PIB Backgrounder
વેવ્સ 2025
વૈશ્વિક ભાગીદારી અને સર્જનાત્મક સહયોગ દ્વારા વિકાસને વેગ આપવો
18 FEB 2026 11:41AM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર માટે વ્યૂહાત્મક પ્લેટફોર્મ તરીકે WAVES
A blue and white diagram with blue circles and white textAI-generated content may be incorrect.
WAVES 2025—વર્લ્ડ ઑડિઓવિઝ્યુઅલ અને મનોરંજન સમિટએક સરળ પણ મોટા વિચાર સાથે શરૂ થયું: વિશ્વભરના સર્જનાત્મક અવાજોને એક સંકલિત જગ્યામાં એકસાથે લાવવા. 1 થી 4 મે, 2025 સુધી, મુંબઈનું Jio વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર અને Jio વર્લ્ડ ગાર્ડન્સ એક ગતિશીલ ક્રોસરોડમાં પરિવર્તિત થયા જ્યાં વાર્તાકારો, ટેક્નોલોજિસ્ટ, રોકાણકારો, નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગના નેતાઓ ફક્ત વિચારો શેર કરવા માટે જ નહીં પરંતુ કાર્યકારી ભાગીદારી બનાવવા માટે પણ ભેગા થયા. મીડિયા અને મનોરંજન માટે ભારતના પ્રથમ સમર્પિત વૈશ્વિક કન્વર્જન્સ પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરાયેલ, WAVES ને પરંપરાગત સમિટ ફોર્મેટથી આગળ વધવા અને સર્જકો અને બજારો, વિચારો અને સંસ્થાઓ વચ્ચે જીવંત ઇન્ટરફેસ તરીકે સેવા આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું.
એવા સમયે જ્યારે સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો અર્થતંત્રને તેટલો જ આકાર આપી રહ્યા છે જેટલો તેઓ કલ્પનાઓને આકાર આપે છે, WAVES એ તેની ડિઝાઇનના કેન્દ્રમાં સહયોગ રાખ્યો. ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટ હતો: ભારતીય અને વૈશ્વિક સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમને એવી રીતે જોડવાનો કે જે વાસ્તવિક તકો ઊભી કરે - સામગ્રી નિર્માણ, સર્જનાત્મક ટેકનોલોજી, બૌદ્ધિક સંપત્તિ અને બજાર ઍક્સેસમાં. ભાગીદારીનું સ્તર તે મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નીતિ નિર્માતાઓ, વૈશ્વિક સ્ટુડિયો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો અને સ્વતંત્ર સર્જકો સહિત 100થી વધુ દેશોના હિસ્સેદારોએ પ્રસારણ, ફિલ્મો, ડિજિટલ મીડિયા, એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી (AVGC-XR) અને ઉભરતા ફોર્મેટમાં ભાગ લીધો હતો.
એક વખતની મીટિંગ કરતાં વધુ, WAVES એ સંકેત આપ્યો કે ભારત વૈશ્વિક સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર સાથે કેવી રીતે જોડાય છે. ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોમાં ખંડિત વાતચીતોને બદલે, તે નીતિ, વાણિજ્ય અને સર્જનાત્મક પ્રતિભાને એક જ, સંકલિત માળખામાં એકસાથે લાવ્યા.
સંસ્થાકીય સ્થાપત્ય અને મુખ્ય સ્તંભો
WAVES મુખ્ય ઉદ્યોગ સ્તંભોના સમૂહની આસપાસ બનાવવામાં આવ્યું હતું જે વૈશ્વિક મીડિયા અને મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમની પહોળાઈ અને ભાવિ માર્ગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ સેગમેન્ટ્સને એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે લાવીને, સમિટે ક્રોસ-સેક્ટર ક્રિયાપ્રતિક્રિયા, નીતિ સંરેખણ અને વ્યાપારી વિનિમયને સક્ષમ બનાવ્યું, જે વિશ્વભરના સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોના ઝડપથી બદલાતા સ્વભાવને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
A blue and white rectangular signAI-generated content may be incorrect.
ભારતમાં નિર્માણનો પડકાર
A cell phone with text on itAI-generated content may be incorrect.
WAVESના કેન્દ્રમાં ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ હતું, જે એક પ્લેટફોર્મ હતું જે નવી પ્રતિભાને શોધવા અને તેમને વૈશ્વિક મંચ પર લાવવા માટે રચાયેલ છે. પ્રથમ સીઝનમાં લગભગ 100,000 નોંધણીઓ આવી હતી, જેમાં 60થી વધુ દેશોમાંથી 1,100થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓનો સમાવેશ થતો હતો. સંખ્યાઓ ઘણું બધું કહી શકે છે, પરંતુ તેમની પાછળનો વેગ વધુ મજબૂત હતો. વિવિધ ખંડોના સર્જકોએ ભારતને માત્ર એક બજાર તરીકે જ નહીં, પરંતુ એક ગતિશીલ મીટિંગ ગ્રાઉન્ડ તરીકે જોયું જ્યાં વિચારો ભેગા થાય છે, સહયોગ કરે છે અને નવી દિશા શોધે છે.
