PIB Headquarters
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ખાતે સરકારી અધિકારીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને સર્જકોની બેઠક
સૂચના અને પ્રસારણ મંત્રાલય મીડિયા, ગેમિંગ અને ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસમાં સ્ટાર્ટઅપ-આગેવાન AI ઇનોવેશન પ્રદર્શિત કરી રહ્યું છે
17 FEB 2026 6:21PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• વેવ્ઝ ક્રિએટર્સ કોર્નર સર્જનાત્મક ક્ષેત્રોમાં બજાર-તૈયાર એઆઈ સોલ્યુશન્સ અને સ્થાપક-આગેવાની હેઠળની નવીનતા પ્રદર્શિત કરવા માટેના મુખ્ય મંચ તરીકે સેવા આપે છે.
• એવીજીસી-એક્સઆર અને મીડિયા ટેક ક્ષેત્રોમાંથી 51 સ્ટાર્ટઅપ્સની ભાગીદારી ભારતની આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની ઊંડાઈ અને કાર્યકારી પરિપક્વતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• MIB અને Adobe ના સહયોગથી માપનીય કૃત્રિમ બુદ્ધિ સંચાલિત સર્જનાત્મક કાર્યપ્રવાહ, ફિલ્મ નિર્માણમાં નવીનતા અને મૌલિક બૌદ્ધિક સંપત્તિના નિર્માણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે.
• એઆઈ-સંચાલિત ગેમિંગ અને ઇમર્સિવ મીડિયા સ્ટાર્ટઅપ્સ ક્રિએટિવ પ્રોડક્શન, લાઇવ સ્પોર્ટ્સ એન્ગેજમેન્ટ, એડેપ્ટિવ ગેમપ્લે અને એન્ટરપ્રાઇઝ ઉપયોગના કિસ્સાઓમાં તેમના કાર્યક્રમો દર્શાવે છે.
પ્રસ્તાવના
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 16 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે શરૂ થઈ હતી, જે ગ્લોબલ સાઉથમાં આયોજિત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પરના ઉદ્ઘાટન આંતરરાષ્ટ્રીય સમિટનું પ્રતીક છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના વૈશ્વિક AI સંવાદમાં ભારતને એક મહત્વપૂર્ણ અને કેન્દ્રીય ખેલાડી તરીકે સ્થાપિત કરે છે, જે લોકો, પ્રગતિ અને પૃથ્વીને પ્રાધાન્ય આપતી AI-આગેવાની હેઠળની વૃદ્ધિ પર ભાર મૂકે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ નવીનતા અને સ્કેલેબલ ડિપ્લોયમેન્ટમાં મોખરે હોવાથી, આ શિખર સંમેલન જવાબદાર અને સ્વદેશી AIની ક્ષમતાઓ માટે ભારતના દ્રષ્ટિકોણને આગળ ધપાવે છે, સાથે જ સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ વિકાસને પણ વેગ આપે છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનો સમર્પિત MIB પેવેલિયન એક મુખ્ય આકર્ષણ છે, જે મીડિયા, મનોરંજન, ગેમિંગ અને ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીના સંગમ પર ભારતની વિકસતી AI સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને પ્રદર્શિત કરે છે.WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર દ્વારા, મંડપ જીવંત નિદર્શનો, પેનલ્સ, માસ્ટરક્લાસ, આરામદાયક વાર્તાલાપ અને સ્ટાર્ટઅપ પ્રદર્શનો માટે એક ગતિશીલ મંચ પૂરો પાડે છે, જે સ્થાપકો, નીતિ નિર્માતાઓ, રોકાણકારો, સર્જકો અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો વચ્ચે સીધા સંવાદને સક્ષમ બનાવે છે.
ધ્યાન મુખ્યત્વે AVGC-XR (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) અને મીડિયા ટેક ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત છે, જ્યાં 51 સ્ટાર્ટઅપ્સ સામગ્રી નિર્માણ, તલ્લીન અનુભવો, બહુભાષી સાધનો, અનુકૂલનશીલ ગેમપ્લે અને ડિજિટલ કથા નિરૂપણ જેવા ક્ષેત્રોમાં બજાર-તૈયાર, AI-સંચાલિત ઉકેલો પ્રદર્શિત કરી રહ્યા છે. આ સંકલન દર્શાવે છે કે ભારત સરકાર સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને વૃદ્ધિ, રોજગાર અને નવીનતાનો વ્યૂહાત્મક સંચાલક તરીકે ઓળખે છે.
ભારતના સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં વિસ્તરણનું પ્રેરક બળ: કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27
સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં એવા ઉદ્યોગોનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં સર્જનાત્મકતા, સંસ્કૃતિ, ટેકનોલોજી અને બૌદ્ધિક સંપત્તિમાંથી મૂલ્ય ઊભું થાય છે. તે મીડિયા અને મનોરંજન, એનિમેશન અને વી.એફ.એક્સ., ગેમિંગ, જીવંત કાર્યક્રમો અને ડિજિટલ સામગ્રીના મંચોને આવરી લે છે, જે વૈશ્વિક બજારોમાં કાર્યરત છે અને જી.ડી.પી., રોજગાર અને નિકાસમાં ફાળો આપે છે. ઓરેન્જ ઇકોનોમીના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ હેઠળ, સંસ્કૃતિ અને સર્જનાત્મકતાને વ્યૂહાત્મક આર્થિક સંપદા તરીકે ગણવામાં આવે છે, જે વારસા અને પ્રતિભાને નવીનતા, બજારની પહોંચ અને વૈશ્વિક ભાગીદારી સાથે જોડીને આવક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રભાવ ઊભો કરે છે.
