PIB Backgrounder
Beyond Battlefield: Indian Armed Forces in Humanitarian Assistance and Disaster Relief
15 FEB 2026 11:32AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Indian Armed Forces, while safeguarding India’s sovereignty and borders, also act as first responders and enablers of national resilience through humanitarian, medical and disaster relief support.
• The 2004 Indian Ocean tsunami was a watershed moment for India’s HADR framework because the disaster’s scale and reach demanded an unprecedented, coordinated tri-services response. The Army, Navy, Air Force, and Coast Guard deployed extensive manpower, equipment, and logistics across land, sea, and air.
• 3,992 Indians were repatriated by sea over 55 days under Operation Samudra Setu during Covid-19, pandemic.
• In 2025, the Indian Army deployed 141 columns across 80+ locations in ten states, rescuing 28,293 civilians, providing medical aid to 7,318 people, and delivering relief assistance to 2,617 individuals.
• Under Operation Brahma in March 2025, a 60-bed Indian Army field hospital in Myanmar treated over 2,500 injured earthquake victims within two weeks; six aircraft, five Indian Naval ships delivered 750 MT of HADR material
• Operation Sagar Bandhu was undertaken following Cyclone Ditwah in 2025, to restore connectivity in Sri Lanka, evacuate over 2,500 people and delivered 1,058 tonnes of relief material while IAF evacuated 264 survivors including foreign nationals.
Introduction
Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations are a vital part of India’s global engagement. As natural and man-made disasters become more frequent and severe, India draws on its extensive disaster management experience to provide timely, coordinated, and well-organized assistance internally and to affected countries. The ability to work in hostile environment, organizational skills and logistics know-hows make the armed forces most suited for HADR operations, and they are often the first responders in the event of any disaster. The objective of HADR is ensuring a “prompt, efficient, coordinated, and responsive” reaction when disasters overwhelm civilian capacities. The Government of India often deploys the Armed Forces to augment national and international relief efforts when civilian capacities are stretched.
India’s humanitarian aid and disaster relief to our partner countries is focused on providing timely assistance to save lives, alleviate suffering, maintain and protect human dignity during and post disaster.
The Indian Army undertakes the deployment of troops for rescue and relief, establishment of field hospitals, restoration of essential infrastructure, and delivery of humanitarian aid. The Indian Navy plays a critical role through evacuation of Indian nationals from abroad, transportation of relief material, and deployment of ships and helicopters for maritime and littoral assistance. The Indian Air Force provides strategic and tactical airlift by ferrying relief supplies, medical teams, and disaster response personnel to affected areas, while also undertaking evacuation and rescue missions. Complementing these efforts, the Indian Coast Guard assists during cyclones, tsunamis, earthquakes, oil platform fires, and flooding in coastal regions, ensuring rapid response and maritime safety.
Genesis, Policy & Institutional Framework
India’s Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) posture is anchored in a robust policy and institutional architecture that enables coordinated, timely, and credible responses to humanitarian crises, both overseas and within the country. While the term HADR is primarily used for international engagements, domestic disaster response is governed through a statutory framework, together reflecting a whole-of-government approach integrating diplomacy, defence, disaster management, and public health capacities.
Policy Framework
For international HADR operations, India’s approach is guided by the Agenda No. 10 (Bring about greater cohesion in international response to disasters) of Hon’ble PM’s 10-point agenda on Disaster Risk reduction. NDMA’s has also issued International HADR Guidelines (October 2024). These guidelines institutionalise overseas disaster response and are grounded in key principles, including respect for the sovereignty and territorial integrity of affected states, adherence to international humanitarian law and human rights standards, and commitments to transparency, accountability, and ethical conduct. The guidelines also implicitly align with the UNDRR Gender Action Plan (2024), reinforcing inclusivity in humanitarian action. Importantly, they formally recognise the Indian Armed Forces as pivotal enablers of rapid response, mandating their role in strategic lift, logistics, medical support, evacuation, and engineering tasks, with increasing emphasis on technology integration, such as drones and AI-enabled forecasting.
Domestically, national disaster response is governed by the Disaster Management Act, 2005, which establishes a three-tier institutional framework at the national, state, and district levels through the NDMA, SDMAs, and UDMAs/DDMAs. In India’s, the primary responsibility for disaster response rests with State Governments, while the Central Government plays a supportive and coordinating role, providing financial, logistical, and technical assistance. At the national level, overall command, control, and coordination during major disasters is overseen by the National Crisis Management Committee (NCMC) under the Cabinet Secretary, with the Ministry of Home Affairs (MHA) serving as the nodal ministry for disaster response. The National Executive Committee (NEC) coordinates inter-ministerial actions, while response at the ground level is led by District Disaster Management Authorities under the District Magistrate, operating through Incident Command Teams (ICTs). The Act also provides legal backing for civil–military coordination under the principle of Aid to Civil Authorities.
Key Institutions Involved
• Ministry of External Affairs (MEA): The nodal ministry for India’s overseas HADR engagement, responsible for diplomatic coordination, requests from affected states, and international outreach.
• Rapid Response Cell (RRC), MEA: Established in 2021, initially for COVID-19 coordination, the RRC now functions as a central coordination hub for overseas HADR, liaising with NDMA, NDRF, Armed Forces, Airports Authority of India, and other Union ministries.
• Ministry of Home Affairs (MHA): The 24x7 functional Integrated Control Room for Emergency Response (ICR-ER) of MHA, in coordination with NDRF, NDMA and MEA coordinates for HADR activities and coordinates international HADR missions from India in close cooperation with MEA and other stakeholders.
• In coordination with MHA and MEA, the NDMA manages central control room operations for HADR activities and coordinates international HADR missions from India in close cooperation with other stakeholders.
• Headquarters Integrated Defence Staff (HQ IDS) under the Ministry of Defence (MoD): Provide strategic lift, logistics, medical support, engineering capabilities, and rapid deployment assets.
• National Disaster Management Authority (NDMA): The apex policy body that frames guidelines and coordination mechanisms for disaster response, including international HADR.
• National Disaster Response Force (NDRF): Deploys specialised disaster response teams when required.
• Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW): Leads medical and public health support in HADR through emergency medical teams, disease surveillance, global coordination, and inclusive healthcare delivery. Coordinates, with World Health Organization and other health agencies for public health management.
Together, these institutions and guidelines ensure that India’s HADR responses are structured, swift, and strategically coherent.
The framework mandates Armed Forces' role in rapid deployment, with emphasis on tech integration (drones, AI for forecasting). The NDMA’s HADR Guidelines formally recognize the pivotal role of the Indian Armed Forces in disaster relief operations: the Army may deploy troops and set up field hospitals; the Air Force is tasked with airlifting relief personnel, medical aid, and evacuating people; the Navy can use ships for evacuation, transport of relief goods, and its Coast Guard supports in maritime disasters like cyclones or tsunamis. This approach is aligned with India’s commitments under the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction (2015–2030), which emphasises preparedness, resilience, effective response, and coordinated recovery.
Domestic Humanitarian Initiatives
The Indian Armed Forces are routinely mobilized for national disaster response, including floods, cyclones, earthquakes, landslides and industrial or transport accidents, and operate as an integral part of the national HADR architecture alongside NDMA, NDRF, State Disaster Response Forces and civil administration. These missions demonstrate the Services’ ability to deploy air, land and sea assets rapidly for rescue, relief, medical assistance, evacuation and restoration of critical infrastructure.
Indian Ocean Tsunami (2004) The 2004 Indian Ocean tsunami was a watershed moment for India’s HADR framework. The sheer scale and wide geographic spread of the catastrophe necessitated an unprecedented, coordinated response. This involved the joint deployment of the Army, Navy, Air Force and Coast Guard, with massive mobilisation of manpower, platforms and logistics across land, sea and air domains. Under Operation Seawave, the Indian Air Force played a pivotal role, launching immediate search-and-rescue missions on 26 December 2004 with Mi-8 helicopters from Carnic airfield. Sustained daily operations in the Andaman & Nicobar Islands involved IL-76, AN-32, HS-748 aircraft and helicopters, enabling large-scale airlift of relief material, evacuation of survivors, and search-and-rescue missions. The operation also extended humanitarian assistance to Sri Lanka and Maldives, with HS-748 aircraft and Mi-8/Mi-17 helicopters operating daily, airlifting approximately 17 tonnes of relief material and evacuating personnel as required. This established a template for future tri-service HADR coordination.
The massive relief and rescue operations launched by the States and the Government of India had helped in normalizing the situation very early. About 20,900 personnel from Army, Navy, Air Force, Coast Guard and Para Military Forces were deployed. 40 Naval/Coast Guards ships, 34 aircrafts and 42 helicopters were part of the massive operations. 28,734 persons were rescued on the mainland and more than 6000 stranded people including tourists from Andaman & Nicobar Islands, were brought to the mainland. 6.36 lakh persons in all were moved to safer places and kept in 930 relief camps.
Assistance to Maldives (Operation Castor)
Three vessels were launched for Male. They were INS Mysore, INS Udaygiri and INS Aditya. INS Mysore had two helicopters and others had one each. INS Aditya was carrying water and had a water purification plant. Medical teams, medical supplies and relief equipment were also on-board. INS Mysore reached on Dec 28, 2004, INS Udaygiri on Dec 29,2004 and INS Aditya on Dec 30,2004.
Assistance to Sri Lanka (Operation Rainbow)
Sri Lanka’s request for assistance in searching for fishermen and boats missing at sea was responded to by our Navy. In addition, a Dornier aircraft landed a medical team and 600kg of medical supplies in Colombo on Dec 26, 2004. 4 vessels had been launched for Sri Lanka. INS Sharda and INS Sutlej were headed towards Galle. They reached on Dec 27, 2004. Two vessels had been launched for Trincomalee and they reached on Dec 27, 2004. These were INS Sandhayak and INS Sukanya. All vessels had helicopters and divers. Medical teams, medical supplies and relief equipment were also on-board.
Uttarakhand floods (June 2013) In the 2013 Uttarakhand disaster, multiple Service commands (Army, IAF, ITBP and NDRF) mounted large-scale rescue and evacuation operations; the IAF (Operation Rahat) and Army (Operation Surya Hope) executed thousands of sorties and rescued/evacuated large numbers of stranded people. IAF dropped 730MT of essential commodities at different places. C-130 J “Super Hercules”, MI- 26, MLH, ALH, Cheetah and Mi-17V5 were used during the rescue operations in the Uttarakhand disaster 2013.
