જળશક્તિ મંત્રાલય
ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત યોજનાનું અમલીકરણ
12 FEB 2026 3:37PM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) [SBM(G)] હેઠળ 02.10.2014 થી 04.02.2026 સુધી બાંધવામાં આવેલા વ્યક્તિગત ઘરેલું શૌચાલયો (IHHLs)ની સંખ્યા, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા SBM(G)ના સંકલિત વ્યવસ્થાપન માહિતી પ્રણાલી (IMIS) પર અહેવાલ આપ્યા મુજબ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાર પરિશિષ્ટ-1માં છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અહેવાલ મુજબ 2014થી SBM(G) હેઠળ બાંધવામાં આવેલા IHHLsની જિલ્લાવાર વિગતો, SBM(G) ડેશબોર્ડ દ્વારા "તમારા સ્વચ્છ ભારત ડેટાને જાણો" (Know Your Swachh Bharat Data) હેઠળ નીચેની લિંક પર મેળવી શકાય છે:
https://sbm.gov.in/sbmphase2/Secure/Report/SBM_TargetVsAchievementYearWise.aspx
સ્વચ્છતા એ રાજ્યનો વિષય છે. SBM(G) ફેઝ II, કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજના હોવાથી, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (UT) સરકારો દ્વારા તેમના સંબંધિત અધિકાર ક્ષેત્રોમાં અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો SBM(G) હેઠળ ભંડોળ મેળવવા માટે દરેક નાણાકીય વર્ષની શરૂઆતમાં તેમના વાર્ષિક અમલીકરણ આયોજન સબમિટ કરે છે. SBM(G) ફેઝ-II હેઠળ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઘટકવાર (component-wise) ભંડોળ બહાર પાડવામાં આવતું નથી. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમની જરૂરિયાત અને આયોજન મુજબ જિલ્લાઓને ભંડોળ ફાળવી શકે છે, જાહેર કરી શકે છે અને તેનું નિરીક્ષણ કરી શકે છે. નાણાકીય વર્ષ 2014-15 થી 2024-25 સુધી SBM(G) હેઠળ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જાહેર કરવામાં આવેલા કેન્દ્રીય હિસ્સાના ભંડોળની વિગતો પરિશિષ્ટ-2 માં છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) [SBM(G)], એક કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજના 2 ઓક્ટોબર, 2014 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય તમામ ગ્રામીણ પરિવારોને શૌચાલયની સુવિધા આપીને 2 ઓક્ટોબર 2019 સુધીમાં દેશને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) બનાવવાનો હતો. આ કાર્યક્રમ સફળતાપૂર્વક ચલાવવામાં આવ્યો હતો અને તમામ ગામો, જિલ્લાઓ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 2 ઓક્ટોબર, 2019 ના રોજ પોતાને ODF જાહેર કર્યા હતા.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં જળ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્ના દ્વારા આપવામાં આવી હતી.
પરિશિષ્ટ-1
SBM(G) હેઠળ 2.10.2014 થી 04.02.2026 સુધી બાંધવામાં આવેલા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાર, વ્યક્તિગત ઘરેલું શૌચાલયો (IHHLs)
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
બાંધવામાં આવેલા IHHLs ની સંખ્યા
1
અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
23394
2
આંધ્ર પ્રદેશ
4457387
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
155725
4
આસામ
4228133
5
બિહાર
14223594
6
છત્તીસગઢ
3625479
7
ડી અને એન હવેલી અને દમણ અને દીવ
22164
8
ગોવા
30361
9
ગુજરાત
4455629
10
હરિયાણા
733759
11
હિમાચલ પ્રદેશ
232229
12
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1431628
13
ઝારખંડ
4213753
14
કર્ણાટક
5080431
15
કેરળ
273194
16
લદ્દાખ
22968
17
લક્ષદ્વીપ
10
18
મધ્ય પ્રદેશ
7793433
19
મહારાષ્ટ્ર
7220894
20
મણિપુર
277553
21
મેઘાલય
317269
22
મિઝોરમ
51010
23
નાગાલેન્ડ
150192
24
ઓડિશા
7575501
25
પુડુચેરી
29890
26
પંજાબ
572923
27
રાજસ્થાન
8590938
28
સિક્કિમ
26411
29
તમિલનાડુ
6109008
30
તેલંગાણા
3146644
31
ત્રિપુરા
506433
32
ઉત્તર પ્રદેશ
25780920
33
ઉત્તરાખંડ
550205
34
પશ્ચિમ બંગાળ
8578540
કુલ
120487602
[SBM(G) ના IMIS પર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અહેવાલ મુજબ]
પરિશિષ્ટ-2
2014-15 થી 2024-25 સુધી SBM(G) હેઠળ જાહેર કરાયેલ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાર, કેન્દ્રીય હિસ્સાનું ભંડોળ (રૂપિયા કરોડમાં)
