ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಅಧಿವೇಶನವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಎಐ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾ ಕೀಲಿಯಾಗಿದೆ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ
ಫಲಾನುಭವಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೊದಲು ಸೂಕ್ತ ಶ್ರದ್ಧೆ ಅಗತ್ಯ
17 FEB 2026 6:25PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರ ಎರಡನೇ ದಿನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ: ಸರ್ಕಾರದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸುವುದು ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಚರ್ಚೆಯು ಪೈಲಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಚಲಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಪರಿಣಾಮದ ಭರವಸೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು, ಕಠಿಣ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಟ್ಟದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಟೋಗೊದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ಡೀನ್‌ ಕಾರ್ಲನ್‌ ಅವರ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಬೆಂಬಲಿತ ಗುರಿಯನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಿದಾಗ ಅಧ್ಯಯನವು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿತು: ಫೋನ್‌ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಮಾತ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ವಿಫಲವಾಗಿದೆ, ಮಾದರಿ ಡ್ರಿಫ್ಟ್‌ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ದುರ್ಬಲತೆಯನ್ನು ಊಹಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಕಠಿಣ ಪ್ರಯೋಗ, ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಎಐ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಮೊದಲು ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದಾಗ ಎಂದರು.
ನಂತರ ಚರ್ಚೆಯು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಸಿದ್ಧತೆ ಕುರಿತ ಸಮಿತಿಗೆ ತೆರಳಿತು. ಕಂಪ್ಯೂಟ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಡೇಟಾ ಸಿಲೋಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲುಗಳು ಉಳಿದಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ಕೇಲೆಬಿಲಿಟಿ, ಡೇಟಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯ ಸುತ್ತಲೂ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅನುಷ್ಠಾನಕಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಭಾಗವು ಮಾತ್ರ ತಮ್ಮ ನೈತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಜತೆಗೆ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾದ ಆಡಳಿತದ ಅಂತರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತಾ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್‌ ವೈ. ಸಫಿರುಲ್ಲಾ, ತೆರಿಗೆ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳತ್ತ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಅಲ್ಲಿಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಡೇಟಾದ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಮುಂದುವರೆದಿದೆ.
ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಇತರ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಡೇಟಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಯಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆ. ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಪ್ರಯೋಗಗಳು, ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವೆಂದು ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್‌ ಸಮಯದಲ್ಲಿನಡೆಸಿದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಿಲ್ಲದ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ದತ್ತಾಂಶದ ಲಭ್ಯತೆಯು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹೇಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.
ಅಧಿವೇಶನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಮೊದಲು ತಕ್ಷಣದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನೋವಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ವ್ಯಾಪಕವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಮೊದಲು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ, ಹೆಚ್ಚಿನ-ಪರಿಣಾಮದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಐಅನ್ನು ಬಳಸುವುದು. ಮಧ್ಯಂತರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅಳೆಯುವುದು, ಕಠಿಣ ಪೈಲಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವುದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಎಐ ನಿಯೋಜನೆಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವನ್ನು ಅಧಿವೇಶನವು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಆದರೆ ದೃಢವಾದ ಡೇಟಾ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026 Session Emphasises Evidence-Based AI Adoption in Governance
Robust and High-Quality Data Key to Advanced AI Deployment in Banking and Finance
Scientific Validation and Responsible Frameworks Critical for Strengthening Public Service Delivery Through AI
Due Diligence Necessary Prior to Scaling AI Systems for Beneficiary Identification
17 FEB 2026 6:25PM by PIB Delhi
As part of the second day of the India AI Impact Summit 2026, the session “AI in Governance: Revolutionising Government Efficiency” brought together global researchers and senior policymakers to examine how artificial intelligence can strengthen public service delivery at scale. The discussion focused on moving beyond pilots and promise toward measurable impact, emphasizing rigorous evaluation, responsible deployment and systems-level readiness across government.
The session opened with a research presentation by Dean Karlan on the use of machine learning to improve targeting of public service delivery in Togo. The study demonstrated measurable improvements in food security, mental health and socio-economic indicators when AI-supported targeting was applied. At the same time, it revealed important limitations: phone metadata alone failed to capture treatment effects, exposing model drift and the challenges of predicting short-term vulnerability.
The findings reinforced the need for rigorous experimentation, iterative testing and evidence-based AI procurement. Speakers emphasized that AI systems must be carefully evaluated before large-scale deployment, particularly when they are used to identify beneficiaries, allocate resources or inform policy decisions.
The discussion then moved to a panel on India’s preparedness for AI implementation in government. While progress is visible in building compute capacity, breaking data silos and upskilling public sector employees, significant challenges remain, particularly around scalability, data heterogeneity and ethical clarity. It was noted that only a small proportion of AI implementers fully understand their ethical frameworks, highlighting a governance gap that must be addressed alongside technical capability.
Assessing the current landscape Shri Mohammed Y. Safirulla, Director, IndiaAI Mission, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) pointed to areas such as banking and financial systems, including tax analytics and expenditure tracking, where AI adoption has advanced due to the availability of high-quality, structured data.
In contrast, sectors such as education and other citizen-centric services face greater complexity due to data heterogeneity and decision-making ambiguity. The need for carefully designed experiments, third-party audits and strong validation protocols was highlighted as critical to enabling scale. He concluded by recalling an unsupervised learning that was carried out during COVID and how the availability of high quality data enabled pre-emptive action to be taken.
A key theme throughout the session was the importance of addressing immediate operational pain points first, using AI to solve defined, high-impact problems before attempting broader systemic transformation. Speakers agreed that measuring intermediate outputs, conducting rigorous pilots and institutionalizing third-party audits will be central to building public trust and ensuring AI deployments are both effective and equitable.
The session underscored a central takeaway that AI can significantly enhance government efficiency and service delivery, but only when grounded in robust data, scientific validation and responsible governance frameworks.