റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
ഭാഗികമായി പ്രവർത്തനക്ഷമമായ റോഡുകളിലെ ദേശീയപാത ഫീസ് ചട്ടങ്ങളിൽ ഭേദഗതി വരുത്തി കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍
12 FEB 2026 5:51PM by PIB Thiruvananthpuram
• 2008-ലെ ദേശീയ പാതാ ഫീസ് (നിരക്ക് നിർണയവും സമാഹരണവും) ചട്ടങ്ങളില്‍ ഭേദഗതി വരുത്തി കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.‍
• ഇതനുസരിച്ച് ഒരു ദേശീയ എക്സ്പ്രസ് വേ പൂർണമായി തുറക്കാത്ത സാഹചര്യത്തില്‍ സാധാരണ ദേശീയ പാതകൾക്ക് ബാധകമായ കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ പൂർത്തീകരിച്ച ഭാഗത്തിന് ടോൾ ഫീസ് ഈടാക്കും.
• ഭേദഗതി ചെയ്ത ചട്ടങ്ങൾ 2026 ഫെബ്രുവരി 15 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരും.
ഭാഗികമായി മാത്രം പ്രവർത്തനക്ഷമമായ ദേശീയ എക്സ്പ്രസ് വേ ഉപയോക്താക്കൾക്കായി 2008-ലെ ദേശീയ പാതാ ഫീസ് (നിരക്ക് നിര്‍ണയവും സമാഹരണവും) ചട്ടങ്ങളില്‍ ഭേദഗതി വരുത്തി കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു. നിലവിൽ ദേശീയ എക്സ്പ്രസ് വേയിലെ ഉപയോക്തൃ നിരക്ക് സാധാരണ ദേശീയ പാതകളേക്കാൾ 25 ശതമാനം കൂടുതലാണ്. നിയന്ത്രിത പ്രവേശനം, വേഗമേറിയതും തടസരഹിതവുമായ യാത്ര എന്നിവ നല്‍കി യാത്രക്കാർക്ക് സുഖകരമായ യാത്രാനുഭവം ഈ പാതകള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു. എക്സ്പ്രസ് വേ പൂര്‍ണ ദൈര്‍ഘ്യത്തില്‍ തുറക്കാത്ത സാഹചര്യത്തില്‍ പോലും പൂർത്തിയായ ഭാഗത്തിന് ഈ ഉയർന്ന നിരക്കാണ് നിലവിൽ ഈടാക്കുന്നത്.
പുതിയ വ്യവസ്ഥയനുസരിച്ച് ദേശീയ എക്സ്പ്രസ് വേ പൂര്‍ണതോതില്‍ തുറന്നിട്ടില്ലെങ്കിൽ പൂർത്തിയായ ഭാഗത്തിന് 2008-ലെ ദേശീയപാത ഫീസ് (നിരക്ക് നിർണയവും സമാഹരണവും) ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം സാധാരണ ദേശീയ പാതകളില്‍ ബാധകമായ കുറഞ്ഞ നിരക്കിലാകും ടോൾ ഈടാക്കുക. എക്സ്പ്രസ് വേകളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനാണ് ഭേദഗതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. നിലവിലെ ദേശീയ പാതകളിലെ തിരക്ക് കുറയ്ക്കാനും ചരക്കുഗതാഗതവും യാത്രക്കാരുടെ സഞ്ചാരവും വേഗത്തിലാക്കാനും ഗതാഗതക്കുരുക്ക് മൂലം പഴയ ദേശീയ പാതകളിലുണ്ടാകുന്ന മലിനീകരണം കുറയ്ക്കാനും ഇത് സഹായിക്കുന്നു.
ദേശീയ പാതാ ഫീസ് (നിരക്ക് നിർണയവും സമാഹരണവും) (ഭേദഗതി) ചട്ടങ്ങൾ - 2026 എന്ന് പേരിട്ട ഭേദഗതി ചെയ്ത നിയമങ്ങൾ ഫെബ്രുവരി 15 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരും. ഭേദഗതി നിലവിൽ വരുന്ന തീയതി മുതൽ ഒരു വർഷം വരെയോ എക്സ്പ്രസ് വേ പൂർണ പ്രവർത്തനക്ഷമമാകുന്നത് വരെയോ (ഏതാണോ ആദ്യം) ഈ നിയമത്തിന് സാധുതയുണ്ടാകും.
ദേശീയ പാതകളുടെയും എക്സ്പ്രസ് വേകളുടെയും ഉപയോക്താക്കൾക്ക് യാത്ര കൂടുതൽ സുഗമവും ലാഭകരവുമാക്കാന്‍ കേന്ദ്രസർക്കാര്‍ നടപ്പാക്കിയ മറ്റൊരു സംരംഭമാണ് ഈ ഭേദഗതി.

Ministry of Road Transport & Highways
Government of India Amends National Highways Fee Rules for Partially Operational
12 FEB 2026 5:51PM by PIB Delhi
• Government of India notified amendment to the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008
• Under this, when a National Expressway is not opened end to end, the toll fee will be charged for the completed length at a lower rate as applicable for the National Highway
• The amended rules will come into effect from 15th February 2026
For users of National Expressways that are only partially operational, the Government of India has notified an amendment to the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008. Presently, user fee on National Expressways is charged 25% more than normal National Highways user fee for the completed length as they provide access-controlled, faster and seamless travel experience which provides comfortable travel to commuters. This fee is levied for the completed section even if the Expressway is not fully open along its entire length end to end.
Under the new provision, when a National Expressway is not opened end to end, the toll fee will be charged for the completed length at a lower rate as applicable for the National Highway Section under National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008. The amendment is aimed at promoting use of the National Expressways to encourage users to travel through the opened stretches that will help in decongesting the existing National Highway routes parallel to the Expressways, enabling faster movement of logistics and passengers as well as reduction in pollution due to traffic congestion on old National Highways.
The amended rules, titled the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) (Amendment) Rules, 2026, will come into effect from 15th February 2026. The rule will be valid for up to one year from the date the amendment comes into force, or until the Expressway becomes fully operational, whichever is earlier.
This amendment is another Government of India initiative to make journeys more seamless and economical for the users of National Highways and Expressways.