પ્લેટફોર્મ જેમ કે વર્લ્ડ ઑડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ (વેવ્ઝ) અને એઆઈ ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026, ક્રિએટર, સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો અને નીતિ નિર્માતાઓને જોડીને સહ-નિર્માણ, આઈપી (બૌદ્ધિક સંપદા) બજાર જોડાણો, ઇન્ક્યુબેશન અને સરહદ પાર સહયોગને સક્ષમ કરીને આ દ્રષ્ટિને કાર્યક્ષમ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આ માર્ગને મજબૂત બનાવે છે. તે ઓરેન્જ ઈકોનોમીને વૃદ્ધિ, રોજગાર અને નવીનતાના ચાલક તરીકે ઓળખે છે. બજેટ એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ (AVGC) ક્ષેત્ર પર ખાસ ભાર મૂકે છે. આ ભાર ડિજિટલ અને AI-આગેવાની હેઠળના વિકાસ સાથે જોડાયેલો છે. તે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ (IICT), મુંબઈને ટેકો આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં 15,000 માધ્યમિક શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ સ્થાપિત કરવાનો છે. આ પહેલ કુશળ પ્રતિભા પાઇપલાઇન બનાવવા પર કેન્દ્રિત છે. 2030 સુધીમાં AVGC ક્ષેત્રને લગભગ 2 મિલિયન કુશળ કામદારોની જરૂર પડશે તેવી અપેક્ષા છે, જે સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને ડિજિટલ પેઢી માટે નોકરીઓનો મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત બનાવશે.
MIB પેવેલિયન: કેન્દ્રિત વિસ્તારો અને મુખ્ય વિશેષતાઓ
MIB એ ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં મીડિયા, મનોરંજન, ગેમિંગ અને સર્જનાત્મક ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં ભારતની AI સ્ટાર્ટઅપ ક્ષમતા દર્શાવવા માટે એક ખાસ પેવેલિયનની સ્થાપના કરી છે. પેવેલિયન એક એવા ક્ષેત્રમાં કાર્યરત છે જે સાંસ્કૃતિક મહત્વમાંથી આર્થિક કેન્દ્રસ્થાને પરિવર્તિત થયું છે.
2024માં ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રનું મૂલ્ય આશરે ₹2.5 ટ્રિલિયન હતું. 2027 સુધીમાં કુલ આવક ₹3067 ટ્રિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. આ ક્ષેત્ર સરેરાશ વાર્ષિક 7 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામી રહ્યું છે. ડિજિટલ મીડિયા એકલા ક્ષેત્રના રાજસ્વનો લગભગ ત્રીજો ભાગ ધરાવે છે, જે પ્લેટફોર્મ-આધારિત ઉત્પાદન અને વિતરણ મોડેલ તરફના ઝડપી પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ વિશાળ ઇકોસિસ્ટમ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે 10 મિલિયનથી વધુ નોકરીઓ ઊભી કરે છે અને વાર્ષિક આશરે ₹3 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન કરે છે.
આ વિસ્તરી રહેલા પરિદૃશ્યમાં, મંડપ તકનીક વિકાસકર્તાઓ, વિષયવસ્તુ નિર્માતાઓ, રોકાણકારો, નીતિ નિર્માતાઓ અને વૈશ્વિક હિતધારકોને નીચેના ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં એકસાથે લાવે છે.
• મીડિયા અને મનોરંજન: સામગ્રી નિર્માણ, ઉત્પાદન અને વિતરણ માટે આર્ટિફિશયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત ઉકેલો પેવેલિયનના પ્રદર્શનના કેન્દ્રમાં છે. આ સેગમેન્ટ મીડિયા ઉદ્યોગમાં કાર્યરત છે જ્યાં:
• 2024માં, ડિજિટલ મીડિયાની કમાણી ₹802 બિલિયન હતી, અને એવો અંદાજ છે કે તે 2027 સુધીમાં વધીને ₹1104 બિલિયન થશે.
• વર્ષ 2024માં ફિલ્મી મનોરંજન ઉદ્યોગે 187 અબજ રૂપિયાની આવક નોંધાવી, જેમાં સ્થિર વૃદ્ધિ અપેક્ષિત છે.
• એનિમેશન અને VFX એ 2024માં આશરે 103 અબજ રૂપિયાનો ફાળો આપ્યો હતો, જે 2027 સુધીમાં 147 અબજ રૂપિયા સુધી પહોંચવાની ધારણા છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ AI-સહાયિત ફિલ્મ નિર્માણ, વર્ચ્યુઅલ પ્રોડક્શન, સ્વચાલિત સંપાદન, બહુભાષી ડબિંગ, અવાજ સંશ્લેષણ, AI અવતાર અને વાર્તા કહેવાના ડિજિટલ સાધનોનું નિદર્શન કરે છે. આ એપ્લિકેશનો ઉત્પાદન પાઇપલાઇન્સમાં કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, જ્યારે વિવિધ ભાષાકીય બજારો ધરાવતા દેશમાં બહુભાષી પહોંચ વિસ્તારે છે. જ્યારે ડિજિટલ આવક પરંપરાગત બંધારણોને પાછળ છોડી રહી છે, ત્યારે એઆઈનું એકીકરણ સામગ્રી કાર્યપ્રવાહમાં માપનીયતા અને ખર્ચ ઑપ્ટિમાઇઝેશનને મજબૂત બનાવે છે.
• ગેમિંગ અને ઈમર્સિવ ટેકનોલોજી: ગેમિંગ ભારતના સર્જનાત્મક અર્થતંત્રના સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંનું એક છે.
• ઓનલાઈન ગેમિંગે 2024માં 232 અબજ રૂપિયાની આવક મેળવી હતી, જે 2027 સુધીમાં 316 અબજ રૂપિયા સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે.
• આ સેગમેન્ટ AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમના સૌથી ગતિશીલ ઘટકોમાંનું એક છે.
