ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನಾಳೆ 'ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ (SHe-Box)' ಆಯೋಜನೆ
ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಘನತೆಯ ಮತ್ತು ಕಿರುಕುಳ-ಮುಕ್ತ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನ
ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಭಾಷಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞಾ ವಿಧಿ ಬೋಧಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ
13 FEB 2026 10:04AM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಳೆ (2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 14) ದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ‘ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ (SHe-Box)' ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿದೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್ ಘನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು. ಆಂತರಿಕ ಸಮಿತಿ(ಐಸಿ)/(ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಿತಿ)ಎಲ್‌ಸಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು, ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮುಖಂಡರು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತಿತರರು ಭಾವಗಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಕಿರುಕುಳ-ಮುಕ್ತ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ (ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಷೇಧ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ) ಕಾಯ್ದೆ 2013ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒಂದು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024ರ ಆಗಸ್ಟ್ 29 ರಂದು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ, ಬಹುಭಾಷಾ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶೀ-ಬಾಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು, ಇದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಆಂತರಿಕ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಿತಿಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಟೈಮ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪೋಶ್ (POSH) ಕಾಯಿದೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಿತಿಯ ವಿವರಗಳು, ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿಯಮಗಳ ಪಾಲನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಗೋಷ್ಠಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ, SHe-Box ಲೋಗೋ ಬಿಡುಗಡೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ PoSH ತರಬೇತಿ ವೀಡಿಯೋ, ಐಇಸಿ- ಮಾಹಿತಿ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಭಾರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ PoSH ಕುರಿತು ತರಬೇತಿಗೆ ಪಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಬೋಧಿಸುಲಿದ್ದಾರೆ, ನಂತರ ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣವಿರಲಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಗೋಷ್ಠಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, PoSH ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ ಮತ್ತು ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ ಇರಲಿದೆ. ಸುರಕ್ಷಿತ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವು PoSH ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 100ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 1,500 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒಗೂಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವೆಬ್‌ಕಾಸ್ಟ್ ಮೂಲಕವೂ ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಜನರು link https://webcast.gov.in/mwcd/ ಲಿಂಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಾಯಿನ್ ಅಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. PoSH ಹಕ್ಕುಗಳ ಜಾಗೃತಿ, ಅನುಸರಣೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, SHe-Box ಅಳವಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to organise a ‘National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box) tomorrow
​​​​​​​Conference is an endeavour to reaffirm Government’s commitment to ensure creation of a safe, dignified and harassment-free workplaces for women across sectors
Union WCD Minister, Smt. Annpurna Devi to deliver keynote address and administer National Workplace Safety Pledge
13 FEB 2026 10:04AM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is organising a ‘National Conference on Safety of Women at Workplace, (SHe-Box)’ at Vigyan Bhawan tomorrow ( 14 February 2026).
The conference will be held in the august presence of the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, and the Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur, senior government officials from Central Ministries/ Department and States/ UTs, the Chairpersons and members of ICs/ LCs, Nodal Officers, international organisations, industry leaders, civil society representatives, media etc.
The Conference is an endeavour to reaffirm Government’s commitment to ensure creation of a safe, dignified and harassment-free workplaces for all women across sectors and to strengthen implementation of Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013.
The Ministry of Women and Child Development launched SHe-Box portal on 29th August, 2024 as a secure, user-friendly, multilingual single-window platform with strict confidentiality, allowing online complaint filing, automatic forwarding to the concerned Internal or Local Committee, and real-time tracking to enhance transparency and accountability for assisting the stakeholders for effective implementation of POSH Act.
The portal also serves as a resource hub and enabling workplaces to upload compliance-related information, including committee details, annual reports, and awareness and training initiatives.
The programme will include an opening plenary, a National and International Roundtable, the launch of SHe-Box Logo, a Nationwide PoSH Training Video, IEC materials and providing access to training on PoSH available on Karamyogi Bharat for every citizen. A National Workplace Safety Pledge will be administered by Union Minister Smt. Annpurna Devi, followed by her keynote address.
Key sessions will feature a National Roundtable on strengthening PoSH compliance and workplace culture, with focus on the unorganised sector and an International Roundtable with UN agencies and multilateral institutions on global best practices on workplace safety. The Conference will also include release of the PoSH voluntary compliance checklist, to nudge the commitment to safe workplaces.
The conference is expected to bring together around 1,500 participants from more than 100 Organizations including Government and Private sectors. The event will also be available through webcast to allow people to join online at link https://webcast.gov.in/mwcd/ . It is an effort of the Government to promote positive workplace culture through awareness of PoSH rights, enhance compliance, increase adoption of SHe-Box, and reinforce India’s leadership in advancing safe and dignified workplaces.