Jammu & Kashmir floods (September 2014) The Indian Air Force launched Operation Megh Rahat to support large-scale rescue and relief operations during the 2014 Jammu & Kashmir floods. Around 70 IAF aircraft were deployed in coordination with the Indian Army, NDRF, and civil agencies, rescuing over 96,000 people and airlifting more than 3,500 tonnes of relief material to affected areas. Relief effort included medical aid, shelter and food provided to approximately 2,18,000 civilians. An Indian Navy diving team comprising 10 divers led by an officer along with two Gemini craft, diving and rescue equipment were deployed for relief operations
Kerala floods (August 2018) Defence forces and NDRF/National assets were heavily engaged -40 helicopters, 31 aircraft, 182 rescue teams, 18 medical teams of Defence forces, 58 NDRF teams and over 500 boats were used; more than 60,000 people were rescued or shifted to relief camps. IAF and Navy air/sea assets conducted extensive air-lifts and airdrops of relief material.
Cyclone Fani (May 2019) The Indian Navy pre-positioned ships and teams (medical teams, divers, relief material) to undertake HADR and evacuation operations along the Odisha coast. The central response included deployment of multiple NDRF teams, Army engineering columns, aircraft/helicopters and naval ships. During Cyclone ‘Fani’, Government had 19 columns of Army, 09 Engineering Task Force (ETF), 27 aircraft/helicopters and 16 Ships of Armed Forces for relief and rescue operations.
Cyclone Amphan (May 2020) Ahead of and after landfallin eastern India, specifically in West Bengal and Odisha, the IAF maintained a high state of preparedness and supported relief operations, while central/state agencies coordinated evacuation and relief. A total of 56 Heavy and Medium Lift assets comprising of 25 fixed-wing aircraft and 31 helicopters were earmarked by the IAF.
Glacial Lake Outburst, South Lhonak (October 2023) A Glacial Lake Outburst in South Lhonak, located in Sikkim's far northwestern region,produced a ~50-60 ft surge in the Teesta. Operation HIMRAHAT was launched to rescue stranded civilians in snowbound areas of Lachung and forward areas of East Sikkim. 1,247 tourists were evacuated to safe locations.
NHIDCL Tunnel Rescue Operation (November 2023) Following the collapse of the under-construction Silkyara–Dandalgaon, tunnel (Uttarakhand) on 12 Nov 2023, trapping 41 workers, the Indian Army promptly deployed engineer columns and tunnelling experts to assist in rescue efforts. The operation concluded successfully on 29 Nov 2023 with all workers safely rescued.
Cyclone Michaung, Chennai (Dec 2023) Following heavy rains and flooding of River Adyar and Manapakkam Canal on 4 Dec 2023, the Indian Army rescued 230 civilians, concluding operations on 7 Dec. In a subsequent flood relief effort on 18 Dec 2023, two Army columns rescued 1,083 civilians from inundated areas of Chennai.
Nationwide Flood and Landslide Relief Operations (2024) The Indian Army deployed 83 columns, including the Eco Task Force (ETF), across fourteen states to support disaster relief operations. During these missions, 29,972 civilians were rescued, medical assistance was provided to around 3,000 people, and relief material was distributed to over 13,000 civilians. Major relief efforts were conducted in Manipur (May 2024), Wayanad, Kerala (July 2024), Uttarakhand (July 2024), and Gujarat (August 2024).
Nationwide Flood and Landslide Relief Operations (2025) During 2025, the Indian Army deployed 141 columns, including Engineer Task Forces, across more than 80 locations spanning ten states. These operations resulted in the rescue of 28,293 civilians, provision of medical assistance to 7,318 individuals, and distribution of relief material to 2,617 people.
Major relief operations were conducted in Assam (Coal Miners Rescue, January 2025), Telangana (Tunnel Rescue Operation, February 2025), and Uttarakhand (Avalanche Rescue Operation in Chamoli District, February 2025, and Dharali Cloudburst Rescue Operation, August 2025). Additional flood relief operations were undertaken in Manipur and Tripura (June 2025), Jammu & Kashmir and Punjab (August 2025), and Maharashtra (September 2025).
Major International HADR Operations/Evacuation / Relief Operations
India has established itself as a dependable first responder in the Indian Ocean Region and beyond, extending timely humanitarian assistance, evacuation, and relief operations during crises across the globe. The coordinated efforts of the Indian Army, Navy, and Air Force under the Government’s vision of “VasudhaivaKutumbakam” and SAGAR (Security and Growth for All in the Region) reflect India’s enduring commitment to global peace and compassion. The flagging-off of INS Sunayna as IOS SAGAR in April 2025, from Karwar (Karnataka) with 44 naval personnel from Comoros, Kenya, Madagascar, Maldives, Mauritius, Mozambique, Seychelles, Sri Lanka and Tanzania, highlights India’s commitment to collective maritime security, capacity-building and cooperation, strengthening SAGAR’s vision of shared growth and stability in the Indian Ocean Region. Together, these initiatives reflect India’s evolving HADR and maritime outreach doctrine, where swift disaster response on land, complements proactive naval diplomacy and collective security efforts.
Operation Maitri (Nepal, 2015) Operation Maitri was India’s rapid response to the April 2015 Nepal earthquake; it involved coordinated deployment of IAF aircraft, Army engineer’s task force, NDRF teams and MEA diplomacy. Within four hours of the Nepal earthquake, the IAF launched relief operations and rescued 11,200 people. It deployed C-130J, C-17, and IL-76 aircraft to airlift 295 NDRF personnel, 46.5 tonnes of relief material, and five sniffer dogs. The fleet included C-130J Super Hercules, C-17 Globemaster III, IL-76 Gajraj, An-32, and eight Mi-17 series medium-lift helicopters (including Mi-17 V5). Moreover, India announced a major reconstruction assistance package for Nepal, pledging US $1 billion, including a substantial grant component, as part of its post-earthquake relief and long-term development support. This was in addition to an existing US $1 billion bilateral assistance programme, taking India’s total commitment to US $2 billion over five years.
Operation Devi Shakti (Afghanistan, 2021) The operation saw India evacuate 669 people from Afghanistan in 2021, including 448 Indian nationals, 206 Afghans from minority communities, and 15 foreign nationals, using a mix of Indian Air Force and Air India flights. A special flight on 10 December brought back 10 Indians, 94 Afghans, and 2 Swaroops of Guru Granth Sahib along with ancient Hindu manuscripts. The Government also ensured the safe return of five holy saroops of Sri Guru Granth Sahib and dispatched medical relief supplies for the Indira Gandhi Children’s Hospital, Kabul, handed over to WHO officials.
Mission Sagar (Indian Ocean Region, 2020–2022; and follow-ons) Naval HADR under SAGAR: Launched in May 2020 under the Prime Minister’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region), Mission Sagar has seen successive Indian Navy deployments delivering humanitarian aid to foreign countries across the Indian Ocean. During Covid-19, ships such as INS Kesari, INS Airavat, and others provided over 3,000 MT of food aid, 300 MT of liquid medical oxygen, 900 oxygen concentrators, and 20 ISO containers to 15 nations, including the Maldives, Mauritius, Seychelles, Madagascar, Comoros, Sudan, and Mozambique. These missions, executed in close coordination with the Ministries of Defence and External Affairs, reaffirm India’s role as the first responder in the region.
Operation Samudra Setu (2020) Launched on 5 May 2020, Operation Samudra Setu, meaning “Sea Bridge”, was the Indian Navy’s large-scale sea evacuation mission during COVID-19. Over approximately 55 days, the operation brought home 3,992 Indian citizens by sea using ships like INS Jalashwa, INS Airavat, INS Shardul and INS Magar, traversing over 23,000 km.
Operation Ganga (Ukraine, 2022) In February-March 2022, India launched a major evacuation effort during the Ukraine conflict, rescuing 18,282 citizens through 90 flights-76 commercial and 14 IAF. The Government of India fully funded the mission, ensuring that students and their families incurred no evacuation costs.
Operation Dost (Türkiye and Syria, 2023) A7.8-magnitude earthquake struck areas of Syria and southeast Türkiye on 6 February 2023. The scale of the disaster demanded urgent global action. India was among the first countries to respond. It rapidly extended humanitarian assistance to the affected regions. Drawing on its extensive experience in humanitarian assistance and disaster relief, India swiftly mobilized resources to support Türkiye during this critical period. As part of India’s humanitarian response to the Turkey earthquake, Operation Dost was launched in 2023. An Indian Army Field Hospital with 99 medical specialists and paramedics was established at Iskenderun, Hatay Province, providing over 1,000 medical consultations, performing 4 major and 58 minor surgeries, and conducting extensive diagnostic and emergency care for affected civilians. In addition, personnel and equipment have been sent to set up a 30-bed self-sustained field hospital of the Indian Army. India has been able to send more than 250 personnel, specialized equipment and other relief material amounting to more than 135 tons to Türkiye on 5 C-17 IAF aircrafts. As regards Syria, more than 6 tons of emergency relief assistance has been delivered through a C130J IAF aircraft to Damascus.
Operation Kaveri (Sudan, April 2023) Launched on 19 April 2023, Operation Kaveri was a coordinated evacuation mission by the Indian Armed Forces using Indian Air Force and Indian Navy assets. A total of 2,171 Meals Ready to Eat (MREs) were provided by the Indian Army for Indian nationals. Evacuation operations were carried out from Port Sudan to Jeddah, and subsequently from Jeddah to India, ensuring the safe return of all evacuees.
Operation Brahma (Myanmar, 2025) Under Operation Brahma, India’s humanitarian support to earthquake-hit Myanmar continued through mid-April 2025, strengthening relief, medical care, and infrastructure assistance. India has been the first responder since the disaster on 28 March, providing approximately 750 tonnes of humanitarian aid, including essential medicines, foodgrain, tents, blankets, rapidly deployable surgical and medical shelters, water sanitation and drinking water, and prefabricated office structures. A200-bed field hospital treated over 2,500 patients, while an 80-member NDRF Heavy Urban Search and Rescue team and a 127-member Indian Army field hospital team were deployed to support ongoing efforts. From the maritime front, Indian Naval Ships Satpura and Savitri, operating under the Eastern Naval Command, sailed for Yangon on 29 March 2025 carrying 40 tonnes of HADR material, which was handed over to the Chief Minister of Yangon on 31 March 2025. Indian Naval Ships Karmuk and LCU 52, deployed from the Andaman and Nicobar Command, sailed for Yangon on 30 March 2025 carrying 30 tonnes of relief material, including HADR pallets containing essential clothing, drinking water, food, medicines, and emergency stores. These consignments were handed over at Yangon Port on 1 April 2025. Additionally, Indian Naval Ship Gharial departed from Visakhapatnam Port on 1 April 2025 for Yangon and delivered 442 MT of food aid, comprising 405 metric tons of rice, 30 metric tons of cooking oil, 5 metric tons of biscuits, and 2 metric tons of instant noodles, intended to meet the immediate food requirements of the affected population in Myanmar.
