PIB Backgrounder
Safeguarding Women at Work
An Overview of SH Act 2013 and SHe-Box Portal
12 FEB 2026 4:03PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 (SH Act) aims to provide a safe and secure working environment for women.
• The SH Act covers all women, irrespective of age or employment status, in public and private sectors, organised and unorganised, including domestic workers.
• Employers must form Internal Committees (ICs) in workplaces with 10 or more employees.
• The SHe-Box portal, launched on 29th August 2024, offers a single-window platform for women to file complaints online.
Introduction
A safe workplace is not merely a legal requirement but a foundational element for ensuring that women can exercise their fundamental rights to equality, dignity, and economic empowerment. Sexual harassment of women at workplace is a serious violation of their fundamental rights guaranteed under Articles 14, 15, the right to practice any profession or occupation under Article 19(1)(g), and the right to life and dignity under Article 21 of the Indian Constitution. It creates an insecure work environment, hindering women's participation in the workforce and adversely affecting their economic empowerment and the goal of inclusive growth.
The absence of strong safeguards in the past hindered women's workforce entry and retention. Earlier criminal provisions under the Indian Penal Code and the Vishakha guidelines issued by Supreme Court in 1997 had provided a framework for safety and security of women at workplace. However, the Government after taking into account the need for a comprehensive framework, to holistically address every aspect of workplace related harassment of women, enacted ‘the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013’ (SH Act) on 09th December, 2013.
It provides a clear legal framework to prevent, prohibit, and redress sexual harassment. The Act protects every woman at work, across all sectors and employment types. It promotes a culture of respect, safety and dignity of every women who are part of the workforce or visit a workplace in connection with any work, while advancing inclusive economic growth. The SHe-Box portal acts as a key digital initiative, and strengthens this framework by offering an easy, secure, and transparent way for women to file and track complaints.
Key Provisions and Obligations under the SH Act
The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 (SH Act) was enacted on 9th December 2013. The Act seeks to prevent sexual harassment and ensure a safe, secure and inclusive working environment for women. It applies across all sectors — public and private, organised and unorganised — and protects every woman irrespective of her age, employment status or nature of work. This also includes domestic workers.
Institutional Mechanisms
The Act establishes clear institutional mechanisms for redressal.
• Internal Committee (IC): Mandatory for workplaces with 10 or more employees.
• Local Committee (LC): Set up by District Officers in every district. It handles cases in workplaces with fewer than 10 employees or complaints against the employer.
The Appropriate Government holds overall responsibility for monitoring implementation.
The Central Government acts as the Appropriate Government for workplaces it establishes, owns, controls or substantially or wholly finances either directly or indirectly.
State Governments perform this role for workplaces they fund either directly or indirectly, and for all other workplaces within their jurisdiction. Both levels of government maintain data on the number of cases filed and disposed of under the Act.
Complaint Process
The complaint process is time-bound to ensure prompt action.
• Complaints must be filed within 3 months. This can extend by another 3 months for valid reasons.
• Inquiry is to be completed within 90 days.
• If proven, action taken as per the service rules or SH Rules, as the case may be.
• False complaints may attract penalties after inquiry proves malice.
• For women in unorganised sector including domestic workers facing sexual harassment, the LC upon examination, if required, forwards cases to the police for action under relevant provisions of the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023.
Employer Responsibilities
Employers have clear proactive duties under the Act. Beyond merely reacting to complaints, the law requires them to take active steps to prevent sexual harassment from occurring in the first place. This preventive approach is central to creating a respectful and secure work culture. Employers must ensure that all employees are aware of the provisions of Act and the female employees are aware of their rights and must ensure a zero-tolerance policy towards harassment. Regular engagement and training help build sensitivity and accountability across the organisation.
Monitoring and Compliance
The SH Act places strong emphasis on effective monitoring to ensure proper implementation across the country. The Appropriate Government is responsible for overseeing compliance. This includes maintaining accurate data on the number of cases filed and disposed of under the Act.
In order to support monitoring, Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs) prepare annual reports in the prescribed format and submit to their respective employers or District Officers. The District Officer then forwards a brief consolidated report to the State Government.
