યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુલમર્ગ તબક્કા માટે તારીખોની જાહેરાત કરી, કહ્યું ‘ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ માટે આ યોગ્ય સમય છે’
KIWG 2026 નો ગુલમર્ગ તબક્કો 23-26 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન યોજાશે
KIWG 2026 નો પ્રથમ તબક્કો 20-26 જાન્યુઆરી દરમિયાન લદ્દાખમાં યોજાયો હતો
આર્મી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ઓવરઓલ ચેમ્પિયનશિપ ટાઈટલનું રક્ષણ કરશે
12 FEB 2026 5:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ બુધવારે ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2026 ના ગુલમર્ગ તબક્કા માટે તારીખોની જાહેરાત કરી હતી, જે 23 થી 26 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં યોજાશે. ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની આ છઠ્ઠી આવૃત્તિ હશે.
KIWG 2026 નો પ્રથમ તબક્કો, જેમાં આઇસ સ્પોર્ટ્સ (બરફ પરની રમતો) નો સમાવેશ થાય છે, તે 20 થી 26 જાન્યુઆરી દરમિયાન લદ્દાખમાં સફળતાપૂર્વક યોજાયો હતો, જ્યારે ગુલમર્ગ સ્નો સ્પોર્ટ્સ (હિમ પરની રમતો) સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરશે. ભારતીય સેના જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં તેના ઓવરઓલ ચેમ્પિયનશિપ ટાઈટલનું રક્ષણ કરશે.
“ગુલમર્ગ તબક્કો વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સ પછી તરત જ આવી રહ્યો છે અને ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનું આયોજન કરવાનો આ યોગ્ય સમય છે. લેહ (લદ્દાખ) માં અમારો પ્રથમ તબક્કો ખૂબ જ સફળ રહ્યો હતો અને ચોક્કસપણે, આપણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પણ તેવો જ ઉત્સાહ જોઈશું કારણ કે રમતવીરો ફરી એકવાર પ્રકૃતિ અને પડકારજનક પરિસ્થિતિઓ સામે લડશે,” ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
તેમણે ઉમેર્યું, “ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની દરેક સીઝનમાં રોમાંચક પ્રદર્શન અને વધતી જતી સ્પર્ધા જોવા મળી છે. લેહમાં, ફિગર સ્કેટિંગના ઉમેરાએ સ્પર્ધાત્મક તીવ્રતામાં વધારો કર્યો છે, અને ગુલમર્ગમાં, અમે કોંગડોરીના ઢોળાવ પર કેટલાક પ્રભાવશાળી સમય (રેકોર્ડ્સ) ની અપેક્ષા રાખી રહ્યા છીએ.”
ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની રજૂઆત સુધી, ભારતમાં વિન્ટર સ્પોર્ટ્સની દૃશ્યતા, જાગૃતિ અથવા વ્યવસ્થિત સ્પર્ધા ખૂબ જ મર્યાદિત હતી. આઇસ અને સ્નો શાખાઓ મોટાભાગે નગણ્ય જાહેર જોડાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે છૂટાછવાયા એથ્લેટની ભાગીદારી સાથે મર્યાદિત ક્ષેત્રો રહ્યા હતા.
ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ દ્વારા આઇસ સ્પોર્ટ્સ અને સ્નો સ્પોર્ટ્સ બંને માટે રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મક પ્લેટફોર્મ બનાવીને ભારતના વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમમાં મૂળભૂત રીતે પરિવર્તન લાવવામાં આવ્યું છે, જેણે ભાગીદારી, પ્રદર્શનના ધોરણો અને જાહેર જાગૃતિમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. જે એક સમયે સીમિત રમતગમત વિભાગ હતો તે હવે સ્થિર રીતે વ્યવસ્થિત પ્રતિભા વિકાસમાં સતત આગળ વધી રહ્યો છે.