Complementing the sea effort, an IAF C-130J transported around 16 tonnes of relief material, including tents, generators, drinking water, food supplies, and essential medicines. On 15 April, the IAF despatched 20 pre-fabricated office modules to Naypyidaw, demonstrating India’s sustained commitment to Myanmar’s recovery.
Operation Sagar Bandhu (2025) Under Operation Sagar Bandhu, launched on 28 November 2025, India continues to provide comprehensive HADR support to Sri Lanka following Cyclone Ditwah. As of 9 December 2025, India has delivered about 1,058 tonnes of relief material, including dry rations, tents, tarpaulins, hygiene kits, clothing, water purification kits, and around 4.5 tonnes of medicines and surgical equipment, besides 60 tonnes of specialised equipment. Indian Navy ships INS Vikrant, INS Udaygiri, INS Sukanya, INS Gharial and LCUs L51, L54 and L57 transported over1,000 tonnes of relief from Tamil Nadu to Colombo and Trincomalee. IAF Mi-17 helicopters evacuated 264 survivors and airlifted 50 tonnes of supplies, while over 2,500 stranded Indians were evacuated, including 400 by IAF aircraft. A para field hospital at Mahiyanganaya has treated over 2,200 patients, and 248 tonnes of Bailey Bridge equipment with Army engineers are restoring critical connectivity. A 120-foot dual carriageway Bailey Bridge, weighing 110 tonnes, was opened on December 23, 2025, in Kilinochchi District of Sri Lanka’s Northern Province, one of the areas worst affected by Cyclone Ditwah. The bridge was airlifted from India and installed under Operation Sagar Bandhu, restoring critical connectivity and supporting relief and recovery efforts.
India’s response to disasters domestically and internationally, exemplifies its institutionalized HADR framework, where rapid tri-services deployment and MoD-led coordination enable an integrated land–sea–air response. Such operational experience directly informs recent multi-agency preparedness initiatives, strengthening interoperability, information-sharing and whole-of-government crisis management for future regional emergencies.
Recent Developments and Preparedness
Focusing on multi-agency engagement, the efforts strengthen communication, interoperability and faster crisis response at national and regional levels. Promoting a synergistic approach among the Civil Administration, Armed Forces and key disaster-management stakeholders, these initiatives enable the exchange of domain knowledge, experience and best practices. Together, they enhance preparedness, swift mobilisation and effective joint all-domain operations during large-scale emergencies and reinforce the need for collaborative HADR management.
Exercise Samanvay(2022) The Indian Air Force conducted the annual Joint HADR ExerciseSamanvay 2022 at Air Force Station Agra from 28–30 November 2022, with participation from national stakeholders like NDMA, NDRF, DRDO, BRO, IMD and civil administration, along with representatives from ASEAN countries. The drill included a seminar on disaster management, a multi-agency capability demonstration, and a tabletop exercise to test institutional preparedness.
Exercise Chakravat(2023) “Chakravat 2023,” Annual Joint HADR Exercise, was conducted by the Indian Navy in Goa from 9–11 October 2023, bringing together key national agencies such as the Armed Forces, NDMA and NDRF. The drill also saw participation from eight friendly foreign nations, Comoros, Madagascar, Maldives, Mauritius, Mozambique, Seychelles, Sri Lanka and Tanzania, strengthening regional cooperation. The exercise focused on coordinated disaster response, interoperability and joint preparedness for large-scale emergencies.
Exercise Sanyukt Vimochan2024 The Indian Army conducted the multilateral annual joint HADR exercise ‘Sanyukt Vimochan 2024’ at Ahmedabad and Porbandar on 18–19 November 2024, demonstrating India’s disaster response readiness. The exercise featured coordinated logistics, rapid response, rescue operations, casualty evacuation, and rehabilitation with agencies including the Indian Armed Forces, NDMA, NDRF, and state forces, highlighting collaborative disaster management capabilities.
Exercise Tiger Triumph (2025) The fourth edition of the Tri-Service HADR exercise Tiger Triumph 2025, between India and the United States was held from 1–11 April, 2025. The Indian side was represented by Indian Naval Ships Jalashwa, Gharial, Mumbai and Shakti with integral helicopters and landing crafts embarked, Long Range Maritime Patrol Aircraft P8I, Army Troops from 91 Inf Brigade and 12 Mech Infantry Battalion, Air Force C-130 Aircraft and MI-17 Helicopters, along with the Rapid Action Medical Team (RAMT) working in close coordination with US Navy, Marine Corps, Army and Air Force units. The exercise significantly enhanced joint interoperability, command-and-control procedures and disaster-relief readiness between India and the United States.
Conclusion
India’s commitment to HADR is firmly anchored in its strategic vision of promoting regional stability and strengthening global cooperation. These missions highlight the Armed Forces' commitment to "Nation First," transforming adversity into opportunities for resilience. The humanitarian assistance underlines India’s commitment to its ‘Neighbourhood First’ policy and the timeless Indian ethos of ‘VasudhaivaKutumbakam’ – the world is one family. The Indian Army continues to stand shoulder to shoulder with friendly nations in times of crisis, reflecting India’s resolve to be a first responder in the region.
References:
Ministry of Defence (MoD)
Press Information Bureau
Ministry of External Affairs https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/39421/Operation_Brahma__Support_to_Myanmar_continues_April_16_2025
· https://www.mea.gov.in/distinguished-lectures-detail.htm?492&utm
· https://www.hcicolombo.gov.in/section/press-releases/2under-operation-sagar-bandhu-1000-tonnes-of-relief-material-fromtamil-nadu-arrives-in-sri-lanka
· https://www.mea.gov.in/rajya-sabha.htm?dtl%2F39214%2FQUESTION+NO2324+RELIEF+AND+MEDICAL+ASSISTANCE+TO+OTHER+NATIONS
High Commission of India, Colombo, Sri Lanka
National Disaster Management Authority/National Disaster Response Force/National Institute of Disaster Management
· https://ndma.gov.in/Governance/Guidelines
Indian Army
All India Radio
Commerce Ministry
Department Of Atomic Energy
English PDF

PIB Backgrounder
યુદ્ધક્ષેત્રની બહાર: માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતમાં ભારતીય સશસ્ત્ર દળો
15 FEB 2026 11:32AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતીય સશસ્ત્ર દળો, ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને સરહદોનું રક્ષણ કરવા ઉપરાંત, પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનારા તરીકે પણ સેવા આપે છે અને માનવતાવાદી, તબીબી અને આપત્તિ રાહત સહાય દ્વારા રાષ્ટ્રની સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપે છે.
• 2004ની હિંદ મહાસાગર સુનામી ભારતના HADR માળખામાં એક વળાંક હતો કારણ કે આપત્તિના કદ અને પહોંચને કારણે ત્રણેય સેવાઓને પહેલા ક્યારેય ન હોય તે રીતે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર હતી. સેના, નૌકાદળ, વાયુસેના અને કોસ્ટ ગાર્ડે જમીન, સમુદ્ર અને હવામાં નોંધપાત્ર માનવશક્તિ, સાધનો અને લોજિસ્ટિક્સ તૈનાત કર્યા હતા.
• COVID-19 રોગચાળા દરમિયાન, ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ દ્વારા 55 દિવસમાં 3,992 ભારતીયોને સમુદ્ર માર્ગે પાછા લાવવામાં આવ્યા હતા. 2025માં, ભારતીય સેનાએ દસ રાજ્યોમાં 80થી વધુ સ્થળોએ 141 ટુકડીઓ તૈનાત કરી, 28,293 નાગરિકોને બચાવ્યા, 7,318 લોકોને તબીબી સહાય પૂરી પાડી અને 2,617 લોકોને રાહત આપી.
• માર્ચ 2025માં મ્યાનમારમાં 60 બેડ ધરાવતી ભારતીય સેનાની ફિલ્ડ હોસ્પિટલે ઓપરેશન બ્રહ્મા હેઠળ બે અઠવાડિયામાં 2,500થી વધુ ઘાયલ ભૂકંપ પીડિતોની સારવાર કરી; છ વિમાનો અને પાંચ ભારતીય નૌકાદળના જહાજોએ 750 મેટ્રિક ટન HADR પુરવઠો પહોંચાડ્યો.
• શ્રીલંકામાં કનેક્ટિવિટી પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે ચક્રવાત દિટવાહા પછી 2025માં ઓપરેશન સાગર બંધુ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 2,500થી વધુ લોકોને સ્થળાંતર કરવામાં આવ્યા હતા અને 1,058 ટન રાહત પુરવઠો પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે IAF એ વિદેશી નાગરિકો સહિત 264 બચી ગયેલા લોકોને બહાર નિકાળ્યા હતા.
પરિચય
માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) કામગીરી ભારતના વૈશ્વિક જોડાણનો એક આવશ્યક ભાગ છે. કુદરતી અને માનવસર્જિત આફતો અવારનવાર અને ગંભીર બનતી જાય છે, તેથી ભારત આંતરિક અને અસરગ્રસ્ત દેશોને સમયસર, સંકલિત અને સુવ્યવસ્થિત સહાય પૂરી પાડવા માટે તેના વ્યાપક આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અનુભવનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. મુશ્કેલ વાતાવરણમાં કાર્ય કરવાની ક્ષમતા, સંગઠનાત્મક કુશળતા અને લોજિસ્ટિકલ કુશળતા સશસ્ત્ર દળોને HADR કામગીરી માટે આદર્શ બનાવે છે, અને તેઓ ઘણીવાર કોઈપણ આપત્તિ પરિસ્થિતિમાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનારા હોય છે. HADR નો ઉદ્દેશ્ય જ્યારે આફતો નાગરિક ક્ષમતાને છીનવી લે છે ત્યારે "ત્વરિત, કાર્યક્ષમ, સંકલિત અને પ્રતિભાવશીલ" પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. જ્યારે નાગરિક ક્ષમતા છીનવાઈ જાય છે, ત્યારે ભારત સરકાર ઘણીવાર રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રાહત પ્રયાસોને વધારવા માટે સશસ્ત્ર દળોને તૈનાત કરે છે.