વપરાશકર્તા આધારની દ્રષ્ટિએ ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા ગેમિંગ બજારોમાંનું એક છે, જે મોબાઇલના વ્યાપક પ્રવેશ અને ડિજિટલ મૂળ ધરાવતી જનસંખ્યા દ્વારા સમર્થિત છે. મુદ્રીકરણમાં વૃદ્ધિ, સ્થાનિક સ્ટુડિયોનું વિસ્તરણ, અને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ્સ સાથેના એકીકરણને કારણે ગેમિંગ સામૂહિક જોડાણમાંથી સુવ્યવસ્થિત ડિજિટલ ઉદ્યોગના વિકાસ તરફ રૂપાંતરિત થઈ રહ્યું છે.
MIB પૅવેલિયન ગેમ એસેટ્સના ડેવલપમેન્ટ માટે જનરેટિવ એઆઈ, રિયલ-ટાઇમ કોમેન્ટરી સિસ્ટમ્સ, અનુકૂલનશીલ ગેમપ્લે એન્જિન્સ, ઇમર્સિવ વાતાવરણ અને ઇન્ટરેક્ટિવ રમતગમત તકનીકોનું પ્રદર્શન કરે છે. આ નવીનતાઓ ગેમિંગના ઉપભોગથી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત રમત વિકાસ અને સંપૂર્ણપણે ઇમર્સિવ પ્લેટફોર્મના નિર્માણ તરફના સંક્રમણને દર્શાવે છે.
• સર્જનાત્મક અને સામગ્રી તકનીકો: એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કૉમિક્સ અને વિસ્તૃત વાસ્તવિકતાનો સમાવેશ કરતી AVGC-XRની વ્યાપક પારિસ્થિતિક પ્રણાલી, સર્જનાત્મક અર્થતંત્રના તકનીકી રીતે અત્યંત સઘન મોરચાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
ભારતનું એનિમેશન અને VFX ક્ષેત્ર વિશ્વ સ્તરે એક સંકલિત ઉત્પાદન આધાર તરીકે કાર્ય કરે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મો, સ્ટ્રીમિંગ પ્લેટફોર્મ, જાહેરાત અભિયાનો અને ઇમર્સિવ અનુભવોમાં ફાળો આપી રહ્યું છે. બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, મુંબઈ, પુણે, ચેન્નઈ અને તિરુવનંતપુરમમાં સ્થાપિત ક્રિએટિવ હબ આ ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય આધાર છે, જે વિસ્તરી રહેલા મધ્યમ-સ્તરના અને વરિષ્ઠ પ્રતિભાશાળી આધાર દ્વારા સમર્થિત છે.
એમઆઇબી પેવેલિયન પોડકાસ્ટ, વર્ચ્યુઅલ સ્ટુડિયો, ઇમર્સિવ થિયેટર, અનુભવજન્ય મીડિયા અને સર્જક સાધનો માટેની એઆઇ એપ્લિકેશન્સ પ્રદર્શિત કરે છે, જે આ ઉત્પાદન પાઇપલાઇન્સમાં સંકલિત થાય છે. આગાહીઓ દર્શાવે છે કે AVGC ક્ષેત્ર આગામી દસ વર્ષોમાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે લગભગ 2 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન કરશે, જેમાં AI-સંચાલિત સર્જનાત્મક તકનીકો અર્થતંત્ર અને રોજગારની તકો બંનેમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં MIB પેવેલિયનની મુખ્ય વિશેષતા
• MIB પેવેલિયનમાં સ્થિત WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર પેનલ્સ, માસ્ટરક્લાસ, આત્મીય વાર્તાલાપ અને સ્ટાર્ટઅપ પ્રદર્શનો માટે એક સુઆયોજિત જગ્યા તરીકે કાર્ય કરી રહ્યું છે.
• ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ એક્સ્પો 2026 માં ભારતના AVGC-XR અને મીડિયા ટેક ઉદ્યોગોના કુલ 51 સ્ટાર્ટઅપ્સ એઆઈ-સંચાલિત નવીનતાઓ રજૂ કરી રહ્યા છે.
• માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે એડોબ સાથે ભાગીદારી કરીને ઇન્ડિયા એઆઇ દરમિયાન ભારતનું એઆઇ-સક્ષમ સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમ પ્રદર્શિત કરી રહ્યું છે. વેવ્ઝ ક્રિએટર્સ કોર્નરના AI થિયેટર ખાતે પ્રદર્શિત ભારતમાં બનેલી પાંચ AI શોર્ટ ફિલ્મોનું સંકલિત પ્રદર્શન "કથાવતાર" એક મુખ્ય વિશેષતા છે. આ ફિલ્મોમાં "લેંગ્વેજ ઓફ બર્ડ્સ," "મિગોઈ," "ઉત્તરાયણ," "ધ બાર્બર્સ સિક્રેટ," અને "યાપસૌરસ" નો સમાવેશ થાય છે. એડોબ “ફિલ્મનું ભવિષ્ય: AI, સર્જનાત્મકતા અને ક્રાફ્ટ” નામનો એક વિષયક સેશન પણ યોજી રહ્યું છે, તેની સાથે એક કન્ટેન્ટ ક્રિએશન હબ પણ પ્રદર્શિત કરી રહ્યું છે જે ઝડપી, વિસ્તરી શકાય તેવી અને નવીન સામગ્રી નિર્માણ માટે AI-સંચાલિત વિડિઓ નિર્માણ કાર્યપ્રણાલીઓ દર્શાવે છે.
• જાણીતા ફિલ્મ નિર્દેશક શેખર કપૂર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંચાલિત વાર્તા કહેવાની પદ્ધતિ અને સિનેમાની વિકસતી પ્રથા પર માસ્ટરક્લાસ લેશે.
