પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ વેરાવળ, ગુજરાતમાં એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) માં માછીમારી માટે એક્સેસ પાસ લોન્ચ કરશે
EEZ નિયમોના અમલીકરણ, આજીવિકા સંરક્ષણ અને નિકાસ વૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
18 FEB 2026 2:25PM by PIB Ahmedabad
માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લાલન સિંહ મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી (MoFAH&D) અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય 20 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ વેરાવળ, ગુજરાત ખાતે EEZ માં માછીમારી માટે એક્સેસ પાસ લોન્ચ કરશે
ભારત વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર દરિયાઈ સંસાધન આધાર ધરાવે છે, જે આશરે 11,099 કિલોમીટરના દરિયાકાંઠા અને આશરે 24 લાખ ચોરસ કિલોમીટરના એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) દ્વારા સમર્થિત છે. આ વ્યાપક દરિયાઈ ક્ષેત્ર ભારતની પ્રાકૃતિક મૂડીનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે અને ટકાઉ મત્સ્યોદ્યોગ વિકાસ, આજીવિકા નિર્માણ, ખાદ્ય સુરક્ષા અને નિકાસ વૃદ્ધિ માટે અપાર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. ભારત અત્યારે વૈશ્વિક સ્તરે મત્સ્યોદ્યોગ અને જળચરઉછેરના બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે, અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન આશરે ₹62,408 કરોડના મૂલ્યની સીફૂડની નિકાસ કરવામાં આવી હતી.
મોટાભાગની માછીમારી પ્રવૃત્તિ દરિયાકાંઠાથી 40-50 નોટિકલ માઇલ સુધી મર્યાદિત રહે છે, જ્યારે 12 થી 200 નોટિકલ માઇલ સુધી ફેલાયેલો વિશાળ EEZ, નોંધપાત્ર સંભાવના હોવા છતાં, ખાસ કરીને ટુના જેવી ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળી પ્રજાતિઓ માટે ઓછો ઉપયોગ થાય છે.
2025-26ના કેન્દ્રીય બજેટની જાહેરાતને અનુસરીને અને EEZ માં માછીમારી માટે એક મજબૂત કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખું પૂરું પાડવા માટે, ભારત સરકારે ભારતીય EEZ માં દરિયાઈ માછીમારી સંસાધનોના જવાબદાર અને ટકાઉ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 4 નવેમ્બર 2025ના રોજ ટેરિટોરિયલ વોટર્સ, કોન્ટિનેન્ટલ શેલ્ફ, એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન અને અન્ય મેરીટાઇમ ઝોન એક્ટ, 1976 (1976 નો એક્ટ 80) હેઠળ "એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ), 2025માં માછીમારીના ટકાઉ ઉપયોગ" માટેના નિયમોને સૂચિત કર્યા છે. વધુમાં, મત્સ્યોદ્યોગ અને જળચરઉછેરમાં ટ્રેસેબિલિટી પર એક રાષ્ટ્રીય માળખું વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
આ પગલાં દરિયાઈ માછીમારી સમુદાયોની આજીવિકામાં સુધારો કરતી વખતે માછીમારી કામગીરીની દેખરેખ, પાલન અને સલામતીને મજબૂત બનાવે છે, જેમાં પરંપરાગત અને નાના પાયે માછીમારો, મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ, સ્વ-સહાય જૂથો અને FFPO ને ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી મત્સ્ય પ્રક્રિયા, મૂલ્ય સંવર્ધન અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે સશક્ત બનાવવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે, જેનાથી સીફૂડ નિકાસના વિકાસને ટેકો મળે છે. આ દિશામાં, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ દ્વારા સહકાર મંત્રાલય સાથે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (JWG) ની રચના કરવામાં આવી છે જેથી ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી અને તેની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં પ્રક્રિયા, મૂલ્ય સંવર્ધન, માર્કેટિંગ અને નિકાસ સહિત મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓને વધુ મજબૂત બનાવી શકાય.
વધુમાં, ભારત સરકારના મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે દેશના મુખ્ય પ્રદેશોમાં 34 મત્સ્યોદ્યોગ ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટરોના વિકાસ પર વ્યૂહાત્મક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની કલ્પના કરી છે, જેમાં વેરાવળ, ગુજરાત ખાતેના ફિશિંગ હાર્બર ક્લસ્ટરનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે એક મુખ્ય પ્રક્રિયા અને નિકાસ કેન્દ્ર તરીકે તેની મહત્વતા ધરાવે છે.
ભારતનું મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર ક્ષેત્ર પરિવર્તનના નવા યુગમાં પ્રવેશી રહ્યું છે, જે નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા, ડિજિટલ એકીકરણ અને ટકાઉ વિકાસ પર સરકારના મજબૂત ભાર દ્વારા પ્રેરિત છે. સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા મૂલ્યવર્ધન વધારવાની અને સીફૂડ મૂલ્ય શૃંખલામાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટ્રેસેબિલિટી સુનિશ્ચિત કરવાની છે. કેચ સર્ટિફિકેશન, હેલ્થ સર્ટિફિકેશન અને આધુનિક પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનું એકીકરણ ગુણવત્તા ખાતરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોનું પાલન મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. આ પ્રયાસોથી પ્રીમિયમ વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવાની, મૂલ્ય પ્રાપ્તિમાં સુધારો કરવાની અને ભારતની સીફૂડ નિકાસનો લાભ સીધો માછીમારો અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની અપેક્ષા છે.
