Ministry of Finance
Secretary, DFS inaugurates facilitation camps to promote ‘Paripoorna Mediclaim Ayush Bima’ for CGHS beneficiaries
Policy offers ₹10–20 lakh hospitalization cover with flexible co-payment choices and cashless treatment across extensive hospital networks
17 FEB 2026 5:06PM by PIB Delhi
Sh. M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, inaugurated facilitation camps organized by the New India Assurance Company Limited at the premises of DFS in New Delhi today. The facilitation camps are being organized across different Ministries/Departments of Government of India.
The Paripoorna Mediclaim Ayush Bima has been launched by the New India Assurance Company Limited on 14.01.2026 for CGHS beneficiaries. It offers cashless facilities, modern treatments and access to a wide network of hospitals.
The health insurance product is exclusively available to CGHS beneficiaries with a maximum of six members per policy. It provides indemnity-based in-patient hospitalization coverage within India, with sum insured options of ₹10 Lakh or ₹20 Lakh. Product will have Co-payment component allowing beneficiaries to choose between 70:30 or 50:50 co-sharing between insurance company and the subscribers. The product provides cashless hospitalization through ~20,800 Third Party Administrator network hospitals and ~5050 insurer network hospitals. Other detailed policy features can be seen from NIACL’s official website by using the URL https://www.newindia.co.in/health-insurance/paripoorna-ayush-bima
This optional health insurance plan is available as a retail product for all CGHS beneficiaries, with No GST to ensure maximum affordability. Designed to complement existing benefits, this enhanced policy will provide seamless experience, with greater flexibility and expanded access to quality healthcare services across India, thus leading to additional financial security with ease and confidence for all CGHS beneficiaries.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਪਰੀਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲੇਮ ਆਯੁਸ਼ ਬੀਮਾ’ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ 10-20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਲਚਕਦਾਰ ਸਹਿ-ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹਸਪਤਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੈਸ਼ਲੈਸ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
17 FEB 2026 5:06PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਇਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ 14 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪਰੀਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲੇਮ ਆਯੁਸ਼ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੈਸ਼ਲੈਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤ੍ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਲਿਸੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 6 ਮੈਂਬਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਭੁਗਤਾਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 70:30 ਜਾਂ 50:50 ਦੀ ਸਹਿ-ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਹ ਉਤਪਾਦ ਲਗਭਗ 20,800 ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 5050 ਬੀਮਾ ਕਰਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਹੋਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਨਆਈਏਸੀਐੱਲ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://www.newindia.co.in/health-insurance/paripoorna-ayush-bima ‘ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਚੂਨ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਉੱਨਤ ਪਾਲਿਸੀ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੈਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਅਤ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।