ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಔನ್ರಿಹಾರ್-ವಾರಣಾಸಿ ನಗರ ವಿಭಾಗವು ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಹೊಂದಲಿದೆ, ಇದು ರೈಲು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ರಿಂಗಾಸ್-ಸಿಕಾರ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ
ಯಾತ್ರಿಕರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗ
12 FEB 2026 5:42PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರೈಲು ಜಾಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣ, ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೈಪಾಸ್ ಜೋಡಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
1. ಔನ್ರಿಹಾರ್ - ವಾರಣಾಸಿ ನಗರ (31.36 ಕಿಮೀ), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ನಡುವಿನ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ: ₹497.07 ಕೋಟಿ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಈಶಾನ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಔನ್ರಿಹಾರ್ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿ ನಗರ ನಡುವೆ ಮೀಸಲಾದ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಕಬ್ಬಿಣ, ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗದ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 7.13 ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 1.99 MTPA ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈಗ 87.93% ರಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರ್ಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 102% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನವೀಕರಣವು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
2. ರಿಂಗಾಸ್ - ಸಿಕಾರ್ (50.06 ಕಿ.ಮೀ), ರಾಜಸ್ಥಾನ: ₹470.34 ಕೋಟಿ
ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ರಿಂಗಾಸ್ - ಸಿಕಾರ್ ವಿಭಾಗದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿಗೆ ಐದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 2.36 MTPA ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸೇವೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದ ವೇಗವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಧಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಖಾತು ಶ್ಯಾಮ್‌ಜಿ ಮತ್ತು ಸಲಸರ್ ಬಾಲಾಜಿಯಂತಹ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವೂ ಸೇರಿದೆ. 77% ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಳಕೆಯು 2029–30ರ ವೇಳೆಗೆ 210%ಕ್ಕೆ ಏರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಚಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ, ಈ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ಕಡಿಮೆ ವಿಳಂಬ, ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸರಕುಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಅರ್ಥೈಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
3. ನೈಖೇರಿ - ಚಿಂತಾಮನ್ ಗಣೇಶ್ (8.60 ಕಿಮೀ), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗ: ₹189.04 ಕೋಟಿ
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಯು ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಜಂಕ್ಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ರೈಲು ಹಿಮ್ಮುಖದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ತಿರುವುವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಭಾಗೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಈ ಕಾರಿಡಾರ್, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 2028 ರಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಸಿಂಹಸ್ತ ಕುಂಭಮೇಳವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಹಾಕಾಳೇಶ್ವರ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ಇತರ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸುಗಮ ರೈಲು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ಸವದ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸೇವೆಗಳ ಸುಗಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎರಡನ್ನೂ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯರು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಕರು ವೇಗವಾದ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸೇವಾ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಪರ್ಕ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಸೇವಾ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರೈಲ್ವೆಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Infrastructure Projects in Uttar Pradesh, Rajasthan, and Madhya Pradesh
Aunrihar–Varanasi City Section in Uttar Pradesh to Get Third Line, Increasing Train and Freight Capacity
Doubling of Ringas–Sikar Rail Line in Rajasthan to Improve Freight Movement and Regional Growth
Ujjain Bypass Line in Madhya Pradesh to Eliminate Reversals and Boost Pilgrim Connectivity
12 FEB 2026 5:42PM by PIB Delhi
Strengthening India’s rail network and regional connectivity, Indian Railways has approved a series of key projects, including third-line construction, line doubling, and bypass alignments. These initiatives aim to enhance operational efficiency, improve safety, reduce travel time, and extend benefits to common man, while supporting economic growth and seamless mobility across strategic corridors.
1. Third Line Between Aunrihar – Varanasi City (31.36 km), Uttar Pradesh: ₹497.07 Crore
Indian Railways has sanctioned the construction of a dedicated third line between Aunrihar and Varanasi City under North Eastern Railway. This busy section currently handles high volumes of passenger and freight traffic, including essential commodities such as cement, coal, food grains, iron, steel, and industrial materials. The addition of a third line will enable 7 more trains in each direction daily and accommodate freight growth of 1.99 MTPA, enhancing overall network fluidity. Utilisation of current line capacity, now at 87.93% will increase to over 102%, significantly reducing congestion, improving punctuality, and supporting smoother travel for millions of passengers. This upgrade will also play a key role in boosting logistics efficiency for local industries and strengthening trade corridors in eastern Uttar Pradesh and adjoining regions.
2. Doubling of Ringas – Sikar (50.06 km), Rajasthan: ₹470.34 Crore
The doubling of the Ringas–Sikar section in Rajasthan under North Western Railway marks a major capacity boost on this important regional route. With an anticipated five additional trains per direction each day and freight traffic increase of 2.36 MTPA, this project will improve reliability and line speeds for both passenger and freight services. Enhanced operational efficiency will further improve connectivity across Rajasthan’s industrial and pilgrimage zones, including access to sites such as Khatu Shyamji and Salasar Balaji. Current utilization of 77% capacity is expected to rise to 210% by 2029–30, allowing the network to handle future traffic growth seamlessly. For local commuters and businesses, this doubling project means reduced delays, punctual services, and improved goods movement that will directly support economic activity and employment opportunities in the region.
3. Ujjain Bypass Line Connecting Naikheri – Chintaman Ganesh (8.60 km), Madhya Pradesh: ₹189.04 Crore
The Ujjain bypass line project under Western Railway will provide a strategic diversion that removes the need for train reversals at Ujjain Junction, substantially improving sectional capacity and operational efficiency. This corridor, which facilitates major religious and tourist traffic, especially in view of the upcoming Simhastha Kumbh Mela in 2028 will enhance seamless train movements for lakhs of devotees who visit Mahakaleshwar Jyotirlinga and other revered sites. The absence of reversals will reduce delays and improve timetable reliability, particularly during peak festival seasons. This project also ensures smoother handling of daily passengers and freight services, meeting both current demands and future growth. Locals, commuters, and pilgrims alike will benefit from faster transit and better service resilience.
These projects exemplify the Indian Railways’ commitment to inclusive and sustainable transport development, bridging connectivity gaps, improving service reliability, and driving India’s railways toward a modern, efficient, and citizen-centric future.