ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ಎಸ್ಟೋನಿಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಅಲರ್ ಕರಿಸ್ ಹೇಳಿದರು
ಎಐ ನ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು
ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ನಿಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ
ನೈತಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಐ ನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ
18 FEB 2026 5:33PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ರ ಮೂರನೇ ದಿನವಾದ ಇಂದು, ಫೆಬ್ರವರಿ 18, 2026 ರಂದು, "ಎಐ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ: ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವದೆಡೆಗೆ" ಎನ್ನುವ ಅಧಿವೇಶನವು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಸ್ಟೋನಿಯಾ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ದೇಶಗಳು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಹೇಗೆ ಸಾಗಬಹುದು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಎಐ ಈಗಾಗಲೇ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಸವಾಲು ಅದನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆ-ಕೇಂದ್ರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವುದು ಎಂದು ಚರ್ಚೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿತು.
ಕೇವಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವೊಂದೇ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಹೇಳಿದರು; ಎಐ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಕಲಿಕಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಶಿಕ್ಷಕರು, ಬೋಧನಾ ಶಾಸ್ತ್ರ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿವೆ. ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು, ಶಿಕ್ಷಕರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಬಹುಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಹಾಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಪೂರಕವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ ಒಮ್ಮತದ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಯಿತು
ಎಸ್ಟೋನಿಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಅಲರ್ ಕರಿಸ್, “ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಎಐ ಬಂದಿದೆ, ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಾಗೂ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಶ್ನೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಬಳಸಬೇಕೇ ಬೇಡವೇ ಎನ್ನವುದಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ, ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎನ್ನುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಯಂತ್ರಗಳು ಎಷ್ಟು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಆಗಿವೆ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಜನರು ಎಷ್ಟು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಮುಖ್ಯ. ಶಿಕ್ಷಣವು ಮುಖ್ಯ, ಮತ್ತು ಎಸ್ಟೋನಿಯಾದಲ್ಲಿ, ಮೀಸಲಾದ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಎಐ ಅನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅರಿವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್ಟೋನಿಯಾದ ಬಹುಪಾಲು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಮೂಲಭೂತ ಎಐ ಪರಿಕರಗಳ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ ಮಧ್ಯಂತರದಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಎಐ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಎಐ ಉತ್ತೇಜನವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಐ ಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆಯೇ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಎಐ ಶಿಕ್ಷಣವು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ನೈತಿಕವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಕಲಿಯುವ ಇಚ್ಛೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೀನ್ಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಇ-ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಐಸಿಟಿಯ ಒಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮೇರಿ ಎನ್. ಕೆರೆಮಾ, "ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೆಂದರೆ ಶಿಕ್ಷಕರು. ನೀವು ಸೀಮಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಎಐ ತರಬೇತಿ ಮೊದಲು ಆಗಬೇಕು. ನಾವು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದರೆ, ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ನೈತಿಕ ಎಐ ಬಳಕೆ ಇರುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ."
ಯುನಿಸೆಫ್ನ ಶಿಕ್ಷಣ ವಿಭಾಗದ ಜಾಗತಿಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ. ಪಿಯಾ ರೆಬೆಲ್ಲೊ ಬ್ರಿಟ್ಟೊ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, “ನಾವು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಐ ನಂತಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಒಂದೆಡೆ ಎಐ ಗಳಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಉತ್ತಮವಾದ ಸಮಯಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳು ಉಳಿದಿವೆ: ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಡಿಮೆ/ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಬಹುತೇಕ 70% 10 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳು ಸರಳ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಓದಲು ಅಥವಾ ಅರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ ಎಐ ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅಗಾಧ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳು ಹಿಂದುಳಿಯುವ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಎಐ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾವು ಲಾಭಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಬಾರದು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಾವು ಮಾತನಾಡಬೇಕು. ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ, ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.”
ಫಿನ್ನಿಷ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ನ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಪೆಟ್ರಿ ಮೈಲಿಮಾಕಿ, “ಚಾಟ್ ಜಿಪಿಟಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಭಯವಿತ್ತು. ಎಐ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಏನನ್ನೂ ಕಲಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಭಾವಿಸಿದ್ದರು.’ ಆದರೆ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡುವುದು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಂಡೆವು, ನಂತರ ಅದು ಸುಲಭವಾಯಿತು. ಶಿಕ್ಷಣದ ಉದ್ದೇಶವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಬಂಧವನ್ನು ರಚಿಸುವುದಲ್ಲ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿಯುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಿಂದಲೂ, ಎಐ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ, ಆದರೆ ಕಲಿಕೆ ನಡೆಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ.”
