PIB Headquarters
વિશ્વ રેડિયો દિવસ 2026
જાહેર સેવાના માધ્યમ તરીકે રેડિયોની ઉજવણી
12 FEB 2026 2:32PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દા
• વિશ્વ રેડિયો દિવસ, જે દર વર્ષે 13 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે, તે 1946માં યુનાઇટેડ નેશન્સ રેડિયોની સ્થાપનાની યાદગીરી રૂપે મનાવવામાં આવે છે.
• વિશ્વ રેડિયો દિવસ 2026 ની થીમ "રેડિયો અને કૃત્રિમ બુદ્ધિ: AI અવાજને બદલે એક સાધન તરીકે કાર્ય કરે છે" છે.
• પ્રથમ સમુદાય રેડિયો સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન 1 ફેબ્રુઆરી, 2004ના રોજ ભારત રત્ન શ્રી લાલકૃષ્ણ અડવાણી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
• ઉત્તર પ્રદેશના અમરોહાના રામ સિંહ બૌદ્ધ, જે 'ભારતના રેડિયો મેન' તરીકે જાણીતા છે, તેમને 2025માં ગિનેસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ દ્વારા વિશ્વમાં 1,257 રેડિયોના સૌથી મોટા સંગ્રહના માલિક તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
પ્રસ્તાવના
રેડિયો હંમેશાં એક આગવી મોહકતા રહી છે અંગત છતાં વ્યાપક, સરળ છતાં શક્તિશાળી.તે રોજિંદા જીવનમાં શાંતિપૂર્વક ભળી જાય છે, ઓછું માગે છે, પરંતુ સાથ, જાણકારી અને પોતાનાપણાનો ભાવ પૂરો પાડે છે.સ્ક્રીન ધ્યાનનું કેન્દ્ર બને તે પહેલાં, રેડિયો ઘરમાં એક વિશ્વસનીય અવાજ હતો, જે સહિયારા શ્રવણ દ્વારા દૂરના ભૌગોલિક વિસ્તારો, વિવિધ ભાષાઓ અને અસંખ્ય જીવનને જોડી રહ્યો હતો.
ઘણા ઐતિહાસિક પ્રસંગો રેડિયો ઘોષણાઓ દ્વારા સામૂહિક સ્મૃતિમાં અંકિત છે. 1947ની 14-15ઑગસ્ટની રાત કોણ ભૂલી શકે, જ્યારે રેડિયો પર ભારતની સ્વતંત્રતાની જાહેરાત ગુંજી ઊઠી હતી.તે એકમાત્ર રેડિયો પ્રસારણે માત્ર સમાચારનું જ પ્રસારણ કર્યું ન હતું, પરંતુ સ્વાતંત્ર્યના એક સંયુક્ત સૂરથી એક વિશાળ અને વિવિધતાપૂર્ણ રાષ્ટ્રને એકજૂથ કર્યું હતું.
ઐતિહાસિક પૃષ્ઠભૂમિ
વિશ્વ રેડિયો દિવસ (WRD) ની ઘોષણા સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શૈક્ષણિક, વૈજ્ઞાનિક અને સાંસ્કૃતિક સંગઠન (UNESCO) દ્વારા 2011 માં તેની 36મી સામાન્ય પરિષદમાં કરવામાં આવી હતી. બાદમાં 2012 માં તેના 67મા સત્ર દરમિયાન સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભા દ્વારા તેને અપનાવવામાં આવ્યું હતું. આનાથી તે સત્તાવાર રીતે માન્યતા પ્રાપ્ત આંતરરાષ્ટ્રીય ઉજવણી બની. તે દર વર્ષે 13 ફેબ્રુઆરીના રોજ ઉજવવામાં આવે છે. આ તારીખ 1946માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર રેડિયોની સ્થાપનાની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે. બીજા વિશ્વયુદ્ધ પછી તરત જ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર રેડિયોએ પ્રસારણ શરૂ કર્યું. તે વૈશ્વિક સંદેશાવ્યવહાર અને માહિતીની આપ-લે માટે પ્રારંભિક પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક હતું.
વિશ્વ રેડિયો દિવસ 2026 નું કેન્દ્રબિંદુ
વૈશ્વિક રેડિયો દિવસ ૨૦૨૬ ની થીમ — "રેડિયો અને કૃત્રિમ બુદ્ધિ: એઆઈ એક સાધન છે, અવાજ નથી" — પ્રસારણ તંત્રમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિની વધતી ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.તે દર્શાવે છે કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સામગ્રી નિર્માણ, સંગ્રહ, અનુવાદ, શ્રોતાઓ સાથે જોડાણ અને સુલભતાને કેવી રીતે બહેતર બનાવી શકે છે, જેનાથી રેડિયો વધુ કાર્યક્ષમ અને સમાવેશી બનશે.તે જ સમયે, આ વિષય ભારપૂર્વક જણાવે છે કે ટેકનોલોજી રેડિયોની ઓળખ સમાન માનવ અવાજ, સંપાદકીય વિવેકબુદ્ધિ અને વિશ્વસનીયતાનો વિકલ્પ બનવાને બદલે માત્ર એક સહાયક પ્રણાલી તરીકે જ રહેવી જોઈએ. કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના નૈતિક અને જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને, આ થીમ ડિજિટલ યુગમાં વિશ્વાસ, પ્રામાણિકતા અને સમુદાય સાથે જોડાણ જેવા રેડિયોના મુખ્ય મૂલ્યોને નવીનતાએ મજબૂત કરવા જોઈએ તે વાત પર ફરીથી ભાર મૂકે છે.