આ વિશાળ સમૂહમાંથી, 750 ફાઇનલિસ્ટ્સને ક્રિએટોસ્ફિયરમાં તેમના કાર્યનું પ્રદર્શન કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા, જે WAVESની અંદર એક ક્યુરેટેડ જગ્યા છે, જ્યાં ઉભરતી પ્રતિભાઓ સ્ટુડિયો, પ્લેટફોર્મ અને નિર્ણય લેનારાઓ સાથે સીધી રીતે જોડાઈ શકે છે. આમાં 20 થી વધુ દેશોના 43 આંતરરાષ્ટ્રીય ફાઇનલિસ્ટ હતા, જેમણે શોકેસને એકતરફી પ્રદર્શનથી પ્રતિભા અને દ્રષ્ટિકોણના વાસ્તવિક વિનિમયમાં પરિવર્તિત કર્યું.
વાસ્તવિક ઉદ્યોગ પ્રદર્શન સાથે પ્રતિભા શોધને જોડીને, ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ માન્યતાથી આગળ વધી ગઈ. તેણે સહયોગ, સહ-નિર્માણ અને સરહદ પારની તકો માટે માર્ગો બનાવ્યા, WAVESને એક પ્લેટફોર્મ તરીકે મજબૂત બનાવ્યું જ્યાં સર્જનાત્મક મહત્વાકાંક્ષાઓ વૈશ્વિક પડઘો શોધી શકે.
WAVES બજાર
જો ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા પ્રતિભા શોધવા વિશે હતું, તો WAVES બજાર તેમને બજાર પૂરું પાડવા વિશે હતું. સમિટના વ્યાપારી કરોડરજ્જુ તરીકે, તેણે ફિલ્મ, ટેલિવિઝન, ગેમિંગ, સંગીત અને ઇમર્સિવ મીડિયાના સર્જકો, સ્ટુડિયો, પ્લેટફોર્મ, બ્રોડકાસ્ટર્સ, વિતરકો અને રોકાણકારોને એકસાથે લાવ્યા - જે ફક્ત નેટવર્કિંગ માટે જ નહીં, પરંતુ વાસ્તવિક સોદા અને લાંબા ગાળાના વ્યવસાયિક સંબંધો માટે પણ રચાયેલ છે. સમિટ પહેલાં શરૂ કરાયેલ અને આખું વર્ષ કાર્યરત રહેવા માટે રચાયેલ, તેણે સ્પષ્ટ હેતુ બજાર ઍક્સેસ ટકાઉ, સંસ્થાકીય અને વૈશ્વિક સ્તરે જોડાયેલ હોવી જોઈએ, દર્શાવ્યો.
મુખ્ય પરિણામો:
• ક્યુરેટેડ B2B મીટિંગ્સ, પ્રોજેક્ટ પિચિંગ અને સામગ્રી શોધ ફોર્મેટ સહિત સક્ષમ માળખાગત ખરીદદાર-વેચાણકર્તા જોડાણ.
• 3,000થી વધુ B2B મીટિંગ્સ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેના પરિણામે ₹800 કરોડથી વધુના વ્યવસાયિક વ્યવહારો થયા હતા, સમિટ પછી વાટાઘાટો આગળ વધતાં સોદાનું મૂલ્ય ₹1,000 કરોડથી વધુ થવાનો અંદાજ છે.
A screenshot of a social media postAI-generated content may be incorrect.
• ખરીદનાર-વેચાણકર્તા બજારે જ ₹500 કરોડથી વધુની આવક ઉભી કરી, જે મજબૂત વ્યાપારી આકર્ષણ દર્શાવે છે.
• પિચ રૂમમાં 100થી વધુ સબમિશનમાંથી 16 પ્રોજેક્ટ્સ શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી સર્જકોને વૈશ્વિક ખરીદદારો અને રોકાણકારો સુધી સીધી પહોંચ મળી.
• વ્યુઇંગ રૂમમાં આઠ દેશોની 100 ફિલ્મો પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જેનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય દૃશ્યતા અને વિતરણની તકો મજબૂત બની હતી.
• ભારતીય અને વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સહ-નિર્માણની ઘોષણાઓ સહિત, મજબૂત ક્રોસ-બોર્ડર પરિણામો પ્રાપ્ત થયા હતા.
WAVES માર્કેટપ્લેસની અસર શિખર પરિષદથી આગળ વધે છે. આખું વર્ષ ચાલતા વૈશ્વિક બજાર તરીકે, તે સતત ઉદ્યોગ જોડાણ અને માપી શકાય તેવા પરિણામો પ્રદાન કરે છે.
સાંસ્કૃતિક અને કોન્સર્ટ
A blue and white poster with textAI-generated content may be incorrect.
WAVES ખાતે, લાઇવ સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન ફક્ત કાર્યક્રમનો ભાગ નહોતા - તે શેર કરેલા અનુભવો હતા જે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપતા હતા, વિવિધતાની ઉજવણી કરતા હતા અને ભેગા થવાની ભાવનાને પુનર્જીવિત કરતા હતા. મુંબઈમાં ચાર દિવસ દરમિયાન, WAVES કલ્ચરલ અને કોન્સર્ટે ભારતની શાસ્ત્રીય, લોક અને સમકાલીન પરંપરાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય કલાકારો સાથે એકસાથે લાવ્યા, સ્ટેજને વહેંચાયેલ અભિવ્યક્તિ માટે એક જગ્યામાં ફેરવી દીધું. ઓર્કેસ્ટ્રલ રચનાઓ અને નૃત્યથી લઈને સરહદ પાર સહયોગ સુધી, આ પ્રદર્શનો "કનેક્ટિંગ ક્રિએટર્સ, કનેક્ટિંગ કન્ટ્રીઝ"ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમિટના મૂળમાં સંસ્કૃતિની જાળવણી કરીને, WAVES એ જીવંત કલાત્મક વિનિમયને ફક્ત ઉજવણી તરીકે જ નહીં, પરંતુ સહયોગ, સર્જનાત્મક સંવાદ અને વૈશ્વિક પડઘો માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સ્થાન આપ્યું.