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
2014-15
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
કુલ
1
અંદામાન અને નિકોબાર
0.00
3.40
3.00
30.72
4.70
0.00
7.07
0.00
0.29
0.75
1.60
51.53
2
આંધ્ર પ્રદેશ
116.10
234.17
342.21
1219.88
1381.11
248.11
212.27
58.26
147.03
0.00
75.52
4034.66
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
14.61
38.71
65.09
137.30
51.31
61.01
15.28
4.10
14.72
15.81
7.41
425.35
4
આસામ
185.78
474.27
747.58
1171.95
882.09
545.97
276.81
256.78
214.45
389.77
105.21
5250.66
5
બિહાર
0.00
221.55
131.86
875.92
2943.69
1867.38
88.56
128.01
711.49
700.00
166.51
7834.97
6
છત્તીસગઢ
28.12
144.72
584.46
677.83
448.50
138.98
68.43
0.00
177.54
83.98
0.00
2352.56
7
DNH & DD
0.00
0.00
0.00
19.68
0.84
0.00
1.65
0.00
0.00
0.00
0.00
22.17
8
ગોવા
0.00
1.05
0.00
0.52
0.00
0.26
0.23
15.32
25.18
19.61
9.70
71.87
9
ગુજરાત
156.07
478.22
751.23
466.04
192.92
238.45
312.56
171.36
53.63
109.61
151.40
3081.49
10
હરિયાણા
5.93
32.76
68.79
39.66
70.24
115.39
80.60
29.95
0.00
0.00
25.11
468.43
11
હિમાચલ પ્રદેશ
130.17
4.37
117.30
20.68
0.00
33.61
23.62
41.95
38.28
42.00
28.65
480.63
12
જમ્મુ અને કાશ્મીર
103.08
4.05
59.51
202.38
278.37
139.58
24.89
120.00
116.79
241.33
185.00
1474.98
13
ઝારખંડ
23.05
97.32
455.46
698.66
753.02
473.57
153.31
0.00
70.03
50.00
0.00
2774.42
14
કર્ણાટક
312.54
450.77
419.56
983.39
739.73
219.80
126.31
0.00
155.84
42.34
95.27
3545.55
15
કેરળ
33.97
8.50
196.28
59.36
12.47
141.40
103.73
5.66
74.00
0.00
11.67
647.04
16
લદ્દાખ
0
0
0
0
0
00
2.71
3.56
1.28
5.75
2.55
15.85
17
લક્ષદ્વીપ
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
1.94
0.00
0.00
1.94
18
મધ્ય પ્રદેશ
0.00
374.33
1210.77
1380.61
590.94
242.65
291.48
334.48
184.56
113.39
121.05
4844.26
19
મહારાષ્ટ્ર
236.11
567.45
528.94
1235.34
1352.92
396.97
276.75
0.00
0.00
110.45
189.14
4894.07
20
મણિપુર
9.18
44.19
54.49
77.02
75.06
55.62
17.51
12.09
12.86
0.00
0.00
358.02
21
મેઘાલય
0.00
35.65
75.70
153.89
0.00
37.13
65.41
36.56
16.57
20.81
0.00
441.72
22
મિઝોરમ
0.00
3.32
10.98
46.24
12.73
10.78
14.05
13.22
9.84
4.98
8.83
134.97
23
નાગાલેન્ડ
20.87
10.83
64.12
71.41
59.93
39.49
22.17
9.01
19.72
31.07
20.69
369.31
24
ઓડિશા
65.84
571.50
863.65
457.02
1367.62
2044.36
58.92
0.00
0.00
46.52
111.26
5586.69
25
પુડુચેરી
2.00
4.40
0.00
50.25
0.00
2.00
0.11
0.00
0.00
0.00
0.00
58.76
26
પંજાબ
0.00
38.70
197.02
283.48
0.00
97.18
65.94
0.00
42.05
54.81
41.30
820.48
27
રાજસ્થાન
271.57
938.73
777.30
981.51
865.88
390.00
229.26
275.93
288.78
69.43
98.18
5186.57
28
સિક્કિમ
3.89
6.12
7.04
12.98
1.96
5.44
6.15
4.49
5.79
6.66
7.61
68.13
29
તમિલનાડુ
205.12
78.94
537.02
865.94
760.99
137.80
162.89
0.00
78.47
239.74
99.56
3166.47
30
તેલંગાણા
105.62
128.39
135.72
481.94
515.05
119.93
46.86
0.00
0.00
14.18
9.56
1557.25
31
ત્રિપુરા
50.65
38.89
24.98
24.00
116.93
81.06
24.33
17.14
28.28
35.79
21.78
463.83
32
ઉત્તર પ્રદેશ
237.99
565.39
853.33
3155.37
7414.07
2249.94
800.32
370.59
910.23
2506.71
785.64
19849.58
33
ઉત્તરાખંડ
40.52
49.37
348.05
146.69
65.80
50.23
50.69
14.25
37.29
63.75
8.89
875.53
34
પશ્ચિમ બંગાળ
371.52
712.92
640.50
583.23
534.25
808.18
261.31
135.45
406.01
720.00
150.47
5323.84
કુલ
2730.30
6362.98
10271.94
16610.89
21493.12
10992.27
3892.18
2058.16
3842.94
5739.24
2539.56
86533.58

Ministry of Jal Shakti
IMPLEMENTATION OF OPEN DEFECATION FREE SCHEME
12 FEB 2026 3:37PM by PIB Delhi
The number of Individual Household Latrines (IHHLs) constructed from 02.10.2014 to 04.02.2026 under Swachh Bharat Mission (Grameen)[SBM(G)], State/UT-wise as reported by States/UTs on Integrated Management Information System (IMIS) of SBM(G) is at Annexure-1.
