PIB Backgrounder
India’s Drone Ecosystem
From Policy to Public Service Transformation
17 FEB 2026 10:09AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• As of February 2026, India has built a regulated drone ecosystem with 38,500+ registered drones (UIN), 39,890 DGCA-certified remote pilots, and 244 approved training organisations.
• Under the SVAMITVA Scheme, 3.28 lakh villages have been surveyed using drones, and 2.76 crore property cards have been prepared for 1.82 lakh villages across 31 states.
• 1,094 drones distributed to women SHGs including 500+ under Namo Drone Didi initiative, enhancing farm productivity and livelihoods.
Introduction
Over the past two decades, drone technology has emerged as a transformative tool globally. India is rapidly leveraging its potential across governance and development sectors. What began as limited experimental deployment has evolved into a structured and expanding drone ecosystem that is reshaping public service delivery, infrastructure management, agriculture, and national security.
Today, drones are used in India for land and property surveys, precision agriculture, infrastructure inspection, disaster management, railway and highway monitoring, and defence applications etc. This growing adoption reflects the maturation of a comprehensive ecosystem comprising manufacturers, software and component developers, service providers, training institutions, certified pilots, start-ups, research organisations, and enabling digital platforms working within a unified regulatory framework.
This ecosystem-wide expansion has been supported by a series of deliberate and enabling policy interventions. The Government of India has played a pivotal role in accelerating this transition through progressive policy reforms, simplified regulations, and robust digital governance mechanisms. Liberalised Drone Rules, the Digital Sky single-window platform, targeted skill development programmes, and manufacturing incentives have reduced entry barriers, improved compliance, and enabled drones to be seamlessly integrated into flagship government schemes and routine public service operations.
Transformation of Public Service Delivery through Drone Technologies
Drone technology has become a key enabler of efficient and responsive public service delivery in India. Integrated into flagship government schemes such as Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas (SVAMITVA) and Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), drones are enhancing agility, precision, and transparency in governance. Their deployment in land surveys, crop assessment, infrastructure monitoring, disaster management, and defence is not only improving service delivery but also accelerating the adoption of drones across government programmes, fostering innovation and efficiency at every level.
1. Agriculture and Farmer Services: The Namo Drone Didi Scheme, launched in November 2023, is a flagship initiative of the Government of India. The scheme aims to provide drones to Women Self Help Groups (SHGs) to support modern farming practices. Its key objectives are to improve farm efficiency, increase crop productivity, reduce input costs, and create sustainable livelihood opportunities for women.
Impact of Namo Drone Didi in Agriculture and Farmer Services
• Since the inception of the scheme, 1,094 drones have been distributed to women SHGs by Lead Fertilizer Companies, including over 500 drones provided under the Namo Drone Didi initiative.
• Namo Drone Didi scheme marks a significant shift from manual and labor-intensive practices to precision agriculture.
• A Drone Didi from Sitapur, Uttar Pradesh, featured in the 110th episode of Mann Ki Baat, showcased how drone training enabled her SHG to offer spraying services to farmers, enhancing income and social empowerment.
1. Land Mapping: Drone technology is central to the Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas (SVAMITVA) Scheme. The scheme was launched in April 2020, and implemented by the Ministry of Panchayati Raj, State Governments, and the Survey of India. The scheme is intended for drone-based mapping for survey of rural abadi areas to settle land dispute cases and to improve access to bank credit.
Impact of SVAMITVA Scheme
• Under the Scheme, nearly 3.44 lakh villages are targeted to be covered.
• As of December 2025, drone survey is completed in 3.28 lakh villages which is about 95% of the overall target.
• By December 2025, 2.76 crore property cards have been prepared for 1.82 lakh villages across 31 states and UTs.
• As of March 2025, 31 States and Union Territories have signed Memorandums of Understanding.
1. Aerial Mapping for Highway Development: The National Highways Authority of India (NHAI) mandates monthly drone-video recordings for all highway projects. Contractors are required to upload both current-month and prior-month footage onto NHAI’s Database for month-to-month comparison. Supervision consultants analyze these recordings and provide feedback in digital monthly progress reports, while project directors cross-verify them during physical inspections to identify discrepancies. Drone videos stored in the Data Lake also serve as a permanent record, usable as evidence in dispute-resolution before arbitral tribunals and courts.