WaveX (WaveXcelerator)
WaveX WAVES ખાતે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપ્યો. મીડિયા, મનોરંજન અને ભાષા ટેકનોલોજીમાં નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તેણે ઉભરતા સાહસો, સરકારી સંસ્થાઓ, રોકાણકારો અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગ નેતાઓ વચ્ચે એક સેતુ બનાવ્યો - વિચારોને સ્કેલ અને અસરના માર્ગોમાં રૂપાંતરિત કર્યા.
WAVES 2025માં, 30થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સે માઇક્રોસોફ્ટ, ગૂગલ અને લુમિકાઇ જેવા મુખ્ય ખેલાડીઓ સમક્ષ લાઇવ પિચિંગ કર્યું, જ્યારે લગભગ 100 સ્ટાર્ટઅપ્સે તેમના ઉકેલો પ્રદર્શિત કર્યા, જેનાથી મૂડી અને ભાગીદારીના દરવાજા ખુલ્યા. સમિટ ઉપરાંત, WaveX ઇન્ક્યુબેશન, માર્ગદર્શન અને T-Hub, IIT દિલ્હી અને દેશભરના કેન્દ્રોના નેટવર્ક સાથે સંસ્થાકીય ભાગીદારી દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખે છે - ભારતના સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમમાં નવીનતાનો સમાવેશ કરીને અને તેને વૈશ્વિક તકો સાથે જોડે છે.
ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગ
ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગ એ એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સરકાર-થી-સરકાર પહેલ હતી જે મુંબઈમાં WAVES 2025ના કેન્દ્રસ્થાને રહી હતી. તેણે WAVESને તેની સંસ્થાકીય ઊંડાણ આપી, સરકારો, નિયમનકારો અને ઉદ્યોગના નેતાઓને એક સહિયારા બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે લાવ્યા છે. તેણે વિશ્વભરમાં મીડિયાને ફરીથી આકાર આપતા માળખાકીય ફેરફારોને સંબોધવા માટે - ટેકનોલોજી અને શાસનથી સમાવેશ અને સરહદ પાર સહયોગ સુધી એક જગ્યા પૂરી પાડી છે.
તેના મૂળમાં WAVES ઘોષણાપત્રનો સ્વીકાર હતો - મીડિયા અને મનોરંજનમાં વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત કરવા માટે સહભાગી દેશો દ્વારા ઔપચારિક, સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા. ઘોષણામાં નૈતિક મીડિયા પ્રથાઓ, ડિજિટલ સમાવેશ, સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને નવી તકનીકોના જવાબદાર ઉપયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે સરહદ પાર ભાગીદારી અને સહ-ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. આ સિદ્ધાંતોને ઔપચારિક રીતે ગોઠવીને, સંવાદ ચર્ચાથી આગળ વધીને ઇરાદાપૂર્વક ગોઠવણી તરફ આગળ વધ્યો, WAVES ને એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાન આપ્યું જ્યાં સહિયારું દ્રષ્ટિ સંકલિત ક્રિયામાં પરિવર્તિત થાય છે અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં વૈશ્વિક સર્વસંમતિ ઉભરી આવે છે.
WAVES ઘોષણા
2 મે, 2025ના રોજ મુંબઈમાં WAVES 2025 દરમિયાન ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગમાં અપનાવવામાં આવેલ WAVES ઘોષણાપત્રને 77 ભાગ લેનારા દેશો દ્વારા બહાલી આપવામાં આવી હતી, જે મીડિયા અને મનોરંજનમાં વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત કરવા માટે સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતાઓ અને સિદ્ધાંતો:
• મહામારી પછીની અનિશ્ચિત દુનિયામાં વૈશ્વિક સંવાદિતા, સાંસ્કૃતિક સમજણ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મીડિયા અને મનોરંજનની ભૂમિકાને ફરીથી સમર્થન આપે છે.
• ઍક્સેસ, પોષણક્ષમતા અને નાગરિક-કેન્દ્રિત મીડિયા ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપીને ડિજિટલ વિભાજનને સંકુચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જે તમામ સમુદાયો માટે સમાન ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• નૈતિક, સમાવિષ્ટ અને જવાબદાર મીડિયા પર ભાર મૂકે છે, જેમાં વિવિધ અવાજો, જાહેર હિત સામગ્રી અને હકીકત-આધારિત પત્રકારત્વનો સમાવેશ થાય છે.
• યુવાનો, મહિલાઓ અને ઓછા પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા જૂથો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, મીડિયા અને મનોરંજનને સમાવિષ્ટ વિકાસ અને રોજગારના એન્જિન તરીકે ઓળખે છે.
• ન્યાયી અને ખુલ્લા બજારો, બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણ અને સહ-ઉત્પાદન, વેપાર અને સંયુક્ત ભંડોળ મોડેલ સહિત સરહદ પાર ભાગીદારીને સમર્થન આપે છે.
• પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સમાવેશ દ્વારા સંચાલિત નવી ટેકનોલોજી, ખાસ કરીને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના જવાબદાર અને સમાન ઉપયોગ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
• માનવ અધિકારો અને સાંસ્કૃતિક સંવેદનશીલતાને જાળવી રાખીને ખોટી માહિતી અને તેનો સામનો કરવા માટે મજબૂત સહયોગની હાકલ કરે છે.
• સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોને લાંબા ગાળાની શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ સાથે જોડીને, ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરાવર્તિત કરે છે.
વ્યૂહાત્મક દિશા: ભારતના સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર માટે એક રૂપરેખા
સ્ટેજ અને માર્કેટપ્લેસથી આગળ, WAVES 2025 કોન્ફરન્સ ટ્રેકે એક ઊંડો પ્રશ્ન ઉભો કર્યો: ભારત કેવા પ્રકારનું સર્જનાત્મક ભવિષ્ય બનાવી રહ્યું છે? "ક્રિએટિવ ઇન્ડિયા માટે બ્લુપ્રિન્ટ" તરીકે ઓળખાતી આ વાતચીત ઉજવણીથી આગળ વધીને વ્યૂહરચના તરફ આગળ વધી - મીડિયા અને મનોરંજનને ફક્ત સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિ તરીકે જ નહીં, પરંતુ નિકાસ વધારવા, રોજગારી ઉત્પન્ન કરવા અને વૈશ્વિક મંચ પર ભારતના સાંસ્કૃતિક અવાજને વધારવા માટે સક્ષમ આર્થિક વિકાસના એન્જિન તરીકે પુનઃકલ્પના કરવી.
વાતચીતમાં સર્જકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને પેરિફેરલ સહભાગીઓ તરીકે નહીં, પરંતુ નવા બજારો બનાવતા આર્થિક અભિનેતાઓ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા. ભારતના સર્જક અર્થતંત્રના ઝડપી વિકાસથી લઈને મુખ્ય પ્રવાહના મીડિયા, જાહેરાત અને ઇમર્સિવ સ્ટોરીટેલિંગમાં AVGC-XRના એકીકરણ સુધી, સંદેશ સ્પષ્ટ હતો: આજે, સર્જનાત્મકતાને ટેકનોલોજી, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વૈશ્વિક મહત્વાકાંક્ષાથી અલગ કરી શકાતી નથી. શિક્ષણ પ્રણાલીઓ, ઇન્ક્યુબેશન નેટવર્ક્સ અને નીતિ માળખામાં નવીનતાને એકીકૃત કરવી એ એક સહિયારી પ્રાથમિકતા તરીકે ઉભરી આવી, જે આ વિચારને મજબૂત બનાવે છે કે સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો ફક્ત વિશિષ્ટ ક્ષેત્રો નથી પરંતુ નિકાસ માટે તૈયાર, ભવિષ્ય માટે તૈયાર ક્ષેત્રો છે.
ભાગીદારી, પરિણામો અને ઉદ્યોગ અસર
સ્કેલ અને વૈશ્વિક ભાગીદારી
WAVES 2025 એટલો મોટો હતો કે તેણે તેના વૈશ્વિક ઉદ્દેશ્યને દર્શાવ્યું. 100થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિઓ મુંબઈમાં ભેગા થયા હતા, જેમાં નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ, સર્જકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને પ્રસારણ, ડિજિટલ મીડિયા, AVGC-XR, ફિલ્મો અને સંબંધિત ક્ષેત્રોના સાહસોનો સમાવેશ થાય છે.
સમિટમાં 100,000થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં 10,000થી વધુ પ્રતિનિધિઓ, 1,000 સર્જકો, 300થી વધુ કંપનીઓ અને 350 સ્ટાર્ટઅપ્સનો સમાવેશ થાય છે. તેનું મહત્વ ફક્ત તેના સ્કેલ પર જ નહીં પરંતુ તેની રચના પર પણ આધારિત હતું. નિર્ણય લેનારાઓ, નવીનતાઓ અને વાર્તાકારો બધા એક જ જગ્યાએ હતા, જેના કારણે WAVES સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં સર્જનાત્મક વિચારો, રોકાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે એક મીટિંગ પોઇન્ટ બન્યું.
નીતિ અને સંસ્થાકીય પરિણામો
નીતિ સ્તરે, ગ્લોબલ મીડિયા ડાયલોગ સરકારો અને સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણ માટે એક ઔપચારિક બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું. આ સંવાદમાં 77 દેશોએ ભાગ લીધો હતો, જેના પરિણામે WAVES ઘોષણાપત્ર અપનાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નૈતિક મીડિયા પ્રથાઓ, ડિજિટલ સમાવેશ, સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાઓની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી.
આ પરિણામથી WAVESને માત્ર સલાહકાર આદાનપ્રદાનથી આગળ વધારીને, તેને સામૂહિક માળખા બનાવવા અને વૈશ્વિક મીડિયા અને સાંસ્કૃતિક શાસનમાં સંયોજક તરીકે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવા સક્ષમ મંચ તરીકે સ્થાન મળ્યું.