રાયપુર 2026 માં વિશ્વ રેડિયો દિવસ કોન્ક્લેવનું સ્થળ બનશે.
વિશ્વ રેડિયો દિવસ 2026 નિમિત્તે, ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો (AIR), રાયપુર, છત્તીસગઢ, UNESCOના સહયોગથી, 13 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ સવારે 10:00 વાગ્યાથી હોટેલ બેબીલોન કેપિટલ, રાયપુર ખાતે વિશ્વ રેડિયો દિવસ કોન્ક્લેવનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ કોન્ક્લેવ સત્તાવાર થીમ, "રેડિયો અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ" પર કેન્દ્રિત છે, અને રેડિયો પ્રસારણના મૂળમાં માનવ અવાજને જાળવી રાખીને AI કેવી રીતે સામગ્રી નિર્માણ, પ્રેક્ષકોની જોડાણ અને સુલભતાને મજબૂત બનાવી શકે છે તેના પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
આકાશવાણી: ભારતનું જાહેર સેવા પ્રસારણકર્તા
આકાશવાણી તરીકે લોકપ્રિય અખિલ ભારતીય રેડિયો (એઆઈઆર), ભારતની રાષ્ટ્રીય પ્રસારણ સંસ્થા પ્રસાર ભારતીનો રેડિયો વિભાગ છે અને તેની સ્થાપનાકાળથી "બહુજન હિતાય, બહુજન સુખાય" (જનસામાન્યના કલ્યાણ અને સુખ માટે) ના સૂત્ર સાથે રાષ્ટ્રની સેવા કરી રહ્યો છે. 1936માં સ્થપાઈ, સ્વતંત્રતા પછી જાહેર માલિકી હેઠળ લાવવામાં આવેલી આકાશવાણી, પ્રસારિત ભાષાઓની સંખ્યા અને સેવા અપાતા શ્રોતાઓની વિવિધતાના સંદર્ભમાં વિશ્વની સૌથી મોટી પ્રસારણ સંસ્થાઓમાંની એક બની ગઈ છે.
આકાશવાણીની ઘરેલું સેવા દેશભરમાં 591 પ્રસારણ કેન્દ્રો ધરાવે છે, જે ભારતના ભૌગોલિક વિસ્તારના આશરે 92% અને તેની વસ્તીના 99.19% ને આવરી લે છે. તેની પાસે 23 ભાષાઓ અને 182 બોલીઓમાં પ્રોગ્રામિંગ ક્ષમતાઓ છે, જે ભારતની વ્યાપક સામાજિક-આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને ઉજાગર કરે છે.મધ્યમ તરંગ (MW), ટૂંકા તરંગ (SW), FM અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા, આકાશવાણી મહાનગરો તેમજ દૂરના, ગ્રામીણ અને સરહદી વિસ્તારોમાં પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચે છે.
તેના કાર્યક્રમોમાં સમાચાર, વર્તમાન બાબતો, કૃષિ, શિક્ષણ, આરોગ્ય જાગૃતિ, યુવાનો માટેની સામગ્રી, શાસ્ત્રીય અને લોક સંગીત અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.કટોકટી અને કુદરતી આફતો દરમિયાન, ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયોએ સમયસર ચેતવણીઓ અને ચકાસાયેલી માહિતી સતત પ્રદાન કરી છે.
• મીડિયા ક્ષેત્ર સતત પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે ત્યારે, આકાશવાણી સર્વસમાવેશકતા, વિશ્વસનીયતા અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણ પ્રત્યેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતા જાળવી રાખીને, પોતાના કાર્યક્ષેત્રનું રૂપાંતર કરીને તેનો વ્યાપ વિસ્તારી રહ્યું છે, જે વિશ્વ રેડિયો દિવસની સ્થાયી ભાવનાને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન આ સ્પષ્ટ થયું હતું, જ્યારે ગ્રામીણ બિહાર, ઝારખંડ અને મધ્ય પ્રદેશના કેટલાક ભાગોમાં શાળાઓ બંધ હતી અને ડિજિટલ પહોંચ મર્યાદિત રહી હતી, ત્યારે વિદ્યાર્થીઓએ શિક્ષા મેળવવા માટે ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો (આકાશવાણી) ના શૈક્ષણિક પ્રસારણ પર આધાર રાખ્યો હતો. જ્યાં સ્માર્ટફોન અને સ્થિર ઇન્ટરનેટ દુર્લભ હતા, તેવા વિસ્તારોમાં રેડિયોએ શિક્ષણનું સાતત્ય શાંતિપૂર્વક જાળવી રાખ્યું.એ જ રીતે, ઓડિશા અને તમિલનાડુના આફતગ્રસ્ત દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં, માછીમારો દરિયામાં માછલી પકડવા જતાં પહેલાં એઆઈઆર હવામાન બુલેટિન પર નિયમિતપણે આધાર રાખે છે. 2019માં ફાની જેવા ગંભીર વાવાઝોડા દરમિયાન, રેડિયો દ્વારા સમયસર ચેતવણી મળવાથી ઘણા લોકો સુરક્ષિત રીતે કિનારે પાછા ફરી શક્યા હતા. મોબાઇલ નેટવર્ક નિષ્ફળ જાય ત્યારે રેડિયો એક ભરોસાપાત્ર આપત્તિ સંચાર માધ્યમ હોવાનું ફરી એકવાર સાબિત થયું.
