ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਜਾਣਗੇ
14 FEB 2026 6:05PM by PIB Chandigarh
8UFF.jpeg)
ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ 16 ਤੋਂ 19 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਫੌਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ, ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਿਡਨੀ ਵਿੱਚ, ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਫੋਰਸਿਜ਼ ਕਮਾਂਡ (ਐੱਫਓਆਰਸੀਓਐੱਮਡੀ), ਸਪੈਸ਼ਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਮਾਂਡ (ਐੱਸਓਸੀਓਐੱਮਡੀ) ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦੂਜੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਦੁਵੱਲੇ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਆਸਟ੍ਰਾਹਿੰਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਗਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਕੈਨਬਰਾ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਦੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਰਡ ਆਫ ਔਨਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸਾਈਮਨ ਸਟੂਅਰਟ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸਾਈਮਨ ਸਟੂਅਰਟ ਦੋਵੇਂ ਯੂਐੱਸ ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਦੇ 2015 ਬੈਚ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਸਹਿਪਾਠੀਆਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘੇ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਬੰਧ ਹਨ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੈਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ, ਫੌਜੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ਫੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਇਸ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ (ਸੀਡੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਜੁਆਇੰਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਮਾਂਡ (ਐੱਚਕਿਊਜੀਓਸੀ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਉਹ ਕਮਾਂਡਰ ਜੁਆਇੰਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਡੋਮੇਨ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ 'ਤੇ ਫੁੱਲਮਾਲਾ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹੀਦ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਮਾਣਮੱਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਸੇਵਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਮੁਲਾਕਾਤ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਟੁੱਟ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗੀ।
ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
CHIEF OF THE ARMY STAFF, GENERAL UPENDRA DWIVEDI IS SET TO PROCEED ON VISIT TO AUSTRALIA
14 FEB 2026 6:05PM by PIB Delhi
8UFF.jpeg)
The Chief of the Army Staff (COAS), General Upendra Dwivedi is set to embark on an official visit to Australia from 16 to 19 February 2026. The visit is aimed at further strengthening India - Australia defence cooperation and reinforcing the growing convergence between the two nations.
As part of his visit, the COAS will hold wide-ranging interactions with senior leadership of the Australian Defence Forces, focussed on enhancing army-to-army engagements including training, joint exercises, professional exchanges and capacity building.
In Sydney, the COAS will engage with senior hierarchy of Forces Command (FORCOMD), Special Operations Command (SOCOMD) and 2nd Division. It is noteworthy that the troops of 2nd Division participate in the bilateral Army Exercise AUSTRAHIND, the next edition of which is scheduled to take place in India in 2026.
On arrival in Canberra, the day will begin with a ceremonial welcome and Guard of Honour, followed by interaction with Lieutenant General Simon Stuart, Chief of Australian Army. The Chief of Australian Army and General Upendra Dwivedi are alumni of the US Army War College Class of 2015 and share a strong professional bond. The meeting will be followed by a comprehensive round table discussion in Australian Defence Forces Headquarters, on the aspects of defence cooperation, modernisation and futuristic operations. The COAS will also interact with the Commander of Australian Defence College and address the officers at the Australian Command and Staff College.
In series of high-level meetings, the COAS will call-on Chief of Defence Forces (CDF) and Secretary of Department of Defence. Furthermore, he will visit Headquarters Joint Operations Command (HQJOC), where he will meet the Commander Joint Operations and will be briefed on operational dynamics of Australian Defence Forces including integrated and multi domain operations.
The COAS will lay a wreath at the Australian War Memorial to pay homage to the fallen soldiers and honour the shared legacy of sacrifice and service. He will also meet the Indian Defence Veterans residing in Australia, underscoring the enduring bond between the Indian Armed Forces and its veterans.
The visit reaffirms the shared commitment of both nations to further enhancing defence cooperation and jointly contributing to peace, stability and security in the Indo-Pacific region.