સર્જકો, પ્રતિભા અને ક્રિએટોસ્ફિયર પરિણામો
ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જે પ્રતિભા શોધને ઍક્સેસમાં પરિવર્તિત કરી. 33 શ્રેણીઓમાં એન્ટ્રીઓ દ્વારા શરૂ થયેલી શરૂઆત વૈશ્વિક સર્જનાત્મક વિનિમયમાં પરિવર્તિત થઈ, જે ભારત અને 60થી વધુ દેશોના સહભાગીઓને આકર્ષિત કરે છે. તેનો સ્કેલ માત્ર રસ જ નહીં પરંતુ ભારતમાં એક શેર કરેલ પ્લેટફોર્મ તરીકે વિશ્વાસ પણ દર્શાવે છે.
750થી વધુ ફાઇનલિસ્ટ માટે, ક્રિએટોસ્ફિયર ફક્ત એક પ્રદર્શન કરતાં વધુ બન્યું. તે વૈશ્વિક નેટવર્કમાં પ્રવેશ બિંદુ હતું. આઠ સર્જનાત્મક ઝોનમાં, સર્જકો સ્ટુડિયો, પ્લેટફોર્મ અને સહયોગીઓ સાથે જોડાયેલા હતા. WAVES ક્રિએટર એવોર્ડ્સે તેમાંથી 150થી વધુને માન્યતા આપી, પરંતુ અંતિમ પરિણામ માળખાકીય હતું. હવે, ઉભરતી પ્રતિભા પાસે વૈશ્વિક સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં માન્યતાથી વાસ્તવિક તક તરફ જવાનો માર્ગ છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇનોવેશન અને વેવએક્સ એંગેજમેન્ટ
વેવએક્સ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાયેલા 200થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે, ભાગીદારી પ્રગતિમાં પરિવર્તિત થઈ. 30થી વધુ સાહસો અને લગભગ 100 પ્રદર્શનો માટે લાઇવ પિચ શોકેસ સ્ટેજ પર સમાપ્ત થયા નહીં. આનાથી રોકાણકારોને ફોલો-અપ, ભાગીદારી વાટાઘાટો અને મોટા ઉદ્યોગ નેટવર્ક્સમાં માળખાગત પ્રવેશ બિંદુઓ મળ્યા.
ઘણા સ્થાપકોએ આ વાતચીતોને નક્કર આગામી પગલાંમાં રૂપાંતરિત કરી - ઉત્પાદન વ્યૂહરચનાઓ સુધારવી, માર્ગદર્શન પ્રતિબદ્ધતાઓ સુરક્ષિત કરવી, પાયલોટ વાતચીત શરૂ કરવી અને ભંડોળના માર્ગો શોધવા. પ્લેટફોર્મે નવીનતા અને બજાર વચ્ચેના અંતરને દૂર કર્યું. WaveX એ ફક્ત સ્ટાર્ટઅપ્સનું આયોજન કર્યું ન હતું; તેણે એક્સપોઝરને અમલમાં મૂકવામાં મદદ કરી.
બજાર પ્લેટફોર્મ અને ઉદ્યોગ એકીકરણ
WAVES બજાર દ્વારા, વાણિજ્યિક વાતચીતો સક્રિય સોદા-નિર્માણમાં પરિવર્તિત થઈ. માળખાગત ખરીદનાર-વેચાણકર્તા બેઠકો અને ક્યુરેટેડ અધિકારોની ચર્ચાઓએ સર્જકો અને સાહસોને વાટાઘાટોના તબક્કામાં પ્રોજેક્ટ્સને ખસેડવામાં, સહ-ઉત્પાદન વાતચીત શરૂ કરવામાં અને ફિલ્મ, ટેલિવિઝન, સંગીત, એનિમેશન અને ડિજિટલ મીડિયામાં વિતરણ માર્ગોને ઔપચારિક બનાવવામાં મદદ કરી.
ભાગ લેતી કંપનીઓ માટે, પ્લેટફોર્મે પિચ અને ભાગીદારી વચ્ચેના અંતરને દૂર કર્યું. વાતચીતો વાણિજ્યિક સંરેખણ, સામગ્રી લાઇસન્સિંગ શોધ અને સરહદ પાર સહયોગ તરફ વળી. WAVES બજારે ફક્ત બજારોને જોડ્યા નહીં. તેણે તેમાં પ્રવેશને વેગ આપ્યો, મજબૂત વ્યાપારી ચળવળ દ્વારા વૈશ્વિક સર્જનાત્મક મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી.
સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ અને ઇકોસિસ્ટમ સપોર્ટ
WAVES 2025 એ સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં લાંબા ગાળાના ક્ષમતા નિર્માણ તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપ્યો. AVGC-XR માટે રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર તરીકે IICTની સ્થાપના ઉભરતી સર્જનાત્મક તકનીકોમાં અદ્યતન કુશળતા અને ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે સ્પષ્ટ સંસ્થાકીય પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આગામી મહિનાઓમાં, 15,000 માધ્યમિક શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સની જાહેરાત દ્વારા આ દિશાને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી, જેનો ઉદ્દેશ 2030 સુધીમાં બે મિલિયન વ્યાવસાયિકોનું કાર્યબળ બનાવવાનો છે.