The district-wise details of IHHLs constructed under SBM(G) since 2014, as reported by States/UTs, can be accessed at the following link under "Know Your Swachh Bharat Data" through the SBM(G) dashboard:
https://sbm.gov.in/sbmphase2/Secure/Report/SBM_TargetVsAchievementYearWise.aspx
Sanitation is a State subject. SBM(G) Phase II, being a Centrally Sponsored Scheme, is implemented by the State and Union Territory (UT) governments within their respective jurisdictions. States and UTs submit their Annual Implementation Plans at the beginning of each financial year to access funds under SBM(G). Under SBM(G) Phase-II, funds are not released to States/UTs component-wise. States/UTs may allocate, release and monitor funds to the districts as per their requirement and planning. Details of central share funds released to the States and UTs from FY 2014-15 to 2024-25 under SBM(G) are at Annexure-2.
Swachh Bharat Mission (Grameen) [SBM(G)], a Centrally Sponsored Scheme was launched on 2nd October, 2014, with the aim to make the country Open Defecation Free (ODF) by 2nd October 2019, by providing access to toilets to all the rural households. The programme was successfully conducted and all the villages, districts and States/UTs declared themselves ODF on 2nd October, 2019.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Annexure-1
State/UT-wise, Individual household latrines (IHHLs) constructed from 2.10.2014 to 04.02.2026 under SBM(G)
Sr.No.
State/UT Name
No. of IHHLs constructed
1
A & N Islands
23394
2
Andhra Pradesh
4457387
3
Arunachal Pradesh
155725
4
Assam
4228133
5
Bihar
14223594
6
Chhattisgarh
3625479
7
D & N Haveli and Daman & Diu
22164
8
Goa
30361
9
Gujarat
4455629
10
Haryana
733759
11
Himachal Pradesh
232229
12
Jammu & Kashmir
1431628
13
Jharkhand
4213753
14
Karnataka
5080431
15
Kerala
273194
16
Ladakh
22968
17
Lakshadweep
10
18
Madhya Pradesh
7793433
19
Maharashtra
7220894
20
Manipur
277553
21
Meghalaya
317269
22
Mizoram
51010
23
Nagaland
150192
24
Odisha
7575501
25
Puducherry
29890
26
Punjab
572923
27
Rajasthan
8590938
28
Sikkim
26411
29
Tamil Nadu
6109008
30
Telangana
3146644
31
Tripura
506433
32
Uttar Pradesh
25780920
33
Uttarakhand
550205
34
West Bengal
8578540
Total
120487602
[As reported by States/UTs on IMIS of SBM(G)]
Annexure-2
State/UT-wise, Centre share funds released under SBM(G) from 2014-15 to 2024-25
(Rs. in Crore)
S.N.
