રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન અને મધ્ય પ્રદેશમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી
ઉત્તર પ્રદેશમાં ઔનરીહાર-વારાણસી સિટી સેક્શનને ત્રીજી લાઈન મળશે, જેનાથી ટ્રેન અને માલસામાનની ક્ષમતામાં વધારો થશે
માલસામાનની અવરજવર અને પ્રાદેશિક વિકાસને સુધારવા માટે રાજસ્થાનમાં રીંગસ-સીકર રેલ લાઇનનું ડબલિંગ (બેવડી લાઇન)
રિવર્સલ દૂર કરવા અને શ્રદ્ધાળુઓની કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે મધ્ય પ્રદેશમાં ઉજ્જૈન બાયપાસ લાઇન
12 FEB 2026 5:42PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રેલ નેટવર્ક અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવતા, ભારતીય રેલવેએ ત્રીજી લાઇનનું નિર્માણ, લાઇન ડબલિંગ અને બાયપાસ એલાઇનમેન્ટ સહિતના મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણીને મંજૂરી આપી છે. આ પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા વધારવા, સુરક્ષામાં સુધારો કરવા, મુસાફરીનો સમય ઘટાડવા અને સામાન્ય માણસને લાભ પહોંચાડવાનો છે, સાથે સાથે વ્યૂહાત્મક કોરિડોરમાં આર્થિક વૃદ્ધિ અને અવિરત ગતિશીલતાને ટેકો આપવાનો છે.
1. ઔનરીહાર – વારાણસી સિટી (31.36 કિમી) વચ્ચે ત્રીજી લાઇન, ઉત્તર પ્રદેશ: ₹ 497.07 કરોડ
ભારતીય રેલવેએ નોર્થ ઇસ્ટર્ન રેલવે હેઠળ ઔનરીહાર અને વારાણસી સિટી વચ્ચે સમર્પિત ત્રીજી લાઇનના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે. આ વ્યસ્ત વિભાગ હાલમાં મુસાફરો અને સિમેન્ટ, કોલસો, અનાજ, લોખંડ, સ્ટીલ અને ઔદ્યોગિક સામગ્રી જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ સહિત માલસામાનના ટ્રાફિકનું ઉચ્ચ પ્રમાણ સંભાળે છે. ત્રીજી લાઇન ઉમેરવાથી દરરોજ દરેક દિશામાં 7.13 વધુ ટ્રેનો ચલાવી શકાશે અને વાર્ષિક 1.99 MTPA માલસામાનની વૃદ્ધિને સમાવી શકાશે, જે સમગ્ર નેટવર્કની તરલતામાં વધારો કરશે. પૂર્ણ થયા પછી, વર્તમાન લાઇન ક્ષમતા, જે અત્યારે 87.93% છે તે વધીને 102% થી વધુ થશે, જેનાથી ભીડમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે, સમયપાલન (punctuality) સુધરશે અને લાખો મુસાફરો માટે સરળ મુસાફરીમાં મદદ મળશે. આ અપગ્રેડ પૂર્વ ઉત્તર પ્રદેશ અને નજીકના પ્રદેશોમાં લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવા અને વેપાર કોરિડોરને મજબૂત કરવામાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
2. રીંગસ – સીકર (50.06 કિમી) નું ડબલિંગ, રાજસ્થાન: ₹ 470.34 કરોડ
નોર્થ વેસ્ટર્ન રેલવે હેઠળ રાજસ્થાનમાં રીંગસ-સીકર સેક્શનનું ડબલિંગ આ મહત્વપૂર્ણ પ્રાદેશિક રૂટ પર ક્ષમતામાં મોટો વધારો કરે છે. દરરોજ દરેક દિશામાં અપેક્ષિત પાંચ વધારાની ટ્રેનો અને 2.36 MTPA માલસામાનના ટ્રાફિકમાં વધારા સાથે, આ પ્રોજેક્ટ મુસાફરો અને માલસામાન બંને સેવાઓ માટે વિશ્વસનીયતા અને લાઇનની ગતિમાં સુધારો કરશે. ઉન્નત ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા રાજસ્થાનના ઔદ્યોગિક અને તીર્થધામ ક્ષેત્રોમાં કનેક્ટિવિટીને વધુ સુધારશે, જેમાં ખાટુ શ્યામજી અને સાલાસર બાલાજી જેવા સ્થળો સુધીની પહોંચનો સમાવેશ થાય છે. વર્તમાન 77% ક્ષમતાનો ઉપયોગ 2029-30 સુધીમાં વધીને 210% થવાની ધારણા છે, જે નેટવર્કને ભવિષ્યના ટ્રાફિક વૃદ્ધિને એકીકૃત રીતે સંભાળવા દેશે. સ્થાનિક મુસાફરો અને વ્યવસાયો માટે, આ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટનો અર્થ વિલંબમાં ઘટાડો, સમયસર સેવાઓ અને માલસામાનની બહેતર અવરજવર છે જે પ્રદેશમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને રોજગારીની તકોને સીધો ટેકો આપશે.
