PIB Backgrounder
બજેટ 2026-27 ભારતને ક્લાઉડ અને AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વૈશ્વિક હબ બનવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે
14 FEB 2026 11:50AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• વૈશ્વિક કામગીરી માટે ભારત સ્થિત ડેટા સેન્ટરનો ઉપયોગ કરતા લાયક વિદેશી ક્લાઉડ પ્રદાતાઓ માટે 2047 સુધી ટેક્સ હોલિડેનો પ્રસ્તાવ છે.
• સૂચિત એન્ટિટીની જરૂરિયાત, ભારતીય ડેટા સેન્ટરનો ઉપયોગ અને સ્થાનિક સેવાઓ માટે ભારતીય પુનર્વિક્રેતા સહિત માળખાગત પાત્રતા માળખું.
• સ્થાનિક વ્યવહારો હાલની કર જોગવાઈઓને પ્રમાણે રહેશે, જેમાં સંબંધિત ડેટા સેન્ટર એન્ટિટી માટે 15% સેફ હાર્બર માર્જિનનો પ્રસ્તાવ છે.
• બજેટ 2026-27 ભારતને ગ્લોબલ ક્લાઉડ અને એઆઈ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હબ બનવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે, જે એક મોટા ડિજિટલ અને સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાનો ભાગ છે.
પરિચય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવા માટે એક પગલું છે. એક મુખ્ય નીતિ પહેલ રજૂ કરે છે. આર્થિક વિકાસમાં ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, AI ડેટા સેન્ટર્સ અને એડવાન્સ્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીને, સરકારે ભારતમાં ડેટા સેન્ટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા કાર્યરત લાયક વિદેશી ક્લાઉડ સેવા પ્રદાતાઓ માટે 2047 સુધી ટેક્સ હોલિડેની જાહેરાત કરી છે.
વૈશ્વિક સ્તરે, ડેટા સેન્ટર્સ રોકાણ અને આર્થિક પ્રવૃત્તિના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. યુનાઈટેડ નેશન્સ કોન્ફરન્સ ઓન ટ્રેડ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (UNCTAD) અનુસાર, 2025માં ડેટા સેન્ટર્સનો હિસ્સો વૈશ્વિક ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ મૂલ્યના પાંચમા ભાગથી વધુ હતો, જેમાં ઘોષિત રોકાણો USD 270 બિલિયનથી વધુ હતા. AI કમ્પ્યુટ માંગ અને ડેટા-સઘન ડિજિટલ સેવાઓમાં ઝડપી વૃદ્ધિ આવા માળખાને આકર્ષવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાને તીવ્ર બનાવી રહી છે.
આ સંદર્ભમાં ભારતના લાંબા ગાળાના કર માળખાનો ઉદ્દેશ્ય 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ રોકાણ નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરવાનો, દેશની અંદર ઉચ્ચ-મૂલ્યના ડિજિટલ માળખાને મજબૂત બનાવવાનો અને વૈશ્વિક ડિજિટલ મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
આ નીતિ શા માટે રજૂ કરવામાં આવી હતી
ડેટા સેન્ટર્સ અને ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે નોંધપાત્ર મૂડી રોકાણ, લાંબા ગાળાનસમયગાળો અને સુસંગત નીતિ નિશ્ચિતતાની જરૂર છે. ખાસ કરીને AI-લક્ષી ડેટા સેન્ટરોને કમ્પ્યુટિંગ હાર્ડવેર, ઉર્જા પ્રણાલીઓ, ઠંડક માળખા અને કુશળ માનવશક્તિ પર નોંધપાત્ર ખર્ચની જરૂર પડે છે.
AI કમ્પ્યુટ ક્ષમતાની વૈશ્વિક માંગ ઝડપથી વધી રહી છે, તેથી દેશો મોટા પાયે ડેટા સેન્ટર રોકાણો આકર્ષવા માટે સ્પર્ધા કરી રહ્યા છે. 2047 સુધી ટેક્સ હોલિડેનો હેતુ લાંબા ગાળાની દૃશ્યતા અને નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરવાનો છે, જે ભારતને વૈશ્વિક ક્લાઉડ સેવા પ્રદાતાઓને આકર્ષવા અને દેશની અંદર જરૂરી ડિજિટલ માળખાને એન્કર કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
ટેક્સ હોલિડે જોગવાઈને સમજવી
બજેટમાં પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે કે ભારતમાં સ્થિત ડેટા સેન્ટર સેવાઓનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડતી કોઈપણ વિદેશી કંપની 2047 સુધી ટેક્સ હોલિડે માટે પાત્ર રહેશે.