• મુખ્ય ટેકનોલોજી ડેમોન્સ્ટ્રેશનમાં ઝીરો-ટચ સ્વયંસંચાલિત ન્યૂઝરૂમ, બહુભાષી ડબિંગ સાથે ભાષા-વોલ, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા આધારિત સાંકેતિક ભાષા અવતાર, સંવાદ સેતુ, ડિરેક્ટરની ચેર, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પોડકાસ્ટ સ્ટુડિયો, વાર્તાલાપ કરતા હ્યુમનોઇડ રોબોટ્સ અને અવાજ ક્લોનિંગના ઉકેલોનો સમાવેશ થાય છે.
• ભાષા સેતુ અને કલા સેતુ સ્પર્ધાના વિજેતાઓ સાંસ્કૃતિક વારસાનું જતન અને ભાષાકીય સુલભતા માટે એઆઈ ટૂલ્સ રજૂ કરી રહ્યા છે.
• AI ઇમર્સિવ થિયેટરમાં 270-ડિગ્રી પ્રોજેક્શન અને અવકાશી ડિઝાઇન, ક્યુરેટેડ AI ફિલ્મો અને ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા ખાતે સિનેમા AI હેકાથોનના ફાઇનલિસ્ટનો સમાવેશ થાય છે.
• એમઆઈબી પેવેલિયનમાં નિર્ધારિત સત્રો એલટીએમ બ્લુવર્સ, એડબ્લ્યુએસ, એવરજેન્ટ સાથે ગૂગલ, સોની રિસર્ચ ઇન્ડિયા, પર્પલટોક, ડેશવર્સ, પોકેટ એફએમ, કુકુ એફએમ અને લુમિકાઈની નવીનતાઓને પ્રદર્શિત કરશે, જે જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન, નીતિ સંવાદ અને જવાબદાર એઆઈ સર્જનાત્મક સેવાઓમાં ભારતના નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપશે.
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં MIB પેવેલિયન ભારતના વિસ્તરતા સર્જનાત્મક અર્થતંત્રના મુખ્ય હાઇલાઇટ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે 51 એઆઈ-સંચાલિત સ્ટાર્ટઅપ્સને એકસાથે લાવે છે. તેમાં WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર હેઠળ ઉદ્યોગના નેતાઓ અને વૈશ્વિક ભાગીદારો પણ શામેલ છે. ઇમર્સિવ થિયેટર અનુભવો, અદ્યતન ન્યૂઝરૂમ અને ગેમિંગ તકનીકો જેવા પ્રદર્શનો દ્વારા, MIB પેવેલિયન કન્ટેન્ટ નિર્માણ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના વ્યવહારિક સંકલનને દર્શાવે છે. સામૂહિક રીતે, આ મુખ્ય મુદ્દાઓ એક એવા ક્ષેત્રને દર્શાવે છે કે જે મૂલ્ય, ક્ષમતા અને વૈશ્વિક સુસંગતતામાં વૃદ્ધિ પામી રહ્યું છે.
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં એઆઈ અને ગેમિંગ ક્ષેત્રે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ ચર્ચામાં છે.
.આઈ. સંચાલિત ગેમિંગ અને ઇમર્સિવ મીડિયા ભારતના વિસ્તરતા એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઈફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ (એ.વી.જી.સી.) ઇકોસિસ્ટમમાં એક વ્યૂહાત્મક સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. આ પરિષદ એ વાત પર પ્રકાશ પાડે છે કે કેવી રીતે AI ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓને વેગ આપે છે, સંવાદાત્મક વાર્તાકથનને ઉત્તમ બનાવે છે અને મૂળ બૌદ્ધિક સંપત્તિના નિર્માણને આધાર આપે છે.
ગેમિંગ અને ઇન્ટરેક્ટિવ ટેકનોલોજી શ્રેણી હેઠળ, પાંચ અગ્રેસર ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ એઆઈ-સંચાલિત અદ્યતન સોલ્યુશન્સનું પ્રદર્શન કરશે, જે એઆઈ, ગેમિંગ, ઇમર્સિવ મીડિયા અને એન્ટરપ્રાઇઝ ટ્રાન્સફોર્મેશનના સંગમસ્થાને ભારતના વધતા નેતૃત્વને પ્રકાશિત કરશે.
• સર્જનાત્મક નિર્માણ માટે જનરેટિવ એઆઈ: યેસ્ગ્નોમ ગેમ સ્ટુડિયો અને ક્રિએટિવ ટીમો માટે ડિઝાઇન કરાયેલ એક અદ્યતન કલા-નિર્માણ પ્લેટફોર્મ સ્કેટલી એઆઈને રજૂ કરશે. ઉત્પાદન માટે તૈયાર ઘટકોના નિર્માણ, માલિકીની શૈલીમાં તાલીમ, ઝડપી પુનરાવર્તન અને જરૂરિયાત મુજબ વિસ્તરી શકે તેવી કાર્યપ્રણાલીઓને સક્ષમ કરીને, આ પ્લેટફોર્મ દર્શાવે છે કે AI કન્ટેન્ટના ઉત્પાદનની પ્રક્રિયાને કેવી રીતે પરિવર્તિત કરી રહી છે — અવરોધો ઘટાડવાની સાથે કલાત્મક સુસંગતતા અને સ્ટુડિયોની ઓળખ જાળવી રાખે છે.
• રમત ગમતના ગેમિંગમાં રીઅલ-ટાઇમ જનરેટિવ એઆઈ: મેટાસપોર્ટ્સ (હિટવિકેટ) તેના મલ્ટિપ્લેયર ક્રિકેટ પ્લેટફોર્મમાં સંકલિત તેના જનરેટિવ એઆઈ-સંચાલિત લાઇવ કોમેન્ટરી એન્જિનનું નિદર્શન કરશે. રમતના વાસ્તવિક સમયના વિશ્લેષણ દ્વારા અને પ્રસંગોચિત, અવાજ-સક્ષમ વર્ણન પ્રદાન કરીને, આ સિસ્ટમ ઈમર્સિવ અને વ્યક્તિગતકરણને ઊંચું લાવે છે, જે દર્શાવે છે કે AI-સંચાલિત વાર્તાકથન ક્રિયાપ્રતિક્રિયાત્મક રમતગમત મનોરંજનને કેવી રીતે સુધારે છે.