આ પગલાંઓ એકસાથે સૂચવે છે કે WAVES માં વ્યક્ત કરાયેલ દ્રષ્ટિકોણ માળખાકીય વિસ્તરણમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યો છે, જે ભારતના સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોને વૈશ્વિક સ્તરે આગળ વધારવા માટે જરૂરી પ્રતિભા પાઇપલાઇનને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
નિષ્કર્ષ: સત્તા સંકલનથી સ્થાયી ક્ષમતા સુધી
WAVES 2025 એ ભારત માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ પ્રકાશિત કરી. સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર બાજુથી વિકાસ અને રાજદ્વારીના કેન્દ્ર તરફ આગળ વધ્યું છે. તે હવે દેશો કેવી રીતે જોડાય છે, સ્પર્ધા કરે છે અને સહયોગ કરે છે તેનું મુખ્ય ચાલક છે. સમિટે માત્ર સ્કેલ જ નહીં પણ વિશ્વાસ પણ દર્શાવ્યો. સર્જકોએ વૈશ્વિક મહત્વાકાંક્ષા દર્શાવી, સ્ટાર્ટઅપ્સે આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર માટે ઉકેલો ઓફર કર્યા, અને નીતિ નિર્માતાઓ એ સમજમાં જોડાયા કે સંસ્કૃતિ, ટેકનોલોજી અને વાણિજ્ય વધુને વધુ એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે.
WAVESની અસર તે પુલોમાં રહેલી છે જે તેણે બનાવવાનું શરૂ કર્યું છે: સ્વતંત્ર વાર્તાકારો અને વૈશ્વિક સ્ટુડિયો વચ્ચે, પ્રારંભિક તબક્કાના સ્થાપકો અને સંસ્થાકીય મૂડી વચ્ચે, અને સામાન્ય તકનીકી પરિવર્તનોને સમજતી સરકારો વચ્ચે. આ પ્રતીકાત્મક હાવભાવ નહોતા; તેઓ વાસ્તવિક સમયમાં કાર્યરત સંબંધો બની રહ્યા હતા.
કદાચ સૌથી અર્થપૂર્ણ પરિણામ સાતત્ય છે. નેટવર્ક્સ ટકી રહે છે. ભાગીદારી વધે છે. યુવા સર્જકો વૈશ્વિક સંપર્કો સાથે ઘરે પાછા ફરે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ તીક્ષ્ણ દિશા સાથે ઉત્પાદનોને સુધારે છે. સંસ્થાઓ શેર કરેલા માળખાનો લાભ લે છે. આ રીતે, WAVES એક ઘટનામાંથી માળખાગત સુવિધામાં પરિવર્તિત થાય છે.
જો કાળજીપૂર્વક જાળવણી કરવામાં આવે તો, આ પ્લેટફોર્મ ફક્ત દાવાઓ દ્વારા જ નહીં, પરંતુ ભાગીદારી અને ભાગીદારી દ્વારા વૈશ્વિક સર્જનાત્મક મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતની હાજરીને વધુ ગાઢ બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. સર્જનાત્મક અર્થતંત્રનું ભવિષ્ય એવા લોકો દ્વારા ઘડવામાં આવશે જેઓ કલ્પનાને સંગઠન સાથે જોડી શકે છે. WAVES બંને કરવાનો ભારતનો ઇરાદો દર્શાવે છે.
સંદર્ભ:
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
WAVES 2025
Catalysing Growth through Global Participation and Creative Collaboration
18 FEB 2026 11:41AM by PIB Delhi
WAVES as a Strategic Platform for the Global Creative Economy
A blue and white diagram with blue circles and white textAI-generated content may be incorrect.
WAVES 2025 — the World Audio Visual and Entertainment Summit — began with a simple but ambitious idea: to bring together creative voices from around the world into one collaborative space. From 1st to 4th May 2025, Mumbai’s Jio World Convention Centre and Jio World Garden transformed into a dynamic crossroads, where storytellers, technologists, investors, policymakers, and industry leaders came together not merely to exchange ideas, but to forge meaningful partnerships. Conceived as India’s first dedicated global convergence platform for media and entertainment, WAVES was designed to move beyond the format of a traditional summit and function as a living interface between creators and markets, ideas and institutions.
At a time when creative industries are shaping economies as much as they shape imaginations, WAVES placed collaboration at the centre of its design. The objective was clear: to connect Indian and global creative ecosystems in ways that generate real opportunity — in content creation, creative technology, intellectual property and market access. The scale of participation reflected that ambition. Stakeholders from over 100 countries, including policymakers, global studios, startups, investors and independent creators, engaged across broadcasting, films, digital media, Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality (AVGC-XR) and emerging formats.
More than a one-time gathering, WAVES signalled a shift in how India engages with the global creative economy. Instead of fragmented conversations across sectors and regions, it brought together policy, commerce and creative talent into a single, integrated framework.
Institutional Architecture and Core Pillars
WAVES was structured around a set of core industry pillars that collectively represent the breadth and future trajectory of the global media and entertainment ecosystem. By bringing these segments onto a single platform, the summit enabled cross-sector interaction, policy alignment and commercial exchange, reflecting the increasingly convergent nature of creative industries worldwide.
A blue and white rectangular signAI-generated content may be incorrect.
Create in India Challenge
A cell phone with text on itAI-generated content may be incorrect.
At the heart of WAVES was the Create in India Challenge, a platform built to discover new voices and place them on a global stage. The first season drew nearly one lakh registrations, including over 1,100 international participants from more than 60 countries. The numbers spoke volumes, but the momentum behind them spoke louder. Creators from across continents saw India not merely as a market, but as a dynamic meeting ground where ideas intersect, collaborate, and find new direction.