ભારતની માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતનો ઉદ્દેશ્ય આપણા ભાગીદાર દેશોને આફતો દરમિયાન અને પછી જીવન બચાવવા, દુઃખ દૂર કરવા અને માનવ ગૌરવ જાળવવા અને સુરક્ષિત રાખવા માટે સમયસર સહાય પૂરી પાડવાનો છે.
ભારતીય સેના બચાવ અને રાહત કામગીરી માટે સૈનિકો તૈનાત કરે છે, ક્ષેત્ર હોસ્પિટલો સ્થાપિત કરે છે, આવશ્યક માળખાગત સુવિધાઓનું સમારકામ કરે છે અને માનવતાવાદી સહાય પૂરી પાડે છે. ભારતીય નૌકાદળ ભારતીય નાગરિકોને વિદેશમાંથી બહાર કાઢવા, રાહત પુરવઠો પહોંચાડવામાં અને દરિયાઈ અને દરિયાકાંઠાના સમર્થન માટે જહાજો અને હેલિકોપ્ટર તૈનાત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતીય વાયુસેના વ્યૂહાત્મક અને વ્યૂહાત્મક હવાઈ પરિવહનનું સંચાલન કરે છે, રાહત પુરવઠો, તબીબી ટીમો અને આપત્તિ રાહત કર્મચારીઓને અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પહોંચાડે છે, તેમજ સ્થળાંતર અને બચાવ મિશનનું સંચાલન કરે છે. આ પ્રયાસોને ટેકો આપતા, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ ચક્રવાત, સુનામી, ભૂકંપ, તેલ પ્લેટફોર્મ પર આગ અને દરિયાકાંઠાના પૂર દરમિયાન પ્રતિક્રિયા આપે છે, ઝડપી પ્રતિભાવ અને દરિયાઈ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
મૂળ, નીતિ અને સંસ્થાકીય માળખું
ભારતનો માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) અભિગમ એક મજબૂત નીતિ અને સંસ્થાકીય સ્થાપત્ય પર આધારિત છે જે વિદેશમાં અને સ્થાનિક સ્તરે માનવતાવાદી કટોકટીઓ માટે સંકલિત, સમયસર અને વિશ્વસનીય પ્રતિભાવની સુવિધા આપે છે. જ્યારે HADR શબ્દ મુખ્યત્વે આંતરરાષ્ટ્રીય કામગીરી માટે વપરાય છે, ત્યારે સ્થાનિક આપત્તિ પ્રતિભાવ એક કાનૂની માળખા દ્વારા સંચાલિત થાય છે જે રાજદ્વારી, સંરક્ષણ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને જાહેર આરોગ્ય ક્ષમતાઓને જોડીને સમગ્ર સરકારના અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નીતિ માળખું
આંતરરાષ્ટ્રીય HADR કામગીરી પ્રત્યે ભારતનો અભિગમ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના આપત્તિ જોખમ ઘટાડા પરના 10-પોઇન્ટ એજન્ડાના એજન્ડા નંબર 10 (આપત્તિઓ પ્રત્યે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિભાવોમાં સંકલન વધારવું) દ્વારા સંચાલિત છે. NDMA એ આંતરરાષ્ટ્રીય HADR માર્ગદર્શિકા (ઓક્ટોબર 2024) પણ જારી કરી છે. આ માર્ગદર્શિકા વિદેશમાં આપત્તિ પ્રતિભાવને સંસ્થાકીય બનાવે છે અને ચોક્કસ સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે, જેમાં અસરગ્રસ્ત દેશોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનો આદર, આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદા અને માનવ અધિકાર ધોરણોનું પાલન અને પારદર્શિતા, જવાબદારી અને નૈતિક આચરણ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાનો સમાવેશ થાય છે. આ માર્ગદર્શિકા UNDRR જાતિ કાર્ય યોજના (2024) સાથે પણ સુસંગત છે, જે માનવતાવાદી કાર્યવાહીમાં સમાવેશને મજબૂત બનાવે છે. મહત્વપૂર્ણ વાત એ છે કે, તેઓ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોને મુખ્ય ઝડપી પ્રતિભાવ આપનારાઓ તરીકે ઓળખે છે, વ્યૂહાત્મક લિફ્ટ, લોજિસ્ટિક્સ, તબીબી સહાય, સ્થળાંતર અને એન્જિનિયરિંગ કામગીરીમાં તેમની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે, અને ડ્રોન અને AI-સક્ષમ આગાહી જેવા ટેકનોલોજી એકીકરણ પર વધુ ભાર મૂકે છે.
ભારતમાં, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ, 2005 દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જે NDMA, SDMA અને UDMA/DDMA દ્વારા રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે ત્રણ-સ્તરીય સંસ્થાકીય માળખું બનાવે છે. ભારતમાં, આપત્તિ પ્રતિભાવ માટેની પ્રાથમિક જવાબદારી રાજ્ય સરકારોની છે, જ્યારે કેન્દ્ર સરકાર નાણાકીય, લોજિસ્ટિકલ અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડીને સહાયક અને સંકલનકારી ભૂમિકા ભજવે છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે, મોટી આપત્તિઓ દરમિયાન એકંદર કમાન્ડ, નિયંત્રણ અને સંકલનનું નિરીક્ષણ કેબિનેટ સચિવ હેઠળ રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિ (NCMC) દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેમાં ગૃહ મંત્રાલય (MHA) આપત્તિ પ્રતિભાવ માટે નોડલ મંત્રાલય તરીકે સેવા આપે છે. રાષ્ટ્રીય કાર્યકારી સમિતિ (NEC) આંતર-મંત્રીસ્તરીય કાર્યવાહીનું સંકલન કરે છે, જ્યારે ગ્રાઉન્ડ-લેવલ પ્રતિભાવનું નેતૃત્વ જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ હેઠળ જિલ્લા આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તાવાળાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે ઘટના કમાન્ડ ટીમો (ICTs) દ્વારા કાર્ય કરે છે. આ કાયદો નાગરિક અધિકારીઓને સહાયતાના સિદ્ધાંત હેઠળ નાગરિક-લશ્કરી સંકલન માટે કાનૂની સમર્થન પણ પૂરું પાડે છે.
મુખ્ય સંસ્થાઓ સામેલ
• વિદેશ મંત્રાલય (MEA): ભારતના વિદેશમાં HADR જોડાણ માટે નોડલ મંત્રાલય, રાજદ્વારી સંકલન, અસરગ્રસ્ત રાજ્યોની વિનંતીઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પહોંચ માટે જવાબદાર.
• રેપિડ રિસ્પોન્સ સેલ (RRC), MEA: શરૂઆતમાં 2021માં COVID-19 સંકલન માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું, RRC હવે વિદેશી HADR માટે કેન્દ્રીય સંકલન કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે, જે NDMA, NDRF, સશસ્ત્ર દળો, ભારતીય એરપોર્ટ ઓથોરિટી અને અન્ય કેન્દ્રીય મંત્રાલયો સાથે સંપર્ક કરે છે.
• ગૃહ મંત્રાલય (MHA): MHAનો 24x7 ઇન્ટિગ્રેટેડ કંટ્રોલ રૂમ ફોર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ (ICR-ER) NDRF, NDMA અને MEA સાથે સહયોગમાં HADR પ્રવૃત્તિઓનું સંકલન કરે છે અને MEA અને અન્ય હિતધારકો સાથે સહયોગમાં ભારતમાંથી આંતરરાષ્ટ્રીય HADR મિશનનું સંકલન કરે છે.
• NDMA, MHA અને MEA સાથે સહયોગમાં, HADR પ્રવૃત્તિઓ માટે કેન્દ્રીય નિયંત્રણ રૂમ કામગીરીનું સંચાલન કરે છે અને અન્ય હિસ્સેદારો સાથે સહયોગમાં ભારતમાંથી આંતરરાષ્ટ્રીય HADR મિશનનું સંકલન કરે છે.
• સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD) હેઠળ મુખ્યાલય સંકલિત સંરક્ષણ સ્ટાફ (HQ IDS): વ્યૂહાત્મક લિફ્ટ, લોજિસ્ટિક્સ, તબીબી સહાય, એન્જિનિયરિંગ ક્ષમતાઓ અને ઝડપથી તૈનાત કરી શકાય તેવી સંપત્તિઓ પૂરી પાડે છે.
• રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA): આંતરરાષ્ટ્રીય HADR સહિત આપત્તિ પ્રતિભાવ માટે માર્ગદર્શિકા અને સંકલન પદ્ધતિઓ ઘડતી સર્વોચ્ચ નીતિ સંસ્થા.
• રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (NDRF): જરૂર પડે ત્યારે વિશિષ્ટ આપત્તિ પ્રતિભાવ ટીમો તૈનાત કરે છે.
• આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoH&FW): કટોકટી તબીબી ટીમો, રોગ દેખરેખ, વૈશ્વિક સંકલન અને સમાવિષ્ટ આરોગ્યસંભાળ વિતરણ દ્વારા HADR માટે તબીબી અને જાહેર આરોગ્ય સહાયનું નેતૃત્વ કરે છે. જાહેર આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન માટે વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન અને અન્ય આરોગ્ય એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરે છે.
આ સંસ્થાઓ અને માર્ગદર્શિકા એકસાથે ખાતરી કરે છે કે ભારતનો HADR પ્રતિભાવ સંરચિત, ઝડપી અને વ્યૂહાત્મક રીતે સુસંગત છે.
આ માળખામાં સશસ્ત્ર દળોની ભૂમિકા ઝડપી તૈનાતીમાં જરૂરી છે, જેમાં ટેકનોલોજી એકીકરણ (ડ્રોન, આગાહી માટે AI) પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. NDMAના HADR માર્ગદર્શિકા ઔપચારિક રીતે આપત્તિ રાહત કામગીરીમાં ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપે છે: સેના સૈનિકો તૈનાત કરી શકે છે અને ક્ષેત્ર હોસ્પિટલો સ્થાપિત કરી શકે છે; વાયુસેનાને રાહત કાર્યકરો, તબીબી સહાય અને સ્થળાંતર પૂરું પાડવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે; નૌકાદળ રાહત પુરવઠો ખાલી કરાવવા અને પરિવહન માટે જહાજોનો ઉપયોગ કરી શકે છે, અને તેનો કોસ્ટ ગાર્ડ ચક્રવાત અથવા સુનામી જેવી દરિયાઈ આપત્તિઓમાં સહાય પૂરી પાડે છે. આ અભિગમ સેન્ડાઈ આપત્તિ જોખમ ઘટાડા માટે ફ્રેમવર્ક (2015-2030) હેઠળ ભારતની પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે સુસંગત છે, જે તૈયારી, સ્થિતિસ્થાપકતા, અસરકારક પ્રતિભાવ અને સહયોગી પુનઃપ્રાપ્તિ પર ભાર મૂકે છે.