ખાનગી એફએમ રેડિયો પહોંચનો વિસ્તાર અને સ્થાનિક સામગ્રી
ખાનગી એફએમ રેડિયો શહેરી અને પ્રાદેશિક ભારતમાં સ્થાનિક મનોરંજન અને માહિતી પૂરી પાડીને જાહેર પ્રસારણનો પૂરક બને છે. ઓગસ્ટ 2024 માં, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 730 નવી FM ચેનલોના રોલઆઉટને મંજૂરી આપી. આ ચેનલો 234 અગાઉ આવરી લેવામાં આવેલા શહેરો અને નગરોમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આ પહેલ માટે અનામત કિંમત ₹784.87 કરોડ છે. આ પ્રાદેશિક સામગ્રીના વિસ્તરણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તે રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી કરશે.આ વિસ્તરણ શહેરી અને પ્રાદેશિક ભારતમાં સ્થાનિક મનોરંજન, સમાચાર અને માહિતી પૂરી પાડીને જાહેર પ્રસારણને પૂરક બનાવીને ખાનગી એફએમ રેડિયોની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના જણાવ્યા અનુસાર, એફએમ ત્રીજા તબક્કાની નીતિ હેઠળ ૧૧૯ શહેરોમાં ૩૯૧ ખાનગી એફએમ ચેનલો હાલ કાર્યરત છે.
ભારતમાં કોમ્યુનિટી રેડિયો: સ્થાનિક સમુદાયના અવાજો માટે જીવનદોરી
સમુદાય રેડિયો સ્ટેશનો (CRSs) એ ઓછી-શક્તિવાળા, બિન-વ્યાવસાયિક સ્ટેશનો છે જે સ્થાનિક સમુદાયો દ્વારા તેમની ચોક્કસ સંચાર જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સ્થાપિત અને સંચાલિત થાય છે.સાર્વજનિક સેવા રેડિયો અને કોમર્શિયલ રેડિયોથી અલગ, ભારતમાં રેડિયો પ્રસારણના ત્રીજા સ્તર તરીકે કોમ્યુનિટી રેડિયો (સીઆર) છે.
ભારતમાં કોમ્યુનિટી રેડિયોની સફર 2002 માં શરૂ થઈ હતી. ભારત સરકારે કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો સ્થાપવા માટે લાઇસન્સ આપવાની નીતિને મંજૂરી આપી હતી. આ નીતિ IIT અને IIM સહિત સુસ્થાપિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવી હતી. પહેલું કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન 1ફેબ્રુઆરી 2004ના રોજ ભારત રત્ન શ્રી લાલ કૃષ્ણ અડવાણી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. 2005 માં જ્યારે અન્ના યુનિવર્સિટીએ અન્ના કોમ્યુનિટી રેડિયો (90.4 MHz)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું ત્યારે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત થઈ.
સમુદાય રેડિયો સ્થાનિક અવાજોનો એક મંચ છે, જે આરોગ્ય, પોષણ, શિક્ષણ, કૃષિ અને સામાજિક વિકાસ જેવા મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.સ્થાનિક ભાષાઓ અને બોલીઓમાં પ્રસારણ થવાથી, તે વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે અને સમુદાય સાથે તત્કાળ જોડાણ સ્થાપિત થાય છે.સાંસ્કૃતિક અને ભાષકીય વિવિધતાથી સમૃદ્ધ ભારતમાં, સામુદાયિક રેડિયો સ્ટેશનો લોક પરંપરાઓ, સ્થાનિક સંગીત અને સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, સ્થાનિક કલાકારોને તકો પૂરી પાડે છે.
વર્ષોથી આ ક્ષેત્ર સતત વૃદ્ધિ પામ્યું છે, અને ભારતમાં હાલમાં ૫૨૮ કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો છે, જે કોમ્યુનિટી રેડિયોની તળિયાના સ્તરના સંચાર અને સમુદાય સશક્તિકરણનું અસરકારક સાધન તરીકેની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
ભારતીય સેનાના સમુદાય રેડિયો પહેલ
• ભારતીય સેનાએ જૂન 2025 માં ઉત્તરાખંડના જ્યોતિર્મઠમાં "Ibex Tarana 88.4 FM" લોન્ચ કર્યું હતું. આ પહેલ દૂરના અને સરહદી વિસ્તારોમાં રેડિયોની વ્યૂહાત્મક સુસંગતતા દર્શાવે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક અવાજોને વધારવાનો છે. તે શિક્ષણ, આરોગ્ય અને આપત્તિ તૈયારીઓ અંગેની માહિતીનો પ્રસાર પણ કરે છે.https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image008HM9K.jpg
• જાન્યુઆરી 2026 માં, સેના અને નાગરિક અધિકારીઓએ એક નવી પહેલ શરૂ કરી. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરના રાજૌરીમાં "રેડિયો સંગમ 88.8 FM" રજૂ કર્યું. આ રેડિયો સ્ટેશન નિયંત્રણ રેખા પર આવેલું પહેલું કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશન છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ચકાસાયેલ માહિતીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે સરહદ પારના પ્રચારનો પણ સામનો કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
સામાન્ય લોકોના અવાજો રોજિંદા ભારતમાં રેડિયો
આપત્તિના સમયે રેડિયો પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.કુદરતી આફતો અથવા સંકટને કારણે વીજળી, ઇન્ટરનેટ સેવાઓ અથવા અન્ય સંચાર નેટવર્ક ખોરવાઈ જાય ત્યારે રેડિયો વિશ્વસનીય અને સમયસર માહિતીનો સૌથી ભરોસાપાત્ર સ્ત્રોત રહે છે.આજે પણ તે જન સલામતી અને જાગૃતિ માટે જીવનરેખા બની રહ્યું છે.રેડિયોની તાકાત ફક્ત તેની પહોંચમાં જ નથી, પરંતુ તેની પ્રાસંગિકતામાં પણ છે.