આ માળખા હેઠળ:
• ભારત સ્થિત ડેટા સેન્ટરો દ્વારા રૂટ કરાયેલા વૈશ્વિક ક્લાઉડ કામગીરીમાંથી આવા વિદેશી ક્લાઉડ સેવા પ્રદાતાઓની આવક ચોક્કસ શરતો હેઠળ ભારતીય કરવેરા હેઠળ રહેશે નહીં.
• ભારતીય ગ્રાહકોને સેવાઓ ભારતીય પુનર્વિક્રેતા એન્ટિટી દ્વારા પૂરી પાડવી આવશ્યક છે જેથી સ્થાનિક વ્યવહારો કરપાત્ર રહે.
આ મુક્તિ કર વર્ષ 2026-27 થી કર વર્ષ 2046-47 સુધી લાગુ પડે છે, જે ભારતના ડેટા સેન્ટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરતી વૈશ્વિક ક્લાઉડ ખેલાડીઓ માટે સ્થિર, અનુમાનિત કર વાતાવરણ પૂરું પાડે છે.
નિર્ધારિત પાત્રતા માળખું
આ મુક્તિ માળખાગત માળખા હેઠળ ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડતી વિદેશી કંપનીઓ માટે ઉપલબ્ધ છે. વિદેશી ક્લાઉડ સેવા પ્રદાતા ટેક્સ હોલિડેનો લાભ લઈ શકે છે જ્યાં:
• વિદેશી કંપનીને સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ સૂચિત કરવામાં આવી છે.
• ડેટા સેન્ટર સેવાઓ ભારતમાં ડેટા સેન્ટર ચલાવતી ભારતીય કંપની પાસેથી ખરીદવામાં આવે છે.
• ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) દ્વારા ડેટા સેન્ટર સુવિધાને સૂચિત કરવામાં આવી છે.
વિદેશી કંપની દ્વારા ભારતીય વપરાશકર્તાઓને પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ ભારતીય પુનર્વિક્રેતા એન્ટિટી દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે, જે એક ભારતીય કંપની છે.
આ માળખું નિયમનકારી દેખરેખ બનાવે છે અને ખાતરી કરે છે કે પ્રોત્સાહનો સ્થાપિત નીતિ પરિમાણોમાં કાર્ય કરે છે.
સ્થાનિક કામગીરીનો કરવેરા વ્યવહાર
પ્રસ્તાવિત માળખા હેઠળ, સ્થાનિક આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાંથી નફો કોઈપણ અન્ય સ્થાનિક કંપનીની જેમ કરપાત્ર રહેશે. આમાં સામેલ છે:
• નિવાસી ભારતીય ડેટા સેન્ટર કંપની દ્વારા વૈશ્વિક એન્ટિટીને ડેટા સેન્ટર સેવાઓ પૂરી પાડવી; અને
• નિવાસી ભારતીય પુનર્વિક્રેતા એન્ટિટી દ્વારા ભારતીય ગ્રાહકોને ક્લાઉડ સેવાઓનું ફરીથી વેચાણ કરવું.
વધુમાં, જ્યાં ભારતીય ડેટા સેન્ટર વિદેશી કંપનીની સંબંધિત એન્ટિટી છે (ખર્ચ-વત્તા કેન્દ્ર તરીકે કાર્યરત છે), ત્યાં ખર્ચ પર 15%નું સલામત હાર્બર માર્જિન પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યું છે.
સેફ હાર્બર માર્જિન
"સેફ હાર્બર માર્જિન" (આવકવેરા કાયદા હેઠળ) એ કરદાતા દ્વારા ચોક્કસ આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવહારો માટે વિગતવાર ચકાસણી વિના જાહેર કરાયેલ ચોક્કસ નફા માર્જિન છે, તે ચોક્કસ શરતો અને જોગવાઈઓને પૂર્ણ કરે છે.
વ્યાપક ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમ પહેલ સાથે જોડાણ
આ ટેક્સ હોલિડે ભારતના ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે બજેટ 2026-27માં પગલાંના વ્યાપક સમૂહનો એક ભાગ છે. એકસાથે, આ પહેલો ટેકનોલોજી મૂલ્ય શૃંખલાના વિવિધ સ્તરોને સંબોધે છે, સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને સામગ્રીથી લઈને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકો, IT સેવાઓ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી.
ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) 2.0
બજેટમાં ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0ના લોન્ચની જાહેરાત કરવામાં આવી છે, જે ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ બનાવવાના અગાઉના પ્રયાસો પર આધારિત છે. આ કાર્યક્રમ આના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે:
• ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર સાધનોની ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન
• સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં વપરાતી સામગ્રીનું ઉત્પાદન
• સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમનો વિસ્તાર
• પ્રતિભા વિકાસ પહેલને મજબૂત બનાવવી
નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ISM 2.0 માટે ₹1,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. આ પહેલ ડેટા સેન્ટર્સ અને અદ્યતન કમ્પ્યુટિંગ સિસ્ટમ્સ સહિત ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ટેકો આપતી મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષમતાઓના વિકાસને સમર્થન આપે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS)
2026-27ના બજેટમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ માટે ફાળવણી આશરે ₹22,000 કરોડથી વધારીને ₹40,000 કરોડ કરવામાં આવી છે. આ યોજનાને 149 અરજીઓ મળી હતી, જે અગાઉની અપેક્ષાઓ કરતાં વધુ હતી અને મજબૂત ઉદ્યોગ ભાગીદારી દર્શાવે છે.
આ યોજના હેઠળ વધેલી ફાળવણીનો હેતુ મોટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમના ભાગ રૂપે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવાનો છે.
આઇટી સેવાઓ અને સેફ હાર્બર જોગવાઈઓનું સરળીકરણ
IT સેવાઓ ભારતના સૌથી મોટા નિકાસ ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, જેની નિકાસ 220 અબજ ડોલરથી વધુ છે. કર નિશ્ચિતતા પૂરી પાડવા અને ઉદ્યોગના વિકાસને ટેકો આપવા માટે, બજેટમાં આ દરખાસ્તો રજૂ કરવામાં આવી છે:
• સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ સેવાઓ, IT-સક્ષમ સેવાઓ, જ્ઞાન પ્રક્રિયા આઉટસોર્સિંગ અને કરાર સંશોધન અને વિકાસ સેવાઓને માહિતી ટેકનોલોજી સેવાઓની એક શ્રેણીમાં જૂથબદ્ધ કરવી
• 15.5 ટકાનો સામાન્ય સલામત બંદર માર્જિન
• સેફ બંદર થ્રેશોલ્ડ ₹300 કરોડથી વધારીને ₹2,000 કરોડ કરવો
• સ્વચાલિત, નિયમ-આધારિત પ્રક્રિયા દ્વારા મંજૂરી
• IT સેવાઓ માટે એકપક્ષીય એડવાન્સ પ્રાઇસિંગ એગ્રીમેન્ટ (APA) પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવી
એકપક્ષીય એડવાન્સ પ્રાઇસિંગ એગ્રીમેન્ટ (APA)
આવકવેરા કાયદા હેઠળ, એકપક્ષીય એડવાન્સ પ્રાઇસિંગ એગ્રીમેન્ટ (UAPA) એ કરદાતા અને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ (CBDT) વચ્ચેનો એક કરાર છે જે ચોક્કસ સમયગાળા માટે ચોક્કસ આંતરરાષ્ટ્રીય અથવા સ્થાનિક વ્યવહાર માટે વસૂલવામાં આવતી કિંમત પૂર્વ-નિર્ધારિત કરે છે.
ભારતનો વધતો ક્લાઉડ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બેઝ
દેશના ડિજિટલ પરિવર્તન અને તમામ ક્ષેત્રોમાં AI-સક્ષમ એપ્લિકેશનોના વધતા ઉપયોગ સાથે ભારતનું ક્લાઉડ અને ડેટા સેન્ટર ઇકોસિસ્ટમ વધી રહ્યું છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ, સરકારી ક્લાઉડ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે નેશનલ ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર GI ક્લાઉડ (મેઘરાજ) બનાવવામાં આવ્યું છે. મેઘરાજ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી ઇ-ગવર્નન્સ સેવાઓ માટે સુરક્ષિત, સ્કેલેબલ અને સ્થિતિસ્થાપક ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડે છે. નેશનલ ડેટા સેન્ટર્સ એક સ્તરીય સુરક્ષા માળખા સાથે કાર્ય કરે છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે.