• કન્સોલ-ગ્રેડ મોબાઇલ ગેમિંગ ઇકોસિસ્ટમ: કોયોઝો તેના ઇન્ટિગ્રેટેડ હાર્ડવેર-સોફ્ટવેર ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન કરશે જે સ્માર્ટફોનને કન્સોલ-ગ્રેડ ગેમિંગ ડિવાઇસમાં રૂપાંતરિત કરે છે. ઇન્ટેલિજન્ટ બટન મેપિંગ, રિમોટ પ્લે ઇન્ટિગ્રેશન, પર્ફોર્મન્સ એનાલિટિક્સ અને મોડ્યુલર હાર્ડવેર ઇનોવેશન દ્વારા, પ્લેટફોર્મ ભારતના મોબાઇલ ગેમિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં ફ્રેગમેન્ટેશનને સંબોધિત કરે છે જ્યારે ઉચ્ચ-પ્રદર્શન સ્પર્ધાત્મક ગેમપ્લેને સક્ષમ કરે છે.
• માનવ વિરુદ્ધ AI ઇન્ટરેક્ટિવ એક્સપિરિયન્સ: યુથ બઝ (Ourcadium) "મેન વિરુદ્ધ GPT" રજૂ કરશે, એક લાઇવ, અનુકૂલનશીલ ગેમપ્લે ફોર્મેટ જ્યાં માનવ સહભાગીઓ AI એજન્ટો સામે સ્પર્ધા કરે છે જે વાસ્તવિક સમયમાં શીખે છે અને વિકસિત થાય છે. આ શોકેસ જટિલ AI મિકેનિઝમ્સને પ્રેક્ષકો-મૈત્રીપૂર્ણ ઇમર્સિવ અનુભવોમાં સરળ બનાવે છે, જે ઇન્ટરેક્ટિવ મનોરંજનમાં મૂળ બૌદ્ધિક સંપત્તિ તરફ ભારતના દબાણને પ્રકાશિત કરે છે.
• એન્ટરપ્રાઇઝ કોગ્નિટિવ AI રેડીનેસ: Evivve તેના ન્યુરોસાયન્સ-સંચાલિત AFERR મોડેલ પર આધારિત તેના એન્ટરપ્રાઇઝ કોગ્નિટિવ AI રેડીનેસ ટૂલનું ડેબ્યૂ કરશે. સમિટમાં લાઇવ ડાયગ્નોસ્ટિક લેબ તરીકે કાર્યરત, આ ટૂલ AI અપનાવવા માટે નેતૃત્વ અને સંગઠનાત્મક તૈયારીનું મૂલ્યાંકન કરે છે, જ્ઞાનાત્મક અનુકૂલનક્ષમતા અને બુદ્ધિશાળી સિસ્ટમો સાથે નિર્ણય લેવાની ગોઠવણીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે તકનીકી મેટ્રિક્સથી આગળ વધે છે.
ભારતીય એઆઈ ગેમિંગના ભવિષ્યમાં રોકાણ
ગેમ ડેવલપર્સ એસોસિયેશન ઑફ ઇન્ડિયાના સહયોગથી આયોજિત “સોનાનો નવો ધસારો: ભારતના AI-સંચાલિત ગેમિંગ ભવિષ્યમાં રોકાણ” શીર્ષકવાળી એક વિશેષ પેનલ ચર્ચા, AI આધારિત ગેમ ડેવલપમેન્ટ અને ઇન્ટરેક્ટિવ મીડિયામાં ભારતના વિસ્તરી રહેલા પ્રભાવની ચર્ચા કરવા વૈશ્વિક રોકાણકારો અને ઉદ્યોગ અગ્રણીઓને એકઠા કરશે.
આ સત્ર AI-સંચાલિત ગેમિંગ ઇનોવેશનમાં વૈશ્વિક શક્તિ તરીકે ભારતના ઉદયને વેગ આપવા માટે જરૂરી બદલાતા રોકાણના વલણો, AI-સંચાલિત ઉત્પાદન મોડેલ્સ, કૌશલ્ય વિકાસની પહેલ અને નીતિગત માળખાંની ચર્ચા કરશે.
સાથે મળીને, આ સ્ટાર્ટઅપ્સ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) પ્રાયોગિક તબક્કામાંથી આગળ વધીને ગેમિંગ ઉત્પાદન, ઇમર્સિવ અનુભવો અને વ્યવસાય પરિવર્તનના માળખાંનો અભિન્ન અંગ બની રહ્યું છે. તેમનાં ઉકેલો એક પરિપક્વ થઈ રહેલા ઇકોસિસ્ટમને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સર્જનાત્મક નવીનતાને વિસ્તરી શકાય તેવી ટેક્નોલોજીના અમલીકરણ સાથે સંયોજિત કરે છે. આ બધા મળીને સૂચવે છે કે ભારત માત્ર ઉપભોક્તા બજાર તરીકે નહીં, પરંતુ એઆઈ-નેટિવ ગેમિંગ પ્લેટફોર્મના વિકાસકર્તા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
ભારતીય સર્જનાત્મક ઉદ્યોગની વૈશ્વિક તકોનું વિસ્તરણ
ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 એ ભારતીય AI સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સર્જનાત્મક વ્યાવસાયિકોને વૈશ્વિક નવીનતા, મૂડી અને નીતિ નેટવર્ક્સ સાથે જોડાણ સ્થાપિત કરવા માટે નવી તકો ઊભી કરી છે. ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ એક્સ્પો 2026માં 300 થી વધુ ક્યુરેટેડ પેવેલિયન અને લાઇવ પ્રદર્શનો શામેલ છે. તે 600 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 13 દેશના પ્રતિનિધિમંડળોનું આયોજન કરે છે. આ ઇવેન્ટ મીડિયા અને મનોરંજન, AVGC-XR, ગેમિંગ, ઇમર્સિવ ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝરને વધારે છે.