ಎಐ ಲೀಪ್ (ಎಸ್ಟೋನಿಯಾ) ನ ಸಿಇಒ ಇವೊ ವಿಸಾಕ್, “ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾಳಜಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಎಸ್ಟೋನಿಯನ್ ಕಂಪನಿಗಳು ನಮ್ಮಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯೂ ಇದೆ. ನಿಮಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದ್ದರೆ, ಜನರು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನೀವು ನೀಡಬೇಕಾದ ಆ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನೀವು ಮುರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಅದರ ಹಿಂದೆ ಬಲವಾದ ಶಿಕ್ಷಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ, ಶಿಕ್ಷಣಶಾಸ್ತ್ರದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ.”
ಈ ಅಧಿವೇಶನವು 2026 ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ವರ್ಷವೆಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು, ಎಐ ಕಲಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ಸಮಾನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಘಟಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿತು.

Ministry of Electronics & IT
Education Is Key to Making AI Work Responsibly, says Alar Karis, President of Republic of Estonia at India AI Impact Summit 2026
Technological Innovations like emergence of AI should help to strengthen public education
Responsible and Equitable Scaling of AI in Classrooms Emerges as Key Priority
Teacher Empowerment in AI Seen as Critical to Ensuring Ethical Learning Outcomes
18 FEB 2026 5:33PM by PIB Delhi
On the third day of the India AI Impact Summit 2026 today on 18th February 2026, the session on “AI and Education: From Innovation to Impact”, hosted in collaboration with the Estonian Embassy, New Delhi at the India AI Impact Summit 2026, explored how countries can move beyond pilots to system-wide adoption of artificial intelligence in public education. The discussion highlighted that AI is already present in classrooms and that the central challenge is its responsible, equitable, and learning-focused deployment at scale.
Speakers stressed that technology alone cannot transform education; investments in teachers, pedagogy, governance, and evidence-based implementation are crucial for delivering measurable learning outcomes through AI usage. The session highlighted a consensus that AI should bolster public education systems, ease teachers' administrative loads, foster multilingual and inclusive learning, and avoid exacerbating the digital divide, especially in low-resource, low-bandwidth settings.
Alar Karis, Hon'ble President of the Republic of Estonia, said, “AI has already arrived in our schools, students and teachers are using it on a daily basis. The question, therefore, is not whether AI is to be used, but whether it is being used knowingly, critically, and responsibly by everyone. In this AI era, it is not how smart machines are that matters most, but how smart the people who use them are. Education is the key to this, and in Estonia we are bringing AI into schools and education with a dedicated policy at speed and scale.”
The President added that data and technology literacy are the foundation of our democracy. We are working as per policy to make sure that the majority of the population of Estonia gain basic AI tools’ knowledge and half at least intermediate to international level AI skills. Our AI push in education will focus on Serving the learning just like our digital AI in governance helps us in serving people better. Above all, AI education needs to be transparent and ethical, this will generate trust, which will lead to willingness to learn.
Mary N. Kerema, OGW Secretary ICT, E-Government and Digital Economy, Republic of Kenya, said, “We have realised that without embracing technology, we will be left behind. But the most stable and capable infrastructure in education is the teacher. You may have limited connectivity and limited devices, but you will always find a teacher in the classroom. That is why AI training for teachers must come first. If we empower the teacher, then there will be clear ethical AI use, because it all starts in the classroom.”
Dr. Pia Rebello Britto, Global Director, Education, UNICEF in her address, said, “We want innovation, especially technological ones like AI to strengthen public education rather than bypass it. On one hand we see exciting times with AI emergence, while there remains major challenges: in most lower/ middle income countries a majority of almost 70% 10-years olds around the world cannot read or understand a simple text. Thus hundreds of millions of children are at risk of being left behind due to the emergence of enormous progress in technologies like AI. When we speak about AI and education, we have to talk not about marginal gains. We have to talk about how innovation can reverse structural inequity. What creates equity is an ecosystem that supports teachers, protects children, and is accountable to public systems.”
Professor Petri Myllymäki, Finnish Center for Artificial Intelligence, said, “When ChatGPT was launched, there was panic. Everyone thought that AI will write all the essays and students will learn nothing.’ But we realised that outsourcing essays was always possible; it just became easier. The point of education is not to produce another essay in the world, it is to learn something in the process. By all means, use AI tools, but make sure learning happens.”
Ivo Visak, CEO, AI LEAP (Estonia), said, “It is not only the Ministry of Education and Research concern, It is a whole nation's question. We have Estonian companies supporting the initiative, and there is general public trust toward such programs. If you have trust, people will follow. But you cannot break that trust you have to deliver. That is why we have a strong pedagogical plan behind it which is supported by technology, not a technological program supported by pedagogy.”
The session positioned 2026 as a year of implementation, calling for coordinated national strategies, teacher-centric capacity building, interoperable digital infrastructure, and strong public governance frameworks to ensure that AI strengthens learning systems and delivers equitable outcomes for all learners.