ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) - ಹಂತ II
12 FEB 2026 3:40PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) [ಎಸ್ ಬಿಎಂ (ಜಿ)] ಹಂತ II ಅನ್ನು 2020-21 ರಿಂದ 2026-27 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ (ಒಡಿಎಫ್) ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು ಅಂದರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಒಡಿಎಫ್ ನಿಂದ ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ (ಮಾದರಿ) ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು. ಎಸ್ ಬಿಎಂ (ಜಿ) ಹಂತ-II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ (ಮಾದರಿ) ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಂ) ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಂ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು, ಎಸ್ ಬಿಎಂ (ಜಿ) ನ ಸಮಗ್ರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐಎಂಐಎಸ್) ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ, 10-2-2026 ರಂತೆ, ಅನುಬಂಧ-1 ರಲ್ಲಿದೆ.
ನೈರ್ಮಲ್ಯವು ರಾಜ್ಯದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಎಸ್ ಬಿಎಂ (ಜಿ) ಎರಡನೇ ಹಂತವು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ (ಮಾದರಿ) ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತಮ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (ಐಇಸಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಜನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಸ್ ಬಿಎಂ (ಜಿ) ಹಂತ II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ವರ್ಧಿಸಬೇಕು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜಿಲ್ಲೆ, ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ಎಸ್ ಬಿಎಂ (ಜಿ) ಹಂತ II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಐಇಸಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ನಿಧಿಯ ಶೇ.5 ರವರೆಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶೇ.2 ರವರೆಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶೇ.3 ರವರೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಅನುಬಂಧ-1
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು, ನಂ. ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ (ಮಾದರಿ) ಘೋಷಿತ ಗ್ರಾಮಗಳು, ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಂ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಂ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಗ್ರಾಮಗಳು (10-02-2026 ರಂತೆ).
ಕ್ರ. ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಹೆಸರು
ಒಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಒಟ್ಟು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಪ್ಲಸ್ (ಮಾದರಿ) ಗ್ರಾಮಗಳು ಸಂಖ್ಯೆ
ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಂ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಂ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
265
224
234
234
2
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
15,995
11,625
15,971
11,898
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
5,134
1,080
3,472
3,836
4
ಅಸ್ಸಾಂ
25,368
23,704
24,240
25,109
5
ಬಿಹಾರ
37,138
34,990
35,326
35,536
6
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
19,643
18,523
18,565
18,739
7
ದಾದ್ರ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
98
98
98
98
8
ಗೋವಾ
373
325
371
343
9
ಗುಜರಾತ್
17,973
13,955
17,159
17,045
10
ಹರಿಯಾಣ
6,618
5,875
6,115
6,406
11
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
17,618
14,539
15,201
15,965
12
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
6,216
6,185
6,185
6,185
13
ಜಾರ್ಖಂಡ್
29,322
8,069
9,955
26,681
14
ಕರ್ನಾಟಕ
26,484
12,525
26,405
13,466
15
ಕೇರಳ
1,435
1,372
1,381
1,377
16
ಲಡಾಖ್
240
238
238
240
17
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
10
10
10
10
18
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
51,043
50,689
50,763
50,788
19
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
40,247
34,703
35,670
38,401
20
ಮಣಿಪುರ
2,567
26
29
122
21
ಮೇಘಾಲಯ
6,466
489
845
5,405
22
ಮಿಜೋರಾಂ
646
619
624
624
23
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
1,425
684
885
1,180
24
ಒಡಿಶಾ
46,928
44,946
45,099
45,283
25
ಪುದುಚೇರಿ
91
42
90
44
26
ಪಂಜಾಬ್
11,977
2,295
4,305
10,023
27
ರಾಜಸ್ಥಾನ
43,463
42,515
42,713
42,820
28
ಸಿಕ್ಕಿಂ
400
400
400
400
29
ತಮಿಳುನಾಡು
11,739
11,604
11,620
11,609
30
ತೆಲಂಗಾಣ
9,773
9,547
9,588
9,571
31
ತ್ರಿಪುರಾ
765
763
764
765
32
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
96,174
94,155
94,274
94,715
33
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
14,967
14,893
14,931
14,899
34
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
38,343
34,473
35,705
36,670
ಒಟ್ಟು
5,86,944
4,96,180
5,29,231
5,46,487
[ಎಸ್ ಬಿಎಂ (ಜಿ)ಯ ಐಎಂಐಎಸ್ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ]

Ministry of Jal Shakti
SWACHH BHARAT MISSION (GRAMEEN) - PHASE II
12 FEB 2026 3:40PM by PIB Delhi
Swachh Bharat Mission (Grameen) [SBM(G)] Phase II is being implemented during the period from 2020-21 to 2026-27, with the focus on Open Defecation Free (ODF) sustainability and to cover all the villages with solid and liquid waste management arrangements with focus on visual cleanliness i.e. converting the villages from ODF to ODF Plus (Model) villages. Under SBM(G) Phase-II, the number of ODF Plus (Model) declared villages, number of villages covered with Solid Waste Management (SWM) and Liquid Waste Management (LWM) arrangements, State/UT-wise, as reported by States/UTs on Integrated Management Information System (IMIS) of SBM(G), as on 10-2-2026, is at Annexure-1.