From this vast pool, 750 finalists were selected to showcase their work at Creatosphere, a curated space within WAVES where emerging talent could engage directly with studios, platforms and decision-makers. Among them were 43 international finalists from over 20 countries, turning the showcase into a genuine exchange of talent and perspectives, rather than a one-directional display.
By linking talent discovery with real industry exposure, the Create in India challenge moved beyond recognition. It created pathways for collaboration, co-creation and cross-border opportunity, reinforcing WAVES as a platform where creative ambition could find global resonance.
WAVES Bazaar
If Create in India was about discovering voices, WAVES Bazaar was about giving them a marketplace. As the commercial backbone of the Summit, it brought together creators, studios, platforms, broadcasters, distributors and investors across film, television, gaming, music and immersive media — structured not just for networking, but for real deals and lasting business relationships. Launched ahead of the Summit and designed to operate year-round, it reflected a clear intent: market access should be sustained, institutionalised and globally connected.
Key Outcomes:
• Enabled structured buyer–seller engagement, including curated B2B meetings, project pitching and content discovery formats.
• Facilitated over 3,000 B2B meetings, generating business transactions exceeding ₹800 crore, with deal values projected to cross ₹1,000 crore as negotiations progressed beyond the summit.
• A screenshot of a social media postAI-generated content may be incorrect.
• The Buyer–Seller Market alone accounted for over ₹500 crore in revenues, reflecting strong commercial traction.
• The Pitch Room shortlisted 16 projects from more than 100 submissions, offering creators direct access to global buyers and investors.
• The Viewing Room showcased 100 films from eight countries, strengthening international visibility and distribution opportunities.
• Enabled concrete cross-border outcomes, including announcements of international co-productions involving Indian and global partners.
The impact of WAVES Bazaar extends far beyond the Summit itself. As a year-round global marketplace, it continues to generate sustained industry engagement and measurable outcomes.
Culturals and Concerts
A blue and white poster with textAI-generated content may be incorrect.
Within WAVES, live cultural performances were not merely part of the program- they were shared experiences that sparked connection, celebrated diversity, and brought the spirit of the gathering to life. Across four days in Mumbai, WAVES Culturals & Concerts brought together India’s classical, folk and contemporary traditions alongside international artists, turning the stage into a space of shared expression. From orchestral compositions and dance to cross-border collaborations, these performances embodied the spirit of “Connecting Creators, Connecting Countries.”
By weaving culture into the Summit’s core, WAVES positioned live artistic exchange not merely as a celebration, but as a catalyst for collaboration, creative dialogue and global resonance.
WaveX (WaveXcelerator)
WaveX infused WAVES with the dynamism of the startup ecosystem. Centered on innovation in media, entertainment, and language technologies, it created a bridge between emerging ventures, government institutions, investors, and global industry leaders- turning ideas into pathways for scale and impact.
At WAVES 2025, over 30 startups pitched live to major players such as Microsoft, Google and Lumikai, while nearly 100 startups showcased their solutions, opening doors to capital and partnerships. Beyond the Summit, WaveX continues to support startups through incubation, mentorship and institutional partnerships with T-Hub, IIT Delhi and a nationwide network of centres — embedding innovation into India’s creative ecosystem and linking it to global opportunity.
Global Media Dialogue
The Global Media Dialogue was a high-level government-to-government initiative held as a centrepiece of the WAVES 2025 in Mumbai. It gave WAVES its institutional depth, bringing governments, regulators and industry leaders onto a shared multilateral platform. It provided space to address the structural shifts reshaping media worldwide — from technology and governance to inclusion and cross-border cooperation.
At its core was the adoption of the WAVES Declaration — a formal, collective commitment by participating nations to strengthen global cooperation in media and entertainment. The Declaration underscored ethical media practices, digital inclusion, cultural diversity and the responsible use of emerging technologies, while encouraging cross-border partnerships and co-productions. By formally anchoring these principles, the Dialogue moved beyond discussion to deliberate alignment, positioning WAVES as a platform where shared vision translates into coordinated action, and global consensus in the creative economy begins to take shape.
WAVES Declaration
Adopted at the Global Media Dialogue during WAVES 2025 in Mumbai on 2nd May 2025, the WAVES Declaration was endorsed by 77 participating nations, marking a collective commitment to strengthening global cooperation in media and entertainment.
Key commitments and principles:
• Reaffirms the role of media and entertainment in fostering global harmony, cultural understanding and resilience in a post-pandemic, uncertain world.
• Commits to bridging the digital divide by promoting access, affordability and citizen-centric media ecosystems, ensuring equitable participation across communities.
• Emphasises ethical, inclusive and responsible media, including the promotion of diverse voices, public interest content, and fact-based journalism.
• Recognises media and entertainment as engines of inclusive growth and employment, with a focus on youth, women and underrepresented groups.
• Supports fair and open markets, protection of intellectual property, and cross-border partnerships, including co-productions, trade and joint funding models.
• Affirms the responsible and ethical use of emerging technologies, particularly artificial intelligence, guided by transparency, accountability and inclusivity.
• Calls for strengthened cooperation to counter misinformation and disinformation, while upholding human rights and cultural sensitivities.
• Reiterates commitment to the Sustainable Development Goals, linking creative industries to long-term peace, progress and prosperity.
