NITI Aayog
NITI Aayog launches sixth edition of “Trade Watch Quarterly”
13 FEB 2026 3:07PM by PIB Delhi
Shri Suman Bery, Vice-Chairman, NITI Aayog, released the latest edition of the “Trade Watch Quarterly” publication for Quarter 2 of FY 25-26 (July-September 2025) on the 13th February 2026, in New Delhi. It was released in the distinguished presence of the Member, NITI Aayog, Shri Arvind Virmani and other senior officials.
The publication provides a comprehensive assessment of global and domestic trade trends at a time when global trade growth has moderated but remains positive, with services continuing to outperform goods and developing regions emerging as key drivers. In addition, the thematic section of this quarter’s edition focuses on India’s electronics trade, examining global demand patterns, India’s export footprint across mobile phones, consumer electronics, industrial electronics, and components, and participation in global electronics value chains. It identifies key structural constraints, policy gaps, and priority interventions required to strengthen competitiveness, deepen value addition, and enhance export performance.
The analysis highlights that India’s trade performance in Q2 FY26 was driven by export-led momentum sustaining the overall trade expansion amid heightened global uncertainty. Services and merchandise exports recorded robust growth of ~8.5%, outpacing import growth in both merchandise and services. At a structural level, the edition underscores the deepening of trade among developing economies, which has expanded nearly four-fold since 2005 and now accounts for a rising share of global exports, with India’s trade trajectory increasingly aligned with this Global South rebalancing through regional value chains and new trade corridors. Further, this edition highlights the growing role of e-commerce as a key enabler of future export growth. India is now among the world’s top six e-commerce markets, with electronics accounting for nearly half of online retail, and while e-commerce exports remain modest, they are projected to scale rapidly and could contribute 20–30 per cent of India’s merchandise exports by 2030, supported by ongoing improvements in logistics efficiency, regulatory facilitation, and expanding MSME participation.
Electronics, the thematic focus of this quarter’s edition, has emerged as a cornerstone of India’s manufacturing and export transformation. Now the second-largest item in India’s export basket, the sector is both technology-led and deeply interconnected with industries such as automotive, renewable energy, telecom, defence, and digital services, making it a powerful multiplier for industrial growth.
India’s share in global electronics demand has expanded at a rapid CAGR of 17.2 per cent, significantly outpacing global growth of 4.4 per cent between 2015 and 2024, driven primarily by the sharp rise in mobile phone exports. Between 2016 and 2024, electronics exports increased nearly fivefold, reaching USD 42.1 billion. With global electronics trade valued at USD 4.6 trillion, the sector represents one of the largest and fastest-evolving segments of the world economy. India has demonstrated particular strength in products such as mobile phones, consumer electronics, and communication equipment, with exports increasingly directed towards major final-consumption markets including the United States, the United Kingdom, and the UAE.
Having established a strong foothold in assembly and system integration, India is now entering the next phase of its electronics journey, moving decisively toward component manufacturing and higher value addition. This transition is supported by targeted policy measures, including the Union Budget’s ₹40,000 crore allocation under the Electronics Components Manufacturing Scheme, aimed at strengthening domestic capabilities.
The analysis underscores that sustained competitiveness will be driven by deeper integration into global electronics value chains, encompassing printed circuit board design, semiconductor assembly and testing, power electronics, and embedded systems. Complemented by continued improvements in logistics efficiency, tariff rationalisation, and industry-aligned skill development, these shifts position electronics as a key engine of India’s export growth and technological advancement in the coming decade.
Addressing the occasion, Shri Suman Bery, said “Electronics, as the organising core of modern manufacturing value chains, with semiconductors and components, plays a key role in determining trade balances and technological sovereignty. While India has achieved scale in final assembly, sustained competitiveness will depend on correcting structural cost disabilities, deepening domestic component ecosystems, and leveraging anchor investments in components to embed Indian firms more firmly within global production networks”.
Member, Dr. Arvind Virmani also commended the team for delivering a timely and analytically robust edition of the publication. He noted that deeper integration into global value chains, especially in electronics, will be central to sustaining India’s export momentum, enhancing productivity, and generating quality employment over the medium term.
The edition provides an important resource for policymakers, industry, researchers, and academia with its data-driven analysis and forward-looking policy insights to support informed decision-making and strengthen India’s trade competitiveness in a dynamic global landscape.
The full publication can be accessed at: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Trade-Watch-Quarterly-July-September-Q2-FY-2025-26.pdf

નીતિ આયોગ
NITI આયોગે “ટ્રેડ વોચ ક્વોર્ટરલી” ની છઠ્ઠી આવૃત્તિ લોન્ચ કરી
13 FEB 2026 3:07PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગના વાઇસ-ચેરમેન શ્રી સુમન બેરીએ 13 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નાણાકીય વર્ષ 25-26 ના બીજા ક્વાર્ટર (જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર 2025) માટે ટ્રેડ વોચ ક્વોર્ટરલી (Trade Watch Quarterly) પ્રકાશનની નવીનતમ આવૃત્તિ બહાર પાડી. તે નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી અરવિંદ વિરમાણી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ગરિમામય હાજરીમાં બહાર પાડવામાં આવી.
