ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಷನ್ ಪೋಷಣ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
13 FEB 2026 3:02PM by PIB Bengaluru
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸೂಚಕಗಳ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು), ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು (ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು) ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2021 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ 'ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತ ಸಾಧನವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ತೆರೆಯುವಿಕೆ, ಮಕ್ಕಳ ದೈನಂದಿನ ಹಾಜರಾತಿ, ಇಸಿಸಿಇ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಬಿಸಿ ಊಟ (ಎಚ್ ಸಿಎಂ) ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಪಡಿತರ (ಟಿಎಚ್ಆರ್), ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾಪನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ನೈಜ ಸಮಯದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಇದು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವಿವಿಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೇಲೆ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ಗಾಗಿ, ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಟೇಕ್-ಹೋಮ್ ಪಡಿತರದ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಫ್ಆರ್ ಎಸ್) ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೋಂದಾಯಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ವಿವರಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ (ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು) ಒದಗಿಸಲಾದ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪೂರಕ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ವಿತರಣೆಯ ವಿವರಗಳು ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್: https://www.poshantracker.in/statistics ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಪೂರಕ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಅಥವಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ವಿಳಂಬವಾಗಿಲ್ಲ.
• ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಮಿಷನ್ ಸಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (ಎಂಜಿಎನ್ಆರ್ ಇಜಿಎಸ್) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (2021 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗೆ) @10000 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 02.02.2026 ರಂತೆ, ಒಟ್ಟು 1,00,333 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪಿಎಂ ಜನ್ಮಾನ್ (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತೀಯ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನ), ಪಿಎಂ ಜನ್ಮಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 2500 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಪಿವಿಟಿಜಿಎಸ್) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು 178 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಟಿಎ) ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತಿ ಗ್ರಾಮ ಉನ್ನತ್ ಅಭಿಯಾನ (ಡಿಎಜಿಯುಎ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಸರಿಸುಮಾರು 63843 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮುಖ, ಜನಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಡಿಎಜಿಜೆಯುಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 875 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 639 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 34,936 ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಪೂರಕ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ, ಕರ್ತವ್ಯ ಹೊಂದಿರುವವರ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು, ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಆಯುಷ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪೂರಕ ಪೋಷಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳು, ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಪೋಷಣ್ ಭೀ ಪಢಾಯಿ ಭೀ (ಪಿಬಿಪಿಬಿ) ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ತರಬೇತಿಯ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ (ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಬ್ಲಾಕ್ ಸಂಯೋಜಕರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು) ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 3ರಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,05,756 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Women and Child Development
Various steps taken to enhance infrastructure, strengthen supply chains, ensure capacity building of Anganwadi workers and improve outcomes under Mission POSHAN 2.0
13 FEB 2026 3:02PM by PIB Delhi
The Ministry has introduced ‘Poshan Tracker’ application as an important governance tool in March, 2021 for monitoring and tracking of all Anganwadi Centres (AWCs), Anganwadi Workers (AWWs) and beneficiaries on defined indicators under Mission Poshan 2.0. It has facilitated near real time data collection for Anganwadi Services such as, opening of AWCs, daily attendance of children, ECCE activities, Growth Monitoring of children, Provision of Hot Cooked Meal (HCM) and Take Home Ration (THR), Growth Measurement etc. Poshan Tracker app has enabled the Ministry to review the implementation of the scheme on various parameters and to make course correction. For last mile tracking of service delivery, Facial Recognition System (FRS) has been introduced in Poshan Tracker app for distribution of Take-Home Ration to ensure that benefit is given only to the intended beneficiary registered in Poshan Tracker. The details of beneficiaries registered, Services provided at Anganwadi Centres (AWCs) and delivery of Supplementary Nutrition for all the States and UTs including the State of Tamil Nadu are available at Poshan Tracker dashboard: https://www.poshantracker.in/statistics. There have been no shortages or delays in delivery of supplementary nutrition or related services under the programme.
Some of the steps taken to enhance infrastructure, strengthen supply chains, ensure capacity building of Anganwadi workers and improve outcomes under Mission POSHAN 2.0 are as follows:
• Under Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0, there is a provision of construction of 50,000 AWCs buildings over a period of 5 years (from 2021 to 2026) @10000 AWCs per year in convergence with Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS). Further as on 02.02.2026, a total of 1,00,333 Anganwadi Centres has been upgraded to Saksham AWCs.
• The PM JANMAN (Pradhan Mantri Janjatiya Adivasi Nyaya Maha Abhiyan), a total of 2500 AWCs have been approved for construction under PM JANMAN across the country. A total of 178 number of AWCs have been sanctioned for construction in the Particularly Vulnerable Tribal Groups areas (PVTGs).
• Dharti Aaba Janjati Gram Unnat Abhiyan (DAJGUA) launched by the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) focusing on convergence, outreach and saturation in approximately, 63843 villages. Under DAGJUA, 875 AWCs have been sanctioned for construction out of which 639 AWCs have become operational wherein 34,936 beneficiaries are registered.
• Streamlining Guidelines have been issued on Quality Assurance, Roles and Responsibilities of Duty Holders, procedure for procurement, integrating AYUSH concepts and Data Management and Monitoring through Poshan Tracker for transparency, efficiency and accountability in delivery of Supplementary Nutrition. Nutritional Status and Quality Standards of food items under Supplementary Nutrition, transparency are being monitored in Supply Chain Management at State, District and Village Level.
• Under the Poshan Bhi Padhai Bhi (PBPB) initiative, the Ministry is imparting training to all the officials and field functionaries in the States/ UTs through a cascading model of training, wherein Master Trainers (District Officers, Block Coordinators and Supervisors) are trained and the master trainers further train all Anganwadi Workers in the field. As on 3rd February 2026, 10,05,756 AWWs have been trained across the country.
This information was given by the Minister of State for Women and Child Development Smt. Savitri Thakur in Lok Sabha in reply to a question today.