અગ્રણી ટેકનોલોજી કંપનીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને જાહેર સંસ્થાઓ ભાગ લે છે. આ સહભાગીઓ 100 થી વધુ દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ અને નિયમનકારી લેન્ડસ્કેપ્સમાં સમજ પૂરી પાડે છે. આવા આદાનપ્રદાન ક્રિએટિવ એઆઈ, એનિમેશન, ગેમિંગ અને બૌદ્ધિક સંપદા આધારિત સામગ્રીમાં તુલનાત્મક મૂલ્યાંકનને સમર્થન આપે છે. આ ઉપરાંત, તે સહ-સર્જન, રોકાણ અને નવા બજારની તકોના દ્વાર ખોલે છે.
નવીનતાના પડકારો અને વ્યૂહાત્મક સંવાદો એઆઈ ધોરણો અને ડિજિટલ વેપાર માળખાને આકાર આપનારા પ્રભાવશાળી વૈશ્વિક મંચોમાં ભારતીય ઉદ્યોગોને વધુ મહત્વનું સ્થાન અપાવે છે. એકસાથે, આ જોડાણો ભારતની તેની રચનાત્મક અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંચાલિત ઉદ્યોગોનો વિશ્વભરમાં વિસ્તાર કરવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે, જ્યારે એક જવાબદાર, સર્વસમાવેશી અને માપી શકાય તેવી વૈશ્વિક નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં ફાળો આપે છે.
નિષ્કર્ષ
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ખાતે MIB પેવેલિયન ભારતના સ્ટાર્ટઅપ્સ, સર્જકો અને નવીનતાઓ દ્વારા સંચાલિત તેના એઆઈ વિઝનને મૂર્ત, બજાર-તૈયાર પરિણામોમાં ફેરવવાના પ્રયાસોનું પ્રદર્શન કરે છે. મીડિયા, ગેમિંગ, નિમજ્જિત અને સર્જનાત્મક ટેક્નોલોજીના કેન્દ્રિત પ્રદર્શન દ્વારા, MIB પેવેલિયન ભારતની આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની ક્ષમતાઓની ઊંડાઈ અને ટેકનોલોજી, સંસ્કૃતિ અને સાહસિકતાનો વધતો સંગમ પર પ્રકાશ પાડે છે.
પેવેલિયન પાંચ દિવસના સુઆયોજિત કાર્યક્રમ દરમિયાન સ્ટાર્ટઅપ્સ, નીતિ નિર્માતાઓ, રોકાણકારો, સર્જકો અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો વચ્ચે સતત જોડાણ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે. સ્થાપક-આગેવાની હેઠળના દ્રષ્ટિકોણ, નીતિ સંવાદ અને ઔદ્યોગિક સહયોગે સાથે મળીને ભારતીય AI નવીનતાને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને સ્થાનિક સ્તરે આધારભૂત તરીકે સ્થાપિત કરી છે.
સ્ટાર્ટઅપ શોકેસ, સર્જનાત્મક પ્રયોગો, શાસનની ચર્ચાઓ અને વૈશ્વિક બજારના સંપર્કને જોડીને, આ પેવેલિયન આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના જવાબદાર, સર્વસમાવેશક અને માપનીય વિકાસ પ્રત્યે ભારતના અભિગમને પણ મજબૂત કરશે. સઆ ગ્લોબલ સાઉથમાંથી વૈશ્વિક એઆઈ ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતને અગ્રણી યોગદાનકર્તા તરીકે સ્થાન આપવા, એઆઈ-આધારિત પ્લેટફોર્મ બનાવવા અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને મજબૂત કરવાની વ્યાપક રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વાકાંક્ષાને સીધો પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંદર્ભ
Ministry of Information & Broadcasting
Prime Minister’s Office
Press Information Bureau
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2228572&reg=3&lang=2#:~:text=The%20Orange%20Economy%20treats%20culture,property%20generate%20income%20and%20jobs.
Click here to see pdf

PIB Headquarters
Confluence of Government, Start-ups and Creators at the India AI Impact Summit 2026
Ministry of Information and Broadcasting showcasing Startup-Led AI Innovation in Media, Gaming, and Creative Technologies
17 FEB 2026 6:21PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• WAVES Creators Corner serves as the primary platform for showcasing market-ready AI solutions and founder-led innovation across creative sectors.
• Participation of 51 startups from the AVGC-XR and Media Tech sectors reflects the depth and operational maturity of India’s AI startup ecosystem.
• The MIB–Adobe collaboration highlights scalable AI-enabled creative workflows, filmmaking innovation, and original intellectual property creation.
• AI-powered gaming and immersive media startups demonstrate applications across creative production, live sports engagement, adaptive gameplay, and enterprise use cases.
Introduction
The India AI Impact Summit 2026 commenced on 16 February 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, marking the first international summit on Artificial Intelligence hosted in the Global South. This landmark event positions India as a pivotal player in the global AI dialogue, emphasizing AI-led growth that prioritizes People, Progress, and Planet. With startups at the forefront of innovation and scalable deployment, the summit advances India's vision for responsible, indigenous AI capabilities while fostering inclusive and sustainable development.
A key highlight is the dedicated MIB Pavilion of Ministry of Information and Broadcasting, which showcases India's thriving AI startup ecosystem at the intersection of media, entertainment, gaming, and creative technologies. Through the WAVES Creators Corner, the pavilion offers a dynamic platform for live demonstrations, panels, masterclasses, fireside chats, and startup showcases, enabling direct interactions among founders, policymakers, investors, creators, and international stakeholders.