આ પ્રકાશન એવા સમયે વૈશ્વિક અને સ્થાનિક વેપાર વલણોનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન પૂરું પાડે છે જ્યારે વૈશ્વિક વેપાર વૃદ્ધિ મધ્યમ રહી છે પરંતુ સકારાત્મક રહી છે, જેમાં સેવાઓ વસ્તુઓ કરતા વધુ સારું પ્રદર્શન કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને વિકાસશીલ પ્રદેશો મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. વધુમાં, આ ક્વાર્ટરની આવૃત્તિનો વિષયોન વિભાગ ભારતના ઈલેક્ટ્રોનિક્સ વેપાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં વૈશ્વિક માંગની પેટર્ન, મોબાઈલ ફોન, કન્ઝ્યુમર ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, ઈન્ડસ્ટ્રિયલ ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઘટકોમાં ભારતની નિકાસની છાપ અને વૈશ્વિક ઈલેક્ટ્રોનિક્સ વેલ્યુ ચેઈન્સમાં ભાગીદારીનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. તે સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા, મૂલ્યવૃદ્ધિને વધુ ઊંડી બનાવવા અને નિકાસ કામગીરીને વધારવા માટે જરૂરી મુખ્ય માળખાકીય અવરોધો, નીતિગત ગાબડાઓ અને અગ્રતાના હસ્તક્ષેપોને ઓળખે છે.
વિશ્લેષણ હાઈલાઈટ કરે છે કે Q2 FY26 માં ભારતનું વેપાર પ્રદર્શન નિકાસલક્ષી વેગ દ્વારા સંચાલિત હતું જે વધતી જતી વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા વચ્ચે એકંદર વેપાર વિસ્તરણને જાળવી રાખે છે. સેવાઓ અને મર્ચેન્ડાઇઝ નિકાસમાં ~8.5% ની મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જે મર્ચેન્ડાઇઝ અને સેવાઓ બંનેમાં આયાત વૃદ્ધિને પાછળ પાડી દે છે. માળખાકીય સ્તરે, આ આવૃત્તિ વિકાસશીલ અર્થતંત્રો વચ્ચે વેપારના ઉંડાણ પર ભાર મૂકે છે, જે 2005 થી લગભગ ચાર ગણો વિસ્તર્યો છે અને હવે વૈશ્વિક નિકાસમાં વધતા હિસ્સા માટે જવાબદાર છે, જેમાં ભારતનો વેપાર માર્ગ પ્રાદેશિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ અને નવા વેપાર કોરિડોર દ્વારા આ ગ્લોબલ સાઉથ રિબેલેન્સિંગ સાથે વધુને વધુ સંરેખિત છે. વધુમાં, આ આવૃત્તિ ભાવિ નિકાસ વૃદ્ધિના મુખ્ય સક્ષમક તરીકે ઈ-કોમર્સની વધતી ભૂમિકાને હાઈલાઈટ કરે છે. ભારત હવે વિશ્વના ટોચના છ ઈ-કોમર્સ બજારોમાં સામેલ છે, જેમાં ઓનલાઈન રિટેલમાં ઈલેક્ટ્રોનિક્સનો હિસ્સો લગભગ અડધો છે, અને જ્યારે ઈ-કોમર્સ નિકાસ સાધારણ રહે છે, ત્યારે તેઓ ઝડપથી વધવાની ધારણા છે અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સતત સુધારા, નિયમનકારી સુવિધા અને વિસ્તરતી MSME ભાગીદારી દ્વારા સમર્થિત, 2030 સુધીમાં ભારતની મર્ચેન્ડાઇઝ નિકાસમાં 20–30 ટકા યોગદાન આપી શકે છે.
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, જે આ ક્વાર્ટરની આવૃત્તિનું થીમેટિક ફોકસ છે, તે ભારતના ઉત્પાદન અને નિકાસ પરિવર્તનના આધારસ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. હવે ભારતની નિકાસ બાસ્કેટમાં બીજી સૌથી મોટી વસ્તુ છે, આ ક્ષેત્ર ટેકનોલોજી-આધારિત છે અને ઓટોમોટિવ, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ટેલિકોમ, સંરક્ષણ અને ડિજિટલ સેવાઓ જેવા ઉદ્યોગો સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલું છે, જે તેને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે શક્તિશાળી ગુણક બનાવે છે.