The Appropriate Government has additional powers to enforce compliance. It can request any relevant information from employers or District Officers. It can also authorise inspections of records and workplaces related to sexual harassment cases. These measures help track progress, identify gaps, and ensure the Act is implemented in both letter and spirit.
Penalties for Non-Compliance
These monitoring and enforcement measures are backed by strict penalties for anyone who fail to comply with the Act.
• First violation: Fine of Rs. 50,000.
• Repeat violations: Double fine, plus possible license cancellation or non-renewal.
Role of the Ministry of Women and Child Development (MWCD)
The Ministry of Women and Child Development (MoWCD) is the nodal ministry for the SH Act. It issues advisories to Central Ministries, States, UTs and private bodies and plays a pivotal role in effective implementation.
• Constitution of the Internal Committee (IC) is now a mandatory disclosure under Companies Act, 2013, by amending the Company (Account) Rules, 2014.
• MoWCD has also developed a Handbook on the SH Act. It is on the website and SHe-Box portal.
• Training module on SH Act has been created with Institute of Secretariat Training and Management (ISTM), which is available on the portal.
• The Department of Personnel and Training (DoPT) has issued several advisories. These cover annual reports, timely inquiries, no re-victimisation and special leave for complainants.
Direction of Hon’ble Supreme Court
The Hon’ble Supreme Court has also monitored the progress of implementation of the SH Act in course of some cases, and issued directions, including to State / UT authorities to ensure nationwide compliance to the Act, expedite constitution of ICs and making the information available on SHe-Box portal. In line with these directions, the MoWCD regularly issues advisories to Central Ministries, State Governments, Union Territories, and private sector bodies. These advisories focus on organising regular workshops and awareness programmes to sensitise employees and build capacity of committee members and also setting up LCs in every district and ICs wherever required.
The SHe-Box Portal
The MoWCD launched the Sexual Harassment electronic Box (SHe-Box) on 29th August 2024.
SHe-Box serves as a single-window, centralised digital platform. By creating a central repository — which was previously not available — the SHe-Box portal strengthens monitoring of the Act’s implementation. It helps track cases filed and disposed of nationwide. The platform promotes accountability, faster redressal, and long-term cultural change in workplaces. Ultimately, SHe-Box contributes to safer work environments and advances women’s empowerment.
It enables any woman facing sexual harassment at the workplace — irrespective of whether she works in the public or private sector, organised or unorganised sector — to register her complaint easily and securely. Once a complaint is submitted, the portal automatically forwards it to the relevant Internal Committee (IC) or Local Committee (LC) based on the details provided by the complainant.
The revamped portal includes several user-friendly and secure features:
• Real-time tracking of complaint status, allowing women to monitor progress and actions taken.
• Multi-lingual support to break language barriers and make the platform accessible across the country.
• Strong emphasis on confidentiality to ensure a safe and secure reporting experience.
• A resource hub providing training materials, information on rights, and step-by-step guidance on the redressal process.
Nodal Officers appointed for monitoring the portal play a key role. They regularly update and maintain accurate information on the portal, including details of ICs and LCs, and ensure timely handling of complaints and other compliances.
The portal also supports compliance and monitoring by requiring workplaces to upload essential information:
• Details of IC members.
• Details of LC.
• Annual reports submitted under the SH Act.
• Records of awareness programmes and training sessions conducted for employees and IC members.
Conclusion
The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 remains a landmark law. It protects women's right to a safe and dignified workplace. The Act, together with strong institutional mechanisms, time-bound redressal, and employer duties, works to prevent harassment and ensure justice. The Ministry of Women and Child Development continues to lead implementation. It issues regular advisories, builds capacity, and promotes awareness across sectors. The revamped SHe-Box portal, launched in August 2024, marks a major step forward. It provides easy, secure, and transparent access to file and track complaints. It also creates a national database for better monitoring and accountability.
The Government remains committed to effective enforcement of the SH Act and to empowering every woman with a harassment-free work environment.
References:
Ministry of Women and Child Development:
https://shebox.wcd.gov.in/
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સુરક્ષા
જાતીય સતામણી અધિનિયમ, 2013 અને SHE-Box પોર્ટલનો પરિચય
12 FEB 2026 4:03PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો
• કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 (SH અધિનિયમ) નો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓ માટે સુરક્ષિત અને સલામત કાર્ય વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
• જાતીય સતામણી અધિનિયમ સાર્વજનિક અને ખાનગી ક્ષેત્રો, સંગઠિત અને અસંગઠિત, જેમાં ઘરેલું કામદારોનો સમાવેશ થાય છે, તે તમામ મહિલાઓને આવરી લે છે, તેમની ઉંમર અથવા રોજગાર સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના.
• નોકરીદાતાઓએ 10 કે તેથી વધુ સ્ટાફ સભ્યો ધરાવતા કાર્યસ્થળોમાં આંતરિક સમિતિઓ (ICs) સ્થાપિત કરવી જરૂરી છે.
• 29 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ રજૂ કરાયેલ SHe-Box પોર્ટલ મહિલાઓને તેમની ફરિયાદો સબમિટ કરવા માટે એક સંકલિત ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
પરિચય
સુરક્ષિત કાર્યસ્થળ માત્ર કાનૂની જરૂરિયાત નથી, પરંતુ મહિલાઓ સમાનતા, ગરિમા અને આર્થિક સશક્તિકરણના તેમના મૂળભૂત અધિકારોનો ઉપયોગ કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેનો એક પાયાનો ઘટક છે. કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી એ ભારતીય બંધારણના અનુચ્છેદ 14, 15, અનુચ્છેદ 19(1)(જી) હેઠળ કોઈપણ વ્યવસાય કે ધંધો કરવાની સ્વતંત્રતાનો અધિકાર, અને અનુચ્છેદ 21 હેઠળ જીવન અને ગૌરવનો અધિકાર સહિતના મહિલાઓના મૂળભૂત અધિકારોનો ગંભીર ભંગ છે. તે એક અસુરક્ષિત કાર્ય વાતાવરણ ઊભું કરે છે, જે મહિલાઓની શ્રમબળમાં ભાગીદારીને અવરોધે છે અને તેમના આર્થિક સશક્તિકરણ તથા સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિના લક્ષ્યને પ્રતિકૂળ અસર કરે છે.
ભૂતકાળમાં મજબૂત સુરક્ષાના અભાવે મહિલાઓના કાર્યબળમાં પ્રવેશ અને જાળવણીમાં અવરોધ ઊભો કર્યો હતો.આ અગાઉ, ભારતીય દંડ સંહિતા હેઠળની ફોજદારી જોગવાઈઓ અને 1997માં સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા જારી કરાયેલી વિશાખા માર્ગદર્શિકાએ કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સલામતી અને સુરક્ષા માટે એક માળખું પૂરું પાડ્યું હતું. સરકારે એક વ્યાપક માળખાની જરૂરિયાત પર વિચાર કર્યો. આ માળખાનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓના કાર્યસ્થળ સંબંધિત ઉત્પીડનના દરેક પાસાને સર્વાંગી રીતે સંબોધવાનો છે. પરિણામે, સરકારે 9 ડિસેમ્બર 2013ના રોજ 'કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓનું જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013' (SH અધિનિયમ) લાગુ કર્યો.
જાતીય સતામણીને અટકાવવા, પ્રતિબંધિત કરવા અને તેનું નિવારણ કરવા માટે તે એક સ્પષ્ટ કાનૂની માળખું પૂરું પાડે છે. આ અધિનિયમ કાર્યસ્થળ પર, તમામ ક્ષેત્રોમાં અને રોજગારના પ્રકારોમાં દરેક મહિલાને રક્ષણ આપે છે. સમાવેશી આર્થિક વિકાસને આગળ વધારતી વખતે, તે કાર્યબળનો ભાગ હોય અથવા કોઈ કામના સંબંધમાં કાર્યસ્થળની મુલાકાત લેતી હોય તેવી દરેક મહિલાના સન્માન, સલામતી અને ગૌરવની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. SHe-Box પોર્ટલ એક મુખ્ય ડિજિટલ પહેલ તરીકે કાર્ય કરે છે, અને મહિલાઓને ફરિયાદો દાખલ કરવા તથા તેમની પ્રગતિ પર નજર રાખવા માટે સરળ, સુરક્ષિત અને પારદર્શક માર્ગ પૂરો પાડીને આ માળખાને સુદૃઢ બનાવે છે.
SH અધિનિયમ હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ અને જવાબદારીઓ
કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓનું જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 (જેને SH અધિનિયમ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે) 9 ડિસેમ્બર, 2013 ના રોજ પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ અધિનિયમનો હેતુ જાતીય સતામણી અટકાવવાનો અને મહિલાઓ માટે સુરક્ષિત, સલામત તથા સમાવેશી કાર્ય વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તે તમામ ક્ષેત્રોમાં લાગુ પડે છે જાહેર અને ખાનગી, સંગઠિત અને અસંગઠિત અને ઉંમર, રોજગારની સ્થિતિ અથવા કાર્યના સ્વરૂપને ધ્યાનમાં લીધા વિના દરેક મહિલાનું રક્ષણ કરે છે.આમાં ઘરેલું કામદારોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
સંસ્થાકીય તંત્રો
આ અધિનિયમ ફરિયાદ નિવારણ માટે સુસ્પષ્ટ સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરે છે.
• આંતરિક સમિતિ (IC): 10 કે તેથી વધુ સ્ટાફ સભ્યો ધરાવતી સંસ્થાઓ માટે જરૂરી.
• સ્થાનિક સમિતિ (LC): દરેક જિલ્લામાં જિલ્લા અધિકારીઓ દ્વારા રચવામાં આવેલી.તે દસથી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતા કાર્યસ્થળોમાં અથવા નોકરીદાતા સામેની ફરિયાદોના કેસોની કાર્યવાહી કરે છે.
અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખવા માટે સક્ષમ સરકાર સમગ્ર જવાબદારી ધરાવે છે.
જે કાર્યસ્થળોને કેન્દ્ર સરકાર સીધી કે આડકતરી રીતે સ્થાપે છે, તેની માલિકી ધરાવે છે, નિયંત્રિત કરે છે અથવા નોંધપાત્ર કે સંપૂર્ણ રીતે નાણાં પૂરા પાડે છે, તે કાર્યસ્થળો માટે કેન્દ્ર સરકાર યોગ્ય સરકાર તરીકે કાર્ય કરે છે.
રાજ્ય સરકારો જેમને તેઓ પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે ભંડોળ પૂરું પાડે છે તેવા કાર્યસ્થળો માટે અને તેમના અધિકારક્ષેત્રમાં આવતા અન્ય તમામ કાર્યસ્થળો માટે આ ભૂમિકા ભજવે છે. રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકાર આ અધિનિયમ હેઠળ દાખલ થયેલા અને નિકાલ કરાયેલા કેસોની સંખ્યા અંગેની માહિતી જાળવે છે.
ફરિયાદ પ્રક્રિયા
ફરિયાદ પ્રક્રિયા તાત્કાલિક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા સમયબદ્ધ છે.
• ફરિયાદો ૩ મહિનાની અંદર દાખલ કરવી જોઈએ. આ માન્ય કારણોસર વધુ ૩ મહિના માટે લંબાવી શકાય છે.
• તપાસ 90 દિવસમાં પૂર્ણ કરવાની રહેશે.
• જો આરોપ સાબિત થાય, તો સેવા નિયમો અથવા એસએચ નિયમો અનુસાર કાર્યવાહી કરવામાં આવશે, પરિસ્થિતિ અનુસાર.
• ખોટી ફરિયાદો, જો તપાસમાં દ્વેષપૂર્ણ ઈરાદો સાબિત થાય, તો દંડને પાત્ર ઠરી શકે છે.
• જાતીય સતામણીનો સામનો કરતી અસંગઠિત ક્ષેત્રની મહિલાઓ, જેમાં ઘરકામ કરનારા કામદારોનો પણ સમાવેશ થાય છે, માટે એલસી એક તપાસ કરે છે. જો જરૂરી હોય તો, તે કેસ પોલીસને મોકલે છે. આ ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 ની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ કાર્યવાહી માટે કરવામાં આવે છે.
નોકરીદાતાની જવાબદારીઓ
કાયદા હેઠળ નોકરીદાતાઓની સ્પષ્ટ સક્રિય ફરજો છે. ફરિયાદોનો માત્ર જવાબ આપવાને બદલે, કાયદો તેમની પાસેથી જાતીય સતામણીને શરૂઆતમાં જ થતી અટકાવવા માટે સક્રિય પગલાં લેવાની અપેક્ષા રાખે છે. આ નિવારક અભિગમ એક આદરણીય અને સુરક્ષિત કાર્ય સંસ્કૃતિની રચના માટે અનિવાર્ય છે. નોકરીદાતાઓએ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે તમામ કર્મચારીઓ અધિનિયમની જોગવાઈઓથી વાકેફ હોય અને મહિલા કર્મચારીઓ તેમના અધિકારોથી વાકેફ હોય. આ ઉપરાંત, દમન પ્રત્યે શૂન્ય સહનશીલતાની નીતિ સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. નિયમિત સંલગ્નતા અને તાલીમ સમગ્ર સંગઠનમાં સંવેદનશીલતા અને જવાબદેહી વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
મોનિટરિંગ અને પાલન
SH એક્ટ દેશભરમાં તેના યોગ્ય અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા અસરકારક દેખરેખ પર વિશેષ ભાર મૂકે છે. અનુપાલનની દેખરેખ રાખવાની જવાબદારી યોગ્ય સરકારની છે. અધિનિયમ હેઠળ દાખલ થયેલા અને નિકાલ કરાયેલા કેસોની સંખ્યા અંગે સચોટ ડેટા જાળવવાનો આમાં સમાવેશ થાય છે.
આંતરિક સમિતિઓ (ICs) અને સ્થાનિક સમિતિઓ (LCs) દેખરેખને સમર્થન આપવા માટે નિર્ધારિત નમૂનામાં વાર્ષિક અહેવાલ તૈયાર કરીને તેમના સંબંધિત નોકરીદાતાઓ અથવા જિલ્લા અધિકારીઓને સુપરત કરે છે.જિલ્લા અધિકારી ત્યારબાદ રાજ્ય સરકારને એક સંક્ષિપ્ત એકીકૃત અહેવાલ મોકલે છે.
સક્ષમ સરકાર પાસે પાલન કરાવવા માટે વધારાની સત્તાઓ છે. તે નોકરીદાતાઓ અથવા જિલ્લા અધિકારીઓ પાસેથી કોઈપણ સુસંગત માહિતી માંગી શકે છે. જાતીય સતામણીના કેસો સંબંધિત રેકોર્ડ અને કાર્યસ્થળોનું નિરીક્ષણ કરવાની સત્તા પણ તે આપી શકે છે. આ પગલાં પ્રગતિ પર નજર રાખવામાં, ખામીઓ ઓળખવામાં અને અધિનિયમનો અમલ તેના અક્ષર અને ભાવના બંનેમાં થાય તેની ખાતરી કરવામાં મદદ કરે છે.
અનુપાલન ન કરવા બદલ દંડ
અધિનિયમનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળ જતા કોઈપણ માટે કડક દંડની જોગવાઈ આ દેખરેખ અને અમલીકરણના પગલાંને સમર્થન આપે છે.
• પ્રથમ ઉલ્લંઘન: 50000નો દંડ.
• પુનરાવર્તિત ઉલ્લંઘનો: બમણો દંડ, ઉપરાંત તમારું લાયસન્સ રદ થઈ શકે છે અથવા તેનું નવીકરણ ન થઈ શકે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD) ની ભૂમિકા
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD) SH અધિનિયમ માટેનું નોડલ મંત્રાલય છે. તે કેન્દ્રિય મંત્રાલયો, રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ખાનગી સંસ્થાઓને સલાહ સૂચનો જારી કરે છે અને અસરકારક અમલીકરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
• કંપની (એકાઉન્ટ) નિયમો, 2014માં સુધારા બાદ, કંપની અધિનિયમ, 2013 મુજબ, આંતરિક સમિતિ (IC) ની સ્થાપના હવે ફરજિયાત જાહેરાત છે.
• મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે જાતીય સતામણી અધિનિયમ પર એક માર્ગદર્શિકા પણ વિકસાવી છે. તે વેબસાઇટ અને SHE-Box પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે.
• જાતીય સતામણી અધિનિયમ પર તાલીમ મોડ્યુલ સચિવાલય તાલીમ અને વ્યવસ્થાપન સંસ્થાના સહયોગથી તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, જે પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે.
• કર્મચારી તાલીમ વિભાગે કેટલાક સલાહ સૂચનો બહાર પાડ્યા છે.આમાં વાર્ષિક અહેવાલો, સમયસર તપાસ, ફરિયાદીઓને ફરીથી ભોગ બનતા અટકાવવા અને તેમના માટે ખાસ રજાનો સમાવેશ થાય છે.
સર્વોચ્ચ અદાલતની દેખરેખ: વર્તમાન પરિસ્થિતિ
માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટે કેટલાક કેસો દરમિયાન જાતીય સતામણી અધિનિયમના અમલીકરણની પ્રગતિનું નિરીક્ષણ પણ કર્યું હતું અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના સત્તાધિકારીઓને અધિનિયમનું રાષ્ટ્રવ્યાપી પાલન સુનિશ્ચિત કરવા, આંતરિક સમિતિઓની (આઈસી) રચના ઝડપી બનાવવા અને SHE-Box પોર્ટલ પર માહિતી ઉપલબ્ધ કરાવવા સહિત અનેક નિર્દેશો જારી કર્યા હતા. આ ન્યાયિક નિર્દેશોના અનુસંધાનમાં, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય નિયમિતપણે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ખાનગી ક્ષેત્રની સંસ્થાઓને સૂચનાઓ બહાર પાડે છે. આ સલાહકાર સૂચનાઓ દરેક જિલ્લામાં સ્થાનિક સમિતિઓ અને જ્યાં પણ જરૂર હોય ત્યાં આંતર-જિલ્લા સમિતિઓ સ્થાપિત કરવા પર તથા કર્મચારીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા અને સમિતિના સભ્યોની ક્ષમતા વધારવા માટે નિયમિત વર્કશોપ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
SHE-Box પોર્ટલ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 2024ની 29મી ઓગસ્ટે જાતીય સતામણી ઇલેક્ટ્રોનિક બોક્સ (SHE-Box) શરૂ કર્યું.
SHE-Box એક વિન્ડો છે, જે કેન્દ્રિય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. અગાઉ ઉપલબ્ધ ન હોય તેવું કેન્દ્રીય ભંડાર બનાવીને, શી-બોક્સ પોર્ટલ આ અધિનિયમના અમલીકરણનું નિરીક્ષણ વધુ સુદ્રઢ બનાવે છે. આ દેશભરમાં દાખલ થયેલા અને નિકાલ થયેલા કેસોની ગતિવિધિ જાણવામાં મદદ કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ કાર્યસ્થળોમાં ઉત્તરદાયિત્વ, ફરિયાદોનો ઝડપી નિકાલ અને લાંબા ગાળાના સાંસ્કૃતિક પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપે છે. આખરે, શી-બૉક્સ સલામત કાર્ય વાતાવરણમાં યોગદાન આપે છે અને મહિલા સશક્તિકરણને આગળ ધપાવે છે.
તે કાર્યસ્થળ પર લૈંગિક સતામણીનો સામનો કરતી કોઈપણ મહિલાને, પછી ભલે તે જાહેર કે ખાનગી ક્ષેત્રમાં, સંગઠિત કે અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં કામ કરતી હોય, તેની ફરિયાદ સરળતાથી અને સુરક્ષિત રીતે નોંધાવવા સક્ષમ બનાવે છે. ફરિયાદ દાખલ થયા પછી પોર્ટલ ફરિયાદી દ્વારા આપવામાં આવેલી વિગતોના આધારે તેને સંબંધિત આંતરિક સમિતિ (IC) અથવા સ્થાનિક સમિતિ (એલસી) ને આપમેળે મોકલી આપે છે.
નવીનીકરણ કરાયેલ પોર્ટલ ઉપયોગમાં સરળ અને સલામત સુવિધાઓ ધરાવે છે:
• ફરિયાદની સ્થિતિનું વાસ્તવિક સમયમાં ટ્રેકિંગ, જે મહિલાઓને તેની પ્રગતિ અને લેવાયેલા પગલાંનું નિરીક્ષણ કરવાની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
• બહુભાષી સુવિધા ભાષાના અવરોધોને દૂર કરીને દેશભરમાં પ્લેટફોર્મને સુલભ બનાવે છે.
• સલામત અને સુરક્ષિત જાણકારી આપવાના અનુભવને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગુપ્તતાને વિશેષ મહત્વ આપવામાં આવે છે.
• એક સંસાધન કેન્દ્ર જે તાલીમ સામગ્રી, અધિકારો અંગેની માહિતી અને નિવારણ પ્રક્રિયા માટે ડગલે ને પગલે માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે.
પોર્ટલના મોનિટરિંગ માટે નિયુક્ત નોડલ અધિકારીઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. પોર્ટલ પર આઇસી અને એલસી સહિતની સચોટ માહિતી નિયમિતપણે અપડેટ અને જાળવવામાં આવે છે, અને ફરિયાદો તથા અન્ય અનુપાલનોનો સમયસર નિકાલ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
આ પોર્ટલ કાર્યસ્થળોને આવશ્યક માહિતી અપલોડ કરવાની જરૂરિયાત દ્વારા પાલન અને દેખરેખને પણ સમર્થન આપે છે.
• આંતરિક સમિતિના સભ્યોની વિગતો
• આંતરિક સમિતિની વિગતો
• એસએચ અધિનિયમ હેઠળ સુપરત કરાયેલા વાર્ષિક અહેવાલો
• કર્મચારીઓ અને આંતરિક ફરિયાદ સમિતિના સભ્યો માટે યોજવામાં આવેલ જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને તાલીમ સત્રોની વિગતો
સમાપ્તિ
2013ના કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓનું જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમને કાયદાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ માનવામાં આવે છે. તે મહિલાઓના સલામત અને ગૌરવપૂર્ણ કાર્યસ્થળના અધિકારનું રક્ષણ કરે છે. આ અધિનિયમ, મજબૂત સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાઓ, સમયબદ્ધ નિરાકરણ અને નોકરીદાતાની ફરજો સહિત, સતામણી અટકાવવામાં અને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદરૂપ થાય છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય અમલીકરણનું નેતૃત્વ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. તે નિયમિત સલાહ-સૂચનો બહાર પાડે છે, ક્ષમતા નિર્માણ કરે છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. ઓગસ્ટ 2024 માં પ્રકાશિત થયેલ અપડેટેડ SHe-Box પોર્ટલ, એક નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. તે ફરિયાદો નોંધાવવા અને તેની પ્રગતિ જાણવા માટે સરળ, સુરક્ષિત અને પારદર્શક પહોંચ પૂરી પાડે છે. તે વધુ સારા નિરીક્ષણ અને જવાબદારી માટે એક રાષ્ટ્રીય માહિતીસંગ્રહની રચના પણ કરે છે.
સરકાર કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓના જાતીય ઉત્પીડન (પ્રતિબંધ, નિવારણ અને નિરાકરણ) અધિનિયમ, 2013ના અસરકારક અમલીકરણ અને દરેક મહિલાને સતામણીમુક્ત કાર્ય વાતાવરણ સાથે સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
References:
Ministry of Women and Child Development:
https://shebox.wcd.gov.in/
Click here for pdf file.