ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ભારત સરકારે ગુજરાતમાં CBDC-આધારિત ડિજિટલ ફૂડ કુપન પાઇલટ લોન્ચ કર્યો
PDSમાં CBDC એકીકરણ એ પારદર્શક અને સશક્ત ખાદ્ય વિતરણ પ્રણાલી તરફનું એક મોટું પગલું છે: કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રહ્લાદ જોશી
“‘હર દાણા, હર રૂપિયો, હર અધિકાર’: પ્રહ્લાદ જોશીએ CBDC-આધારિત ડિજિટલ ફૂડ કુપનને PDSમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સુધારો ગણાવ્યો”
15 FEB 2026 8:27PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ગુજરાતમાં સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી (CBDC)-આધારિત ડિજિટલ ફૂડ કરન્સી પાઇલટ પ્રોજેક્ટ લોન્ચ કર્યો છે. તેનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહ દ્વારા કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહ્લાદ જોશી અને ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ; ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતીભાઈ બાંભણિયાની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી પ્રહ્લાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (PDS) માં સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી (CBDC) ની શરૂઆત ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા સંરચનામાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને લાભાર્થીઓના સશક્તિકરણને સુનિશ્ચિત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. ગુજરાતમાં CBDC-આધારિત ડિજિટલ ફૂડ કરન્સી પાઇલટ લોન્ચ કરતા તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતની PDS—જે 80 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને સેવા આપતી વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્ય વિતરણ પ્રણાલી છે—તે ટેકનોલોજી-સંચાલિત સુધારાઓ દ્વારા સતત વિકસિત થઈ રહી છે. “હર દાણા, હર રૂપિયો, હર અધિકાર” નું સૂત્ર આપતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ પહેલ હકદારીઓ વિશે જાગૃતિ વધારશે, પહોંચને સરળ બનાવશે અને સબસિડીવાળા અનાજના વિતરણમાં જવાબદારીને મજબૂત કરશે.
શ્રી જોશીએ માહિતી આપી હતી કે CBDC ફ્રેમવર્ક હેઠળ, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા જનરેટ કરાયેલ ડિજિટલ કૂપન્સ સીધા લાભાર્થીઓને પ્રોગ્રામેબલ ડિજિટલ કરન્સી (e₹) તરીકે જમા કરવામાં આવશે. લાભાર્થીઓ CBDC કૂપન અથવા વાઉચર કોડનો ઉપયોગ કરીને વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS) પર તેમના હકની અનાજની માત્રા મેળવી શકે છે. આ સિસ્ટમ બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન અને e-POS ઓપરેશનલ મુદ્દાઓ સંબંધિત પડકારોને હલ કરશે અને સાથે જ સુરક્ષિત, શોધી શકાય તેવા અને રીઅલ-ટાઇમ વ્યવહારો સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આ પાઇલટ પ્રોજેક્ટ ટૂંક સમયમાં ચંદીગઢ, પુડુચેરી અને દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.