નીચેના ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે રેડિયો ભારતના સામાજિક, વિકાસલક્ષી અને કટોકટી સંચાર માળખામાં કેવી રીતે ઊંડાણપૂર્વક સમાયેલો છે.
• સમુદાયની ભાગીદારી રેડિયોના જમીન સ્તરના પ્રભાવને વધુ મજબૂત બનાવે છે.બુંદેલખંડમાં, મહિલા સંચાલિત કોમ્યુનિટી રેડિયો પહેલોએ છોકરીઓના શિક્ષણ, કૃષિ અને કલ્યાણકારી યોજનાઓ અંગે ચર્ચા કરવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે, જેણે પ્રથમ વખત પ્રસારણકર્તાઓને સ્થાનિક પરિવર્તનકર્તા બનવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે.કચ્છમાં, સામુદાયિક રેડિયો બોલીઓ અને મૌખિક પરંપરાઓને જાળવી રાખીને સાંસ્કૃતિક વારસાનું રક્ષણ કરે છે.
• ગુજરાતના કચ્છમાં, સમુદાય રેડિયો સ્ટેશનો કચ્છી બોલીમાં પ્રસારણ કરે છે, જેમાં લોકગીતો, મૌખિક ઇતિહાસ અને વાંચિકમનો સમાવેશ થાય છે.સ્થાનિક બોલીઓ ધીમે ધીમે ઘટતી જતી હોવાથી, રેડિયો ઘરથી દૂર રહેતા સ્થળાંતરિત લોકો માટે સાંસ્કૃતિક ધરોહર અને લાગણીનો સેતુ બની રહે છે.
• દિલ્હીની તિહાર જેલમાં, કેદીઓ દ્વારા સંચાલિત રેડિયો પહેલ કાયદાકીય જાગૃતિ, માનસિક સ્વાસ્થ્ય, સંગીત અને કવિતા પર કાર્યક્રમોનું નિર્માણ કરે છે, જે સકારાત્મક જોડાણ દ્વારા અભિવ્યક્તિ, આત્મવિશ્વાસ અને પુનર્વસનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ઉત્તરાખંડના પહાડી વિસ્તારોમાં, જ્યાં ઈન્ટરનેટનું જોડાણ વારંવાર અનિશ્ચિત રહે છે, સામુદાયિક રેડિયો ભૂસ્ખલન અંગેની ચેતવણીઓ, ખેતી વિષયક સલાહ, રોજગારની માહિતી અને લોક સંગીતનું પ્રસારણ કરે છે, દૂરના અને વૃદ્ધ લોકો માટે સુલભ અને ભરોસાપાત્ર માધ્યમ બની રહે છે.
• દિલ્હી અને મુંબઈ જેવા મહાનગરોમાં, એફએમ રેડિયો રોજિંદા શહેરી જીવનનો ભાગ બની રહે છે. ટેક્સી અને ઓટો ડ્રાઇવરો ટ્રાફિક અપડેટ્સ માટે ટ્યુન ઇન કરે છે. તેઓ ક્રિકેટ કોમેન્ટ્રી, સંગીત અને ઇન્ટરેક્ટિવ શો પણ સાંભળે છે. આ એક અત્યંત ડિજિટાઇઝ્ડ શહેરમાં પણ રેડિયોની કાયમી સુસંગતતા પર ભાર મૂકે છે.
મન કી બાત ડિજિટલ યુગમાં રેડિયોની શક્તિની પુષ્ટિ
ડિજિટલ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મનો દબદબો ધરાવતા આ યુગમાં, નાગરિકો સાથે સીધા સંચારના મુખ્ય માધ્યમ તરીકે વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રેડિયોની પસંદગી રેડિયોની કાયમી સુસંગતતા અને લોકવિશ્વાસને દર્શાવે છે.https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image009XK5R.png 3 ઓક્ટોબર 2014ના રોજ શરૂ થયેલો મન કી બાત એ એક માસિક રેડિયો કાર્યક્રમ છે, જે આકાશવાણી (એઆઈઆર) પર પ્રસારિત થાય છે અને બહુવિધ ભાષાઓ તથા પ્રદેશોમાં વિસ્તરે છે, જેથી દેશના દૂરના ખૂણાઓ સુધી તેની પહોંચ સુનિશ્ચિત થાય છે.
દર મહિનાના છેલ્લા રવિવારે સામાન્ય રીતે પ્રસારિત થતી, મન કી બાતએ 130 આવૃત્તિઓ પૂર્ણ કરી છે, જે તેને સરકારના વડા દ્વારા રેડિયો દ્વારા લોકો સુધી પહોંચાડવામાં આવેલી સૌથી લાંબી પહેલોમાંની એક બનાવે છે.ડિજિટલ યુગમાં પણ રેડિયો સાક્ષરતા, ઇન્ટરનેટ સુવિધા અને ભૌગોલિક સીમાઓના અવરોધોને ઓળંગીને સામૂહિક સંચારના કાર્યક્ષમ માધ્યમ તરીકે કેવી રીતે ચાલુ રહે છે, તેનું ઉદાહરણ આ કાર્યક્રમ પૂરું પાડે છે.