2. Use of Drones in Disaster Management and Emergency Response: Drones are helping India respond better during natural disasters. The North East Centre for Technology Application and Reach (NECTAR) has developed a special drone system for disaster situations. This drone can stay stable in the air for a long time and carry heavy equipment. It is used to watch affected areas during floods, landslides, and other disasters. The drone sends live visuals from the sky, which helps rescue teams understand the situation quickly. This makes search and rescue work faster and better coordinated.
3. Railway Drone Monitoring: The Ministry of Railways has directed all its zones and divisions to deploy UAVs/drones for enhanced monitoring and maintenance of railway tracks, bridges, and other infrastructure. West Central Railway procured the first cameras and trialed them across its divisions, enabling inspections of hard-to-reach areas and improving the efficiency of track and project monitoring. Zonal railways and public sector units have also installed UAV systems to support regular maintenance and infrastructure management.
Do you know?
The Railway Protection Force (RPF) has adopted drones for security surveillance in rail yards, station premises, and along railway tracks. These drones provide real-time tracking, video streaming, and aerial monitoring, supporting crowd management and anti-trespass operations.
1. Drones in Defence: Drones play a key role in India’s defence, helping the armed forces watch borders, gather intelligence, and carry out precise strikes. During Operation SINDOOR, Indian drones and loitering munitions destroyed enemy targets safely and accurately. Drones work together with air defence systems, radar networks, and command centres to protect critical infrastructure and respond quickly to threats.
Drones in India are driving transformative socio-economic and developmental outcomes across sectors. Their use in agriculture has empowered women farmers and improved risk assessment, while in infrastructure and urban planning they have enabled proactive monitoring and better resource management. In disaster management and national security, drones have strengthened preparedness and rapid response capabilities. Together, these applications underscore the role of drone technology as a scalable, future-ready solution that is reshaping service delivery and advancing smarter, more resilient, and sustainable governance in India.
Accelerating Drone Adoption in India via Policy, Programs and Reforms
The Government of India has established a comprehensive policy and financial framework to accelerate the adoption and manufacturing of drones. These measures are designed to encourage innovation, simplify compliance, and strengthen domestic production.
1. Drone Rules, 2021 and Drone (Amendment) Rules 2022 & 2023: The Drone Rules, 2021, along with the amendments introduced in 2022 and 2023, have significantly liberalised India’s drone ecosystem.
• Regulatory procedures were simplified, with forms reduced from 25 to 5 and approval requirements lowered down from 72 to just 4.
• Fees were rationalised and delinked from drone size.
• Civilian drone operations were permitted for drones weighing up to 500 kg, thereby expanding commercial and industrial applications.
• Nearly 90% of Indian airspace was declared a Green Zone for drone operations, allowing flights up to 400 feet.
• The requirement for a traditional pilot licence was replaced with a Remote Pilot Certificate issued by the DGCA.
• The passport requirement was removed and any government-issued ID along with address proof became sufficient to operate drones.
Collectively, these reforms significantly lowered entry barriers, encouraged both rural and commercial adoption, and supported the growth of Drone-as-a-Service models.
1. Production Linked Incentive (PLI): PLI scheme for drones and drone components has an approved outlay of ₹120 crore. It aims to promote high-value domestic manufacturing by encouraging local production. The scheme enables Indian start-ups and MSMEs to scale up their production capacity and strengthen the domestic drone manufacturing ecosystem.
2. GST on drones: GST on drones was reduced to a uniform 5% in September 2025. Earlier tax rates of 18% and 28% were removed. This simplified taxation supports wider commercial and personal use of drones. The NextGen GST reform also applies to flight and motion simulators used for drone pilot training. This lowers costs for training institutes will further strengthens skill development in the drone ecosystem.
3. Digital Sky, 2018 and eGCA: The regulatory services such as drone registration, remote pilot certification, Type certification and RPTO authorisation has been migrated from Digital Sky platform to eGCA. Further, the operational services such as flight plan and airspace map continue to be integrated with the Digital Sky Platform.
Key Achievements of Digital Sky Platform
• As of February 9, 2026, 38,575 drones have been successfully registered and issued Unique Identification Number (UIN).
• 39,890 Remote Pilot Certificates (RPCs) have been issued as of February 2026, enabling certified and compliant drone operations across the country.
