ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારતને જવાબદાર અને સર્વસમાવેશક AI ક્રાંતિમાં મોખરે રાખવા માટે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં વૈશ્વિક AI નેતાઓ અને ઉદ્યોગના દિગ્ગજો એકત્રિત થયા
AI એ વિકસિત ભારત 2047 માટે નિર્ણાયક બળ: મુકેશ અંબાણી
AI ક્રાંતિ સ્કેલ અને ઝડપમાં ઔદ્યોગિક ક્રાંતિને વટાવી શકે છે: ડેમિસ હાસાબિસ, CEO, ડીપમાઈન્ડ
19 FEB 2026 6:51PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના ભાગ રૂપે, રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર મુકેશ ધીરુભાઈ અંબાણી; ડીપમાઇન્ડ ટેક્નોલોજીસના સીઈઓ ડેમિસ હસાબિસ; વિઆનાઈ સિસ્ટમ્સ ઇન્ક.ના સીઈઓ વિશાલ સિક્કા; અને વિપ્રોના એક્ઝિક્યુટિવ ચેરમેન રિષદ પ્રેમજીએ ચાર મુખ્ય સત્રોમાં જવાબદાર, સમાવિષ્ટ અને મોટા પાયે ડિપ્લોઈમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરતી વખતે, વૈશ્વિક એઆઈ પરિવર્તનમાં ભારતને મોખરે રાખવા માટે એક સમાન દ્રષ્ટિકોણ શેર કર્યો..
રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર મુકેશ ધીરુભાઈ અંબાણીએ તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં આ સમિટને રાષ્ટ્ર માટે એક વળાંક ગણાવતા કહ્યું, “ગ્લોબલ AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ એ ભારતના ટેકનોલોજી ઇતિહાસમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણ છે, એક એવી ક્ષણ જ્યારે ભારત તેના વિકસિત ભારતના સપનાને સાકાર કરવા માટે AI ને પ્રેરક દળોમાંનું એક બનાવવાની પ્રતિજ્ઞા લે છે: આપણી સ્વતંત્રતાની ગૌરવશાળી શતાબ્દી, 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનું વિઝન.” સત્તાના કેન્દ્રીકરણને બદલે લોકશાહીકરણ પર ભાર મૂકતા તેમણે ઉમેર્યું, “પરંતુ એક બીજો રસ્તો પણ છે: એવું ભવિષ્ય જ્યાં AI દરેક માટે ઉપલબ્ધ, સસ્તું અને ફાયદાકારક હોય. ભારત આ બીજા ભવિષ્યમાં વિશ્વાસ રાખે છે.” તેમણે સોવરેન કોમ્પ્યુટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ગ્રીન-પાવર્ડ (હરિત ઊર્જા સંચાલિત) ડેટા સેન્ટર્સ અને એજ ઇન્ટેલિજન્સમાં મોટા પાયે રોકાણ કરવાની પણ જાહેરાત કરી હતી, જે AI ને ભારતની આગામી વિકાસની છલાંગ માટે કેન્દ્રસ્થાને રાખે છે.
ડીપમાઈન્ડ ટેકનોલોજીસના CEO ડેમિસ હાસાબિસે AI ના સાયન્ટિફિક પ્રોમિસ અને વિશ્વ જે ઉંબરે ઉભું છે તે ક્ષણ પર પ્રતિબિંબ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, “અને હવે 2026 માં, આપણે બીજા એક ઉંબરે છીએ જ્યાં AGI, આર્ટિફિશિયલ જનરલ ઇન્ટેલિજન્સ, ક્ષિતિજ પર છે, કદાચ આગામી પાંચ વર્ષમાં.” આગળ આવનારા પરિવર્તનના કદનું વર્ણન કરતા તેમણે કહ્યું, “મને લાગે છે કે તે ઔદ્યોગિક ક્રાંતિની અસર કરતા લગભગ 10 ગણું હશે, પરંતુ 10 ગણી ઝડપે થશે.” તેમણે વૈજ્ઞાનિક ચોકસાઈ, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને સર્વસમાવેશક સંવાદની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જેથી AI થી સમગ્ર માનવતાને લાભ થાય.
વિઆનાઈ સિસ્ટમ્સ ઇન્કના CEO વિશાલ સિક્કાએ AI પહેલેથી જ આપી રહેલા અસાધારણ ઉત્પાદકતા લાભો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સાથે જ આત્મસંતોષ સામે ચેતવણી આપી હતી. તેમણે કહ્યું, “જે લોકો AI નો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તે સમજે છે તેઓ તેની સાથે આશ્ચર્યજનક રીતે પ્રભાવશાળી છે.” તે જ સમયે, તેમણે સુરક્ષા, વિશ્વસનીયતા અને ઊર્જાની ચિંતાઓને સંબોધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, ભારતને માત્ર AI અપનાવવા માટે જ નહીં પરંતુ તેની આગામી પેઢી બનાવવા માટે વિનંતી કરતા ઉમેર્યું હતું કે, “આપણે માત્ર આજના AI માં નિપુણતા મેળવવાની જ નથી, પરંતુ આપણે તેનાથી આગળ નીકળી જવાનું (leapfrog) છે.”