ઘરેલું માનવતાવાદી પહેલ
ભારતીય સશસ્ત્ર દળો નિયમિતપણે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ માટે તૈનાત કરવામાં આવે છે, જેમાં પૂર, ચક્રવાત, ભૂકંપ, ભૂસ્ખલન અને ઔદ્યોગિક અથવા પરિવહન અકસ્માતોનો સમાવેશ થાય છે, અને NDMA, NDRF, રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળો અને નાગરિક વહીવટની સાથે રાષ્ટ્રીય HADR સ્થાપત્યના અભિન્ન ભાગ તરીકે સેવા આપે છે. આ મિશન બચાવ, રાહત, તબીબી સહાય, સ્થળાંતર અને મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓના પુનઃસ્થાપન માટે હવા, જમીન અને દરિયાઈ સંપત્તિને ઝડપથી તૈનાત કરવાની સેવાઓની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
હિંદ મહાસાગર સુનામી (2004) 2004 ની હિંદ મહાસાગર સુનામી ભારતના HADR માળખા માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ હતી. આપત્તિના વિશાળ પાયે અને વ્યાપક ભૌગોલિક ફેલાવાને કારણે અભૂતપૂર્વ, સંકલિત પ્રતિભાવની જરૂર પડી. તેમાં સેના, નૌકાદળ, વાયુસેના અને કોસ્ટ ગાર્ડની સંયુક્ત તૈનાતી સામેલ હતી, જેમાં જમીન, સમુદ્ર અને હવાઈ ક્ષેત્રમાં માનવશક્તિ, પ્લેટફોર્મ અને લોજિસ્ટિક્સનું મોટા પાયે એકત્રીકરણ સામેલ હતું. ઓપરેશન સીવેવ હેઠળ, ભારતીય વાયુસેનાએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી, 26 ડિસેમ્બર, 2004 ના રોજ કર્ણિક એરફિલ્ડથી Mi-8 હેલિકોપ્ટર સાથે તાત્કાલિક શોધ-અને-બચાવ મિશન શરૂ કર્યા. આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં સતત દૈનિક કામગીરી, જેમાં IL-76, AN-32, HS-748 એરક્રાફ્ટ અને હેલિકોપ્ટરનો સમાવેશ થાય છે, રાહત પુરવઠાનું મોટા પાયે એરલિફ્ટ, બચી ગયેલા લોકોને સ્થળાંતર અને શોધ-અને-બચાવ મિશનને સક્ષમ બનાવ્યું. આ કામગીરીમાં શ્રીલંકા અને માલદીવ્સને માનવતાવાદી સહાય પણ પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેમાં HS-748 વિમાન અને Mi-8/Mi-17 હેલિકોપ્ટર દરરોજ કાર્યરત હતા, લગભગ 17 ટન રાહત પુરવઠો એરલિફ્ટ કરીને જરૂરિયાતમંદ લોકોને બહાર કાઢતા હતા. આ ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે ભાવિ HADR સંકલન માટે એક નમૂનો સેટ કરે છે.
રાજ્યો અને ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલા વિશાળ રાહત અને બચાવ કામગીરીએ પરિસ્થિતિને ખૂબ પહેલા સામાન્ય બનાવવામાં મદદ કરી. સેના, નૌકાદળ, વાયુસેના, કોસ્ટ ગાર્ડ અને અર્ધલશ્કરી દળોના આશરે 20,900 કર્મચારીઓને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. આ વિશાળ કામગીરીમાં 40 નૌકાદળ/કોસ્ટ ગાર્ડ જહાજો, 34 વિમાનો અને 42 હેલિકોપ્ટરનો સમાવેશ થતો હતો. મુખ્ય ભૂમિ પર 28,734 લોકોને બચાવી લેવામાં આવ્યા હતા, અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના પ્રવાસીઓ સહિત 6,000થી વધુ ફસાયેલા લોકોને પાછા લાવવામાં આવ્યા હતા. કુલ 636,000 લોકોને સ્થળાંતરિત કરવામાં આવ્યા હતા અને 930 રાહત શિબિરોમાં રાખવામાં આવ્યા હતા.
માલદીવને સહાય (ઓપરેશન કેસ્ટર)
માલે માટે ત્રણ જહાજો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. INS મૈસુર, INS ઉદયગિરી અને INS આદિત્ય. INS મૈસુરમાં બે હેલિકોપ્ટર હતા, જ્યારે અન્ય એક-એક વહન કરતા હતા. INS આદિત્યમાં પાણી હતું અને તેમાં પાણી શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટ હતો. તબીબી ટીમો, તબીબી પુરવઠો અને રાહત સાધનો પણ બોર્ડ પર હતા. INS મૈસુર 28 ડિસેમ્બર, 2004ના રોજ, INS ઉદયગિરી 29 ડિસેમ્બર, 2004ના રોજ અને INS આદિત્ય 30 ડિસેમ્બર, 2004ના રોજ પહોંચ્યું.
શ્રીલંકાને સહાય (ઓપરેશન રેઈન્બો)
આપણી નૌકાદળે શ્રીલંકાની દરિયામાં ગુમ થયેલા માછીમારો અને બોટને શોધવામાં સહાય માટેની વિનંતીનો જવાબ આપ્યો. વધુમાં, 26 ડિસેમ્બર, 2004ના રોજ એક ડોર્નિયર વિમાને કોલંબોમાં એક તબીબી ટીમ અને 600 કિલો તબીબી પુરવઠો ઉતાર્યો. શ્રીલંકા માટે ચાર જહાજો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. INS શારદા અને INS સતલજ ગાલે જવા રવાના થયા હતા. તેઓ 27 ડિસેમ્બર, 2004ના રોજ પહોંચ્યા. બે જહાજો ત્રિંકોમાલી માટે રવાના કરવામાં આવ્યા હતા અને 27 ડિસેમ્બર, 2004ના રોજ પહોંચ્યા. આ જહાજો હતા INS સંધાયક અને INS સુકન્યા. બધા જહાજોમાં હેલિકોપ્ટર અને ડાઇવર્સ હતા. તબીબી ટીમો, તબીબી પુરવઠો અને રાહત પુરવઠો પણ સવાર હતો.
ઉત્તરાખંડ પૂર (જૂન 2016) 2013ના ઉત્તરાખંડ આપત્તિ દરમિયાન, બહુવિધ સેવા કમાન્ડ્સ (સેના, IAF, ITBP, અને NDRF) એ મોટા પાયે બચાવ અને સ્થળાંતર કામગીરી હાથ ધરી હતી. IAF (ઓપરેશન રાહત) અને સેના (ઓપરેશન સૂર્યા હોપ) એ હજારો ઉડાન ભરી હતી અને મોટી સંખ્યામાં ફસાયેલા લોકોને બચાવ્યા/બહાર કાઢ્યા હતા. IAF એ વિવિધ સ્થળોએ 730 મેટ્રિક ટન આવશ્યક પુરવઠો હવાઈ માર્ગે ફેંક્યો હતો. 2013ના ઉત્તરાખંડ આપત્તિમાં બચાવ કામગીરી દરમિયાન C-130J “સુપર હર્ક્યુલસ, MI-26, MLH, ALH, ચિત્તા અને Mi-17V5નો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
જમ્મુ અને કાશ્મીર પૂર (સપ્ટેમ્બર 2014) ભારતીય વાયુસેનાએ 2014ના જમ્મુ અને કાશ્મીર પૂર દરમિયાન મોટા પાયે બચાવ અને રાહત કામગીરીમાં મદદ કરવા માટે ઓપરેશન મેઘ રાહત શરૂ કર્યું હતું. ભારતીય સેના, NDRF અને નાગરિક એજન્સીઓ સાથે સંકલનમાં લગભગ 70 IAF વિમાનો તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 96,000થી વધુ લોકોને બચાવવામાં આવ્યા હતા અને 3,500 ટનથી વધુ રાહત સામગ્રી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પહોંચાડવામાં આવી હતી. રાહત કાર્યના ભાગ રૂપે આશરે 218,000 નાગરિકોને તબીબી સહાય, આશ્રય અને ખોરાક પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો. રાહત કામગીરી માટે એક અધિકારીની આગેવાની હેઠળ 10 ડાઇવર્સ ધરાવતી ભારતીય નૌકાદળની ડાઇવિંગ ટીમ, બે જેમિની ક્રાફ્ટ અને ડાઇવિંગ અને બચાવ સાધનો સાથે, તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા.
કેરળ પૂર (ઓગસ્ટ 2018) સંરક્ષણ દળો અને NDRF/રાષ્ટ્રીય સંપત્તિઓને નોંધપાત્ર પ્રયાસનો સામનો કરવો પડ્યો - 40 હેલિકોપ્ટર, 31 વિમાન, 182 બચાવ ટીમો, 18 સંરક્ષણ દળની તબીબી ટીમો, 58 NDRF ટીમો અને 500થી વધુ બોટનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો; 60,000થી વધુ લોકોને બચાવી લેવામાં આવ્યા હતા અથવા રાહત શિબિરોમાં ખસેડવામાં આવ્યા હતા. IAF અને નૌકાદળના હવાઈ/દરિયાઈ સંપત્તિઓએ મોટા પાયે રાહત પુરવઠો એયર લિફ્ટ અને એયર ડ્રોપ કરવામાં આવ્યો હતો.
ચક્રવાત ફેની (મે 2019) ભારતીય નૌકાદળે ઓડિશાના દરિયાકાંઠે HADR અને સ્થળાંતર કામગીરી હાથ ધરવા માટે જહાજો અને ટીમો (તબીબી ટીમો, ડાઇવર્સ, રાહત સામગ્રી) ને પૂર્વ-તૈયાર કરી હતી. કેન્દ્રીય પ્રતિભાવમાં અનેક NDRF ટીમો, આર્મી એન્જિનિયરિંગ કોલમ, એરક્રાફ્ટ/હેલિકોપ્ટર અને નેવી જહાજોનો સમાવેશ થતો હતો. ચક્રવાત ફેની દરમિયાન, સરકારે રાહત અને બચાવ કામગીરી માટે 19 આર્મી કોલમ, 09 એન્જિનિયરિંગ ટાસ્ક ફોર્સ (ETF), 27 એરક્રાફ્ટ/હેલિકોપ્ટર અને સશસ્ત્ર દળોના 16 જહાજો તૈનાત કર્યા હતા.
