માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
ભારત સરકારે આંશિક રીતે કાર્યરત રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો માટે ફી નિયમોમાં સુધારો કર્યો
12 FEB 2026 5:51PM by PIB Ahmedabad
• ભારત સરકારે નેશનલ હાઈવે ફી (દરોનું નિર્ધારણ અને સંગ્રહ) નિયમો, 2008 માં સુધારાની સૂચના આપી
• આ હેઠળ, જ્યારે નેશનલ એક્સપ્રેસવે એક છેડાથી બીજા છેડા સુધી (end to end) ખોલવામાં ન આવ્યો હોય, ત્યારે પૂર્ણ થયેલ લંબાઈ માટે નેશનલ હાઈવેને લાગુ પડતા નીચા દરે ટોલ ફી વસૂલવામાં આવશે
• સુધારેલા નિયમો 15 ફેબ્રુઆરી 2026 થી અમલમાં આવશે
નેશનલ એક્સપ્રેસવે (કે જેઓ માત્ર અંશતઃ કાર્યરત છે) ના વપરાશકર્તાઓ માટે ભારત સરકારે નેશનલ હાઈવે ફી (દરોનું નિર્ધારણ અને સંગ્રહ) નિયમો, 2008 માં સુધારાની સૂચના આપી છે. હાલમાં, નેશનલ એક્સપ્રેસવે પર વપરાશકર્તા ફી સામાન્ય નેશનલ હાઈવે વપરાશકર્તા ફી કરતા પૂર્ણ થયેલ લંબાઈ માટે 25% વધુ વસૂલવામાં આવે છે કારણ કે તેઓ એક્સેસ-કંટ્રોલ, ઝડપી અને સીમલેસ મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે જે મુસાફરોને આરામદાયક મુસાફરી પૂરી પાડે છે. આ ફી પૂર્ણ થયેલ વિભાગ માટે વસૂલવામાં આવે છે ભલે એક્સપ્રેસવે તેની સમગ્ર લંબાઈમાં એકથી બીજા છેડા સુધી સંપૂર્ણ રીતે ખુલ્લો ન હોય.
નવી જોગવાઈ હેઠળ, જ્યારે નેશનલ એક્સપ્રેસવે સંપૂર્ણ ખોલવામાં ન આવ્યો હોય, ત્યારે નેશનલ હાઈવે ફી (દરોનું નિર્ધારણ અને સંગ્રહ) નિયમો, 2008 હેઠળ નેશનલ હાઈવે સેક્શન માટે લાગુ પડતા નીચા દરે પૂર્ણ થયેલ લંબાઈ માટે ટોલ ફી વસૂલવામાં આવશે. આ સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય વપરાશકર્તાઓને ખુલ્લા રસ્તા (stretches) દ્વારા મુસાફરી કરવા પ્રોત્સાહિત કરી નેશનલ એક્સપ્રેસવેના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે એક્સપ્રેસવેની સમાંતર અસ્તિત્વ ધરાવતા નેશનલ હાઈવે રૂટ પરની ભીડ ઘટાડવામાં મદદ કરશે, લોજિસ્ટિક્સ અને મુસાફરોની ઝડપી અવરજવરને સક્ષમ બનાવશે તેમજ જૂના નેશનલ હાઈવે પર ટ્રાફિક જામને કારણે થતાં પ્રદૂષણમાં ઘટાડો કરશે.
સુધારેલા નિયમો, જેનું શીર્ષક નેશનલ હાઈવે ફી (દરોનું નિર્ધારણ અને સંગ્રહ) (સુધારો) નિયમો, 2026 છે, તે 15 ફેબ્રુઆરી 2026 થી અમલમાં આવશે. આ નિયમ સુધારો અમલમાં આવ્યાની તારીખથી એક વર્ષ સુધી અથવા એક્સપ્રેસવે સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત ન થાય ત્યાં સુધી, જે વહેલું હોય તે સમય સુધી માન્ય રહેશે.
આ સુધારો નેશનલ હાઈવે અને એક્સપ્રેસવેના વપરાશકર્તાઓ માટે મુસાફરીને વધુ સીમલેસ અને કરકસરભરી બનાવવા માટે ભારત સરકારની બીજી એક પહેલ છે.

Ministry of Road Transport & Highways
Government of India Amends National Highways Fee Rules for Partially Operational
12 FEB 2026 5:51PM by PIB Delhi
• Government of India notified amendment to the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008
• Under this, when a National Expressway is not opened end to end, the toll fee will be charged for the completed length at a lower rate as applicable for the National Highway
• The amended rules will come into effect from 15th February 2026
For users of National Expressways that are only partially operational, the Government of India has notified an amendment to the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008. Presently, user fee on National Expressways is charged 25% more than normal National Highways user fee for the completed length as they provide access-controlled, faster and seamless travel experience which provides comfortable travel to commuters. This fee is levied for the completed section even if the Expressway is not fully open along its entire length end to end.
Under the new provision, when a National Expressway is not opened end to end, the toll fee will be charged for the completed length at a lower rate as applicable for the National Highway Section under National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008. The amendment is aimed at promoting use of the National Expressways to encourage users to travel through the opened stretches that will help in decongesting the existing National Highway routes parallel to the Expressways, enabling faster movement of logistics and passengers as well as reduction in pollution due to traffic congestion on old National Highways.
The amended rules, titled the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) (Amendment) Rules, 2026, will come into effect from 15th February 2026. The rule will be valid for up to one year from the date the amendment comes into force, or until the Expressway becomes fully operational, whichever is earlier.
This amendment is another Government of India initiative to make journeys more seamless and economical for the users of National Highways and Expressways.