The focus prominently features the AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality) and Media Tech sectors, where 51 startups are showcasing market-ready, AI-powered solutions across content creation, immersive experiences, multilingual tools, adaptive gameplay, and digital storytelling. This convergence reflects the Government of India’s recognition of the creative economy as a strategic driver of growth, employment, and innovation.
Catalysing Growth in India’s Creative Economy: Union Budget 2026–27
The creative economy comprises industries where value is generated from creativity, culture, technology, and intellectual property. It spans media and entertainment, animation and VFX, gaming, live events, and digital content platforms that operate across global markets, contributing to GDP, employment, and exports. Framed within the broader vision of the Orange Economy, culture and creativity are treated as strategic economic assets—linking heritage and talent with innovation, market access, and global partnerships to generate income and international influence.
Platforms such as the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) & AI Impact Summit 2026 operationalise this vision by connecting creators, startups, investors, and policymakers to enable co-productions, IP marketplace linkages, incubation, and cross-border collaborations.
The Union Budget 2026–27 further reinforces this trajectory by recognising the creative (Orange) economy as a driver of growth, employment, and innovation, with specific emphasis on the Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics (AVGC) sector aligned with digital and AI-led development. It supports the Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai, to establish AVGC Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges nationwide, building a skilled talent pipeline. With the AVGC sector projected to require nearly 2 million professionals by 2030, this positions the creative economy as a major employment engine for the digital generation.
MIB Pavilion: Focus Areas and Key Highlights
The MIB has established a dedicated Pavilion at the India AI Impact Summit 2026 to present India’s AI startup capabilities across media, entertainment, gaming, and creative technologies. The Pavilion operates within a sector that has transitioned from cultural relevance to economic centrality.
India’s media and entertainment sector was valued at approximately 2.5 trillion in 2024, with total revenues projected to reach 3.067 trillion by 2027, growing at an average annual rate of around 7 percent. Digital media alone accounts for nearly one-third of sector revenues, reflecting the accelerating shift toward platform-based production and distribution models. The broader ecosystem supports over 10 million livelihoods, directly and indirectly, and generates annual output of approximately 3 lakh crore.
Within this expanding landscape, the Pavilion brings together technology developers, content creators, investors, policymakers, and global stakeholders across three focus areas:
• Media and Entertainment: AI-driven solutions for content creation, production, and distribution are central to the Pavilion’s showcase. This segment operates within a media industry where:
• Digital media revenues stood at 802 billion in 2024, projected to reach ₹1,104 billion by 2027.
• Filmed entertainment generated 187 billion in 2024, with steady projected growth.
• Animation and VFX contributed approximately 103 billion in 2024, expected to scale to ₹147 billion by 2027.
Startups demonstrate AI-assisted filmmaking, virtual production, automated editing, multilingual dubbing, voice synthesis, AI avatars, and digital storytelling tools. These applications improve efficiency across production pipelines while expanding multilingual reach in a country with diverse linguistic markets. As digital revenues outpace traditional formats, AI integration strengthens scalability and cost optimisation across content workflows.
• Gaming and Immersive Technologies: Gaming represents one of the fastest-scaling segments of India’s creative economy.
• Online gaming generated 232 billion in 2024, projected to reach ₹316 billion by 2027.
• The segment is positioned among the most dynamic components of the AVGC-XR ecosystem.
India ranks among the world’s largest gaming markets by user base, supported by widespread mobile penetration and a digitally native demographic. Rising monetisation, expanding domestic studios, and integration with global platforms are transforming gaming from mass engagement to structured digital industry growth.
MIB Pavilion showcases include generative AI for game asset development, real-time commentary systems, adaptive gameplay engines, immersive environments, and interactive sports technologies. These innovations demonstrate the transition from gaming consumption to AI-native game development and immersive platform creation.
• Creative and Content Technologies: The broader AVGC-XR ecosystem—comprising animation, visual effects, gaming, comics, and extended reality—represents the most technology-intensive frontier of the creative economy.
India’s animation and VFX sector operates as a globally integrated production base, contributing to international films, streaming platforms, advertising campaigns, and immersive experiences. Established creative hubs in Bengaluru, Hyderabad, Mumbai, Pune, Chennai, and Thiruvananthapuram anchor this ecosystem, supported by an expanding mid-level and senior talent base.
The MIB Pavilion features AI applications for podcasts, virtual studios, immersive theatre, experiential media, and creator tools that integrate into these production pipelines. With projections of nearly 2 million direct and indirect jobs over the next decade in the AVGC sector, AI-enabled creative technologies are positioned as both economic and employment multipliers.
Key Highlight of the MIB Pavilion at AI Impact Summit 2026
• WAVES Creators Corner housed within the MIB Pavilion, is serving as a structured space for panels, masterclasses, fireside chats and startup showcases.
• 51 startups from India’s AVGC-XR and Media Tech sector showcasing AI-powered innovations at the India AI Impact Expo 2026.
• MIB in partnership with Adobe is showcasing India’s AI-enabled creative ecosystem during the India AI. A key highlight is Kathāvatār, a curated showcase of five Made-in-India AI short films — Language of Birds, Migoi, Uttarayan, The Barber’s Secret, and Yappasauras — screened at the AI Theatre within WAVES Creators Corner. Adobe is also hosting a thematic session titled “The Future of Film: AI, Creativity, and Craft,” along with a Content Creation Hub demonstrating AI-led video production workflows for faster, scalable and innovative content creation.
• Renowned film director Shekhar Kapur leads a masterclass on AI-powered storytelling and evolving cinematic practice.
• Key technology demonstrations include Zero-Touch Autonomous Newsroom, Bhasha-Wall with multilingual dubbing and AI sign language avatars, Samvad Setu, The Director’s Chair, AI podcast studio, conversational humanoid robots, and voice cloning solutions.
• Bhashasetu and Kalaasetu challenge winners presenting AI tools for cultural preservation and linguistic accessibility.