State/
UT Name
2014-15
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
Total
1
A & N
ISLANDS
0.00
3.40
3.00
30.72
4.70
0.00
7.07
0.00
0.29
0.75
1.60
51.53
2
ANDHRA
PRADESH
116.10
234.17
342.21
1219.88
1381.11
248.11
212.27
58.26
147.03
0.00
75.52
4034.66
3
ARUNACHAL PRADESH
14.61
38.71
65.09
137.30
51.31
61.01
15.28
4.10
14.72
15.81
7.41
425.35
4
ASSAM
185.78
474.27
747.58
1171.95
882.09
545.97
276.81
256.78
214.45
389.77
105.21
5250.66
5
BIHAR
0.00
221.55
131.86
875.92
2943.69
1867.38
88.56
128.01
711.49
700.00
166.51
7834.97
6
CHHATTISGARH
28.12
144.72
584.46
677.83
448.50
138.98
68.43
0.00
177.54
83.98
0.00
2352.56
7
DNH & DD
0.00
0.00
0.00
19.68
0.84
0.00
1.65
0.00
0.00
0.00
0.00
22.17
8
GOA
0.00
1.05
0.00
0.52
0.00
0.26
0.23
15.32
25.18
19.61
9.70
71.87
9
GUJARAT
156.07
478.22
751.23
466.04
192.92
238.45
312.56
171.36
53.63
109.61
151.40
3081.49
10
HARYANA
5.93
32.76
68.79
39.66
70.24
115.39
80.60
29.95
0.00
0.00
25.11
468.43
11
HIMACHAL
PRADESH
130.17
4.37
117.30
20.68
0.00
33.61
23.62
41.95
38.28
42.00
28.65
480.63
12
JAMMU &
KASHMIR
103.08
4.05
59.51
202.38
278.37
139.58
24.89
120.00
116.79
241.33
185.00
1474.98
13
JHARKHAND
23.05
97.32
455.46
698.66
753.02
473.57
153.31
0.00
70.03
50.00
0.00
2774.42
14
KARNATAKA
312.54
450.77
419.56
983.39
739.73
219.80
126.31
0.00
155.84
42.34
95.27
3545.55
15
KERALA
33.97
8.50
196.28
59.36
12.47
141.40
103.73
5.66
74.00
0.00
11.67
647.04
16
LADAKH
0
0
0
0
0
00
2.71
3.56
1.28
5.75
2.55
15.85
17
LAKSHADWEEP
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
1.94
0.00
0.00
1.94
18
MADHYA
PRADESH
0.00
374.33
1210.77
1380.61
590.94
242.65
291.48
334.48
184.56
113.39
121.05
4844.26
19
MAHARASHTRA
236.11
567.45
528.94
1235.34
1352.92
396.97
276.75
0.00
0.00
110.45
189.14
4894.07
20
MANIPUR
9.18
44.19
54.49
77.02
75.06
55.62
17.51
12.09
12.86
0.00
0.00
358.02
21
MEGHALAYA
0.00
35.65
75.70
153.89
0.00
37.13
65.41
36.56
16.57
20.81
0.00
441.72
22
MIZORAM
0.00
3.32
10.98
46.24
12.73
10.78
14.05
13.22
9.84
4.98
8.83
134.97
23
NAGALAND
20.87
10.83
64.12
71.41
59.93
39.49
22.17
9.01
19.72
31.07
20.69
369.31
24
ODISHA
65.84
571.50
863.65
457.02
1367.62
2044.36
58.92
0.00
0.00
46.52
111.26
5586.69
25
PUDUCHERRY
2.00
4.40
0.00
50.25
0.00
2.00
0.11
0.00
0.00
0.00
0.00
58.76
26
PUNJAB
0.00
38.70
197.02
283.48
0.00
97.18
65.94
0.00
42.05
54.81
41.30
820.48
27
RAJASTHAN
271.57
938.73
777.30
981.51
865.88
390.00
229.26
275.93
288.78
69.43
98.18
5186.57
28
SIKKIM
3.89
6.12
7.04
12.98
1.96
5.44
6.15
4.49
5.79
6.66
7.61
68.13
29
TAMIL NADU
205.12
78.94
537.02
865.94
760.99
137.80
162.89
0.00
78.47
239.74
99.56
3166.47
30
TELANGANA
105.62
128.39
135.72
481.94
515.05
119.93
46.86
0.00
0.00
14.18
9.56
1557.25
31
TRIPURA
50.65
38.89
24.98
24.00
116.93
81.06
24.33
17.14
28.28
35.79
21.78
463.83
32
UTTAR
PRADESH
237.99
565.39
853.33
3155.37
7414.07
2249.94
800.32
370.59
910.23
2506.71
785.64
19849.58
33
UTTARAKHAND
40.52
49.37
348.05
146.69
65.80
50.23
50.69
14.25
37.29
63.75
8.89
875.53
34
WEST
BENGAL
371.52
712.92
640.50
583.23
534.25
808.18
261.31
135.45
406.01
720.00
150.47
5323.84
Total
2730.30
6362.98
10271.94
16610.89
21493.12
10992.27
3892.18
2058.16
3842.94
5739.24
2539.56
86533.58
AMK
(Lok Sabha USQ 2129)