Sanitation is a state subject. SBM(G) Phase II focuses not only on constructing infrastructure for conversion of ODF villages to ODF Plus (Model) villages, but aims at behavioural change of the masses to adopt better sanitation and hygiene practices. Accordingly, Information, Education and Communication (IEC) is integral to the programme, and lays the foundation for sustained behavioural change. It helps enhance community partnership or Jan Bhagidari in the programme, strengthening community ownership of assets created under the programme.
Under SBM(G) Phase II, States/UTs are to develop and implement their IEC campaigns and amplify Central IEC campaigns, focusing on various components of the programme including sanitation, hygiene, waste management etc. so as to strengthen outreach and community participation at district, block and village levels. Under SBM(G) Phase II, for IEC and Capacity Building activities, expenditure up to 5% of the total project funds is permissible with up to 2% to be utilized at the Central level and up to 3% at the States/District level.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Annexure-1
State/UT-wise, No. of ODF Plus (Model) declared villages, villages covered with Solid Waste Management (SWM) arrangements and Liquid Waste Management (LWM) arrangements
(as on 10-02-2026)
S.N.
State/UT Name
Total No. of villages
Total ODF Plus (Model) Villages
No. of villages covered with Solid Waste Management (SWM) arrangements
No. of villages covered with Liquid Waste Management (LWM) arrangements
1
A & N Islands
265
224
234
234
2
Andhra Pradesh
15,995
11,625
15,971
11,898
3
Arunachal Pradesh
5,134
1,080
3,472
3,836
4
Assam
25,368
23,704
24,240
25,109
5
Bihar
37,138
34,990
35,326
35,536
6
Chhattisgarh
19,643
18,523
18,565
18,739
7
D & N Haveli and Daman & Diu
98
98
98
98
8
Goa
373
325
371
343
9
Gujarat
17,973
13,955
17,159
17,045
10
Haryana
6,618
5,875
6,115
6,406
11
Himachal Pradesh
17,618
14,539
15,201
15,965
12
Jammu & Kashmir
6,216
6,185
6,185
6,185
13
Jharkhand
29,322
8,069
9,955
26,681
14
Karnataka
26,484
12,525
26,405
13,466
15
Kerala
1,435
1,372
1,381
1,377
16
Ladakh
240
238
238
240
17
Lakshadweep
10
10
10
10
18
Madhya Pradesh
51,043
50,689
50,763
50,788
19
Maharashtra
40,247
34,703
35,670
38,401
20
Manipur
2,567
26
29
122
21
Meghalaya
6,466
489
845
5,405
22
Mizoram
646
619
624
624
23
Nagaland
1,425
684
885
1,180
24
Odisha
46,928
44,946
45,099
45,283
25
Puducherry
91
42
90
44
26
Punjab
11,977
2,295
4,305
10,023
27
Rajasthan
43,463
42,515
42,713
42,820
28
Sikkim
400
400
400
400
29
Tamil Nadu
11,739
11,604
11,620
11,609
30
Telangana
9,773
9,547
9,588
9,571
31
Tripura
765
763
764
765
32
Uttar Pradesh
96,174
94,155
94,274
94,715
33
Uttarakhand
14,967
14,893
14,931
14,899
34
West Bengal
38,343
34,473
35,705
36,670
Total
5,86,944
4,96,180
5,29,231
5,46,487