Ministry of Railways
Indian Railways Triples Safety Expenditure Over a Decade from ₹39,200 Crore in 2013-14 to ₹1,17,693 Crore in 2025-26 Prioritising Passenger Safety Amid Modernisation
Trackside Kavach Implementation Taken Up on 23,360 Rkm Covering All Golden Quadrilateral, Golden Diagonal, High Density Network and Identified Sections of Indian Railways
12,300 Coaches and 460 Locomotives Equipped with CCTV Cameras to Enhance Passenger Safety and Security Across the Network
13 FEB 2026 6:06PM by PIB Delhi
Safety is accorded the highest priority on Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
Implementation of Kavach
i. Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4).
ii. Kavach aids the Loco Pilot in running of trains within specified speed limits by automatic application of brakes in case Loco Pilot fails to do so and also helps the trains to run safely during inclement weather.
iii. The first field trials on the passenger trains were started in February 2016. Based on the experience gained and Independent Safety Assessment of the system by Independent Safety Assessor (ISA), three firms were approved in 2018-19, for supply of Kavach Ver 3.2.
iv. Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020.
v. Implementation of Kavach System involves following Key Activities:
1. Installation of Station Kavach at each and every station, block section.
2. Installation of RFID Tags throughout the track length.
3. Installation of telecom Towers throughout the section.
4. Laying of Optical Fibre Cable along the track.
5. Provision of Loco Kavach on each and every Locomotive running on Indian Railways.
vi. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1465 RKm on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024.
vii. Kavach version 4.0 covers all the major features required for the diverse railway network. This is a significant milestone in safety for Indian Railways. Within a short period, IR has developed, tested and started deploying Automatic Train Protection System.
viii. Major improvement in Version 4.0 includes increased Location Accuracy, Improved Information of Signal Aspects in bigger yards, Station to Station Kavach interface on OFC and Direct Interface to existing Electronic Interlocking System. With these improvements, Kavach Ver.4.0. is planned for large scale deployment over Indian Railways.
ix. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 1297 Route Kilometres, covering the highdensity Delhi - Mumbai and Delhi – Howrah routes. On the Delhi – Mumbai route Kavach ver 4.0 has been commissioned on Junction cabin – Palwal – Mathura – Nagda section (667 Rkm) & Ahmedabad – Vadodara – Virar section (432 Rkm) and on the Delhi – Howrah route on Gaya – Saramatanr (93 Rkm) and Bardhaman - Howrah section (105 Rkm).
x. Further, track side Kavach implementation work has been taken up on 23,360 RKM covering all GQ,GD,HDN and identified sections of Indian Railways.
xi. Progress of key items of Kavach on High density routes including Delhi– Mumbai & Delhi– Howrah corridors are as under:
S N
Item
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
8570 Km
ii
Installation of Telecom Towers
938 nos
iii
Station Data Centre
767 station
iv
Installation of Track side equipment
5672 RKm
v
Provision of Kavach in Loco
4154
xii. Tender has been finalised for equipping 6,300 Electric Locomotives with Kavach version 4.0 and another tender for equipping 2,679 Diesel Locomotives is under finalisation.
xiii. Specialized training programmes on Kavach are being conducted at centralized training institutes of Indian Railways to impart training to all concerned officials. By now more than 48,000 technicians, operators and engineers have been trained on Kavach technology. This includes about 45,000 Loco Pilots & Assistant Loco Pilots. Courses have been designed in collaboration with IRISET.
xiv. The cost for provision of Track Side including Station equipment of Kavach is approximately Rs. 50 Lakhs/Km and cost for provision of Kavach equipment on locomotives is approximately Rs. 80 Lakh/Loco.
xv. The funds utilized on Kavach works so far up to Dec'25 is Rs. 2,573.36 Crores. The allocation of funds during the year 2025-26 is Rs. 1673.19 Crores. Requisite funds are made available as per the progress of works.
Installation of CCTV Cameras in Coaches and Locomotives
Indian Railways has taken up the work of installation of CCTV cameras in coaches and locomotives with the purpose of improving safety and security of the passengers. The provision of CCTV cameras is expected to deter miscreant activities, vandalism, thefts and also assist in investigation of the incidents. Accordingly, Zonal Railways and Production Units have initiated action for procurement and installation of CCTV cameras in coaches and locomotives.