વિપ્રોના એક્ઝિક્યુટિવ ચેરમેન રિશાદ પ્રેમજીએ વ્યવહારુ ઉપયોગ અને એન્ટરપ્રાઇઝ-સ્કેલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા જણાવ્યું હતું કે, “પેઢીમાં એકવાર એવી ટેકનોલોજી ઉભરી આવે છે જે આપણે શું કરી શકીએ છીએ તે જ નથી બદલતી, તે ખરેખર આપણે શું કરવું જોઈએ તે બદલી નાખે છે. મારા માટે AI ચોક્કસપણે તે ટેકનોલોજી છે.” તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મૂલ્ય વાસ્તવિક દુનિયામાં તેના ઉપયોગથી આવશે, અને નોંધ્યું કે, “ટેકનોલોજી ત્યારે જ મૂલ્ય પેદા કરે છે જ્યારે તેનો ઉપયોગ વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓને જવાબદારીપૂર્વક અને મોટા પાયે ઉકેલવા માટે કરવામાં આવે.” આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ અને જાહેર સેવાઓના ઉદાહરણો ટાંકીને તેમણે ભારતને એપ્લાઇડ AI ઇનોવેશન માટે એક મહત્વપૂર્ણ વાતાવરણ તરીકે ગણાવ્યું હતું.
આ ચારેય સત્રોએ મળીને સમિટના કેન્દ્રીય સંદેશને મજબૂત બનાવ્યો: ભારતની AI યાત્રામાં મહત્વાકાંક્ષા સાથે જવાબદારી, સ્કેલ સાથે સમાવેશ અને ટેકનોલોજીકલ નેતૃત્વ સાથે વૈશ્વિક સહયોગનો સમન્વય થવો જોઈએ, જે સુનિશ્ચિત કરે કે બુદ્ધિમત્તા કેન્દ્રિત ન થાય પરંતુ રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને સહિયારી વૈશ્વિક પ્રગતિ માટે વ્યાપકપણે ફેલાયેલી હોય.

Ministry of Electronics & IT
Global AI Leaders and Industry Titans Unite at India AI Impact Summit 2026 to Position India at the Forefront of Responsible and Inclusive AI Revolution
AI a Defining Force for Viksit Bharat 2047: Mukesh Ambani
AI Revolution Could Surpass Industrial Revolution in Scale and Speed: Demis Hassabis, CEO, DeepMind
19 FEB 2026 6:51PM by PIB Delhi
As part of the India AI Impact Summit 2026, four keynote sessions by Mukesh Dhirubhai Ambani, Chairman and Managing Director, Reliance Industries Limited; Demis Hassabis, CEO, DeepMind Technologies; Vishal Sikka, CEO, Vianai Systems Inc.; and Rishad Premji, Executive Chairman, Wipro, outlined a shared vision for positioning India at the forefront of the global AI transformation while ensuring responsible, inclusive and large-scale deployment.
In his keynote, Mukesh Dhirubhai Ambani, Chairman and Managing Director, Reliance Industries Limited, called the Summit as a turning point for the nation, stating, “The Global AI Impact Summit is a defining moment in India’s tech history, a moment when India pledges to make AI one of the driving forces to realize its dream of Viksit Bharat: the vision of becoming a fully developed nation by 2047, the glorious centenary of our independence.” Emphasising democratization over concentration of power, he added, “But there is another path: a future where AI is available, affordable, and beneficial to all. India believes in this second future.” He also announced large-scale investments in sovereign compute infrastructure, green-powered data centres and edge intelligence, positioning AI as central to India’s next development leap.
Demis Hassabis, CEO, DeepMind Technologies, reflected on AI’s scientific promise and the threshold moment the world now faces, stating, “And now in 2026, we're at another threshold moment where AGI, artificial general intelligence, is on the horizon, maybe within the next five years.” Describing the magnitude of change ahead, he said, “I think it's going to be something like 10 times the impact of the Industrial Revolution, but happening at 10 times the speed.” He stressed the need for scientific rigor, international cooperation and inclusive dialogue to ensure AI benefits humanity at large.
Vishal Sikka, CEO, Vianai Systems Inc., highlighted the extraordinary productivity gains AI is already delivering while cautioning against complacency. He said, “People who understand how to use AI are astonishingly effective with it.” At the same time, he underlined the need to address safety, reliability and energy concerns, urging India not just to adopt AI but to build the next generation of it, adding, “We not only have to master today's AI, but we have to leapfrog it.”
Rishad Premji, Executive Chairman, Wipro, focused on practical application and enterprise-scale transformation, stating, “Once in a generation, a technology emerges that doesn't just change what we can do, it truly changes what we must do. AI, for me, is certainly that technology.” He emphasised that value will come from real-world deployment, noting, “Technology creates value only when it is applied to solve real world problems responsibly and at scale.” Drawing from examples in healthcare, agriculture and public services, he positioned India as a consequential environment for applied AI innovation.
Together, the four sessions reinforced a central message of the Summit: that India’s AI journey must combine ambition with responsibility, scale with inclusion, and technological leadership with global cooperation, ensuring that intelligence is not concentrated, but widely diffused for national development and shared global progress.