EEZ નિયમોનું એક કેન્દ્રીય લક્ષણ EEZમાં અધિકૃત માછીમારી કામગીરી માટે પારદર્શક અને કાયદેસર રીતે સમર્થિત એક્સેસ પાસ ફ્રેમવર્કની રજૂઆત છે. આ ફ્રેમવર્ક અને એક્સેસ પાસ ભારતીય માછીમારોને ઉચ્ચ મૂલ્યના સંસાધનો મેળવવા, ટ્રેસેબિલિટી, સર્ટિફિકેશન જેવા નિકાસ ધોરણોને પૂર્ણ કરવા અને મત્સ્યોદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલામાં તેમની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા માટે સશક્ત બનાવશે.
આ લોન્ચિંગ ભારતના EEZમાં ઓફશોર મત્સ્યોદ્યોગ માટે પારદર્શક, ટકાઉ અને માછીમાર-કેન્દ્રીય શાસન માળખું કાર્યરત કરવા તરફનું એક નિર્ણાયક પગલું રજૂ કરે છે. તે દરિયાકાંઠાના નજીકના માછીમારી પરથી ટકાઉ અને ભાવિ માટે તૈયાર ઓફશોર મત્સ્યોદ્યોગ શાસન તરફ ભારતના સંક્રમણનું પ્રતિક છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઊંડા સમુદ્રના સંસાધનોની વણવપરાયેલી સંભાવનાઓને ખોલવા, માછીમારોની આવક વધારવા, સીફૂડ નિકાસને મજબૂત કરવા અને સમૃદ્ધ અને સર્વસમાવેશક બ્લુ ઇકોનોમી (બ્લુ અર્થતંત્ર)ના રાષ્ટ્રીય વિઝનને આગળ વધારવાનો છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to launch Access pass for Fishing in Economic Exclusive Zone (EEZ) at Veraval, Gujarat
Focus on operationalising the EEZ Rules, livelihood protection and export growth
18 FEB 2026 2:25PM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister, Shri Rajiv Ranjan Singh Alias Lalan Singh, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) and Panchayati Raj to launch Access pass for fishing in EEZ on 20th February 2026 at Veraval, Gujarat.
India is endowed with a vast and diverse marine resource base, supported by a coastline of approximately 11,099 km and an Exclusive Economic Zone (EEZ) of about 24 lakh square kilometres. This extensive maritime domain constitutes a significant component of India’s natural capital and offers immense potential for sustainable fisheries development, livelihood generation, food security and export growth. India presently ranks as the second-largest producer of fisheries and aquaculture globally, and exported seafood valued at around ₹62,408 crore during FY 2024-25.
Most fishing activity remains limited to 40–50 nautical miles from the coastline, while the vast EEZ, extending from 12 to 200 nautical miles, remains underutilised despite significant potential, particularly for high-value species such as tuna.
To harness the untapped potential, in pursuance of the Union Budget announcement 2025-26 and to provide a robust legal and institutional framework for fisheries in the EEZ, Government of India has notified the Rules for “Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ), 2025” under the Territorial Waters, Continental Shelf, Exclusive Economic Zone and Other Maritime Zones Act, 1976 (Act 80 of 1976) on 4th November 2025 to promote responsible and sustainable utilisation of marine fisheries resources in the Indian EEZ. In addition, a National Framework on traceability in fisheries and Aquaculture has been developed.
These measures strengthen monitoring, compliance and safety of fishing operations, while improving the livelihoods of marine fishing communities, with a special focus on empowering traditional and small-scale fishers, fisheries cooperatives, Self Help Groups and FFPOs to participate in deep-sea fishing fish processing, value addition and allied activities, thereby supporting growth of seafood exports. In this direction, a Joint Working Group (JWG) has been constituted by the Department of Fisheries with Ministry of Cooperation to further strengthen fisheries cooperatives in deep sea fishing and its entire value chain including processing, value addition, marketing and exports.
Furthermore, the Department of Fisheries, Government of India, has envisaged a strategic focus on the development of 34 fisheries production and processing clusters across key regions of the country, including the Fishing Harbour Cluster at Veraval, Gujarat, given its prominence as a major processing and export hub.
India’s fisheries and aquaculture sector is entering a new era of transformation, driven by a strong governmental thrust on export competitiveness, digital integration, and sustainable growth. A key priority of the Government is to enhance value addition and ensure end‑to‑end traceability across the seafood value chain. The integration of digital platforms with catch certification, health certification and modern processing infrastructure is strengthening quality assurance and compliance with international standards. These efforts are expected to unlock access to premium global markets, improve value realisation, and ensure that the gains from India’s seafood exports accrue directly to fishers and coastal communities.
A central feature of the EEZ Rules is the introduction of a transparent and legally backed Access Pass Framework for authorised fishing operations in the EEZ. This framework and Access Pass will empower Indian fishers to access high-value resources, meet export standards such as traceability, certification and significantly enhance their income across the fisheries value chain.
The launch represents a decisive step towards operationalizing a transparent, sustainable and fisher-centric governance framework for offshore fisheries in the EEZ of India. It symbolizes India’s transition from nearshore-dependent fishing towards a sustainable and future-ready offshore fisheries regime, aimed at unlocking the untapped potential of deep-sea resources, enhancing fishers’ incomes, strengthening seafood exports and advancing the national vision of a prosperous and inclusive Blue Economy.