ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਆਵਾਸ ਵਿੱਤ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਰਗੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ
13 FEB 2026 5:49PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆ ਪੈਸਿਫਿਕ ਯੂਨੀਅਨ ਫਾਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਈਨੈਂਸ (APUHF) ਦੁਆਰਾ 12 ਅਤੇ 13 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਈਨੈਂਸ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੀ।
NKOM.jpeg)
OGOB.jpeg)
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਈਨੈਂਸ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸੁਲਭ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਵਾਸ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਗਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਰਬਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਰਗੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਢੁਕਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 2050 ਤੱਕ ਇਹ 850 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਸਤੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਟੀਓਡੀ) ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਘਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣ ਸਕਣ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਪੋਰਟ ਦੇਣ।
ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ - ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਪਲੇਅਰਸ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਗੱਲਬਾਤ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister Shri Manohar Lal graced International Conference on Evolving Landscape of Housing Finance in New Delhi today
Union Minister proposed exploring innovative solutions such as a National Housing Exchange–like mechanism, backed by comprehensive data on available housing across locations
13 FEB 2026 5:49PM by PIB Delhi
A two-day international conference has been organized by National Housing Bank & Asia Pacific Union for Housing Finance (APUHF) on 12th and 13th February 2026 at Bharat Mandapam.
Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister of Housing & Urban Affairs, graced the International Conference on Evolving Landscape of Housing Finance as Chief Guest at Bharat Mandapam today. The conference centred on the theme Inclusivity, Stability and Sustainability.
NKOM.jpeg)
OGOB.jpeg)
In his address, the Hon’ble Minister underscored the importance of bringing together all stakeholders to make housing finance more accessible, affordable, and inclusive for every citizen.
He emphasised the need for integrated urban planning, including transport-linked housing development and forward-looking policy innovations. He also proposed exploring innovative solutions such as a National Housing Exchange–like mechanism, backed by comprehensive data on available housing across locations, to help citizens identify suitable homes closer to their workplaces and facilitate mutually beneficial property exchanges to reduce commute time.
He highlighted findings from a joint study conducted by NITI Aayog and MoHUA, which estimated India’s urban population at 500 million in 2021 and projected it to surpass 850 million by 2050. This demographic shift, he emphasized, will significantly increase the demand for affordable housing across the country.
Underscoring the urgency of preparing for this growth, Shri Manohar Lal called for the development of robust urban infrastructure through the Transit-Oriented Development (TOD) model for housing, making housing more accessible and sustainable.
Furthermore, he urged financial institutions—including banks, housing finance companies, and the National Housing Bank—to collaborate and extend greater credit support to expand the housing stock nationwide.
Concluding his remarks, he reiterated the vision of Prime Minister Narendra Modi — ensuring that every eligible citizen has access to a dignified home, reflecting the Government’s unwavering commitment to Housing for All.
The programme has been graced by illustrious professionals and resources from the Government of India, Multilateral Institutions, institutions from countries across the globe, private equity players and Housing finance companies.
The conference served as a platform for dialogue, knowledge exchange, and strategic collaboration, reaffirming India’s commitment to addressing the challenges and opportunities in affordable housing and urban development.