મન કી બાત દ્વારા, પ્રધાનમંત્રી પાયાની નવીનતાઓ, સામાજિક ચળવળો, સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ અને નાગરિકો દ્વારા સંચાલિત પહેલોને ઉજાગર કરે છે, જે ભાગીદારી શાસન અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણને સુદ્રઢ બનાવે છે.ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર તેની એકસાથે ઉપલબ્ધતા રેડિયોની નવી ટેકનોલોજી સાથે સહેલાઇથી એકીકૃત થવાની ક્ષમતાને વધુ દર્શાવે છે, જ્યારે તેની મુખ્ય શક્તિઓવિશ્વસનીયતા, સરળતા અને સર્વસમાવેશકતાજાળવી રાખે છે.
મન કી બાત ની સતત સફળતા રેડિયોની મોટા પાયે લોકો સાથે જોડાવાની અનન્ય ક્ષમતાને પુષ્ટિ આપે છે, જે વિશ્વ રેડિયો દિવસના ભાવને અનુરૂપ સમકાલીન જાહેર સંચારમાં તેને એક શક્તિશાળી અને સુસંગત માધ્યમ બનાવે છે.
ભારતીય રેડિયો સંગ્રાહક માટે ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ
રામ સિંહ બૌદ્ધ: ભારતના રેડિયોમેન
ઉત્તર પ્રદેશના અમરોહા જિલ્લાના ગજરાઉલાના રામ સિંહ બૌદ્ધ, જેમને "ભારતના રેડિયો મેન" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેમણે પોતાની અંગત રુચિને રાષ્ટ્રીય સાંસ્કૃતિક યોગદાનમાં પરિવર્તિત કરી છે. બૌદ્ધને 2025 માં ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી હતી. તેમના નામે વિશ્વમાં સૌથી મોટા રેડિયો સંગ્રહનો રેકોર્ડ છે. તેમના સંગ્રહમાં 1,257 અલગ અલગ રેડિયો સેટ છે. આ રેડિયો દાયકાઓના ટેકનોલોજીકલ ઉત્ક્રાંતિને આવરી લે છે.તેનો સંગ્રહ રેડિયોની ગાથા વર્ણવે છે, વીસમી સદીની શરૂઆતમાં જોવા મળતા મોટા લાકડાના રીસીવરોથી માંડીને નાના ટ્રાન્ઝિસ્ટર સેટ સુધી, જે લાખો ભારતીય ઘરોમાં સમાચાર અને મનોરંજન લાવ્યા.
રામ સિંહ બૌદ્ધ, ભારતના રેડિયો મેન.
બૌદ્ધની યાત્રા ઇતિહાસ અને જાહેર સંચાર પ્રત્યેના તેમના ઊંડા આકર્ષણ સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલી છે. રેડિયોના નિરંતર મહત્ત્વથી પ્રેરિત થઈને, ખાસ કરીને મન કી બાત જેવા કાર્યક્રમોને કારણે, તેમણે ભારતભરમાંથી રેડિયોનો વ્યવસ્થિત રીતે સંગ્રહ કરવાનું શરૂ કર્યું. એક શોખ તરીકે જે શરૂ થયું, તે ધીમે-ધીમે લુપ્ત થતી ધરોહરના સંરક્ષણનું એક મિશન બન્યું. આર્થિક અવરોધો અને સામાજિક સંદેહ છતાં, તેમણે નોંધપાત્ર દ્રઢતાપૂર્વક તેમનો ધ્યેય ચાલુ રાખ્યો.
ભારતના રેડિયો પુરુષનો રેડિયો સંગ્રહ
આજે તેમનો સંગ્રહ સિદ્ધાર્થ ઇન્ટર કોલેજમાં આવેલા મ્યુઝિયમમાં રાખવામાં આવ્યો છે, જેનું સંચાલન તેમના પરિવાર દ્વારા કરવામાં આવે છે. આ જગ્યા એક જીવંત દસ્તાવેજ તરીકે સેવા આપે છે, જે વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને મુલાકાતીઓને જાહેર અભિપ્રાય અને રાષ્ટ્રીય ચેતનાને આકાર આપવામાં રેડિયોની ભૂમિકા સમજવામાં મદદ કરે છે. બૌદ્ધની આ સિદ્ધિ રેડિયોની શાશ્વત પ્રસ્તુતતા અને ભારતના સંચાર વારસાને સુરક્ષિત રાખવાના વ્યક્તિગત પ્રયાસોને અર્પણ કરાયેલું એક મોટું સન્માન છે.
71 વર્ષની ઉંમરે પણ નિવૃત્ત સરકારી કર્મચારી તેમનો જુસ્સો તેમને જે યાત્રા પર લઈ ગયો છે તેના પર હજી પણ આશ્ચર્યચકિત થાય છે. રામ સિંહ બૌદ્ધની કથા માત્ર રેડિયો પૂરતી સીમિત નથી, પરંતુ ઇતિહાસ પ્રત્યેના તેમના ઊંડા પ્રેમને અને સમગ્ર રાષ્ટ્રના અવાજોને જાળવી રાખવાની એક વ્યક્તિની અદભુત ક્ષમતાને ઉજાગર કરે છે.
નિષ્કર્ષ
વિશ્વ રેડિયો દિવસ રેડિયોની વિશ્વસનીય, સરળતાથી સુલભ અને સમાવેશી માધ્યમ તરીકેની સતત સુસંગતતા પર પ્રકાશ પાડે છે. ઝડપી ડિજિટલાઇઝેશનના આ યુગમાં પણ, રેડિયો વિવિધ અને વંચિત લોકો સુધી પહોંચવા, સાક્ષરતા, ભાષા અને કનેક્ટિવિટીના અવરોધોને પાર કરવા, તેમજ જાહેર માહિતી, શિક્ષણ અને આપત્તિ સંચારને સમર્થન પૂરું પાડવા માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ માધ્યમ બની રહ્યું છે.