ચક્રવાત અમ્ફાન (મે 2020) પૂર્વ ભારતમાં, ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશામાં લેન્ડફોલ પહેલાં અને પછી, IAF એ ઉત્તમ તૈયારી જાળવી રાખી હતી અને રાહત કામગીરીમાં મદદ કરી હતી, જ્યારે કેન્દ્ર અને રાજ્ય એજન્સીઓએ સ્થળાંતર અને રાહતનું સંકલન કર્યું હતું. IAF એ કુલ 56 ભારે અને મધ્યમ લિફ્ટ એસેટ્સ તૈનાત કર્યા હતા, જેમાં 25 ફિક્સ્ડ-વિંગ એરક્રાફ્ટ અને 31 હેલિકોપ્ટરનો સમાવેશ થાય છે.
દક્ષિણ લોનાકમાં હિમનદી તળાવ ફાટવું (ઓક્ટોબર 2023) સિક્કિમના ઉત્તર-પશ્ચિમ ક્ષેત્રમાં દક્ષિણ લોનાક ખાતે હિમનદી તળાવ ફાટવાથી તિસ્તા નદીમાં આશરે 50-60 ફૂટ ઊંચા મોજા ઉછળ્યા હતા. લાચુંગ અને પૂર્વ સિક્કિમમાં બરફથી ઢંકાયેલા વિસ્તારોમાં ફસાયેલા લોકોને બચાવવા માટે ઓપરેશન હિમ રાહત શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 1,247 પ્રવાસીઓને સલામત સ્થળે ખસેડવામાં આવ્યા હતા.
NHIDCL ટનલ બચાવ કામગીરી (નવેમ્બર 2023) 12 નવેમ્બર 2023ના રોજ નિર્માણાધીન સિલચર-દાંડલગાંવ ટનલ (ઉત્તરાખંડ) તૂટી પડ્યા બાદ, 41 કામદારો ફસાયા હતા, ભારતીય સેનાએ તાત્કાલિક બચાવ કામગીરીમાં મદદ કરવા માટે એન્જિનિયર કોલમ અને ટનલ નિષ્ણાતોને મોકલ્યા હતા. 29 નવેમ્બર 2023ના રોજ આ કામગીરી સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ, જેમાં બધા કામદારોને સુરક્ષિત રીતે બચાવી લેવામાં આવ્યા.
ચક્રવાત મિચાંગ, ચેન્નાઈ (ડિસેમ્બર 2023) 4 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ ભારે વરસાદ અને અદ્યાર નદી અને મનપક્કમ નહેરમાં પૂર આવ્યા બાદ, ભારતીય સેનાએ 230 નાગરિકોને બચાવ્યા, 7 ડિસેમ્બરના રોજ કામગીરી પૂર્ણ કરી. ત્યારબાદ 18 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ પૂર રાહત કામગીરીમાં બે સૈન્ય ટુકડીઓએ ચેન્નાઈના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાંથી 1,083 નાગરિકોને બચાવ્યા.
રાષ્ટ્રવ્યાપી પૂર અને ભૂસ્ખલન રાહત કામગીરી (2024) ભારતીય સેનાએ આપત્તિ રાહત કામગીરીને ટેકો આપવા માટે ચૌદ રાજ્યોમાં ઇકો ટાસ્ક ફોર્સ (ETF) સહિત 83 ટુકડીઓ તૈનાત કરી. આ મિશન દરમિયાન, 29,972 નાગરિકોને બચાવાયા, આશરે 3,000 લોકોને તબીબી સહાય મળી, અને 13,000 થી વધુ નાગરિકોને રાહત પુરવઠો વહેંચવામાં આવ્યો. મણિપુર (મે 2024), વાયનાડ, કેરળ (જુલાઈ 2024), ઉત્તરાખંડ (જુલાઈ 2024) અને ગુજરાતમાં (ઓગસ્ટ 2024) મોટી રાહત કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રવ્યાપી પૂર અને ભૂસ્ખલન રાહત કામગીરી (2025) 2025 દરમિયાન, ભારતીય સેનાએ દસ રાજ્યોમાં 80થી વધુ સ્થળોએ એન્જિનિયર ટાસ્ક ફોર્સ સહિત 141 ટુકડીઓ તૈનાત કરી હતી. આ કામગીરીમાં 28,293 નાગરિકોને બચાવ્યા હતા, 7,318 લોકોને તબીબી સહાય પૂરી પાડી હતી અને 2,617 લોકોને રાહત સામગ્રીનું વિતરણ કર્યું હતું.
આસામમાં મુખ્ય રાહત કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી (કોલસા ખાણિયાઓનો બચાવ, જાન્યુઆરી 2025), તેલંગાણા (ટનલ બચાવ કામગીરી, ફેબ્રુઆરી 2025), અને ઉત્તરાખંડ (ચમોલી જિલ્લામાં હિમપ્રપાત બચાવ કામગીરી, ફેબ્રુઆરી 2025, અને ધારાલી વાદળ ફાટવાથી બચાવ કામગીરી, ઓગસ્ટ 2025). મણિપુર અને ત્રિપુરા (જૂન 2025), જમ્મુ અને કાશ્મીર અને પંજાબ (ઓગસ્ટ 2025), અને મહારાષ્ટ્ર (સપ્ટેમ્બર 2025)માં વધારાની પૂર રાહત કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય HADR કામગીરી/ખાલી કરાવવા/રાહત કામગીરી
ભારતે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર અને તેનાથી આગળ એક વિશ્વસનીય પ્રથમ પ્રતિભાવકર્તા તરીકે પોતાને સાબિત કર્યું છે, વિશ્વભરના મુશ્કેલ સમયમાં સમયસર માનવતાવાદી સહાય, સ્થળાંતર અને રાહત કામગીરી હાથ ધરી છે. "વસુધૈવ કુટુંબકમ" અને SAGAR (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વિકાસ)ના સરકારના વિઝન હેઠળ, ભારતીય સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેનાના સંયુક્ત પ્રયાસો વૈશ્વિક શાંતિ અને કરુણા પ્રત્યે ભારતની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. એપ્રિલ 2025 માં, કોમોરોસ, કેન્યા, મેડાગાસ્કર, માલદીવ્સ, મોરેશિયસ, મોઝામ્બિક, સેશેલ્સ, શ્રીલંકા અને તાંઝાનિયાના 44 નૌકાદળના કર્મચારીઓ સાથે INS સુનયનાને IOS SAGAR તરીકે લોકાર્પણ કરવાથી દરિયાઈ સુરક્ષા, ક્ષમતા નિર્માણ અને સહયોગ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં સહિયારી વૃદ્ધિ અને સ્થિરતાના SAGARના વિઝનને મજબૂત બનાવે છે. આ પહેલો એકસાથે ભારતના વિકસિત HADR અને દરિયાઈ પહોંચ સિદ્ધાંતને દર્શાવે છે, જ્યાં જમીન પર ઝડપી આપત્તિ પ્રતિભાવ સક્રિય નૌકાદળ રાજદ્વારી અને સામૂહિક સુરક્ષા પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે.
ઓપરેશન મૈત્રી (નેપાળ, 2015) ઓપરેશન મૈત્રી એપ્રિલ 2015માં નેપાળમાં આવેલા ભૂકંપ પર ભારતનો ઝડપી પ્રતિભાવ હતો; આમાં IAF વિમાન, આર્મી એન્જિનિયર ટાસ્ક ફોર્સ, NDRF ટીમો અને MEA રાજદ્વારીની સંયુક્ત તૈનાતીનો સમાવેશ થતો હતો. નેપાળ ભૂકંપના ચાર કલાકની અંદર, IAF એ રાહત કામગીરી શરૂ કરી અને 11,200 લોકોને બચાવ્યા. તેણે C-130J, C-17 અને IL-76 વિમાનોને 295 NDRF કર્મચારીઓ, 46.5 ટન રાહત સામગ્રી અને પાંચ સ્નિફર ડોગ્સને એરલિફ્ટ કરવા માટે તૈનાત કર્યા. આ કાફલામાં C-130J સુપર હર્ક્યુલસ, C-17 ગ્લોબમાસ્ટર III, IL-76 ગજરાજ, An-32 અને આઠ Mi-17 શ્રેણીના મધ્યમ-લિફ્ટ હેલિકોપ્ટર (Mi-17 V5 સહિત)નો સમાવેશ થતો હતો. વધુમાં, ભારતે નેપાળ માટે એક મોટા પુનર્નિર્માણ સહાય પેકેજની જાહેરાત કરી, જેમાં ભૂકંપ પછીની રાહત અને લાંબા ગાળાના વિકાસ સહાયના ભાગ રૂપે 1 અબજ યુએસ ડોલરનું વચન આપવામાં આવ્યું, જેમાં નોંધપાત્ર ગ્રાન્ટ ઘટકનો સમાવેશ થાય છે. આ હાલના US$1 બિલિયન દ્વિપક્ષીય સહાય કાર્યક્રમ ઉપરાંત હતું, જેનાથી ભારતની કુલ પ્રતિબદ્ધતા પાંચ વર્ષમાં US$2 બિલિયન થઈ ગઈ.
ઓપરેશન દેવી શક્તિ (અફઘાનિસ્તાન, 2021) આ કામગીરીમાં, ભારતે 2021માં અફઘાનિસ્તાનમાંથી 669 લોકોને બહાર કાઢ્યા, જેમાં 448 ભારતીય નાગરિકો, લઘુમતી સમુદાયના 206 અફઘાન અને 15 વિદેશી નાગરિકોનો સમાવેશ થાય છે. આ લોકોને ભારતીય વાયુસેના અને એર ઇન્ડિયાની ફ્લાઇટ્સનો ઉપયોગ કરીને બહાર કાઢવામાં આવ્યા હતા. 10 ડિસેમ્બરના રોજ એક ખાસ ફ્લાઇટમાં 10 ભારતીયો, 94 અફઘાન અને ગુરુ ગ્રંથ સાહિબની બે નકલો, પ્રાચીન હિન્દુ હસ્તપ્રતો સાથે પરત લાવવામાં આવી હતી. સરકારે શ્રી ગુરુ ગ્રંથ સાહિબની પાંચ પવિત્ર નકલોની સલામત પરત ફરવાની પણ ખાતરી કરી અને કાબુલની ઇન્દિરા ગાંધી ચિલ્ડ્રન્સ હોસ્પિટલને તબીબી રાહત પુરવઠો મોકલ્યો, જે WHO અધિકારીઓને સોંપવામાં આવ્યો.