• The DGCA has approved 244 Remote Pilot Training Organisations (RPTOs) nationwide as of February 2026, strengthening institutional capacity for pilot training and skill development.
1. Ecosystem Development and Capacity Building through Flagship Programmes:
• Platform such as Bharat Drone Shakti, Bharat Drone Mahotsav and the Drone International Expo promote Drone-as-a-Service (DaaS) start-ups and new business models. They showcase indigenous technologies and encourage collaboration among start-ups, MSMEs, industry, and research institutions.
• DGCA-approved training programmes & Remote Pilot Training Organisations (RPTOs) are also expanding the national pool of certified drone pilots.
• SwaYaan is a Capacity Building programme for Human Resource Development in Unmanned Aircraft Systems supports training and talent creation. So far, 857+ programme activities have been conducted, benefiting 26,000+ participants, with 337 collaborations.
• National Innovation Challenge for Drone Application and Research (NIDAR) engage students and researchers. It promotes autonomous drones for disaster management and precision agriculture. The programme offers a ₹40 lakh prize pool and supports start-up incubation.
Through progressive regulations, financial incentives, and dedicated capacity-building initiatives, India has created a comprehensive ecosystem that accelerates drone adoption and manufacturing. Simplified compliance under the Drone Rules, support for domestic production via PLI, reduced GST, and platforms like Digital Sky, combined with skill development and innovation programs, are collectively enabling widespread commercial, industrial, and societal use of drones while fostering a self-reliant and future-ready sector.
Conclusion
India’s drone ecosystem has transitioned from pilot projects to a mainstream, innovation-driven sector, underpinned by progressive policies, regulatory facilitation, and targeted financial incentives. With initiatives supporting women-led entrepreneurship, rural access, and domestic manufacturing, the government has created a structured framework that encourages both technological innovation and widespread adoption. Drones are now embedded across critical sectors—agriculture, land and property surveys, infrastructure monitoring, disaster assessment, and public service delivery—demonstrating their potential to enhance efficiency, transparency, and precision in governance.
Looking ahead, continued expansion of indigenous manufacturing, skill development for remote pilots, and integration with state and central programmes positions India to leverage drones for socio-economic empowerment, infrastructure oversight, and national security. With increasing government support, including budget allocations, innovation grants, and strategic deployment, India is set to become a global leader in unmanned aerial systems, fostering an ecosystem that balances commercial growth, technological self-reliance, and inclusive development.
References
Press Information Bureau
Lok Sabha
Rajya Sabha
Ministry of Information and Broadcasting
National Highways Authority of India
Ministry of Civil Aviation
Others
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
ભારતની ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમ
નીતિથી જાહેર સેવા પરિવર્તન સુધી
17 FEB 2026 10:09AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં ભારતે 38,500થી વધુ રજિસ્ટર્ડ ડ્રોન (UIN), 39,890 DGCA-પ્રમાણિત રિમોટ પાઇલોટ્સ અને 244 માન્ય તાલીમ સંસ્થાઓ સાથે એક નિયંત્રિત ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે.
• SVAMITVA યોજના હેઠળ, ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને 3.28 લાખ ગામડાઓનો સર્વે કરવામાં આવ્યો છે, અને 31 રાજ્યોના 1.82 લાખ ગામડાઓ માટે 2.76 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• નમો ડ્રોન દીદી પહેલ હેઠળ, 500થી વધુ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને 1,094 ડ્રોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે કૃષિ ઉત્પાદકતા અને આજીવિકાને વેગ આપે છે.
પરિચય
છેલ્લા બે દાયકામાં, ડ્રોન ટેકનોલોજી વૈશ્વિક સ્તરે પરિવર્તનશીલ સાધન તરીકે ઉભરી આવી છે. ભારત શાસન અને વિકાસ ક્ષેત્રોમાં તેની ક્ષમતાનો ઝડપથી ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. મર્યાદિત પ્રયોગો તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે એક સંરચિત અને વિસ્તરતા ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસિત થયું છે જે જાહેર સેવા વિતરણ, માળખાગત વ્યવસ્થાપન, કૃષિ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને ફરીથી આકાર આપી રહ્યું છે.