Till date, approximately 12,300 coaches (including all operational rakes of Vande Bharat & Amrit Bharat trains) & 460 locomotives, plying over IR’s network, are equipped with CCTV cameras.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Rajya Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ એક દાયકામાં સુરક્ષા ખર્ચમાં ત્રણ ગણો વધારો કર્યો, જે 2013-14 માં ₹39,200 કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹1,17,693 કરોડ થયો; આધુનિકીકરણની વચ્ચે મુસાફરોની સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા
ટ્રેકસાઇડ કવચ અમલીકરણ 23,360 Rkm પર હાથ ધરવામાં આવ્યું, જે તમામ ગોલ્ડન ક્વાડ્રિલેટરલ, ગોલ્ડન ડાયગોનલ, હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક અને ભારતીય રેલવેના ઓળખાયેલા વિભાગોને આવરી લે છે
નેટવર્ક પર મુસાફરોની સુરક્ષા અને સલામતી વધારવા માટે 12,300 કોચ અને 460 લોકોમોટિવ્સ (એન્જિન) CCTV કેમેરાથી સજ્જ
13 FEB 2026 6:06PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેમાં સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. વર્ષોથી લેવામાં આવેલા વિવિધ સુરક્ષા પગલાંઓના પરિણામે, અકસ્માતોની સંખ્યામાં ભારે ઘટાડો થયો છે.
ભારતીય રેલવે પર, સુરક્ષા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પરનો ખર્ચ વર્ષોથી નીચે મુજબ વધ્યો છે:-
સુરક્ષા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પર ખર્ચ/બજેટ (કરોડ રૂપિયામાં)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
કવચનું અમલીકરણ
i. કવચ એ સ્વદેશી રીતે વિકસિત ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ છે. કવચ એ અત્યંત ટેકનોલોજી સઘન સિસ્ટમ છે, જેને સર્વોચ્ચ સ્તરના (SIL-4) સુરક્ષા પ્રમાણપત્રની જરૂર હોય છે.
ii. જો લોકો પાયલોટ બ્રેક મારવામાં નિષ્ફળ જાય તો કવચ આપમેળે બ્રેક લગાવીને નિર્ધારિત ઝડપ મર્યાદામાં ટ્રેન ચલાવવામાં લોકો પાયલોટને મદદ કરે છે અને ખરાબ હવામાન દરમિયાન ટ્રેનોને સુરક્ષિત રીતે ચલાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
iii. પેસેન્જર ટ્રેનો પર પ્રથમ ફિલ્ડ ટ્રાયલ ફેબ્રુઆરી 2016 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. મેળવેલા અનુભવ અને ઇન્ડિપેન્ડન્ટ સેફ્ટી એસેસર (ISA) દ્વારા સિસ્ટમના સ્વતંત્ર સુરક્ષા મૂલ્યાંકનના આધારે, 2018-19 માં કવચ વેર્ઝન (Ver) 3.2 ના સપ્લાય માટે ત્રણ કંપનીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
iv. જુલાઈ, 2020 માં કવચને નેશનલ ATP સિસ્ટમ તરીકે અપનાવવામાં આવ્યું હતું.
v. કવચ સિસ્ટમના અમલીકરણમાં નીચેની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે:
- દરેક સ્ટેશન અને બ્લોક સેક્શન પર સ્ટેશન કવચની સ્થાપના.
- સમગ્ર ટ્રેક લંબાઈમાં RFID ટેગ્સની સ્થાપના.
- સમગ્ર સેક્શનમાં ટેલિકોમ ટાવર્સની સ્થાપના.
- ટ્રેકની બાજુમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ બિછાવવો.
- ભારતીય રેલવે પર દોડતા દરેક લોકોમોટિવ (એન્જિન) પર લોકો કવચની જોગવાઈ.
vi. દક્ષિણ મધ્ય રેલવે પર 1465 RKm પર કવચ સંસ્કરણ 3.2 ના તૈનાત અને મેળવેલા અનુભવના આધારે, વધુ સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા હતા. અંતે, કવચ સ્પષ્ટીકરણ સંસ્કરણ 4.0 ને RDSO દ્વારા 16.07.2024 ના રોજ મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું.
vii. કવચ સંસ્કરણ 4.0 વિવિધ રેલવે નેટવર્ક માટે જરૂરી તમામ મુખ્ય સુવિધાઓને આવરી લે છે. ભારતીય રેલવે માટે સુરક્ષામાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. ટૂંકા ગાળામાં, ભારતીય રેલવેએ ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ વિકસાવી છે, તેનું પરીક્ષણ કર્યું છે અને તેને તૈનાત કરવાનું શરૂ કર્યું છે.