Strategic Direction: A Blueprint for India’s Creative Economy
Beyond the stages and marketplaces, the conference track of WAVES 2025 posed a deeper question: what kind of creative future is India shaping? Framed as a “Blueprint for a Creative India,” the conversations moved past celebration to strategy- recasting media and entertainment not simply as cultural expressions, but as engines of economic growth, capable of expanding exports, generating employment, and amplifying India’s cultural voice on the global stage.
The conversations recognised creators and startups not as peripheral participants, but as economic actors shaping new markets. From the rapid expansion of India’s creator economy to the integration of AVGC-XR into mainstream media, advertising and immersive storytelling, the message was clear: creativity today is inseparable from technology, entrepreneurship and global ambition. Embedding innovation within education systems, incubation networks and policy frameworks emerged as a shared priority, reinforcing the idea that creative industries are not just niche domains but export-ready, future-facing sectors.
Participation, Outcomes, and Industry Impact
Scale and Global Participation
WAVES 2025 unfolded at a scale that signalled serious global intent. Representatives from over 100 countries came together in Mumbai, spanning policymakers, industry leaders, creators, startups and enterprises across broadcasting, digital media, AVGC-XR, films and allied sectors.
More than one lakh people engaged with the Summit. Among them were over 10,000 delegates, 1,000 creators, more than 300 companies and 350 startups. The significance lay not only in the scale, but in the composition. Decision-makers, innovators and storytellers shared the same space, turning WAVES into a meeting point for creative ideas, investment and international collaboration within the creative economy.
Policy and Institutional Outcomes
At the policy level, the Global Media Dialogue provided a formal multilateral platform for engagement among governments and institutions. 77 countries participated in the Dialogue, culminating in the adoption of the WAVES Declaration, which articulated shared commitments on ethical media practices, digital inclusion, cultural diversity and international cooperation.
This outcome elevated WAVES beyond just a consultative exchange, positioning it as a forum capable of producing collective frameworks and reinforcing India’s role as a convener in global media and cultural governance.
Creators, Talent and CreatoSphere Outcomes
The Create in India Challenges turned talent discovery into access. What began as entries across 33 categories grew into a global creative exchange, drawing participants from India and more than 60 countries. The scale reflected not just interest, but confidence in India as a shared stage.
For over 750 finalists, CreatoSphere became more than a showcase. It was a point of entry into global networks. Across eight creative zones, creators connected with studios, platforms and collaborators. The WAVES Creator Awards recognised more than 150 of them, but the lasting outcome was structural. A pathway now exists for emerging talent to move from recognition to real opportunity within the global creative economy.
Startup Innovation and WaveX Engagement
For the over 200 startups that engaged on the WaveX platform, participation translated into progression. Live pitches by more than 30 ventures and exhibition showcases by nearly 100 did not end on stage. They led to investor follow-ups, partnership discussions and structured entry points into larger industry networks.
Several founders converted these interactions into tangible next steps — refining product strategy, securing mentorship commitments, initiating pilot conversations and exploring funding pathways. The platform reduced the distance between innovation and market. WaveX did not simply convene startups; it helped convert exposure into execution.
Market Platforms and Industry Integration
Through WAVES Bazaar, commercial conversations translated into active deal-making. Structured buyer–seller meetings and curated rights discussions enabled creators and enterprises to move projects into negotiation stages, initiate co-production talks and formalise distribution pathways across film, television, music, animation and digital media.
For participating companies, the platform reduced friction between pitch and partnership. Discussions matured into commercial alignments, content licensing explorations and cross-border collaborations. WAVES Bazaar did not simply connect markets. It accelerated entry into them, strengthening India’s positioning within global creative value chains through tangible commercial movement.
Institutional Capacity Building and Ecosystem Support
WAVES 2025 signalled a shift toward long-term capacity building in the creative economy. The positioning of IICT as the National Centre of Excellence for AVGC-XR reflected a clear institutional commitment to strengthening advanced skills and production capabilities in emerging creative technologies. In the months that followed, this direction was reinforced by the announcement of AVGC Content Creator Labs across 15,000 secondary schools and 500 colleges, aimed at building a workforce of two million professionals by 2030.
Together, these steps suggest that the vision articulated at WAVES is translating into structural expansion, strengthening the talent pipeline needed for India’s creative industries to scale globally.
Conclusion: From Convening Power to Enduring Capability
WAVES 2025 highlighted a pivotal moment for India. The creative economy has moved from the sidelines to the center of growth and diplomacy. It is now a key driver of how nations connect, compete, and collaborate. The Summit showcased not just scale, but confidence. Creators expressed global ambition, startups unveiled solutions for international markets, and policymakers engaged with the understanding that culture, technology, and commerce are increasingly intertwined.
The impact of WAVES lies in the bridges it has begun to build. Between independent storytellers and global studios. Between early-stage founders and institutional capital. Between governments navigating common technological shifts. These were not symbolic gestures. They were working relationships taking shape in real time.
Perhaps the most meaningful outcome is continuity. Networks remain. Partnerships progress. Young creators return home with global contacts. Startups refine products with sharper direction. Institutions carry forward shared frameworks. In this way, WAVES shifts from being an event to becoming infrastructure.
If sustained with care, this platform has the potential to deepen India’s presence in global creative value chains not through assertion, but through participation and partnership. The future of the creative economy will be shaped by those who can combine imagination with organisation. WAVES suggests that India intends to do both.
References:
Click here to see PDF
PIB Research