3. નાઈખેરી – ચિંતામન ગણેશ (8.60 કિમી) ને જોડતી ઉજ્જૈન બાયપાસ લાઇન, મધ્ય પ્રદેશ: ₹ 189.04 કરોડ
વેસ્ટર્ન રેલવે હેઠળનો ઉજ્જૈન બાયપાસ લાઇન પ્રોજેક્ટ એક વ્યૂહાત્મક ડાયવર્ઝન પૂરું પાડશે જે ઉજ્જૈન જંકશન પર ટ્રેન રિવર્સલની (ટ્રેનની દિશા બદલવાની) જરૂરિયાતને દૂર કરશે, જે સેક્શનની ક્ષમતા અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. આ કોરિડોર, જે મુખ્ય ધાર્મિક અને પ્રવાસી ટ્રાફિકની સુવિધા આપે છે, ખાસ કરીને 2028 માં આગામી સિંહસ્થ કુંભ મેળાને ધ્યાનમાં રાખીને, મહાકાલેશ્વર જ્યોતિર્લિંગ અને અન્ય આદરણીય સ્થળોની મુલાકાત લેતા લાખો ભક્તો માટે ટ્રેનોની અવિરત અવરજવર વધારશે. રિવર્સલની ગેરહાજરી વિલંબ ઘટાડશે અને સમયપત્રકની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરશે, ખાસ કરીને પીક ફેસ્ટિવલ સીઝન દરમિયાન. આ પ્રોજેક્ટ દૈનિક મુસાફરો અને માલસામાન સેવાઓના સરળ સંચાલનને પણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જે વર્તમાન માંગ અને ભાવિ વૃદ્ધિ બંનેને પૂર્ણ કરે છે. સ્થાનિકો, મુસાફરો અને શ્રદ્ધાળુઓ તમામને ઝડપી પરિવહન અને બહેતર સેવા સ્થિતિસ્થાપકતાનો લાભ મળશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ સર્વસમાવેશી અને ટકાઉ પરિવહન વિકાસ માટે, કનેક્ટિવિટીના અંતરને દૂર કરવા, સેવાની વિશ્વસનીયતા સુધારવા અને ભારતીય રેલવેને આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ભવિષ્ય તરફ દોરી જવા માટેની ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતાના ઉદાહરણો છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Infrastructure Projects in Uttar Pradesh, Rajasthan, and Madhya Pradesh
Aunrihar–Varanasi City Section in Uttar Pradesh to Get Third Line, Increasing Train and Freight Capacity
Doubling of Ringas–Sikar Rail Line in Rajasthan to Improve Freight Movement and Regional Growth
Ujjain Bypass Line in Madhya Pradesh to Eliminate Reversals and Boost Pilgrim Connectivity
12 FEB 2026 5:42PM by PIB Delhi
Strengthening India’s rail network and regional connectivity, Indian Railways has approved a series of key projects, including third-line construction, line doubling, and bypass alignments. These initiatives aim to enhance operational efficiency, improve safety, reduce travel time, and extend benefits to common man, while supporting economic growth and seamless mobility across strategic corridors.
1. Third Line Between Aunrihar – Varanasi City (31.36 km), Uttar Pradesh: ₹497.07 Crore
Indian Railways has sanctioned the construction of a dedicated third line between Aunrihar and Varanasi City under North Eastern Railway. This busy section currently handles high volumes of passenger and freight traffic, including essential commodities such as cement, coal, food grains, iron, steel, and industrial materials. The addition of a third line will enable 7 more trains in each direction daily and accommodate freight growth of 1.99 MTPA, enhancing overall network fluidity. Utilisation of current line capacity, now at 87.93% will increase to over 102%, significantly reducing congestion, improving punctuality, and supporting smoother travel for millions of passengers. This upgrade will also play a key role in boosting logistics efficiency for local industries and strengthening trade corridors in eastern Uttar Pradesh and adjoining regions.
2. Doubling of Ringas – Sikar (50.06 km), Rajasthan: ₹470.34 Crore
The doubling of the Ringas–Sikar section in Rajasthan under North Western Railway marks a major capacity boost on this important regional route. With an anticipated five additional trains per direction each day and freight traffic increase of 2.36 MTPA, this project will improve reliability and line speeds for both passenger and freight services. Enhanced operational efficiency will further improve connectivity across Rajasthan’s industrial and pilgrimage zones, including access to sites such as Khatu Shyamji and Salasar Balaji. Current utilization of 77% capacity is expected to rise to 210% by 2029–30, allowing the network to handle future traffic growth seamlessly. For local commuters and businesses, this doubling project means reduced delays, punctual services, and improved goods movement that will directly support economic activity and employment opportunities in the region.
3. Ujjain Bypass Line Connecting Naikheri – Chintaman Ganesh (8.60 km), Madhya Pradesh: ₹189.04 Crore
The Ujjain bypass line project under Western Railway will provide a strategic diversion that removes the need for train reversals at Ujjain Junction, substantially improving sectional capacity and operational efficiency. This corridor, which facilitates major religious and tourist traffic, especially in view of the upcoming Simhastha Kumbh Mela in 2028 will enhance seamless train movements for lakhs of devotees who visit Mahakaleshwar Jyotirlinga and other revered sites. The absence of reversals will reduce delays and improve timetable reliability, particularly during peak festival seasons. This project also ensures smoother handling of daily passengers and freight services, meeting both current demands and future growth. Locals, commuters, and pilgrims alike will benefit from faster transit and better service resilience.
These projects exemplify the Indian Railways’ commitment to inclusive and sustainable transport development, bridging connectivity gaps, improving service reliability, and driving India’s railways toward a modern, efficient, and citizen-centric future.