આ પરિવર્તન આંતરરાષ્ટ્રીય પરિણામોમાં પહેલેથી જ પ્રતિબિંબિત થઈ રહ્યું છે. ભારતીય વિન્ટર એથ્લેટ્સ વિદેશમાં પોડિયમ ફિનિશ (મેડલ જીતવા) અને સ્પર્ધાત્મક પ્રદર્શન નોંધાવવાનું શરૂ કરી રહ્યા છે, જે પ્રતિભાની નવી પેઢીના ઉદભવનો સંકેત આપે છે. નોંધનીય છે કે, ભારતીય ફિગર સ્કેટર તારા પ્રસાદે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં મેડલ જીત્યા છે, જ્યારે ભારતીય મહિલા આઇસ હોકી ટીમે 2025 IIHF વુમન્સ એશિયા કપમાં ઐતિહાસિક બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યો હતો, જે આંતરરાષ્ટ્રીય આઇસ હોકી ચેમ્પિયનશિપમાં ભારતનો સૌપ્રથમ પોડિયમ ફિનિશ હતો. ટીમે ટૂર્નામેન્ટ દરમિયાન નોંધપાત્ર જીત પણ મેળવી હતી, જે વૈશ્વિક સ્તરે આઇસ સ્પોર્ટ્સમાં થઈ રહેલી ઝડપી પ્રગતિને રેખાંકિત કરે છે.
આ સિદ્ધિઓ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ સતત આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી માટે પાયાનો પત્થર નાખી રહી છે, જે ભારતને એવા અગાઉના તબક્કામાંથી બહાર લાવી રહી છે જ્યાં વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સમાં ભાગીદારી ઘણીવાર એક અથવા શૂન્ય એથ્લેટ સુધી મર્યાદિત હતી. નિયમિત ઘરેલું સ્પર્ધા, ઉચ્ચ દબાણવાળા વાતાવરણનો સંપર્ક અને વિવિધ વિદ્યાશાખાઓમાં વધતી જતી ઊંડાઈ સાથે, આગામી વર્ષોમાં આ ગતિ વધુ મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.
KIWG 2026 ના ગુલમર્ગ તબક્કાનો સમય પણ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સ મિલાનો કોર્ટિના 2026 ના સમાપન પછી તરત જ આવે છે, જ્યાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ આલ્પાઇન સ્કીઅર આરિફ ખાન અને ક્રોસ-કન્ટ્રી સ્કીઅર સ્ટેન્ઝિન લુંડપ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે, જે વૈશ્વિક ગતિ, ઉત્સાહ અને સ્પર્ધાત્મક ઉર્જાને ઘરેલું વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ કેલેન્ડરમાં આગળ વધારવામાં મદદ કરે છે અને રમતવીરોની પ્રેરણા, જાહેર રસ અને વિન્ટર સ્પોર્ટ્સના વિકાસ પર રાષ્ટ્રીય ધ્યાન જાળવી રાખવાની ખાતરી આપે છે.
ગુલમર્ગમાં ચાર મેડલ સ્પર્ધાઓ રજૂ કરવામાં આવશે, જેમ કે સ્કી પર્વતારોહણ (Ski Mountaineering), આલ્પાઇન સ્કીઇંગ (Alpine Skiing), નોર્ડિક સ્કીઇંગ - ક્રોસ કન્ટ્રી (Nordic Skiing) અને સ્નોબોર્ડિંગ (Snowboarding), જેમાં આશરે 400 એથ્લેટ્સ સ્પર્ધા કરે તેવી અપેક્ષા છે, જેમાં આલ્પાઇન સ્કીઇંગમાં સૌથી વધુ ભાગીદારી જોવા મળશે.
KIWG 2025 સીઝનના સમાપન પર, ભારતીય સેના 18 મેડલ સાથે ટીમ રેન્કિંગમાં ટોચ પર રહી હતી, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ બીજા ક્રમે અને ત્યારબાદ લદ્દાખ, મહારાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુ રહ્યા હતા. KIWG 2026 લદ્દાખ તબક્કાના અંતે, હરિયાણા ચાર ગોલ્ડ મેડલ સાથે મેડલ ટેલીમાં મોખરે હતું, જે તમામ તેના ફિગર અને આઇસ સ્કેટર્સ દ્વારા જીતવામાં આવ્યા હતા, ત્યારબાદ લદ્દાખ, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણા રહ્યા હતા.