આ પહેલ ભારત સરકાર દ્વારા રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા અને ગુજરાત સરકારના સહયોગથી અમદાવાદ, આણંદ, વલસાડ અને સુરત જિલ્લામાં જાહેર વિતરણ પ્રણાલી હેઠળ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેની સ્કેલ-અપ વ્યૂહરચનાના ભાગરૂપે, પછીના તબક્કાઓ પુડુચેરી, ચંદીગઢ અને દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સુધી લંબાવવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે CBDC પાઇલટ જાહેર વિતરણ પ્રણાલીમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનનું એક મહત્વપૂર્ણ વિસ્તરણ રજૂ કરે છે. તેમણે સિસ્ટમને વધુ પારદર્શક, ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત અને લીક-પ્રૂફ બનાવવા માટે તમામ હિતધારકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે વિશ્વના લગભગ અડધા ડિજિટલ વ્યવહારો હવે ભારતમાં થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે CBDC સરકારના 'મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ' ના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવશે, એ સુનિશ્ચિત કરશે કે લાભાર્થીઓને તેમના હકનું અનાજ વધુ પારદર્શિતા અને અધિકારોની જાગૃતિ સાથે મળે. તેમણે અન્ય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પણ PDS અમલીકરણમાં CBDC અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
CBDC-સક્ષમ સિસ્ટમ હેઠળ, લાભાર્થીઓના ડિજિટલ વોલેટમાં પ્રોગ્રામેબલ ડિજિટલ રૂપિયો હશે, જે વાજબી ભાવની દુકાનો પર હકદાર અનાજની ખરીદી માટે સીમલેસ QR કોડ-આધારિત અથવા કૂપન કોડ-આધારિત વ્યવહારોને સક્ષમ બનાવશે. આ સિસ્ટમ વારંવારના બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશનને દૂર કરે છે, વ્યવહારની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ટ્રેઇલ જનરેટ કરે છે, જેનાથી પારદર્શિતા, દેખરેખ અને જવાબદારીમાં વધારો થાય છે. વાજબી ભાવની દુકાનના સંચાલકોને પણ તેમનું માર્જિન રીઅલ-ટાઇમ ધોરણે પ્રાપ્ત થશે, જે પરસ્પર લાભદાયી ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમનું વ્યાપક ડિજિટલ પરિવર્તન હાથ ધર્યું છે. મુખ્ય પહેલોમાં રેશન કાર્ડનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટાઇઝેશન અને વન નેશન વન રેશન કાર્ડ (ONORC) ફ્રેમવર્ક હેઠળ દેશવ્યાપી પોર્ટેબિલિટી, આધાર-સક્ષમ ઓથેન્ટિકેશન અને રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્ઝેક્શન કેપ્ચર માટે e-POS ઉપકરણોની તૈનાત અને 'રાઈટફુલ ટાર્ગેટીંગ ડેશબોર્ડ' દ્વારા ડેટા-સંચાલિત માન્યતાના અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે. 'અન્ન ચક્ર' દ્વારા ડિજિટલ સપ્લાય-ચેઈન ઓપ્ટિમાઇઝેશન અને 'અન્ન સહાયતા' જેવી મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓએ પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણમાં વધુ વધારો કર્યો છે. CBDC-આધારિત ડિજિટલ ફૂડ કરન્સી પાઇલટ PDS આર્કિટેક્ચરમાં પ્રોગ્રામેબલ સોવરિન ડિજિટલ પેમેન્ટ લેયરને એકીકૃત કરીને આ સુધારાની મુસાફરીના આગલા તબક્કાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ પાઇલટ, જે મર્યાદિત સંખ્યામાં લાભાર્થીઓ સાથે શરૂ થયો છે, તે ટેકનોલોજીને કલ્યાણકારી વિતરણ સાથે જોડવા, પારદર્શિતા મજબૂત કરવા અને છેવાડાના માનવી સુધી સેવા વિતરણ માટે વધુ કાર્યક્ષમ અને જવાબદાર ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક બનાવવા તરફ એક પરિવર્તનકારી પગલું સાબિત થશે તેવી અપેક્ષા છે.
CBDC-આધારિત ડિજિટલ ફૂડ કરન્સી પાઇલટનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહ દ્વારા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી નિમુબેન જયંતીભાઈ બાંભણિયા, ગુજરાતના નાયબ મુખ્યમંત્રી હર્ષ સંઘવી, ગુજરાતના ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠા મંત્રી રમણભાઈ ભીખાભાઈ સોલંકી, ગુજરાતના ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠા રાજ્ય મંત્રી પી સી બરંડા અને ગાંધીનગરના મેયર મીરાબેન પટેલની સાથે ભારત સરકાર, ગુજરાત સરકાર અને રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government of India launches CBDC-based Digital Food Coupon Pilot in Gujarat
“CBDC Integration in PDS a Major Step Towards Transparent and Empowered Food Distribution System: Union Minister Prahlad Joshi”
“‘Har Dana, Har Rupiya, Har Adhikar’: Prahlad Joshi Calls CBDC-Based Digital Food Coupon a Milestone Reform in PDS”
15 FEB 2026 8:27PM by PIB Delhi
The Government of India has launched a Central Bank Digital Currency (CBDC)-based Digital Food Currency pilot in Gujarat. It was inaugurated by the Union Home Minister, Amit Shah in the presence of Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Sh. Pralhad Joshi and Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Sh. Bhupendra Patel ; Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya
Speaking on this occasion, the Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Prahlad Joshi, said that the introduction of Central Bank Digital Currency (CBDC) in the Public Distribution System (PDS) marks a significant milestone towards ensuring transparency, efficiency and beneficiary empowerment in India’s food security architecture. Launching the CBDC-based Digital Food Currency pilot in Gujarat, he emphasised that India’s PDS—the largest food distribution system in the world serving more than 80 crore beneficiaries—continues to evolve through technology-driven reforms. Giving the slogan “Har Dana, Har Rupiya, Har Adhikar,” the Minister said the initiative will enhance awareness of entitlements, simplify access, and strengthen accountability in delivery of subsidised foodgrains.