ભારતમાં, જાહેર સેવા રેડિયો અને સામુદાયિક રેડિયો સ્થાનિક અવાજોને બુલંદ કરીને અને વિકાસ તથા સામાજિક સુમેળમાં યોગદાન આપીને સહભાગી સંચારને મજબૂત બનાવે છે.યુનેસ્કોએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું છે કે ઝડપથી બદલાતા મીડિયા પરિદૃશ્યમાં રેડિયોની કાયમી ભૂમિકા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુક્ત અભિવ્યક્તિ, વિશ્વસનીય માહિતી અને સર્વસમાવેશક સંવાદના મંચ તરીકે રેડિયોને જાળવી રાખવા નિરંતર નીતિગત સમર્થન અને નવીનતા આવશ્યક છે.
References:
UNESCO
https://www.unesco.org/en/days/world-radio/past-editions
https://www.unesco.org/en/days/world-radio
https://unesdoc.unesco.org/ark:/48223/pf0000215084
United Nations
World Radio Day | United Nations
Guinness World Record
Indian man with passion for history gathers world's largest collection of radios | Guinness World Records
https://www.guinnessworldrecords.com/news/2025/2/indian-man-with-passion-for-history-gathers-worlds-largest-collection-of-radios
Ministry of Information and Broadcasting
https://mib.gov.in/ministry/our-wings/broadcating-wing
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://mib.gov.in/sites/default/files/2026-01/annual-report-2024-25.pdf&ved=2ahUKEwiP8Jy6nc6SAxXXd2wGHc2EMZoQFnoECCAQAQ&usg=AOvVaw3eoZLx-WlqmoyU9G16UDcX
https://www.myscheme.gov.in/schemes/crss
https://www.facebook.com/inbministry/videos/-world-radio-day-13th-februaryon-this-worldradioday-lets-acknowledge-the-role-of/504225397937663/
All India Radio
https://www.newsonair.gov.in/govt-establishes-212-new-community-radio-stations-in-five-years-minister-of-state-dr-l-murugan/
Ministry of Culture
https://www.instagram.com/p/DPndf0SDzWL/?img_index=1
https://www.instagram.com/reel/DGA5cnxPXtJ/
https://www.facebook.com/AzadiKaAmritMahotsav/posts/thisdaythatyear-when-indian-broadcasting-company-ltd-became-bankrupt-the-govt-to/382445287279944/
Press Information Bureau
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/feb/doc2024213311201.pdf&ved=2ahUKEwjN5P3em86SAxUcTWwGHVRpM2YQFnoECAQQAQ&usg=AOvVaw2ALfNXudBcpOee0KhwtZV0
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102566&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2049325&reg=3&lang=2
Click here to see PDF

PIB Headquarters
World Radio Day 2026
Celebrating Radio as a Public Service Medium
12 FEB 2026 2:32PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• World Radio Day, observed annually on February 13 commemorates the establishment of United Nations Radio in 1946.
• The theme of World Radio Day 2026 is “Radio and Artificial Intelligence: AI is a tool, not a voice.”
• The first Community Radio Station was inaugurated on February 1, 2004 by Bharat Ratna Shri Lal Krishna Advani.
• Ram Singh Bouddh from Amroha, Uttar Pradesh, known as the “Radio Man of India,” was recognised by Guinness World Records in 2025 for owning the world’s largest collection of 1,257 radios.
Introduction
Radio has always carried a certain charm — intimate yet expansive, simple yet powerful. It slips quietly into daily life, asking for little but offering companionship, information and a sense of belonging. Long before screens dominated attention, radio was the trusted voice in the room — connecting distant geographies, diverse languages and countless lives through shared listening.
Many historical moments are etched in collective memory through radio announcements. How can one forget the night of August 14-15, 1947 when the radio sets cackled to announce the independence of India. In that singular broadcast, radio did not simply deliver news — it united a vast, diverse nation in one shared sound of freedom.
Historical Background
World Radio Day (WRD) was proclaimed by United Nations Educational, Scientific, and Cultural Organization (UNESCO) at its 36th General Conference in 2011 and was later adopted by the United Nations General Assembly during its 67th session in 2012, making it an officially recognised international observance. It is celebrated annually on 13th February, to commemorate the establishment of United Nations Radio in 1946, which began broadcasting soon after World War II and symbolised an early commitment to global communication and information sharing.
Theme of World Radio Day 2026
The theme of World Radio Day 2026 — “Radio and Artificial Intelligence: AI is a tool, not a voice” — underscores the growing role of Artificial Intelligence in the broadcasting ecosystem. It highlights how AI can enhance content production, archiving, translation, audience engagement and accessibility, making radio more efficient and inclusive. At the same time, the theme emphasises that technology must remain a support system, not a substitute for the human voice, editorial judgement and credibility that define radio. By encouraging ethical and responsible use of AI, the theme reaffirms that innovation should strengthen radio’s core values of trust, authenticity and community connection in the digital age.
Raipur to Host World Radio Day Conclave 2026
To mark World Radio Day 2026, All India Radio (AIR), Raipur, Chhattisgarh, in collaboration with UNESCO, is organising a World Radio Day Conclave on 13 February 2026 from 10:00 AM onwards at Hotel Babylon Capital, Raipur. The conclave is centred on the official theme, “Radio and Artificial Intelligence”, and will deliberate on how AI can strengthen content creation, audience engagement and accessibility while preserving the human voice at the core of radio broadcasting.
All India Radio: India’s Public Service Broadcaster
All India Radio (AIR), popularly known as Akashvani, is the radio vertical of Prasar Bharati, India’s national broadcaster and has been serving the nation since its inception with the motto “Bahujan Hitaya, Bahujan Sukhaya”, (for the welfare and happiness of the masses). Established in 1936 and brought under public ownership after Independence, AIR has grown into one of the largest broadcasting organisations in the world, in terms of the number of languages broadcast and the diversity of audiences served.
AIR’s Home Service comprises 591 broadcasting centres across the country, covering nearly 92% of India’s geographical area and 99.19% of its population. Terrestrially, it originates programming in 23 languages and 182 dialects, reflecting India’s vast socio-economic and cultural diversity. Through Medium Wave (MW), Short Wave (SW), FM and digital platforms, AIR reaches audiences in metropolitan cities as well as in remote, rural and border regions.
Its programming spans news, current affairs, agriculture, education, health awareness, youth content, classical and folk music, and cultural programming. During emergencies and natural disasters, AIR has consistently provided timely alerts and verified information.
• As the media landscape evolves, AIR continues to transform and expand its footprint while remaining committed to inclusivity, credibility and national integration, embodying the enduring spirit of World Radio Day. This was Evident during the COVID-19 pandemic, when schools in rural Bihar, Jharkhand and parts of Madhya Pradesh were shut and digital access remained limited, students relied on All India Radio (AIR) educational broadcasts to continue learning. In areas where smartphones and stable internet were scarce, radio quietly ensured continuity of education. Similarly, in disaster-prone coastal regions of Odisha and Tamil Nadu, fishermen routinely depend on AIR weather bulletins before venturing into the sea. During severe cyclones such as Fani (2019), timely radio alerts enabled many to return safely to the shore, reaffirming radio’s role as a dependable emergency communication tool when mobile networks fail.
Private FM Radio — Expanding Reach and Local Content
Private FM radio complements public broadcasting by delivering local entertainment and information across urban and regional India. In August 2024, the Union Cabinet approved the rollout of 730 new FM channels in 234 previously uncovered cities and towns, with a reserve price of ₹784.87 crore, marking a significant step toward expanding regional content and generating new employment opportunities. This expansion further reinforces the role of private FM radio in complementing public broadcasting by delivering local entertainment, news, and information across urban and regional India. As per the Ministry of Information & Broadcasting, 391 private FM channels are currently operational in 119 cities under the FM Phase-III policy.
Community Radio in India: Lifeline for Local Voices
Community Radio Stations (CRSs) are low-power, non-commercial stations set up and operated by local communities to address their specific communication needs. Community Radio (CR) is the third tier of radio broadcasting in India, distinct from Public Service and Commercial Radio.
The journey of Community Radio in India started in the year 2002, when the Government of India approved a Policy for the grant of licenses for setting up of Community Radio Stations to well established educational institutions including IITs/IIMs. The first Community Radio Station was inaugurated on February 1, 2004 by Bharat Ratna Shri Lal Krishna Advani. A key milestone followed in 2005 with the launch of Anna Community Radio (90.4 MHz) by Anna University.
Community Radio serves as a platform for local voices, focusing on issues such as health, nutrition, education, agriculture, and social development. Broadcasting in local languages and dialects, it ensures wider reach and instant community connect. In a culturally and linguistically diverse country like India, CRSs also play a significant role in preserving folk traditions, local music, and cultural heritage, while providing opportunities for local artists.
Over the years, the sector has grown steadily, and India currently has 528 Community Radio Stations, underscoring the role of Community Radio as an effective instrument of grassroots communication and community empowerment.
Indian Army’s Community Radio Initiatives
• Demonstrating radio’s strategic relevance in remote and border areas, the Indian Army launched “Ibex Tarana 88.4 FM” in Jyotirmath, Uttarakhand (June 2025) to amplify local voices and disseminate information on education, health and disaster preparedness.
• In January 2026, the Army, along with civil authorities and local residents, launched “Radio Sangam 88.8 FM” in Rajouri, Jammu & Kashmir, the first community radio station along the Line of Control, aimed at promoting verified information and counter cross-border propaganda.
Voices from the Ground — Radio in Everyday India
Radio also plays a critical role during emergencies. When natural disasters or crises disrupt electricity, internet services, or other communication networks, radio often remains the most reliable source of trusted and timely information. Even today, it continues to be a lifeline for public safety and awareness. Radio’s strength lies not only in its reach, but in its relevance.
The following examples demonstrate how radio remains deeply embedded in India’s social, developmental and emergency communication framework.
• Community participation further strengthens radio’s grassroots impact. In Bundelkhand, women-led community radio initiatives have provided platforms to discuss girls’ education, agriculture and welfare schemes, empowering first-time broadcasters to become local changemakers. In Kutch, community radio preserves dialects and oral traditions, safeguarding cultural heritage.
• In Kutch, Gujarat, community radio stations broadcast in the Kutchi dialect, airing folk songs, oral histories and storytelling sessions. As local dialects gradually decline, radio serves as a cultural archive and an emotional bridge for migrants living away from home.
• In Tihar Jail, Delhi, inmate-run radio initiatives produce programmes on legal awareness, mental health, music and poetry, fostering expression, confidence and rehabilitation through constructive engagement.
• In the hills of Uttarakhand, where internet connectivity is often unreliable, community radio provides landslide warnings, farming advisories, job information and folk music, remaining accessible and dependable for remote and elderly populations.
• In metropolitan cities like Delhi and Mumbai, FM radio continues to be part of daily urban life, with taxi and auto drivers tuning in for traffic updates, cricket commentary, music and interactive shows — underscoring radio’s enduring relevance even in a highly digitised city.
Mann Ki Baat — Reinforcing the Power of Radio in the Digital Age
In an era dominated by digital and social media platforms, the choice of radio by Prime Minister Narendra Modi as a primary medium for direct communication with citizens underscores the enduring relevance and trust associated with radio. Launched on 3 October 2014, Mann Ki Baat is a monthly radio programme broadcast on All India Radio (AIR) and carried across multiple languages and regions, ensuring its reach to the remotest corners of the country.
Aired usually on the last Sunday of every month, Mann Ki Baat has completed 130 editions, making it one of the longest-running radio outreach initiatives by a head of government. The programme exemplifies how radio continues to be an effective tool for mass communication even in the digital age, transcending barriers of literacy, internet access and geography.
Through Mann Ki Baat, the Prime Minister highlights grassroots innovations, social movements, cultural traditions and citizen-led initiatives, reinforcing participatory governance and national integration. Its simultaneous availability on digital platforms further demonstrates radio’s ability to seamlessly integrate with new technologies while retaining its core strength—credibility, simplicity and inclusiveness.
The sustained success of Mann Ki Baat reaffirms radio’s unique capacity to connect with people at scale, making it a powerful and relevant medium in contemporary public communication, in line with the spirit of World Radio Day.
Guinness World Record for Indian Radio Collector
Ram Singh Bouddh: The Radio Man of India
Ram Singh Bouddh, often described as the “Radio Man of India”, from Gajraula, Amroha District, Uttar Pradesh, has transformed a personal passion into a national cultural contribution. Recognised by Guinness World Records in 2025, Bouddh holds the record for the largest collection of radios in the world, comprising 1,257 distinct radio sets spanning decades of technological evolution. His collection narrates the story of radio, from bulky wooden receivers of the early twentieth century to compact transistor sets that brought news and entertainment into millions of Indian homes.
Ram Singh Bouddh, the Radio Man of India
Bouddh’s journey is deeply rooted in his fascination with history and public communication. Inspired by the enduring relevance of radio, particularly programmes such as Mann Ki Baat, he began systematically collecting radios from across India. What started as a hobby gradually became a mission to preserve a disappearing legacy. Despite financial constraints and social scepticism, he continued his pursuit with remarkable perseverance.
Radio Collection of the Radio Man of India
Today, his collection is housed in a museum located at Siddharth Inter College, managed by his family. The space serves as a living archive, enabling students, researchers, and visitors to understand radio’s role in shaping public opinion, and national consciousness. Bouddh’s achievement stands as a tribute to radio’s timeless relevance and to individual efforts that safeguard India’s communication heritage.
At 71, the retired government worker continues to marvel at the journey his passion has taken him on. Ram Singh Bouddh’s story is not just about radios, it’s a testament to the love of history, and the power of one individual to preserve the voices of an entire nation.
Conclusion
World Radio Day highlights the continued relevance of radio as a trusted, easily accessible and inclusive medium. Despite rapid digitalisation, radio remains vital in reaching diverse and underserved populations, overcoming barriers of literacy, language and connectivity, and supporting public information, education and disaster communication.
In India, public service and community radio strengthen participatory communication by amplifying local voices and contributing to development and social cohesion. As emphasised by UNESCO, sustained policy support and innovation are essential to preserve radio as a platform for free expression, credible information and inclusive dialogue, ensuring its enduring role in a rapidly evolving media landscape.
References:
UNESCO
https://www.unesco.org/en/days/world-radio/past-editions
https://www.unesco.org/en/days/world-radio
https://unesdoc.unesco.org/ark:/48223/pf0000215084
United Nations
World Radio Day | United Nations
Guinness World Record
Indian man with passion for history gathers world's largest collection of radios | Guinness World Records
https://www.guinnessworldrecords.com/news/2025/2/indian-man-with-passion-for-history-gathers-worlds-largest-collection-of-radios
Ministry of Information and Broadcasting
https://mib.gov.in/ministry/our-wings/broadcating-wing
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://mib.gov.in/sites/default/files/2026-01/annual-report-2024-25.pdf&ved=2ahUKEwiP8Jy6nc6SAxXXd2wGHc2EMZoQFnoECCAQAQ&usg=AOvVaw3eoZLx-WlqmoyU9G16UDcX
https://www.myscheme.gov.in/schemes/crss
https://www.facebook.com/inbministry/videos/-world-radio-day-13th-februaryon-this-worldradioday-lets-acknowledge-the-role-of/504225397937663/
All India Radio
https://www.newsonair.gov.in/govt-establishes-212-new-community-radio-stations-in-five-years-minister-of-state-dr-l-murugan/
Ministry of Culture
https://www.instagram.com/p/DPndf0SDzWL/?img_index=1
https://www.instagram.com/reel/DGA5cnxPXtJ/
https://www.facebook.com/AzadiKaAmritMahotsav/posts/thisdaythatyear-when-indian-broadcasting-company-ltd-became-bankrupt-the-govt-to/382445287279944/
Press Information Bureau
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/feb/doc2024213311201.pdf&ved=2ahUKEwjN5P3em86SAxUcTWwGHVRpM2YQFnoECAQQAQ&usg=AOvVaw2ALfNXudBcpOee0KhwtZV0
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102566&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2049325&reg=3&lang=2
Click here to see PDF