ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
જવાબદાર નવીનતા માટે ભારતનું વિઝન આગામી વૈશ્વિક AI સફર માટે માર્ગદર્શક પ્રકાશ છે, તેમ અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું
અશ્વિની વૈષ્ણવે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં ભારતનું AI ગવર્નન્સ વિઝન રજૂ કર્યું
વર્કિંગ ગ્રૂપ્સે જવાબદાર AI માટે એક્શનેબલ ફ્રેમવર્ક રજૂ કર્યા
18 FEB 2026 7:43PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના ત્રીજા દિવસના ઉદ્ઘાટન સત્રની શરૂઆત સમિટના વર્કિંગ ગ્રૂપ્સ દ્વારા આપવામાં આવનાર મુખ્ય ડિલિવરેબલ્સ (deliverables) વિશેની વાતચીત સાથે થઈ હતી, જે વૈશ્વિક AI પ્રાથમિકતાઓ પર સહયોગી પગલાં માટે મંચ પ્રદાન કરે છે. લોકો (People), ગ્રહ (Planet) અને પ્રગતિ (Progress) ના સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શિત, સમિટે સાત વિષયોના વર્કિંગ ગ્રૂપ્સની આસપાસ તેના એજન્ડાની રચના કરી છે. આ જૂથોએ વૈશ્વિક AI પ્રાથમિકતાઓ પર સહયોગી કાર્યવાહી ચલાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, કેન્દ્રિત AI પરિણામો પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં ઘણા મહિનાઓ વિતાવ્યા છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધતા, માનનીય કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, “જેમ જેમ આપણે આગળ વધીએ છીએ અને આ ઇમ્પેક્ટ સમિટથી આગળનો એજન્ડા નક્કી કરીએ છીએ, સાત ક્રોસ-કટિંગ થીમ્સમાં ફેલાયેલા આ વર્કિંગ ગ્રૂપ્સના પરિણામો આપણી આગામી સફર માટે માર્ગદર્શક પ્રકાશ તરીકે કામ કરશે. તેઓ આગામી દિવસોમાં આપણે કેવી રીતે સહયોગ કરીએ છીએ, નવીનતા લાવીએ છીએ અને જવાબદાર AI ઇકોસિસ્ટમ્સ બનાવીએ છીએ તેને આકાર આપશે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે, “અમે AI ની સંભવિતતાને સ્વીકારીને સાવધ આશાવાદ સાથે આ ક્ષણને અભિગમ આપીએ છીએ, જ્યારે જોખમો, ધોરણો, શાસન અને સૌથી અગત્યનું, AI પ્રવચનને આકાર આપવામાં તમામ વૈશ્વિક અવાજો સશક્ત બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સજાગ રહીએ છીએ.
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી, એક બંધ બારણે બેઠક યોજાઈ હતી જ્યાં હિસ્સેદારો સાથે વર્કિંગ ગ્રૂપના પરિણામો પર વધુ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ વિચાર-વિમર્શમાંથી મળેલી આંતરદૃષ્ટિ અને ભલામણો આગામી દિવસોમાં ઔપચારિક રીતે રજૂ કરવામાં આવશે.
સાત થીમેટિક ‘ચક્રો’ વૈશ્વિક નિપુણતા અને વહેંચાયેલા દ્રષ્ટિકોણને એક્શનેબલ ફ્રેમવર્કમાં બદલવાના ભારતના પ્રયત્નોને પ્રતિબિંબિત કરે છે: માનવ મૂડી, સામાજિક સશક્તિકરણ માટે સમાવેશ, સુરક્ષિત અને વિશ્વાસપાત્ર AI, સ્થિતિસ્થાપકતા (Resilience), નવીનતા અને કાર્યક્ષમતા, વિજ્ઞાન, AI સંસાધનોનું લોકશાહીકરણ (Democratizing AI Resources), અને આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક કલ્યાણ માટે AI.
આ વર્કિંગ ગ્રૂપ્સે સરકાર, શિક્ષણ જગત, ઉદ્યોગ, નાગરિક સમાજ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારોના નિષ્ણાતોને જોડ્યા છે, મહિનાઓના પરામર્શ અને પુરાવા-આધારિત સંવાદ દ્વારા પરિણામોને આકાર આપ્યો છે, જે AI નીતિ અને પ્રેક્ટિસમાં વિઝનથી અમલીકરણ સુધીની સમિટના સંક્રમણને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Electronics & IT
India's vision for responsible innovation is guiding light for Global AI journey ahead, says Ashwini Vaishnaw
Ashwini Vaishnaw Unveils India's AI Governance Vision at India AI Impact Summit 2026
Working Groups Present Actionable Frameworks for Responsible AI
18 FEB 2026 7:43PM by PIB Delhi
The 3rd day of The India AI Impact Summit 2026 opened its Inaugural Session with conversations around the key deliverables from the Summit’s Working Groups, setting the stage for collaborative action on global AI priorities.Guided by the principles of People, Planet, and Progress, the Summit has structured its agenda around seven thematic working groups (Chakras). These groups have spent several months deliberating on focused AI outcomes, aiming to drive collaborative action on global AI priorities.
Addressing the inaugural session, Hon’ble Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, said, “As we move forward and set the agenda beyond this Impact Summit, the outcomes of these working groups spanning seven cross-cutting themes will serve as guiding lights for our journey ahead. They will shape how we collaborate, innovate, and build responsible AI ecosystems in the days to come.”
Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), said, “We approach this moment with cautious optimism embracing AI’s potential while remaining mindful of risks, standards, governance, and, most importantly, ensuring that all global voices are empowered in shaping the AI discourse.”
Following the inaugural session, a closed-door meeting was held where the Working Group deliverables were further discussed with stakeholders. The insights and recommendations from these deliberations will be formally presented in the coming days.
The seven thematic Chakras reflect India’s effort to channel global expertise and shared perspectives into actionable frameworks: Human Capital, Inclusion for Social Empowerment, Safe and Trusted AI, Resilience, Innovation and Efficiency, Science, Democratizing AI Resources, and AI for Economic Development & Social Good.
These Working Groups have engaged experts from government, academia, industry, civil society, and international partners, shaping deliverables through months of consultations and evidence-based dialogue, reinforcing the Summit’s transition from vision to implementation across AI policy and practice.