viii. સંસ્કરણ 4.0 માં મોટા સુધારામાં સ્થાનની સચોટતામાં વધારો, મોટા યાર્ડ્સમાં સિગ્નલ પાસાઓની સુધારેલી માહિતી, OFC પર સ્ટેશન-ટુ-સ્ટેશન કવચ ઇન્ટરફેસ અને હાલની ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ સાથે સીધું ઇન્ટરફેસ શામેલ છે. આ સુધારાઓ સાથે, ભારતીય રેલવે પર મોટા પાયે તૈનાત માટે કવચ Ver.4.0 નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ix. વ્યાપક અને વિસ્તૃત ટ્રાયલ્સ પછી, કવચ સંસ્કરણ 4.0 ને હાઈ-ડેન્સિટી દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા રૂટને આવરી લેતા 1297 રૂટ કિલોમીટર પર સફળતાપૂર્વક કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. દિલ્હી-મુંબઈ રૂટ પર કવચ Ver 4.0 જંક્શન કેબિન – પલવલ – મથુરા – નાગદા સેક્શન (667 Rkm) અને અમદાવાદ – વડોદરા – વિરાર સેક્શન (432 Rkm) પર અને દિલ્હી – હાવડા રૂટ પર ગયા – સરમાટાંર (93 Rkm) અને બર્ધમાન - હાવડા સેક્શન (105 Rkm) પર કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
x. વધુમાં, ટ્રેક સાઇડ કવચ અમલીકરણનું કાર્ય 23,360 RKM પર હાથ ધરવામાં આવ્યું છે જેમાં ભારતીય રેલવેના તમામ GQ (ગોલ્ડન ક્વાડ્રિલેટરલ), GD (ગોલ્ડન ડાયગોનલ), HDN (હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક) અને ઓળખાયેલા સેક્શન આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
xi. દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા કોરિડોર સહિત હાઈ ડેન્સિટી રૂટ પર કવચની મુખ્ય વસ્તુઓની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
વસ્તુ (Item)
પ્રગતિ
i
ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ બિછાવવો
8570 Km
ii
ટેલિકોમ ટાવર્સની સ્થાપના
938 nos
iii
સ્ટેશન ડેટા સેન્ટર
767 station
iv
ટ્રેક સાઇડ સાધનોની સ્થાપના
5672 RKm
v
લોકો માં કવચની જોગવાઈ
4154
xii. 6,300 ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ્સને કવચ સંસ્કરણ 4.0 થી સજ્જ કરવા માટે ટેન્ડરને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે અને અન્ય 2,679 ડીઝલ લોકોમોટિવ્સને સજ્જ કરવા માટેનું ટેન્ડર આખરી પ્રક્રિયા હેઠળ છે.
xiii. તમામ સંબંધિત અધિકારીઓને તાલીમ આપવા માટે ભારતીય રેલવેની કેન્દ્રિય તાલીમ સંસ્થાઓમાં કવચ પર વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં 48,000 થી વધુ ટેકનિશિયનો, ઓપરેટરો અને એન્જિનિયરોને કવચ ટેકનોલોજી પર તાલીમ આપવામાં આવી છે. આમાં લગભગ 45,000 લોકો પાયલોટ અને આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલોટનો સમાવેશ થાય છે. IRISET ના સહયોગથી અભ્યાસક્રમો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
xiv. કવચના સ્ટેશન સાધનો સહિત ટ્રેક સાઇડની જોગવાઈ માટેનો ખર્ચ અંદાજે ₹50 લાખ/કિમી છે અને લોકોમોટિવ્સ પર કવચ સાધનોની જોગવાઈ માટેનો ખર્ચ અંદાજે ₹80 લાખ/લોકો (એન્જિન) છે.
xv. ડિસેમ્બર '25 સુધી કવચ કામો પર અત્યાર સુધી વપરાયેલ ભંડોળ ₹2,573.36 કરોડ છે. વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ભંડોળની ફાળવણી ₹1673.19 કરોડ છે. કામની પ્રગતિ મુજબ જરૂરી ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
કોચ અને લોકોમોટિવ્સમાં CCTV કેમેરાની સ્થાપના
ભારતીય રેલવેએ મુસાફરોની સલામતી અને સુરક્ષા સુધારવાના હેતુથી કોચ અને લોકોમોટિવ્સમાં CCTV કેમેરા સ્થાપિત કરવાનું કામ હાથ ધર્યું છે. CCTV કેમેરાની જોગવાઈથી તોફાની પ્રવૃત્તિઓ, તોડફોડ, ચોરી અટકાવવાની અને ઘટનાઓની તપાસમાં મદદ મળવાની અપેક્ષા છે. તે મુજબ, ઝોનલ રેલવે અને પ્રોડક્શન યુનિટ્સે કોચ અને લોકોમોટિવ્સમાં CCTV કેમેરાની ખરીદી અને ઇન્સ્ટોલેશન માટે કાર્યવાહી શરૂ કરી છે.
આજની તારીખ સુધીમાં, ભારતીય રેલવેના નેટવર્ક પર દોડતા આશરે 12,300 કોચ (વંદે ભારત અને અમૃત ભારત ટ્રેનોના તમામ કાર્યરત રેક સહિત) અને 460 લોકોમોટિવ્સ CCTV કેમેરાથી સજ્જ છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.