આજે ભારતમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ જમીન અને મિલકત સર્વેક્ષણ, ચોકસાઇ કૃષિ, માળખાગત નિરીક્ષણ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, રેલવે અને હાઇવે દેખરેખ અને સંરક્ષણ એપ્લિકેશનો, વગેરે માટે થાય છે. આ વધતો ઉપયોગ એક મોટા ઇકોસિસ્ટમની પરિપક્વતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જેમાં ઉત્પાદકો, સોફ્ટવેર અને ઘટક વિકાસકર્તાઓ, સેવા પ્રદાતાઓ, તાલીમ સંસ્થાઓ, પ્રમાણિત પાઇલોટ્સ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને એકીકૃત નિયમનકારી માળખામાં કાર્યરત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મને સક્ષમ બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઇકોસિસ્ટમ-વ્યાપી વિસ્તરણને ઘણા વિચારશીલ અને સક્ષમ નીતિ હસ્તક્ષેપો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. ભારત સરકારે પ્રગતિશીલ નીતિ સુધારાઓ, સરળ નિયમો અને મજબૂત ડિજિટલ શાસન પદ્ધતિઓ દ્વારા આ પરિવર્તનને વેગ આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. ઉદાર ડ્રોન નિયમો, ડિજિટલ સ્કાય સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ, લક્ષિત કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો અને ઉત્પાદન પ્રોત્સાહનોએ પ્રવેશ અવરોધો ઘટાડ્યા છે, અનુપાલનમાં સુધારો કર્યો છે અને મુખ્ય સરકારી યોજનાઓ અને નિયમિત જાહેર સેવા કામગીરીમાં ડ્રોનના સરળ એકીકરણને સરળ બનાવ્યું છે.
ડ્રોન ટેકનોલોજી દ્વારા જાહેર સેવા વિતરણમાં પરિવર્તન
ભારતમાં કાર્યક્ષમ અને પ્રતિભાવશીલ જાહેર સેવા વિતરણ માટે ડ્રોન ટેકનોલોજી એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની ગયું છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગ્રામ્ય વિસ્તારોના સર્વેક્ષણ અને મેપિંગ સાથે ઇમ્પ્રુવાઇઝ્ડ ટેકનોલોજી (SVAMITVA) અને પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના (PMFBY) જેવી સરકારી યોજનાઓમાં સમાવિષ્ટ, ડ્રોન શાસનમાં ગતિ, ચોકસાઈ અને પારદર્શિતા વધારી રહ્યા છે. જમીન સર્વેક્ષણ, પાક મૂલ્યાંકન, માળખાગત દેખરેખ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને સંરક્ષણમાં તેમનો ઉપયોગ માત્ર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરી રહ્યો નથી પરંતુ સરકારી કાર્યક્રમોમાં ડ્રોન અપનાવવાની ગતિ પણ વધારી રહ્યો છે, દરેક સ્તરે નવીનતા અને કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે.
1. કૃષિ અને ખેડૂત સેવાઓ: નવેમ્બર 2023 માં શરૂ કરાયેલ નમો ડ્રોન દીદી યોજના, ભારત સરકારની એક મુખ્ય પહેલ છે. આ યોજનાનો હેતુ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને આધુનિક ખેતી પદ્ધતિઓમાં ટેકો આપવા માટે ડ્રોન પ્રદાન કરવાનો છે. તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો ખેતી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા, પાક ઉત્પાદકતા વધારવા, ઇનપુટ ખર્ચ ઘટાડવા અને મહિલાઓ માટે ટકાઉ આજીવિકાની તકો બનાવવાનો છે.
કૃષિ અને ખેડૂત સેવાઓમાં નમો ડ્રોન દીદીનો પ્રભાવ
આ યોજના શરૂ થયા પછી, અગ્રણી ખાતર કંપનીઓએ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) ને 1,094 ડ્રોનનું વિતરણ કર્યું છે, જેમાં નમો ડ્રોન દીદી પહેલ હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવેલા 500 થી વધુ ડ્રોનનો સમાવેશ થાય છે.
નમો ડ્રોન દીદી યોજના મેન્યુઅલ અને મેન્યુઅલ મજૂરીથી ચોકસાઇ ખેતી તરફ એક મોટો ફેરફાર દર્શાવે છે.
મન કી બાતના 110મા એપિસોડમાં દર્શાવવામાં આવેલી ઉત્તર પ્રદેશના સીતાપુરની એક ડ્રોન દીદીએ દર્શાવ્યું કે કેવી રીતે ડ્રોન તાલીમ તેમના સ્વ-સહાય જૂથને ખેડૂતોને છંટકાવ સેવાઓ પૂરી પાડવા, આવક વધારવા અને સામાજિક સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે.