ઉદ્યોગના અંદાજો દર્શાવે છે કે ભારતની ક્લાઉડ ડેટા સેન્ટર ક્ષમતા આશરે 1,280 મેગાવોટ સુધી પહોંચી ગઈ છે અને 2030 સુધીમાં તેમાં ચારથી પાંચ ગણો વધારો થવાનો અંદાજ છે, જે ડિજિટલ અને AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વધતી માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
AI અને ક્લાઉડ ડેટા સેન્ટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ
ડેટા સેન્ટર્સ, ખાસ કરીને AI-કેન્દ્રિત સુવિધાઓ, આધુનિક ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની કરોડરજ્જુ છે. ભારતના ડેટા સેન્ટર ક્ષેત્રમાં આશરે USD 70 બિલિયનનું રોકાણ પહેલેથી જ ચાલી રહ્યું છે, અને જાહેરાત કરાયેલા USD 90 બિલિયનના વધારાના પ્રોજેક્ટ્સ વિસ્તરણના સ્કેલને દર્શાવે છે.
પ્રસ્તાવિત કર માળખું, 2047 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું છે, જે આવા મૂડી-સઘન રોકાણો માટે લાંબા ગાળાની નીતિ દૃશ્યતા પ્રદાન કરે છે. વિદેશી ક્લાઉડ પ્રદાતાઓ માટે ટેક્સ હોલિડે બજેટ 2026-27માં જાહેર કરાયેલ મુખ્ય ટેકનોલોજી પહેલોને પૂરક બનાવે છે, જેમાં ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0 અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ માટે વધેલી ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણને ટેકો આપે છે. એકસાથે, આ પગલાં ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષમતા બંનેને મજબૂત બનાવે છે.
AI ડેટા સેન્ટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વૈશ્વિક નીતિ ગતિ
સમગ્ર વ્યાપક અર્થતંત્રમાં, AI ડેટા સેન્ટર્સ અને સંબંધિત ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મોટા પાયે જમાવટ અને લાંબા ગાળાના રોકાણને સક્ષમ બનાવતી નીતિઓ દ્વારા વધુને વધુ સમર્થન મળી રહ્યું છે.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં, "ડેટા સેન્ટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ફેડરલ પરવાનગી ઝડપી બનાવવી" શીર્ષક ધરાવતા રાષ્ટ્રપતિના એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડરમાં મોટા AI ડેટા સેન્ટર પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસને વેગ આપવા માટેના પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. ઓર્ડરમાં સામેલ છે:
• ઝડપી નિયમનકારી અને પરવાનગી પ્રક્રિયાઓ
• ડેટા સેન્ટર વિકાસને ટેકો આપવા માટે ફેડરલ જમીનનો ઉપયોગ
• ડેટા સેન્ટર્સ સંબંધિત ઊર્જા સિસ્ટમ્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, નેટવર્કિંગ સાધનો અને ડેટા સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સપોર્ટ
• લોન, અનુદાન, કર પ્રોત્સાહનો અને ઓફટેક કરારો જેવી નાણાકીય સહાય પદ્ધતિઓ
ઓર્ડર મોટા પાયે ડેટા સેન્ટર પ્રોજેક્ટ્સને 100 મેગાવોટથી વધુ નવા લોડની જરૂર હોય તેવા પ્રોજેક્ટ્સ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જે AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે તે સ્કેલને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધુમાં, ગોલ્ડમેન સૅશ રિસર્ચે નોંધ્યું છે કે ચાઇનીઝ AI અને ક્લાઉડ પ્રદાતાઓ ઝડપથી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બિલ્ડ-આઉટના તબક્કામાં આગળ વધી રહ્યા છે. ચીની કંપનીઓ ડેટા સેન્ટરોમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કરે તેવી અપેક્ષા છે, જેમાં AI ચિપ્સ, હાર્ડવેર સપ્લાય ચેઇન અને વિદેશી ડેટા સેન્ટર ક્ષમતાનો સમાવેશ થાય છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે AI વૃદ્ધિ અને ડિજિટલ સેવાઓના વિસ્તરણ માટે માળખાગત વિકાસને મૂળભૂત જરૂરિયાત માનવામાં આવી રહી છે.
