મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય આવતીકાલે ‘કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સુરક્ષા (SHe-Box) પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ’નું આયોજન કરશે
કોન્ફરન્સ એ તમામ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓ માટે સુરક્ષિત, ગૌરવપૂર્ણ અને પજવણી મુક્ત કાર્યસ્થળની રચના સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરવાનો એક પ્રયાસ છે
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી, શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી મુખ્ય સંબોધન આપશે અને રાષ્ટ્રીય કાર્યસ્થળ સુરક્ષા પ્રતિજ્ઞા લેવડાવશે
13 FEB 2026 10:04AM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય આવતીકાલે (14 ફેબ્રુઆરી 2026) વિજ્ઞાન ભવન ખાતેકાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સુરક્ષા, (SHe-Box) પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
આ કોન્ફરન્સ કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી અને મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, ICs/LCs ના અધ્યક્ષો અને સભ્યો, નોડલ ઓફિસરો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ, નાગરિક સમાજના પ્રતિનિધિઓ, મીડિયા વગેરેની ગરિમામય હાજરીમાં યોજાશે.
આ કોન્ફરન્સ તમામ ક્ષેત્રોમાં તમામ મહિલાઓ માટે સુરક્ષિત, ગૌરવપૂર્ણ અને પજવણી મુક્ત કાર્યસ્થળોની રચના સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરવાનો અને કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય પજવણી (નિવારણ, નિષેધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 ના અમલીકરણને મજબૂત કરવાનો એક પ્રયાસ છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 29 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ SHe-Box પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું હતું જે સખત ગુપ્તતા સાથે સુરક્ષિત, વપરાશકર્તા-અનુકૂળ, બહુભાષી સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ તરીકે છે, જે ઓનલાઈન ફરિયાદ દાખલ કરવા, 2સંબંધિત આંતરિક અથવા સ્થાનિક સમિતિને આપમેળે ફોરવર્ડ કરવા અને POSH એક્ટના અસરકારક અમલીકરણ માટે હિતધારકોને મદદ કરવા માટે પારદર્શિતા અને જવાબદારી વધારવા માટે રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગની મંજૂરી આપે છે.
આ પોર્ટલ રિસોર્સ હબ તરીકે પણ કામ કરે છે અને કાર્યસ્થળોને પાલન-સંબંધિત માહિતી અપલોડ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં સમિતિની વિગતો, વાર્ષિક અહેવાલો અને જાગૃતિ અને તાલીમ પહેલોનો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમમાં પ્રારંભિક પૂર્ણાહુતિ (opening plenary), રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગોળમેજી (Roundtable), SHe-Box લોગોનું લોન્ચિંગ, દેશવ્યાપી PoSH તાલીમ વિડિયો, IEC સામગ્રી અને દરેક નાગરિક માટે કર્મયોગી ભારત પર ઉપલબ્ધ PoSH પર તાલીમની પહોંચ પૂરી પાડવાનો સમાવેશ થશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી દ્વારા રાષ્ટ્રીય કાર્યસ્થળ સુરક્ષા પ્રતિજ્ઞા લેવડાવવામાં આવશે, ત્યારબાદ તેમનું મુખ્ય સંબોધન થશે.
મુખ્ય સત્રોમાં અસંગઠિત ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને PoSH પાલન અને કાર્યસ્થળની સંસ્કૃતિને મજબૂત કરવા પર રાષ્ટ્રીય ગોળમેજી અને કાર્યસ્થળની સુરક્ષા પર વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર યુએન (UN) એજન્સીઓ અને બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય ગોળમેજી યોજાશે. આ કોન્ફરન્સમાં સુરક્ષિત કાર્યસ્થળો માટેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે PoSH સ્વૈચ્છિક પાલન ચેકલિસ્ટનું વિમોચન પણ સામેલ હશે.
આ કોન્ફરન્સમાં સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રો સહિત 100 થી વધુ સંસ્થાઓના લગભગ 1,500 સહભાગીઓ એકસાથે આવે તેવી અપેક્ષા છે. લોકોને લિંક https://webcast.gov.in/mwcd/ પર ઓનલાઈન જોડાવા માટે વેબકાસ્ટ દ્વારા પણ ઇવેન્ટ ઉપલબ્ધ રહેશે. તે PoSH અધિકારોની જાગૃતિ દ્વારા હકારાત્મક કાર્યસ્થળ સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા, પાલન વધારવા, SHe-Box ના સ્વીકારમાં વધારો કરવા અને સુરક્ષિત અને ગૌરવપૂર્ણ કાર્યસ્થળોને આગળ વધારવામાં ભારતનું નેતૃત્વ મજબૂત કરવાનો સરકારનો પ્રયાસ છે.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to organise a ‘National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box) tomorrow
​​​​​​​Conference is an endeavour to reaffirm Government’s commitment to ensure creation of a safe, dignified and harassment-free workplaces for women across sectors
Union WCD Minister, Smt. Annpurna Devi to deliver keynote address and administer National Workplace Safety Pledge
13 FEB 2026 10:04AM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is organising a ‘National Conference on Safety of Women at Workplace, (SHe-Box)’ at Vigyan Bhawan tomorrow ( 14 February 2026).
The conference will be held in the august presence of the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, and the Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur, senior government officials from Central Ministries/ Department and States/ UTs, the Chairpersons and members of ICs/ LCs, Nodal Officers, international organisations, industry leaders, civil society representatives, media etc.
The Conference is an endeavour to reaffirm Government’s commitment to ensure creation of a safe, dignified and harassment-free workplaces for all women across sectors and to strengthen implementation of Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013.
The Ministry of Women and Child Development launched SHe-Box portal on 29th August, 2024 as a secure, user-friendly, multilingual single-window platform with strict confidentiality, allowing online complaint filing, automatic forwarding to the concerned Internal or Local Committee, and real-time tracking to enhance transparency and accountability for assisting the stakeholders for effective implementation of POSH Act.
The portal also serves as a resource hub and enabling workplaces to upload compliance-related information, including committee details, annual reports, and awareness and training initiatives.
The programme will include an opening plenary, a National and International Roundtable, the launch of SHe-Box Logo, a Nationwide PoSH Training Video, IEC materials and providing access to training on PoSH available on Karamyogi Bharat for every citizen. A National Workplace Safety Pledge will be administered by Union Minister Smt. Annpurna Devi, followed by her keynote address.
Key sessions will feature a National Roundtable on strengthening PoSH compliance and workplace culture, with focus on the unorganised sector and an International Roundtable with UN agencies and multilateral institutions on global best practices on workplace safety. The Conference will also include release of the PoSH voluntary compliance checklist, to nudge the commitment to safe workplaces.
The conference is expected to bring together around 1,500 participants from more than 100 Organizations including Government and Private sectors. The event will also be available through webcast to allow people to join online at link https://webcast.gov.in/mwcd/ . It is an effort of the Government to promote positive workplace culture through awareness of PoSH rights, enhance compliance, increase adoption of SHe-Box, and reinforce India’s leadership in advancing safe and dignified workplaces.