ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2035ರ ವೇಳೆಗೆ ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮರುಹೊಂದಿಸಿ, ಎಐ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ: ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು
ಎಫ್‌.ಡಿ.ಐ, ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 2047 ರವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು; ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಒತ್ತು: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಐ, ಆದರೆ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸಮಗ್ರತೆ ಪ್ರಮುಖ; ವ್ಯಾಪಕ ಎಐ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆಗಳು: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
12 FEB 2026 8:37PM by PIB Bengaluru
2035ರ ವೇಳೆಗೆ ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಅವಕಾಶದತ್ತ ತನ್ನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮರುಹೊಂದಿಸಲು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಇಂದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಉದ್ಯಮವು ಮರುಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಟೆಕ್ ಹಬ್‌ ನ "ಮುಂದಿನ ಪುನರ್ ಕಲ್ಪನೆ" ಎಂಬ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಭಾರತವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 10 ಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯವು ಅನ್ವಯಿಕ ಎಐ, ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮರು ಕೌಶಲ್ಯ, ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೇಶದೊಳಗೆ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ತಲಾ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತದ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಡೇಟಾ, 5ಜಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ 6ಜಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ, ಇದು 250–300 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಲವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಏರಿಕೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 1999 ರ ಹೊಸ ಟೆಲಿಕಾಂ ನೀತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಂಪರ್ಕವು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. 2014 ರ ನಂತರ ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಈಗ 500 ಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 250 ಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯೂ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ ರಿವರ್ಸ್ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್‌ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸೌರ ಸುಂಕಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್‌ ಗೆ ಸುಮಾರು ₹2.31–₹2.41 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪವನ ಸುಂಕಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್‌ ಗೆ ಸುಮಾರು ₹2.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿತು. ಭಾರತವು ಈಗ ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಗಂಟೆಗೆ ₹6 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವು ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ 2047 ರವರೆಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಗಳು ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ, ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಒಳಹರಿವು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ವಿಶಾಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ. ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣ, ಪರಮಾಣು ವಿಸ್ತರಣೆ, ಪಂಪ್ ಮಾಡಿದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಕುರಿತು, ಎಐ ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಮಾನವ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸಮಗ್ರತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯಾಪಾರ ಮುಖಂಡರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಎಐ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಾಯಕರಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ನೇತೃತ್ವದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಮೈಟಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಡಿಪಿಐಐ, ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ್, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಸ್ಕಾಂ ನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಚನಾತ್ಮಕ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಒಂದು ಶನಿವಾರವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ತೀವ್ರತೆಯ ಎಐ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಏಕ-ಗಡಿಯಾರ ಅನುಮತಿಗಳು, ಭೂ ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತಾ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿನಾಡು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Commerce & Industry
Reset Ambitions for Trillion-Dollar Tech Future by 2035, Embrace AI and Clean Energy: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal to Industry
Tax Benefits Till 2047 to Boost FDI, Jobs and Data Centre Ecosystem; Clean Energy Push to Strengthen Competitiveness: Shri Goyal
AI to Augment Humans, But Cybersecurity and Data Integrity Key; Calls for Widespread AI Education: Shri Goyal
12 FEB 2026 8:37PM by PIB Delhi
Calling upon India’s technology sector to reset its ambitions towards a trillion-dollar opportunity by 2035, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today said the industry must embrace reimagination to stay ahead in an era defined by artificial intelligence, data centres and clean energy.
Launching the NITI Frontier Tech Hub’s roadmap report titled “Reimagination Ahead” in New Delhi, the Minister said India should target at least 10 GW of data centre capacity by 2030 and position itself as a global hub for AI-driven technology services. He emphasized that the future lies in applied AI, reskilling at scale, domestic value creation and retaining talent within the country.
Shri Goyal highlighted that India’s nearly one billion internet users, among the world’s highest per capita data consumption, and rapid AI adoption provide a strong foundation for expansion. Affordable data, 5G rollout and upcoming 6G capabilities have strengthened India’s digital ecosystem, enabling the growth of a $250–$300 billion technology services industry.
He underlined that robust infrastructure reforms have powered this rise. Recalling the New Telecom Policy of 1999 under Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, he noted that affordable connectivity laid the groundwork for digital transformation. He also cited the post-2014 strengthening of India’s unified national power grid, which now has 500 GW installed capacity, including 250 GW of clean energy.
Renewable energy capacity has expanded rapidly, supported by transparent reverse bidding that brought solar tariffs down to nearly ₹2.31–₹2.41 per unit and wind tariffs to around ₹2.5 per unit. India now provides 24-hour clean energy at under ₹6 per kilowatt hour and aims to achieve 500 GW of renewable capacity by 2030.
The Minister said recent Budget announcements offering income tax benefits up to 2047 for certain investments will further boost foreign direct investment, foreign exchange inflows and job creation, particularly in the broader ecosystem around data centres. Clean energy integration, nuclear expansion, pumped storage, battery storage, green hydrogen and green ammonia initiatives will reinforce India’s competitiveness.
On artificial intelligence, Shri Goyal stressed that while AI will augment human capabilities, cybersecurity, human validation and data integrity will remain critical. He called for widespread AI education among business leaders, policymakers and decision-makers to ensure effective adoption.
Emphasizing an industry-led approach with government as facilitator, he proposed structured, ongoing engagement involving MeitY, the Ministry of Commerce & Industry, DPIIT, Invest India, NITI Aayog, the Ministry of Education, the Ministry of Skill Development and industry bodies such as NASSCOM. He suggested dedicating one Saturday each month for structured dialogue to address emerging challenges.
He also highlighted the importance of coordinated action with states to streamline single-window clearances, land approvals, electricity access and distribution upgrades required for high-intensity AI and data centre operations.
Assuring full support, Shri Goyal said the government stands ready to partner with industry in mission mode to ensure India emerges as a global leader in technology services and frontier technologies.