1. લેન્ડ મેપિંગ: ડ્રોન ટેકનોલોજી સર્વે ઓફ વિલેજીસ એન્ડ મેપિંગ વિથ ઇમ્પ્રુવાઇઝ્ડ ટેકનોલોજી ઇન રૂરલ એરિયાઝ (SVAMITVA) યોજનામાં કેન્દ્રિય છે. એપ્રિલ 2020માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજના પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, રાજ્ય સરકારો અને સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી છે. આ યોજનાનો હેતુ જમીન વિવાદો ઉકેલવા અને બેંક ક્રેડિટની પહોંચ સુધારવા માટે ગ્રામીણ વસ્તીવાળા વિસ્તારોનું સર્વેક્ષણ કરવા માટે ડ્રોન-આધારિત મેપિંગ કરવાનો છે.
સ્વામિત્વ યોજનાની અસર
• આ યોજના હેઠળ, આશરે 3.44 લાખ ગામડાઓને આવરી લેવાનું લક્ષ્ય છે.
• ડિસેમ્બર 2025સુધીમાં, 3.28 લાખ ગામડાઓમાં ડ્રોન સર્વે પૂર્ણ થઈ ગયો છે, જે કુલ લક્ષ્યના આશરે 95% છે.
• ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1.82 લાખ ગામડાઓ માટે 2.76 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• માર્ચ 2025 સુધીમાં, 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
1. હાઇવે ડેવલપમેન્ટ માટે એરિયલ મેપિંગ: નેશનલ હાઇવે ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (NHAI) એ તમામ હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ માટે માસિક ડ્રોન વીડિયો રેકોર્ડિંગ ફરજિયાત કર્યું છે. કોન્ટ્રાક્ટરોએ મહિના-દર-મહિનાની સરખામણી માટે ચાલુ મહિના અને પાછલા મહિનાના ફૂટેજ NHAI ડેટાબેઝમાં અપલોડ કરવા જરૂરી છે. સુપરવિઝન કન્સલ્ટન્ટ્સ આ રેકોર્ડિંગ્સનું વિશ્લેષણ કરે છે અને ડિજિટલ માસિક પ્રગતિ અહેવાલોમાં પ્રતિસાદ આપે છે, જ્યારે પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટર્સ ખામીઓ ઓળખવા માટે ભૌતિક નિરીક્ષણ દરમિયાન તેમને ક્રોસ-વેરિફાઇ કરે છે. ડેટા લેકમાં સંગ્રહિત ડ્રોન વીડિયો કાયમી રેકોર્ડ તરીકે પણ કામ કરે છે જેનો ઉપયોગ મધ્યસ્થી ટ્રિબ્યુનલ અને કોર્ટ સમક્ષ વિવાદના નિરાકરણમાં પુરાવા તરીકે થઈ શકે છે.
2. ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ: ડ્રોન ભારતને કુદરતી આફતોનો વધુ સારી રીતે પ્રતિભાવ આપવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. નોર્થ ઇસ્ટ સેન્ટર ફોર ટેકનોલોજી એપ્લિકેશન એન્ડ રીચ (NECTAR) એ આપત્તિ પરિસ્થિતિઓ માટે એક સમર્પિત ડ્રોન સિસ્ટમ વિકસાવી છે. આ ડ્રોન લાંબા સમય સુધી હવામાં સ્થિર રહી શકે છે અને ભારે ભાર વહન કરી શકે છે. તેનો ઉપયોગ પૂર, ભૂસ્ખલન અને અન્ય આફતોથી પ્રભાવિત વિસ્તારોનું નિરીક્ષણ કરવા માટે થાય છે. ડ્રોન આકાશમાંથી લાઇવ વિઝ્યુઅલ્સ પ્રસારિત કરે છે, જે બચાવ ટીમોને પરિસ્થિતિને ઝડપથી સમજવામાં મદદ કરે છે. આ શોધ અને બચાવ કામગીરીને ઝડપી અને વધુ સંકલિત બનાવે છે.