આ વિકાસ રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી અને ઔદ્યોગિક વ્યૂહરચનાઓમાં AI અને ક્લાઉડ ડેટા સેન્ટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વ્યૂહાત્મક કેન્દ્રિયતા દર્શાવે છે. આ સંદર્ભમાં, ભારત સ્થિત ડેટા સેન્ટરનો ઉપયોગ કરીને ક્લાઉડ સેવાઓ માટે ભારતનું લાંબા ગાળાનું કર માળખું લાંબા પ્રોજેક્ટ ચક્ર અને ઝડપથી વધતી માંગ સાથે મૂડી-સઘન ક્ષેત્રમાં નીતિ સ્પષ્ટતા અને રોકાણ દૃશ્યતા પ્રદાન કરે છે.
નિષ્કર્ષ
બજેટ 2026-27માં જાહેર કરાયેલ કર રજા ભારતમાં વૈશ્વિક ક્લાઉડ અને AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણ માટે 2047 સુધી લાંબા ગાળાની નીતિ નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરે છે. મૂડી-સઘન ક્ષેત્રોમાં રોકાણ દૃશ્યતા પ્રદાન કરતી વખતે, આ માળખું સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત પાત્રતા શરતો અને સ્થાનિક કામગીરીના સુસંગત કર સારવાર દ્વારા સલામતી જાળવી રાખે છે.
સેમિકન્ડક્ટર, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને IT ક્ષેત્રના સુધારાઓ સાથે, આ પહેલ ભારતના ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે એક સંકલિત વ્યૂહરચના રજૂ કરે છે. AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વધતી જતી વૈશ્વિક સ્પર્ધાના સમયે, આ નીતિ ભારતને ક્લાઉડ અને ડેટા સેન્ટર રોકાણો માટે વિશ્વસનીય અને લાંબા ગાળાના સ્થળ તરીકે સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221412&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221894&lang&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221894&lang=2&reg=3
આવકવેરા વિભાગ, ભારત સરકાર
https://x.com/incometaxindia/status/2019046108673265855?s=48&t=CSE0glwGSDCXRHUtG7cLjw
https://x.com/IncomeTaxIndia/status/2018882843934650496?s=20
વ્હાઇટ હાઉસ
https://www.whitehouse.gov/presidential-actions/2025/07/accelerating-federal-permitting-of-data-center-infrastructure/
ગોલ્ડમેન સૅશ
https://www.goldmansachs.com/insights/articles/chinas-ai-providers-expected-to-invest-70-billion-dollars-in-data-centers-amid-overseas-expansion
UNCTAD
https://unctad.org/news/data-centres-are-reshaping-global-investment-landscape
આવકવેરા.gov.in
https://incometaxindia.gov.in/Rules/Income-Tax%20Rules/103120000000009915.htm
https://incometaxindia.gov.in/Rules/Income-Tax%20Rules/103120000000007832.htm
https://www.indianembassyusa.gov.in/pdf/advance_pricing_agreement_guidance_with_faqs_(tpi-43).pdf
અંગ્રેજી PDF

PIB Backgrounder
Budget 2026–27 Sets the Stage for India as a Global Hub for Cloud and AI Infrastructure
14 FEB 2026 11:50AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Tax holiday till 2047 proposed for eligible foreign cloud providers using India-based data centres for global operations
• Structured eligibility framework, including notified entities, use of Indian data centres, and Indian reseller requirement for domestic services
• Domestic transactions continue under existing tax provisions, with a proposed 15% safe harbour margin for related data centre entities
• Part of a broader digital and semiconductor ecosystem push under Budget 2026–27 to position India as a global cloud and AI infrastructure hub
Introduction
The Union Budget 2026–27 introduces a major policy initiative to strengthen India’s position as a global hub for digital infrastructure. Recognizing the central role of cloud computing, AI data centres and advanced electronics in economic growth, the Government has announced a tax holiday till 2047 for eligible foreign cloud service providers operating through India-based data centre infrastructure.
Globally, data centres have emerged as a major driver of investment and economic activity. According to the United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD), data centres accounted for more than one fifth of global greenfield project values in 2025, with announced investments exceeding USD 270 billion. Rapid growth in AI compute demand and data-intensive digital services is intensifying international competition to attract such infrastructure.
In this context, India’s long-term tax framework aims to provide investment certainty, anchor high-value digital infrastructure within the country, and strengthen India’s role in global digital value chains in line with the vision of Viksit Bharat by 2047.