મેડલ ટેલી માટે: https://www.winter.kheloindia.gov.in/medal-tally KIWG 2026 વિશે વધુ માહિતી માટે: કૃપા કરીને www.winter.kheloindia.gov.in પર ક્લિક કરો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Dr Mansukh Mandaviya announces dates for Gulmarg leg, says ‘perfect time for Khelo India Winter Games’
The Gulmarg leg of KIWG 2026 will be held from Feb 23-26
The first leg of KIWG 2026 was held in Ladakh from Jan 20-26
Army to defend overall championship title in Jammu & Kashmir
12 FEB 2026 5:49PM by PIB Delhi
The Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya, on Wednesday announced the dates for the Gulmarg leg of the Khelo India Winter Games 2026, which will be held from February 23 to 26 in the Union Territory of Jammu & Kashmir. This will be the sixth edition of the Khelo India Winter Games.
The first leg of KIWG 2026, featuring ice sports, was successfully held in Ladakh from January 20 to 26, while Gulmarg will host the snow sports competitions. The Indian Army will defend its overall championship title in Jammu & Kashmir.
“The Gulmarg leg is coming at the back of the Winter Olympics and this is the perfect time to host the Khelo India Winter Games. We had a very successful first phase in Leh (Ladakh) and surely, we will see the same excitement in Jammu & Kashmir as athletes will once again battle with nature and challenging conditions,” said Dr. Mandaviya.
“Every season of the Khelo India Winter Games has seen exciting performances and rising competition. In Leh, the addition of figure skating enhanced the competitive intensity, and in Gulmarg, we are expecting some impressive timings on the Kongdoori slopes,” he added.
Until the introduction of the Khelo India Winter Games, winter sports in India had very limited visibility, awareness, or structured competition. Ice and snow disciplines largely remained niche pursuits with negligible public engagement and sporadic athlete participation at the international level.
The Khelo India Winter Games have fundamentally transformed India’s winter sports ecosystem by creating a national competitive platform for both ice sports and snow sports, significantly expanding participation, performance standards, and public awareness. What was once a marginal sporting segment is now steadily evolving into a structured talent pipeline.
This transformation is already reflecting in international outcomes. Indian winter athletes are beginning to register podium finishes and competitive performances abroad, signalling the emergence of a new generation of talent. Notably, Indian figure skater Tara Prasad has delivered medal-winning performances at international competitions, while the Indian women’s ice hockey team won a historic bronze medal at the 2025 IIHF Women’s Asia Cup, marking India’s first-ever podium finish in an international ice hockey championship. The team also recorded landmark victories during the tournament, underlining the rapid progress being made in ice sports at the global level.
These achievements highlight how Khelo India Winter Games are laying the foundational bedrock for sustained international participation, moving India beyond an earlier phase where participation in the Winter Olympics was often limited to one or no athletes. With regular domestic competition, exposure to high-pressure environments, and increasing depth across disciplines, this trajectory is expected to strengthen further in the coming years.
The timing of the Gulmarg leg of KIWG 2026 is also strategically significant, as it follows soon after the conclusion of the Winter Olympics Milano Cortina 2026, where India is represented by alpine skier Arif Khan and cross-country skier Stanzin Lundup, helping to carry forward global momentum, enthusiasm, and competitive energy into the domestic winter sports calendar, and ensuring continuity in athlete motivation, public interest, and national focus on winter sports development.
Gulmarg will feature four medal disciplines, namely Ski Mountaineering, Alpine Skiing, Nordic Skiing (Cross-Country), and Snowboarding, with around 400 athletes expected to compete, and Alpine Skiing drawing the highest participation.
At the conclusion of the KIWG 2025 season, the Indian Army topped the team standings with 18 medals, while Himachal Pradesh finished second, followed by Ladakh, Maharashtra, and Tamil Nadu. At the end of the KIWG 2026 Ladakh leg, Haryana led the medal tally with four gold medals, all won by its figure and ice skaters, followed by Ladakh, Maharashtra, and Telangana.
For medal tally: https://www.winter.kheloindia.gov.in/medal-tally
For more on KIWG 2026: please click www.winter.kheloindia.gov.in.