વૈશ્વિક ઈલેક્ટ્રોનિક્સ માંગમાં ભારતનો હિસ્સો 17.2 ટકાના ઝડપી CAGR થી વિસ્તર્યો છે, જે 2015 અને 2024 ની વચ્ચે 4.4 ટકાની વૈશ્વિક વૃદ્ધિ કરતા નોંધપાત્ર રીતે આગળ છે, જે મુખ્યત્વે મોબાઈલ ફોન નિકાસમાં તીવ્ર વધારા દ્વારા સંચાલિત છે. 2016 અને 2024 ની વચ્ચે, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ લગભગ પાંચ ગણી વધીને USD 42.1 બિલિયન સુધી પહોંચી છે. USD 4.6 ટ્રિલિયન મૂલ્યના વૈશ્વિક ઈલેક્ટ્રોનિક્સ વેપાર સાથે, આ ક્ષેત્ર વિશ્વ અર્થતંત્રના સૌથી મોટા અને ઝડપથી વિકસતા વિભાગોમાંનું એક છે. ભારતે મોબાઈલ ફોન, કન્ઝ્યુમર ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને કોમ્યુનિકેશન ઈક્વિપમેન્ટ જેવા ઉત્પાદનોમાં ખાસ તાકાત દર્શાવી છે, જેમાં યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ, યુનાઈટેડ કિંગડમ અને યુએઈ સહિતના મુખ્ય અંતિમ-વપરાશ બજારોમાં નિકાસ સતત વધી રહી છે.
એસેમ્બલી અને સિસ્ટમ ઈન્ટીગ્રેશનમાં મજબૂત પકડ સ્થાપિત કર્યા પછી, ભારત હવે તેની ઈલેક્ટ્રોનિક્સ સફરના આગામી તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યું છે, જે ઘટકોના ઉત્પાદન અને ઉચ્ચ મૂલ્યવર્ધન તરફ નિર્ણાયક રીતે આગળ વધી રહ્યું છે. આ સંક્રમણને કેન્દ્રીય બજેટના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ હેઠળ ₹40,000 કરોડની ફાળવણી સહિતના લક્ષિત નીતિગત પગલાં દ્વારા સમર્થન મળે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાનો છે.
વિશ્લેષણ ભાર મૂકે છે કે ટકાઉ સ્પર્ધાત્મકતા વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વેલ્યુ ચેઇન્સમાં ઊંડા સંકલન દ્વારા સંચાલિત થશે, જેમાં પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ ડિઝાઇન, સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટિંગ, પાવર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે. લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સતત સુધારા, ટેરિફ રેશનલાઇઝેશન અને ઉદ્યોગ-સંરેખિત કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા પૂરક, આ ફેરફારો ઇલેક્ટ્રોનિક્સને આગામી દાયકામાં ભારતની નિકાસ વૃદ્ધિ અને તકનીકી ઉન્નતિના મુખ્ય એન્જિન તરીકે સ્થાન આપે છે.
આ પ્રસંગે સંબોધતા શ્રી સુમન બેરીએ જણાવ્યું હતું કે, “આધુનિક મેન્યુફેક્ચરિંગ વેલ્યુ ચેઈન્સના ઓર્ગેનાઈઝિંગ કોર તરીકે ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને કમ્પોનન્ટ્સ સાથે, વેપાર સંતુલન અને ટેકનોલોજીકલ સાર્વભૌમત્વ નક્કી કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. જ્યારે ભારતે ફાઈનલ એસેમ્બલીમાં સ્કેલ હાંસલ કર્યો છે, ત્યારે ટકાઉ સ્પર્ધાત્મકતા માળખાકીય ખર્ચની અક્ષમતાઓને સુધારવા, સ્થાનિક કમ્પોનન્ટ ઇકોસિસ્ટમને વધુ ઊંડી બનાવવા અને ભારતીય કંપનીઓને વૈશ્વિક ઉત્પાદન નેટવર્ક્સમાં વધુ નિશ્ચિતપણે એમ્બેડ કરવા માટે કમ્પોનન્ટ્સમાં એન્કર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ્સનો લાભ લેવા પર નિર્ભર રહેશે.
સભ્ય, ડૉ. અરવિંદ વિરમાણીએ પણ પ્રકાશનની સમયસર અને વિશ્લેષણાત્મક રીતે મજબૂત આવૃત્તિ પહોંચાડવા બદલ ટીમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વધુ ઊંડું સંકલન, ખાસ કરીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં, ભારતની નિકાસની ગતિ જાળવી રાખવા, ઉત્પાદકતા વધારવા અને મધ્યમ ગાળામાં ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારી પેદા કરવા માટે કેન્દ્રસ્થાને રહેશે.
આ આવૃત્તિ નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ, સંશોધકો અને શિક્ષણવિદો માટે તેના ડેટા-આધારિત વિશ્લેષણ અને ગતિશીલ વૈશ્વિક લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની વેપાર સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા અને માહિતગાર નિર્ણય લેવામાં મદદ કરવા માટે ફોરવર્ડ-લુકિંગ પોલિસી આંતરદૃષ્ટિ સાથે મહત્વપૂર્ણ સંસાધન પૂરું પાડે છે.
સંપૂર્ણ પ્રકાશન અહીંથી મેળવી શકાય છે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Trade-Watch-Quarterly-July-September-Q2-FY-2025-26.pdf