મિશન સાગર (હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર, 2020–2022; અને તેનાથી આગળ) SAGAR હેઠળ નૌકાદળ HADR: પ્રધાનમંત્રીના SAGAR (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વૃદ્ધિ) વિઝન હેઠળ મે 2020માં શરૂ કરાયેલ, મિશન સાગર ભારતીય નૌકાદળને હિંદ મહાસાગરના પારના દેશોમાં માનવતાવાદી સહાય પહોંચાડવાનું જોઈ રહ્યું છે. COVID-19 દરમિયાન, INS કેસરી, INS ઐરાવત અને અન્ય જહાજોએ માલદીવ, મોરેશિયસ, સેશેલ્સ, મેડાગાસ્કર, કોમોરોસ, સુદાન અને મોઝામ્બિક સહિત 15 દેશોમાં 3,000 MTથી વધુ ખાદ્ય સહાય, 300 MT પ્રવાહી તબીબી ઓક્સિજન, 900 ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર અને 20 ISO કન્ટેનર પહોંચાડ્યા. સંરક્ષણ અને વિદેશ મંત્રાલયો સાથે સંકલનમાં હાથ ધરવામાં આવેલા આ મિશન, આ ક્ષેત્રમાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ (2020 ૫ મે 2020ના રોજ શરૂ કરાયેલ, ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ, જેનો અર્થ "સમુદ્ર પુલ" થાય છે, તે કોવિડ-19 દરમિયાન ભારતીય નૌકાદળનું મોટા પાયે દરિયાઈ સ્થળાંતર મિશન હતું. આશરે 55 દિવસમાં, INS જલાશ્વ, INS ઐરાવત, INS શાર્દુલ અને INS મગર જેવા જહાજોનો ઉપયોગ કરીને આ ઓપરેશનમાં 23,000 કિમીથી વધુનો પ્રવાસ કરવામાં આવ્યો અને 3,992 ભારતીય નાગરિકોને દરિયાઈ માર્ગે ઘરે લાવવામાં આવ્યા.
ઓપરેશન ગંગા (યુક્રેન, 2022) ફેબ્રુઆરી-માર્ચ 2022માં ભારતે યુક્રેન સંઘર્ષ દરમિયાન એક મોટો સ્થળાંતર પ્રયાસ શરૂ કર્યો, જેમાં 90 ફ્લાઇટ્સનો ઉપયોગ કરીને 18,282 નાગરિકોને બચાવ્યા - 76 વ્યાપારી અને 14 IAF. ભારત સરકારે આ મિશન માટે સંપૂર્ણ ભંડોળ પૂરું પાડ્યું, ખાતરી કરી કે વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના પરિવારોને કોઈ ખર્ચ ન થાય.
ઓપરેશન દોસ્ત (તુર્કી અને સીરિયા, 2023) 6 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સીરિયા અને દક્ષિણપૂર્વ તુર્કીમાં 7.8ની તીવ્રતાનો ભૂકંપ આવ્યો. આ આપત્તિનું પ્રમાણ એટલું મોટું હતું કે વિશ્વભરમાંથી તાત્કાલિક પગલાં લેવાની જરૂર હતી. ભારત પ્રથમ દેશોમાં સામેલ હતું જેણે અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં ઝડપથી માનવતાવાદી સહાય પહોંચાડી. માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતમાં તેના વિશાળ અનુભવનો ઉપયોગ કરીને, ભારતે આ મુશ્કેલ સમયમાં તુર્કીને ટેકો આપવા માટે ઝડપથી સંસાધનો એકત્રિત કર્યા. તુર્કીના ભૂકંપ પ્રત્યે ભારતના માનવતાવાદી પ્રતિભાવના ભાગ રૂપે, 2023માં ઓપરેશન દોસ્ત શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. હાટે પ્રાંતના ઇસ્કેન્ડરુનમાં 99 તબીબી નિષ્ણાતો અને પેરામેડિક્સ સાથે ભારતીય સૈન્ય ક્ષેત્ર હોસ્પિટલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જેમાં 1,000 થી વધુ તબીબી સલાહ-સૂચન, ચાર મુખ્ય અને 58 નાની શસ્ત્રક્રિયાઓ કરવામાં આવી હતી અને અસરગ્રસ્ત નાગરિક વસ્તીને વ્યાપક નિદાન અને કટોકટી સંભાળ પૂરી પાડવામાં આવી હતી. વધુમાં, ભારતીય સૈન્યની 30-પથારીવાળી સ્વ-નિર્ભર ક્ષેત્ર હોસ્પિટલ સ્થાપિત કરવા માટે પુરુષો અને સામગ્રી મોકલવામાં આવી હતી. ભારત પાંચ C-17 IAF વિમાનનો ઉપયોગ કરીને 250 થી વધુ લોકો, વિશિષ્ટ સાધનો અને 135 ટનથી વધુ અન્ય રાહત પુરવઠો તુર્કીમાં પહોંચાડવામાં સક્ષમ રહ્યું છે. સીરિયાના કિસ્સામાં, C-130J IAF વિમાનનો ઉપયોગ કરીને દમાસ્કસમાં 6 ટનથી વધુ કટોકટી રાહત સહાય પહોંચાડવામાં આવી હતી.
ઓપરેશન કાવેરી (સુદાન, એપ્રિલ 2023) 19 એપ્રિલ, 2023ના રોજ શરૂ કરાયેલ, ઓપરેશન કાવેરી ભારતીય સશસ્ત્ર દળોનું ભારતીય વાયુસેના અને ભારતીય નૌકાદળની સંપત્તિનો ઉપયોગ કરીને એક સંકલિત સ્થળાંતર મિશન હતું. ભારતીય સેનાએ ભારતીય નાગરિકો માટે કુલ 2,171 ભોજન તૈયાર (MREs) પૂરું પાડ્યું. બંદર સુદાનથી જેદ્દાહ અને પછી જેદ્દાહથી ભારત સ્થળાંતર કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેનાથી તમામ સ્થળાંતર કરનારાઓની સુરક્ષિત પરત ફરવાની ખાતરી થઈ હતી.
ઓપરેશન બ્રહ્મા (મ્યાનમાર, 2025) ઓપરેશન બ્રહ્મા હેઠળ, ભૂકંપગ્રસ્ત મ્યાનમારને ભારતની માનવતાવાદી સહાય એપ્રિલ 2025ના મધ્ય સુધી ચાલુ રહી, રાહત, તબીબી સંભાળ અને માળખાગત સહાયને મજબૂત બનાવતી. 28 માર્ચે આપત્તિ આવી ત્યારથી, ભારત પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર રહ્યું છે, તેણે લગભગ 750 ટન માનવતાવાદી સહાય પૂરી પાડી છે, જેમાં આવશ્યક દવાઓ, ખાદ્યાન્ન, તંબુઓ, ધાબળા, ઝડપી-ફાયર સર્જિકલ અને તબીબી આશ્રયસ્થાનો, પાણી, સ્વચ્છતા અને પીવાનું પાણી અને પ્રિફેબ્રિકેટેડ ઓફિસ માળખાનો સમાવેશ થાય છે. 200 બેડની ફિલ્ડ હોસ્પિટલમાં 2,500થી વધુ દર્દીઓની સારવાર કરવામાં આવી હતી, જ્યારે 80 વ્યક્તિઓની NDRF હેવી અર્બન સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યુ ટીમ અને 127 વ્યક્તિઓની ભારતીય સેનાની ફિલ્ડ હોસ્પિટલ ટીમ ચાલુ કામગીરીને ટેકો આપવા માટે તૈનાત કરવામાં આવી હતી. દરિયાઈ મોરચે, પૂર્વીય નૌકાદળ કમાન્ડ હેઠળ કાર્યરત ભારતીય નૌકાદળના જહાજો સતપુરા અને સાવિત્રી 29 માર્ચ 2025ના રોજ 40 ટન HADR સામગ્રી લઈને યાંગોન માટે રવાના થયા, જે 31 માર્ચ 2025ના રોજ યાંગોનના મુખ્યમંત્રીને સોંપવામાં આવી હતી. આંદામાન અને નિકોબાર કમાન્ડમાંથી તૈનાત ભારતીય નૌકાદળના જહાજ કર્મુક અને LCU 52 30 માર્ચ 2025ના રોજ યાંગોન માટે રવાના થયા હતા, જેમાં 30 ટન રાહત સામગ્રી હતી, જેમાં આવશ્યક કપડાં, પીવાનું પાણી, ખોરાક, દવાઓ અને કટોકટી પુરવઠો ધરાવતા HADR પેલેટનો સમાવેશ થતો હતો. આ માલ 1 એપ્રિલ 2025 ના રોજ યાંગોન બંદર પર સોંપવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, ભારતીય નૌકાદળના જહાજ ઘરિયાલે 1 એપ્રિલ, 2025ના રોજ યાંગોન માટે વિશાખાપટ્ટનમ બંદરથી રવાના થયા હતા, જેમાં 442 મેટ્રિક ટન ખાદ્ય સહાય પહોંચાડવામાં આવી હતી, જેમાં 405 મેટ્રિક ટન ચોખા, 30 મેટ્રિક ટન રસોઈ તેલ, 5 મેટ્રિક ટન બિસ્કિટ અને 2 મેટ્રિક ટન ઇન્સ્ટન્ટ નૂડલ્સનો સમાવેશ થાય છે. આનો હેતુ મ્યાનમારમાં અસરગ્રસ્ત લોકોની તાત્કાલિક ખાદ્ય જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાનો હતો.
દરિયાઈ પ્રયાસોને ટેકો આપતા, IAF C-130Jએ આશરે 16 ટન રાહત પુરવઠો પહોંચાડ્યો, જેમાં તંબુ, જનરેટર, પીવાનું પાણી, ખાદ્ય પદાર્થો અને આવશ્યક દવાઓનો સમાવેશ થાય છે. 15 એપ્રિલના રોજ, IAF એ નાયપીડોવમાં 20 પ્રિફેબ્રિકેટેડ ઓફિસ મોડ્યુલ પહોંચાડ્યા, જે મ્યાનમારના પુનઃપ્રાપ્તિ માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ઓપરેશન સાગર બંધુ (2025) 28 નવેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ થયેલા ઓપરેશન સાગર બંધુ હેઠળ, ભારત ચક્રવાત દિતાવા પછી શ્રીલંકાને સંપૂર્ણ HADR સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે. 9 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ભારતે આશરે 1,058 ટન રાહત સામગ્રી પહોંચાડી છે, જેમાં સૂકું રાશન, તંબુ, તાડપત્રી, સ્વચ્છતા કીટ, કપડાં, પાણી શુદ્ધિકરણ કીટ અને આશરે 4.5 ટન દવાઓ અને સર્જિકલ સાધનોનો સમાવેશ થાય છે, ઉપરાંત 60 ટન વિશિષ્ટ સાધનોનો પણ સમાવેશ થાય છે. ભારતીય નૌકાદળના જહાજો INS વિક્રાંત, INS ઉદયગિરી, INS સુકન્યા, INS ઘરિયાલ, અને LCUs L51, L54, અને L57 એ તમિલનાડુથી કોલંબો અને ત્રિંકોમાલીમાં 1,000 ટનથી વધુ રાહત સામગ્રીનું એરલિફ્ટિંગ કર્યું. IAF Mi-17 હેલિકોપ્ટરોએ 264 બચી ગયેલા લોકોને બહાર કાઢ્યા અને 50 ટન પુરવઠો એરલિફ્ટ કર્યો, જ્યારે 2,500 થી વધુ ફસાયેલા ભારતીયોને IAF વિમાન દ્વારા બહાર કાઢવામાં આવ્યા, જેમાં 400 લોકોનો સમાવેશ થાય છે. મહિયાંગનાયામાં એક પેરા ફિલ્ડ હોસ્પિટલે 2,200 થી વધુ દર્દીઓની સારવાર કરી છે, અને આર્મી એન્જિનિયરો, 248 ટન બેઇલી બ્રિજ સાધનો સાથે, મહત્વપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પુનઃસ્થાપિત કરી રહ્યા છે. 110 ટન વજનનો 120 ફૂટનો ડ્યુઅલ કેરેજવે બેઇલી બ્રિજ, 23 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ શ્રીલંકાના ઉત્તરી પ્રાંતના કિલિનોચ્ચી જિલ્લામાં ખોલવામાં આવ્યો હતો, જે ચક્રવાત દિત્વાહથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાંનો એક છે. આ પુલને ભારતમાંથી એરલિફ્ટ કરવામાં આવ્યો હતો અને ઓપરેશન સાગર બંધુ હેઠળ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો હતો, જે મહત્વપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પુનઃસ્થાપિત કરે છે અને રાહત અને પુનઃપ્રાપ્તિ પ્રયાસોને સરળ બનાવે છે.
દેશ અને વિદેશમાં આપત્તિઓ પ્રત્યે ભારતનો પ્રતિભાવ તેના સંસ્થાકીય HADR માળખાનું ઉદાહરણ છે, જ્યાં ઝડપી ત્રિ-સેવા તૈનાતી અને MoD-નેતૃત્વ સંકલન એક સંકલિત જમીન-સમુદ્ર-હવા પ્રતિભાવને સક્ષમ બનાવે છે. આવા ઓપરેશનલ અનુભવ તાજેતરના બહુ-એજન્સી તૈયારી પહેલોને સીધી રીતે માહિતી આપે છે, આંતર-કાર્યક્ષમતા, માહિતી શેરિંગ અને ભવિષ્યની પ્રાદેશિક કટોકટી માટે સંપૂર્ણ સરકારના કટોકટી વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવે છે.
તાજેતરના વિકાસ અને તૈયારીઓ
બહુ-એજન્સી જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ પ્રયાસો રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સ્તરે સંદેશાવ્યવહાર, આંતર-કાર્યક્ષમતા અને ઝડપી કટોકટી પ્રતિભાવને મજબૂત બનાવે છે. નાગરિક વહીવટ, સશસ્ત્ર દળો અને મુખ્ય આપત્તિ-વ્યવસ્થાપન હિસ્સેદારો વચ્ચે સહિયારા અભિગમને પ્રોત્સાહન આપીને, આ પહેલ ડોમેન જ્ઞાન, અનુભવ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાન-પ્રદાનને સક્ષમ બનાવે છે. એકસાથે, તેઓ મોટા પાયે કટોકટી દરમિયાન તૈયારી, ઝડપી ગતિશીલતા અને અસરકારક સંયુક્ત ઓલ-ડોમેન કામગીરીમાં વધારો કરે છે અને સહયોગી HADR વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાતને મજબૂત બનાવે છે.
સમન્વય એક્સરસાઈઝ (2022) ભારતીય વાયુસેનાએ 28-30 નવેમ્બર 2022 દરમિયાન એરફોર્સ સ્ટેશન આગ્રા ખાતે વાર્ષિક સંયુક્ત HADR સમન્વય એક્સરસાઈઝ 2022નું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં NDMA, NDRF, DRDO, BRO, IMD અને નાગરિક વહીવટ જેવા રાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારો તેમજ ASEAN દેશોના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. કવાયતમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પર એક સેમિનાર, બહુ-એજન્સી ક્ષમતા પ્રદર્શન અને સંસ્થાકીય તૈયારી ચકાસવા માટે ટેબલટોપ કસરતનો સમાવેશ થતો હતો.
ચક્રવાત એક્સરસાઈઝ (2023) "ચક્રવ૨૦૨૩", વાર્ષિક સંયુક્ત HADR કવાયત, ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા 9-11 ઓક્ટોબર 2023 દરમિયાન ગોવામાં યોજાઈ હતી. તેણે સશસ્ત્ર દળો, NDMA અને NDRF જેવી મુખ્ય રાષ્ટ્રીય એજન્સીઓને એકસાથે લાવી હતી. આઠ મિત્ર દેશો, કોમોરોસ, મડાગાસ્કર, માલદીવ્સ, મોરેશિયસ, મોઝામ્બિક, સેશેલ્સ, શ્રીલંકા અને તાંઝાનિયાએ પણ આ કવાયતમાં ભાગ લીધો હતો, જેનાથી પ્રાદેશિક સહયોગ મજબૂત બન્યો હતો. આ કવાયત સંકલિત આપત્તિ પ્રતિભાવ, આંતર-કાર્યક્ષમતા અને મોટા પાયે કટોકટી માટે સંયુક્ત તૈયારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી.
સંયુક્ત વિમોચન એક્સરસાઈઝ 2024 ભારતીય સેનાએ 18-19 નવેમ્બર, 2024ના રોજ અમદાવાદ અને પોરબંદરમાં વાર્ષિક બહુ-રાષ્ટ્રીય સંયુક્ત HADR કવાયત, "સંયુક્ત વિમોચન 2024" યોજ્યું હતું, જેમાં ભારતની ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સની તૈયારી દર્શાવવામાં આવી હતી. આ કવાયતમાં લોજિસ્ટિક્સ, ઝડપી પ્રતિભાવ, બચાવ કામગીરી, અકસ્માત સ્થળાંતર અને પુનર્વસનનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં ભારતીય સશસ્ત્ર દળો, NDMA, NDRF અને રાજ્ય દળો જેવી એજન્સીઓનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં સંયુક્ત આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
ટાઇગર ટ્રાયમ્ફ એક્સરસાઇઝ (2025) ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે ત્રિ-સેવા HADR કવાયત ટાઇગર ટ્રાયમ્ફ 2025ની ચોથી આવૃત્તિ 1 થી 11 એપ્રિલ, 2025 દરમિયાન યોજાઈ હતી. ભારતની ભાગીદારીમાં ભારતીય નૌકાદળના જહાજો જલાશ્વ, ઘરિયાલ, મુંબઈ અને શક્તિનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ઇન્ટિગ્રલ હેલિકોપ્ટર અને લેન્ડિંગ ક્રાફ્ટ, લોંગ રેન્જ મેરીટાઇમ પેટ્રોલ એરક્રાફ્ટ P8I, 91 ઇન્ફન્ટ્રી બ્રિગેડ અને 12 મેક ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયનના આર્મી ટુકડીઓ, એરફોર્સ C-130 એરક્રાફ્ટ અને MI-17 હેલિકોપ્ટર, તેમજ યુએસ નેવી, મરીન કોર્પ્સ, આર્મી અને એરફોર્સ યુનિટ્સ સાથે મળીને કાર્યરત રેપિડ એક્શન મેડિકલ ટીમ (RAMT)નો સમાવેશ થાય છે. આ કવાયતથી ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે સંયુક્ત આંતર-કાર્યક્ષમતા, કમાન્ડ-એન્ડ-કંટ્રોલ પ્રક્રિયાઓ અને આપત્તિ-રાહત તૈયારીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
નિષ્કર્ષ
HADR પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પ્રાદેશિક સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત કરવાના તેના વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણમાં મજબૂત રીતે મૂળ ધરાવે છે. આ મિશન સશસ્ત્ર દળોની "રાષ્ટ્ર પ્રથમ" પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓને શક્તિની તકોમાં ફેરવે છે. આ માનવતાવાદી સહાય ભારતની "પડોશી પ્રથમ" નીતિ અને "વસુધૈવ કુટુંબકમ" ના સ્થાયી ભારતીય સિદ્ધાંત - વિશ્વ એક પરિવાર છે - પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારતીય સેના મુશ્કેલ સમયમાં મિત્ર રાષ્ટ્રો સાથે ખભા મિલાવીને ઉભી રહે છે, જે આ ક્ષેત્રમાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર બનવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સંદર્ભ:
સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD)
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
વિદેશ મંત્રાલય https://www.mea.gov.in/press-releases.htm?dtl/39421/Operation_Brahma__Support_to_Myanmar_continues_April_16_2025
· https://www.mea.gov.in/distinguished-lectures-detail.htm?492&utm
· https://www.hcicolombo.gov.in/section/press-releases/2under-operation-sagar-bandhu-1000-tonnes-of-relief-material-fromtamil-nadu-arrives-in-sri-lanka
· https://www.mea.gov.in/rajya-sabha.htm?dtl%2F39214%2FQUESTION+NO2324+RELIEF+AND+MEDICAL+ASSISTANCE+TO+OTHER+NATIONS
ભારતીય ઉચ્ચ આયોગ, કોલંબો, શ્રીલંકા
રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ/રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ/રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સંસ્થા
· https://ndma.gov.in/Governance/માર્ગદર્શિકાઓ
ભારતીય સેના
ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો
વાણિજ્ય મંત્રાલય
પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