Why This Policy Was Introduced
Data centres and cloud infrastructure require high upfront capital investment, long gestation periods, and sustained policy certainty. AI-oriented data centres, in particular, involve significant expenditure on computing hardware, energy systems, cooling infrastructure, and skilled manpower.
With global demand for AI compute capacity rising rapidly, countries are competing to attract large-scale data centre investments. The tax holiday till 2047 is intended to provide long-term visibility and certainty, enabling India to attract global cloud service providers while anchoring critical digital infrastructure within the country.
Understanding the Tax Holiday Provision
The Budget proposes that a foreign company providing cloud services globally, while utilizing data centre services located in India, will be eligible for a tax holiday extending up to 2047.
Under this framework:
• Income of such foreign cloud service providers from global cloud operations routed through India-based data centres will not be subject to Indian taxation, subject to specified conditions.
• Services to Indian customers must be delivered through an Indian reseller entity, ensuring that domestic transactions remain within the tax net.
The exemption applies from Tax Year 2026–27 to Tax Year 2046–47, providing a stable, predictable tax environment for global cloud players investing in India’s data centre infrastructure.
Defined Eligibility Framework
The exemption is available to foreign companies providing cloud services under a structured framework. A foreign cloud service provider may avail the tax holiday where:
• The foreign company is notified under the relevant provisions.
• Data centre services are procured from an Indian company operating a data centre in India.
• The data centre facility is notified by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY).
The services by the foreign company to Indian users are provided through an Indian reseller entity, being an Indian company.
This framework establishes regulatory oversight and ensures that the incentive operates within defined policy parameters.
Tax Treatment of Domestic Operations
Under the proposed framework, profits arising from domestic economic activities will remain taxable as in the case of any other domestic company. These include:
• Data centre services provided to the global entity by the resident Indian data centre company; and
• Resale of cloud services to Indian customers by the resident Indian reseller entity.
Further, where the Indian data centre is a related entity of the foreign company (operating as a cost-plus centre), a safe harbour margin of 15 percent on cost has been proposed.
Safe Harbour Margin
A “Safe Harbour Margin” (under the Income Tax Act) refers to a specified profit margin declared by a taxpayer for certain international transactions, without detailed checking, if it meets prescribed conditions and provisions.
Linkage with Broader Technology Ecosystem Initiatives
The tax holiday is part of a broader set of Budget 2026–27 measures to strengthen India’s technology and digital manufacturing ecosystem. Together, these initiatives address different layers of the technology value chain, from semiconductor design and materials to electronics components, IT services and digital infrastructure.
India Semiconductor Mission (ISM) 2.0
The Budget announces the launch of India Semiconductor Mission 2.0, building on earlier efforts to establish semiconductor manufacturing capabilities in India. The programme focuses on:
• Design and manufacturing of semiconductor equipment in India
• Manufacturing of materials used in semiconductor production
• Expansion of the semiconductor design ecosystem
• Strengthening of talent development initiatives
A provision of ₹1,000 crore has been made for ISM 2.0 in FY 2026–27. The initiative supports the development of core electronics manufacturing capabilities that underpin digital infrastructure, including data centres and advanced computing systems.
Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS)
The allocation for the Electronics Components Manufacturing Scheme has been increased from about ₹22,000 crore to ₹40,000 crore in Budget 2026–27. The scheme has received 149 applications, exceeding earlier expectations and reflecting strong industry participation.
The enhanced allocation is intended to strengthen domestic production of electronics components under the scheme as part of the broader electronics manufacturing ecosystem.
IT Services Simplification and Safe Harbour Provisions
IT services remain one of India’s largest export sectors, with exports exceeding USD 220 billion. To provide tax certainty and support industry growth, the Budget proposes:
• Grouping software development services, IT-enabled services, knowledge process outsourcing and contract R&D services under a single category of Information Technology Services
• A common safe harbour margin of 15.5 percent
• Increasing the threshold for availing safe harbour from ₹300 crore to ₹2,000 crore
• Approvals through an automated, rule-based process
• Fast-tracking the Unilateral Advance Pricing Agreement (APA) process for IT services
Unilateral Advance Pricing Agreement (APA)
Unilateral Advance Pricing Agreement (under the Income-tax Act) refers to an agreement entered into between a taxpayer and the Central Board of Direct Taxes (CBDT) to determine, in advance, the price charged, for specified international or domestic transactions, for a fixed period of time.