3. રેલવે ડ્રોન મોનિટરિંગ: રેલવે મંત્રાલયે તેના તમામ ઝોન અને વિભાગોને રેલવે ટ્રેક, પુલ અને અન્ય માળખાગત સુવિધાઓની વધુ સારી દેખરેખ અને જાળવણી માટે UAV/ડ્રોન તૈનાત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. પશ્ચિમ મધ્ય રેલવેએ સૌપ્રથમ તેના વિભાગમાં કેમેરા ખરીદ્યા અને તેનું પરીક્ષણ કર્યું, જેનાથી મુશ્કેલ વિસ્તારોનું નિરીક્ષણ શક્ય બન્યું અને ટ્રેક અને પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થયો. ઝોનલ રેલવે અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમોએ નિયમિત જાળવણી અને માળખાગત વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરવા માટે UAV સિસ્ટમ્સ પણ ઇન્સ્ટોલ કરી છે.
શું તમે જાણો છો?
રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF) એ રેલવે યાર્ડ્સ, સ્ટેશન પરિસર અને રેલવે ટ્રેક પર સુરક્ષા દેખરેખ માટે ડ્રોન અપનાવ્યા છે. આ ડ્રોન રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ, વીડિયો સ્ટ્રીમિંગ અને એરિયલ મોનિટરિંગ પ્રદાન કરે છે, જે ભીડ વ્યવસ્થાપન અને અતિક્રમણ વિરોધી કામગીરીમાં મદદ કરે છે.
1. સંરક્ષણમાં ડ્રોન: ડ્રોન ભારતના સંરક્ષણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે સશસ્ત્ર દળોને સરહદોનું નિરીક્ષણ કરવામાં, ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરવામાં અને સચોટ હુમલા કરવામાં મદદ કરે છે. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, ભારતીય ડ્રોન અને શસ્ત્રો દુશ્મનના લક્ષ્યોને સુરક્ષિત અને સચોટ રીતે નષ્ટ કરે છે. ડ્રોન, હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ, રડાર નેટવર્ક અને કમાન્ડ સેન્ટરો સાથે મળીને, મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓનું રક્ષણ કરે છે અને ધમકીઓનો ઝડપી પ્રતિભાવ સક્ષમ બનાવે છે.
ભારતમાં, ડ્રોન તમામ ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તનશીલ સામાજિક-આર્થિક અને વિકાસ પરિણામો આપી રહ્યા છે. કૃષિમાં તેમના ઉપયોગથી મહિલા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા છે અને જોખમ મૂલ્યાંકનમાં સુધારો થયો છે, જ્યારે માળખાગત સુવિધાઓ અને શહેરી આયોજનમાં, તેઓએ સક્રિય દેખરેખ અને વધુ સારા સંસાધન વ્યવસ્થાપનને સક્ષમ બનાવ્યું છે. આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં, ડ્રોનએ તૈયારી અને ઝડપી પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી છે. સાથે મળીને, આ એપ્લિકેશનો ડ્રોન ટેકનોલોજીની ભૂમિકાને સ્કેલેબલ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર ઉકેલ તરીકે પ્રકાશિત કરે છે જે સેવા વિતરણને ફરીથી આકાર આપી રહી છે અને ભારતમાં સ્માર્ટ, વધુ મજબૂત અને ટકાઉ શાસનને આગળ વધારી રહી છે.
નીતિ, કાર્યક્રમો અને સુધારાઓ દ્વારા ભારતમાં ડ્રોન અપનાવવાની ગતિ
ભારત સરકારે ડ્રોન અપનાવવા અને ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે એક વ્યાપક નીતિ અને નાણાકીય માળખું સ્થાપિત કર્યું છે. આ પગલાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, નિયમનકારી પાલનને સરળ બનાવવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
ભારત સરકારે ડ્રોનના અપનાવવા અને ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે એક વ્યાપક નીતિ અને નાણાકીય માળખું સ્થાપિત કર્યું છે. આ પગલાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, પાલનને સરળ બનાવવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
1. ડ્રોન નિયમો, 2021 અને ડ્રોન (સુધારા) નિયમો 2022 અને 2023: ડ્રોન નિયમો 2021 તેમજ 2022 અને 2023ના નિયમોમાં કરવામાં આવેલા ફેરફારોએ ભારતના ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમને નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવ્યું છે.
• નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવામાં આવી છે, જેમાં ફોર્મ 25થી ઘટાડીને 5 કરવામાં આવ્યા છે, અને મંજૂરીની આવશ્યકતાઓ 72 થી ઘટાડીને ફક્ત 4 કરવામાં આવી છે.
• ફીને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે અને ડ્રોનના કદથી અલગ કરવામાં આવી છે.
• 500 કિલોગ્રામ સુધીના વજનવાળા ડ્રોન માટે નાગરિક ડ્રોન કામગીરીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેનાથી વાણિજ્યિક અને ઔદ્યોગિક ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
• ડ્રોન કામગીરી માટે લગભગ 90% ભારતીય હવાઈ ક્ષેત્રને ગ્રીન ઝોન જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી 400 ફૂટ સુધીની ઉડાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. પરંપરાગત પાઇલટ લાયસન્સની જરૂરિયાતને નાગરિક ઉડ્ડયન મહાનિર્દેશાલય (DGCA) દ્વારા જારી કરાયેલ રિમોટ પાઇલટ પ્રમાણપત્રથી બદલવામાં આવી હતી.
• પાસપોર્ટની જરૂરિયાત દૂર કરવામાં આવી હતી અને ડ્રોન કામગીરી માટે સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ કોઈપણ ID અને સરનામાનો પુરાવો પૂરતો બન્યો હતો.
એકંદરે, આ સુધારાઓએ પ્રવેશ અવરોધોને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડ્યા, ગ્રામીણ અને વ્યાપારી બંને રીતે અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપ્યું, અને ડ્રોન-એઝ--સર્વિસ મોડેલના વિકાસને વેગ આપવામાં મદદ કરી.
1. ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI): ડ્રોન અને ડ્રોન ઘટકો માટે PLI યોજનાનો ખર્ચ ₹120 કરોડ મંજૂર છે. તેનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ યોજના ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEsને તેમની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવામાં અને સ્થાનિક ડ્રોન ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
2. ડ્રોન પર GST: સપ્ટેમ્બર 2025થી ડ્રોન પર GST ઘટાડીને એકસમાન 5% કરવામાં આવ્યો હતો. અગાઉના 18% અને 28%ના કર દર દૂર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સરળ કરવેરા ડ્રોનના વ્યાપક વ્યાપારી અને વ્યક્તિગત ઉપયોગને સમર્થન આપે છે. નેક્સ્ટજેન GST સુધારો ડ્રોન પાઇલટ તાલીમ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ફ્લાઇટ અને મોશન સિમ્યુલેટર પર પણ લાગુ પડે છે. આ તાલીમ સંસ્થાઓનો ખર્ચ ઘટાડશે અને ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમમાં કૌશલ્ય વિકાસને મજબૂત બનાવશે.
3. ડિજિટલ સ્કાય 2018 અને eGCA: ડ્રોન નોંધણી, રિમોટ પાઇલટ પ્રમાણપત્ર, પ્રકાર પ્રમાણપત્ર અને RPTO અધિકૃતતા જેવી નિયમનકારી સેવાઓને ડિજિટલ સ્કાય પ્લેટફોર્મથી eGCAમાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવી છે. વધુમાં, ફ્લાઇટ પ્લાન અને એરસ્પેસ નકશા જેવી ઓપરેશનલ સેવાઓ ડિજિટલ સ્કાય પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલિત થવાનું ચાલુ રાખે છે.
ડિજિટલ સ્કાય પ્લેટફોર્મની મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
9 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં, 38,575 ડ્રોનની સફળતાપૂર્વક નોંધણી કરવામાં આવી છે અને તેમને યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર્સ (UIN) જારી કરવામાં આવ્યા છે.
ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, 39,890 રિમોટ પાઇલટ સર્ટિફિકેટ્સ (RPCs) જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે સમગ્ર દેશમાં પ્રમાણિત અને સુસંગત ડ્રોન કામગીરીને સક્ષમ બનાવે છે.
DGCAએ ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં દેશભરમાં 244 રિમોટ પાઇલટ તાલીમ સંગઠનો (RPTOs)ને મંજૂરી આપી છે, જે પાઇલટ તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે.
1. ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમો દ્વારા ઇકોસિસ્ટમ વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણ:
• ભારત ડ્રોન શક્તિ, ભારત ડ્રોન ફેસ્ટિવલ અને ડ્રોન ઇન્ટરનેશનલ એક્સ્પો જેવા પ્લેટફોર્મ ડ્રોન-એઝ--સર્વિસ (DaaS) સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નવા બિઝનેસ મોડેલ્સને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેઓ સ્વદેશી ટેકનોલોજીઓનું પ્રદર્શન કરે છે અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSME, ઉદ્યોગ અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• DGCA-મંજૂર તાલીમ કાર્યક્રમો અને રિમોટ પાઇલટ તાલીમ સંગઠનો (RPTOs) પ્રમાણિત ડ્રોન પાઇલટ્સના રાષ્ટ્રીય પૂલમાં પણ વધારો કરી રહ્યા છે.
• માનવરહિત વિમાન પ્રણાલીઓમાં માનવ સંસાધન વિકાસ માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ, સ્વયં તાલીમ અને પ્રતિભા નિર્માણને સમર્થન આપે છે. આજની તારીખમાં, 857+ કાર્યક્રમ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમાં 337 સહયોગ સાથે 26,000 થી વધુ સહભાગીઓને લાભ થયો છે.
• ડ્રોન એપ્લિકેશન્સ અને સંશોધન માટે રાષ્ટ્રીય નવીનતા પડકાર (NIDAR) વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોને જોડે છે. તે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ચોકસાઇ કૃષિ માટે સ્વાયત્ત ડ્રોનને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ કાર્યક્રમ ₹40 લાખનો ઇનામ પૂલ ઓફર કરે છે અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ક્યુબેશનને સમર્થન આપે છે.
પ્રગતિશીલ નિયમો, નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને સમર્પિત ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ દ્વારા, ભારતે એક વિશાળ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે જે ડ્રોન અપનાવવા અને ઉત્પાદનને વેગ આપે છે. ડ્રોન નિયમો હેઠળ સરળ પાલન, જાહેર હિતની અરજી (PLI) દ્વારા સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે સમર્થન, ઓછો GST અને ડિજિટલ સ્કાય જેવા પ્લેટફોર્મ, કૌશલ્ય વિકાસ અને નવીનતા કાર્યક્રમો સાથે મળીને, ડ્રોનના વ્યાપક વ્યાપારી, ઔદ્યોગિક અને સામાજિક ઉપયોગને સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે, જે આત્મનિર્ભર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમ એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટમાંથી મુખ્ય પ્રવાહના, નવીનતા-સંચાલિત ક્ષેત્રમાં પરિવર્તિત થઈ છે, જે પ્રગતિશીલ નીતિઓ, નિયમનકારી સુવિધા અને લક્ષિત નાણાકીય પ્રોત્સાહનો દ્વારા સમર્થિત છે. મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના ઉદ્યોગસાહસિકતા, ગ્રામીણ ઍક્સેસ અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપતી પહેલો સાથે, સરકારે એક માળખાગત માળખું બનાવ્યું છે જે તકનીકી નવીનતા અને વ્યાપક દત્તક લેવા બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડ્રોન હવે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સંકલિત છે - કૃષિ, જમીન અને મિલકત સર્વેક્ષણો, માળખાગત દેખરેખ, આપત્તિ મૂલ્યાંકન અને જાહેર સેવા વિતરણ - શાસનમાં કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને ચોકસાઈ વધારવાની તેમની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
ભવિષ્ય તરફ નજર કરીએ તો, સ્વદેશી ઉત્પાદનનો સતત વિસ્તરણ, દૂરસ્થ પાઇલટ્સ માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કાર્યક્રમો સાથે સંકલન ભારતને સામાજિક-આર્થિક સશક્તિકરણ, માળખાગત દેખરેખ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. બજેટ ફાળવણી, નવીનતા અનુદાન અને વ્યૂહાત્મક જમાવટ સહિત વધતા સરકારી સમર્થન સાથે, ભારત માનવરહિત હવાઈ પ્રણાલીઓમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા માટે તૈયાર છે, જે વ્યાપારી વૃદ્ધિ, તકનીકી સ્વ-નિર્ભરતા અને સમાવિષ્ટ વિકાસને સંતુલિત કરતી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
લોક સભા
રાજ્ય સભા
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
નેશનલ હાઇવે ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
અન્ય
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો