લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે મહાશિવરાત્રીની પૂર્વસંધ્યાએ રાષ્ટ્રને શુભેચ્છાઓ પાઠવી
14 FEB 2026 8:13PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ મહાશિવરાત્રીની પૂર્વસંધ્યાએ લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી છે.
તેમના સંદેશમાં શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે: "આપણી સભ્યતા અને સંસ્કૃતિના પવિત્ર તહેવાર એવા મહાશિવરાત્રીના શુભ અવસર પર, હું સૌને મારી હૃદયપૂર્વકની શુભેચ્છાઓ અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આ તહેવાર શ્રદ્ધા, ભક્તિ, આધ્યાત્મિક સાધના અને આત્મ-ચિંતનનું પ્રતીક છે. મહાશિવરાત્રી આપણને ભગવાન શિવની અનંત કરુણા, ત્યાગ, આત્મસંયમ અને સંકલ્પ શક્તિની યાદ અપાવે છે. ભગવાન શિવ અન્યાય પર ન્યાયના વિજય, અધર્મ પર ધર્મના વિજય અને સેવા, સાદગી અને સંવાદિતાના આદર્શોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે આપણને પ્રતિકૂળતામાં પણ ધીરજ રાખવાનું, ઝેરને અમૃતમાં પરિવર્તિત કરવાનું સાહસ રાખવાનું અને સત્યના માર્ગ પર અડગ રહેવાનું શીખવે છે.
શિવનું ‘નીલકંઠ’ સ્વરૂપ એ સંદેશ આપે છે કે સમાજના કલ્યાણ માટે ત્યાગ અને સેવાની ભાવના અનિવાર્ય છે. આ પવિત્ર અવસરે, હું સૌને મહાશિવરાત્રીની ભક્તિ, શાંતિ અને સંયમ સાથે ઉજવણી કરવા વિનંતી કરું છું. પૂજા-અર્ચના માટે મંદિરોની મુલાકાત લેવાની સાથે, ચાલો આપણે આપણા હૃદયના મંદિરને પણ શુદ્ધ કરીએ.
ભગવાન ભોલેનાથના આશીર્વાદ તમારા પર હંમેશા બની રહે. તમારું જીવન સુખ, શાંતિ અને સમૃદ્ધિથી ભરેલું રહે.
હર હર મહાદેવ!"

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER EXTENDS GREETINGS TO THE NATION ON THE EVE OF MAHASHIVRATRI
14 FEB 2026 8:13PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla has extended his greetings to the people on the eve of Mahashivratri.
In his message, Shri Birla said: "On the auspicious occasion of Mahashivratri, a sacred festival of our civilization and culture, I extend my heartfelt greetings and best wishes to all.
This festival symbolizes faith, devotion, spiritual practice, and self-reflection. Mahashivratri reminds us of Lord Shiva’s infinite compassion, sacrifice, self-restraint, and strength of resolve. Lord Shiva represents the victory of justice over injustice, righteousness over unrighteousness, and the ideals of service, simplicity, and harmony. He teaches us to remain patient even in adversity, to have the courage to transform poison into nectar, and to stay steadfast on the path of truth.
The ‘Neelkanth’ form of Shiva conveys the message that a spirit of sacrifice and service is essential for the welfare of society. On this sacred occasion, I urge everyone to celebrate Mahashivratri with devotion, peace, and restraint. Along with visiting temples for worship, let us also purify the temple of our hearts.
May Lord Bholenath’s blessings always remain upon you. May your lives be filled with happiness, peace, and prosperity.
Har Har Mahadev!"