India’s Expanding Cloud and Digital Infrastructure Base
India’s cloud and data centre ecosystem is expanding in line with the country’s digital transformation and growing use of AI-enabled applications across sectors.
Under the Digital India initiative, the national cloud infrastructure GI Cloud (MeghRaj) has been established to meet government cloud requirements. MeghRaj provides secure, scalable, and elastic cloud facilities for delivery of e-Governance services through the National Informatics Centre (NIC). National Data Centres operate with layered security frameworks supported by empanelled providers meeting international security standards.
Industry estimates indicate that India’s cloud data centre capacity has reached around 1,280 MW and is projected to grow four to five times by 2030, reflecting rising demand for digital and AI infrastructure.
Expanding AI and Cloud Data Centre Infrastructure
Data centres, especially AI-focused facilities, form the backbone of modern digital infrastructure. Investments of nearly USD 70 billion are already underway in India’s data centre sector, with an additional USD 90 billion in announced projects, highlighting the scale of expansion.
The proposed tax framework extending to 2047 provides long-term policy visibility for such capital-intensive investments. The tax holiday for foreign cloud providers complements broader technology initiatives announced in Budget 2026–27, including India Semiconductor Mission 2.0 and enhanced allocation for the Electronics Components Manufacturing Scheme, complementing digital infrastructure expansion. Together, these measures strengthen both digital infrastructure and electronics manufacturing capacity.
Global Policy Momentum in AI Data Centre Infrastructure
Across major economies, AI data centres and related digital infrastructure are increasingly being supported through policies that enable large-scale deployment and long-term investment.
In the United States, a Presidential Executive Order titled “Accelerating Federal Permitting of Data Center Infrastructure” outlines steps to expedite the development of large AI data centre projects. The Order provides for:
• Faster regulatory and permitting processes
• Use of federally owned land to support data centre development
• Support for energy systems, semiconductors, networking equipment and data storage infrastructure linked to data centres
• Financial support mechanisms such as loans, grants, tax incentives and offtake agreements
The Order defines large-scale data centre projects as those requiring more than 100 megawatts of new load, indicating the scale at which AI infrastructure is being planned.
At the same time, Goldman Sachs Research notes that Chinese AI and cloud providers are entering a phase of accelerated infrastructure build-out. Chinese firms are projected to make substantial investments in data centres, alongside expansion in AI chips, hardware supply chains and overseas data centre capacity. The research indicates that infrastructure development is being treated as a foundational requirement for AI growth and digital services expansion.
These developments underscore the strategic centrality of AI and cloud data centre infrastructure within national technology and industrial strategies. In this context, India’s long-term tax framework for cloud services using India-based data centres provides policy clarity and investment visibility in a capital-intensive sector characterised by long project cycles and rapidly expanding demand.
Conclusion
The tax holiday announced in Budget 2026–27 provides long-term policy certainty till 2047 for global cloud and AI infrastructure investments in India. While offering investment visibility in a capital-intensive sector, the framework retains safeguards through clearly defined eligibility conditions and continued taxation of domestic operations.
Aligned with semiconductor, electronics manufacturing and IT sector reforms, the measure reflects a coordinated strategy to strengthen India’s digital ecosystem. In a period of intensifying global competition for AI infrastructure, the policy positions India as a credible and long-term destination for cloud and data centre investment.
References
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221412&utm_source=chatgpt.com&reg=3&lang=2
Ministry of Electronics & IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221894&lang&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221894&lang=2&reg=3
Income Tax Department, Government of India
https://x.com/incometaxindia/status/2019046108673265855?s=48&t=CSE0glwGSDCXRHUtG7cLjw
https://x.com/IncomeTaxIndia/status/2018882843934650496?s=20
The White House
https://www.whitehouse.gov/presidential-actions/2025/07/accelerating-federal-permitting-of-data-center-infrastructure/
Goldman Sachs
https://www.goldmansachs.com/insights/articles/chinas-ai-providers-expected-to-invest-70-billion-dollars-in-data-centers-amid-overseas-expansion
UNCTAD
https://unctad.org/news/data-centres-are-reshaping-global-investment-landscape
Incometax.gov.in
https://incometaxindia.gov.in/Rules/Income-Tax%20Rules/103120000000009915.htm
https://incometaxindia.gov.in/Rules/Income-Tax%20Rules/103120000000007832.htm
https://www.indianembassyusa.gov.in/pdf/advance_pricing_agreement_guidance_with_faqs_(tpi-43).pdf
English PDF