Shri Joshi informed that under the CBDC framework, digital coupons generated through the Reserve Bank of India will be credited directly to beneficiaries as programmable digital currency (e₹). Beneficiaries can redeem their entitled quantity of foodgrains at Fair Price Shops (FPS) using CBDC coupon or voucher codes. The system will address challenges related to biometric authentication and e-POS operational issues while ensuring secure, traceable and real-time transactions. He further noted that the pilot will soon be expanded to the Union Territories of Chandigarh, Puducherry and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu.
The initiative has been launched by the Government of India in collaboration with the Reserve Bank of India and the Government of Gujarat under the Public Distribution System in Ahmedabad, Anand, Valsad and Surat districts. As part of its scale-up strategy, subsequent phases will extend to the Union Territories of Puducherry, Chandigarh, and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu.
Speaking on the occasion, Shri Amit Shah said that the CBDC pilot represents an important extension of the Digital India vision into the Public Distribution System. He appreciated the efforts of all stakeholders in making the system more transparent, corruption-free and leak-proof, noting that nearly half of the world’s digital transactions now take place in India. He added that CBDC would further strengthen the Government’s vision of Minimum Government, Maximum Governance, ensuring beneficiaries receive their entitled food grains with greater transparency and awareness of rights. He also encouraged other States and Union Territories to adopt CBDC in PDS implementation.
Under the CBDC-enabled system, beneficiaries’ digital wallets will carry programmable Digital Rupee, enabling seamless QR code-based or coupon code-based transactions at Fair Price Shops for purchase of entitled foodgrains. The system eliminates repeated biometric authentication, improves transaction efficiency, and generates a real-time digital trail, thereby enhancing transparency, monitoring and accountability. Fair Price Shop dealers will also receive their margins on a real-time basis, creating a mutually beneficial ecosystem.
Over the past several years, the Department of Food and Public Distribution has undertaken extensive digital transformation of India’s food security ecosystem. Key initiatives include end-to-end digitisation of ration cards and nationwide portability under the One Nation One Ration Card (ONORC) framework, deployment of e-POS devices for Aadhaar-enabled authentication and real-time transaction capture, and implementation of data-driven validation through the Rightful Targeting Dashboard. Digital supply-chain optimisation through Ann Chakra and strengthened grievance redressal mechanisms such as Ann Sahayata have further enhanced transparency, efficiency and citizen-centric service delivery. The CBDC-based Digital Food Currency pilot represents the next stage of this reform journey by integrating a programmable sovereign digital payment layer into the PDS architecture.
The pilot, which began with a limited number of beneficiaries, is expected to mark a transformative step towards integrating technology with welfare delivery, strengthening transparency and building a more efficient and accountable governance framework for last-mile service delivery.
The CBDC-based Digital Food Currency pilot was inaugurated by the Union Home Minister Amit Shah in the presence of the Chief Minister of Gujarat Bhupendra Patel, Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, Deputy Chief Minister of Gujarat Harsh Sanghvi, Minister for Food and Civil Supplies, Gujarat Ramanbhai Bhikabai Solanki, Minister of State for Food and Civil Supplies, Gujarat Poonamchand Chhanabhai Baranda, and Mayor of Gandhinagar Meeraben Patel, along with senior officials from the Government of India, Government of Gujarat and the Reserve Bank of India.