• AI Immersive Theatre featuring 270-degree projection and spatial design, curated AI films, CinemAI Hackathon finalists from International Film Festival of India.
• Scheduled sessions at the MIB Pavilion will showcase innovations from LTM BlueVerse, AWS, Google with Evergent, Sony Research India, PurpleTalk, Dashverse, Pocket FM, Kuku FM, and Lumikai, promoting knowledge exchange, policy dialogue, and India’s leadership in responsible AI creative services.
The MIB Pavilion at the India AI Impact Summit 2026 stands out as a key highlight of India’s expanding creative economy, bringing together 51 AI-driven startups, industry leaders, and global partners under the WAVES Creators Corner. Through showcases such as immersive theatre experiences, and advanced newsroom and gaming technologies, the MIB Pavilion demonstrates the practical integration of AI into content creation and digital platforms. Collectively, these highlights reflect a sector that is scaling in value, capability, and global relevance.
Indian AI & Gaming Startups Take Center Stage at India AI Impact Summit 2026
AI-powered gaming and immersive media emerge as a strategic pillar within India’s expanding AVGC ecosystem. The Summit highlights how AI accelerates production pipelines, enhances interactive storytelling, and supports original IP creation.
Under the gaming and interactive technology category, five pioneering Indian startups will showcase cutting-edge AI-powered solutions, highlighting India’s growing leadership at the intersection of AI, gaming, immersive media and enterprise transformation.
• Generative AI for Creative ProductionYesgnome will present Sketly AI, an advanced art-generation platform designed for game studios and creative teams. By enabling production-ready asset generation, proprietary style training, rapid iteration, and scalable workflows, the platform demonstrates how AI is transforming content pipelines—reducing bottlenecks while preserving artistic coherence and studio identity.
• Real-Time Generative AI in Sports Gaming: Metasports (Hitwicket) will demonstrate its Generative AI-powered live commentary engine integrated within its multiplayer cricket platform. By analyzing gameplay in real time and delivering contextual, voice-enabled narration, the system elevates immersion and personalization, illustrating how AI-driven storytelling enhances interactive sports entertainment.
• Console-Grade Mobile Gaming Ecosystem: Koyozo will showcase its integrated hardware-software ecosystem that transforms smartphones into console-grade gaming devices. Through intelligent button mapping, remote play integration, performance analytics, and modular hardware innovation, the platform addresses fragmentation in India’s mobile gaming ecosystem while enabling high-performance competitive gameplay.
• Human vs AI Interactive Experience: Youth Buzz (Ourcadium) will present “Man vs. GPT,” a live, adaptive gameplay format where human participants compete against AI agents that learn and evolve in real time. The showcase simplifies complex AI mechanisms into audience-friendly immersive experiences, highlighting India’s push toward original intellectual property in interactive entertainment.
• Enterprise Cognitive AI Readiness: Evivve will debut its Enterprise Cognitive AI Readiness Tool based on its neuroscience-driven AFERR Model. Operating as a live diagnostic lab at the summit, the tool evaluates leadership and organizational preparedness for AI adoption, moving beyond technical metrics to assess cognitive adaptability and decision-making alignment with intelligent systems.
Investing in India’s AI Gaming Future
A special panel discussion titled “The New Gold Rush: Investing in India’s AI-Powered Gaming Future,” curated in collaboration with the Game Developers Association of India, will convene global investors and industry leaders to discuss India’s expanding influence in AI-driven game development and interactive media.
The session will examine evolving investment trends, AI-enabled production models, skilling initiatives and policy frameworks required to accelerate India’s rise as a global powerhouse in AI-powered gaming innovation.
Together, these startups demonstrate how AI is moving beyond experimentation to become embedded within gaming production, immersive experiences, and enterprise transformation frameworks. Their solutions reflect a maturing ecosystem that combines creative innovation with scalable technology deployment. Collectively, they signal India’s emergence as a developer of AI-native gaming platforms rather than solely a consumer market.
Expanding Global Opportunities for Indian Creative Industry
The India AI Impact Summit 2026 has created new avenues for Indian AI startups and creative professionals to connect with global innovation, capital, and policy networks. With over 300 curated pavilions and live demonstrations, the India AI Impact Expo 2026 convenes 600+ startups and 13 country delegations, amplifying international exposure across media and entertainment, AVGC-XR, gaming, immersive technologies, and digital platforms.
Participation from leading technology companies, research bodies, and public institutions representing more than 100 countries provides insight into international production systems and regulatory landscapes. Such exchanges support benchmarking in creative AI, animation, gaming, and IP-led content, while opening doors to co-creation, investment, and new market opportunities.
Innovation challenges and strategic dialogues further position Indian enterprises within influential global forums shaping AI standards and digital trade frameworks. Together, these engagements strengthen India’s capacity to expand its creative and AI-driven industries worldwide, while contributing to a responsible, inclusive, and scalable global innovation ecosystem.
Conclusion
The MIB Pavilion at the India AI Impact Summit 2026 demonstrates how India is translating its AI vision into visible, market-ready outcomes led by startups, creators, and innovators. Through a focused showcase of media, gaming, immersive, and creative technologies, the MIB Pavilion highlights the depth of India’s AI capabilities and the growing convergence of technology, culture, and enterprise.
Across five days of structured programming, the pavilion will enable sustained engagement among startups, policymakers, investors, creators, and international stakeholders. Founder-led narratives, policy dialogue, and industry collaboration have together positioned Indian AI innovation as both globally competitive and locally grounded.
By combining startup showcases, creative experimentation, governance discussions, and global market exposure, the pavilion will also reinforces India’s approach to responsible, inclusive, and scalable AI growth. It directly reflects a broader national ambition to build AI-native platforms, strengthen creative economies, and position India as a leading contributor to the global AI ecosystem from the Global South.
References
Ministry of Information & Broadcasting
Prime Minister’s Office
Press Information Bureau
Click here to see pdf