भूविज्ञान मंत्रालय
संसदेतील प्रश्नोत्तरे : पृथ्वी विज्ञान योजना
11 FEB 2026 11:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 फेब्रुवारी 2026
पृथ्वी विज्ञान (PRITHVI) योजनेच्या अंमलबजावणीमुळे पृथ्वीभोवतालचे वातावरण, महासागर, हिमावरण (क्रायओस्फेर), भूभौतिकीय प्रणाली यांचे दीर्घकालीन पृथ्वीनिरीक्षण करण्याच्या नेटवर्कच्या संख्यात्मक प्रारुप (मॉडेलिंग) आणि डेटा आत्मसात करण्याच्या क्षमतांमधील प्रगतीसह, त्यांचे लक्षणीय सशक्तीकरण झाले आहे.
पृथ्वी विज्ञान (पृथ्वी) योजनेअंतर्गत, विविध भौगोलिक आणि क्षेत्रांचे नव्याने निरीक्षण करण्यासाठी विविध ठिकाणी साधन उपकरणे तैनात केली असून त्यांत श्रेणीसुधारणा केल्या गेल्या आहेत. यामध्ये पुढील गोष्टींचा समावेश आहे:
• 10 एक्स-बँड डॉप्लर वेदर रडार आणि 02 सी-बँड डीडब्ल्यूआर तैनात करुन डॉपलर वेदर रडार (डीडब्ल्यूआर) नेटवर्क 48 डीडब्ल्यूआर पर्यंत वाढवण्यात आले आहे. जागतिक हवामान निरीक्षण यंत्रणेच्या (ग्लोबल क्लायमेट ऑब्झर्विंग सिस्टम,जीसीओएस) अप्पर एअर नेटवर्क (जीयूएएन) आरएस/आरडब्ल्यू स्टेशन्सची संख्या 6 वरून 12 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.62 स्थानकांपैकी 25 ठिकाणचे पायलट बलून (पीबी) स्टेशन्स जीपीएस आधारित पीबी स्टेशन्समध्ये त्यांचे अद्ययावतीकरण करण्यात आले आहे.विद्यमान स्वयंचलित हवामान केंद्रांच्या (AWS) नेटवर्कला 400 स्वयंचलित हवामान केंद्रे (AWS) जोडण्यात आली आहेत. याशिवाय, देशभरात 200 नवीन कृषी-स्वयंचलित हवामान केंद्रे कार्यान्वित करण्यात आली आहेत. भारताच्या पूर्व आणि पश्चिम किनाऱ्यावरील हाय विंड स्पीड रेकॉर्डर नेटवर्क स्थानकांची संख्या 37 स्थानकांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
• महाराष्ट्रात 18 शासकीय विभागीय आणि 24 बिगर-शासकीय विभागीय वेधशाळा, 85 स्वयंचलित हवामान केंद्रे (AWS), 10 कृषी-स्वयंचलित हवामान केंद्रे (AWS), 125 स्वयंचलित पर्जन्यमापक (ARG) केंद्रे आणि 350 जिल्हा पर्जन्यमान देखरेख केंद्रे (DRMS) आहेत. तसेच, महाराष्ट्र राज्य सरकारने मंडळ स्तरावर 2321 स्वयंचलित हवामान केंद्रे (AWS) स्थापन केली आहेत ज्यात जळगाव जिल्ह्यातील 86 केंद्रे समाविष्ट आहेत. शिवाय, महाराष्ट्रात 9 डॉपलर हवामान रडार (DWR) कार्यरत आहेत, हे रडार नेटवर्क जळगाव लोकसभा मतदारसंघातील काही भागांना देखील जोडलेले आहे. याची माहिती परिशिष्ट 1 मध्ये दिली आहे.
• 31 आर्गो फ्लोट्स, 5 सरफेस ड्रिफ्टर्सची स्थापना, 17 कोस्टल अकॉस्टिक डॉप्लर करंट प्रोफाइलर (ADCP) मूरिंग्जची देखभाल, 3 इक्वेटोरियल करंट मीटर मूरिंग्ज आणि 3 सह इन-सिटू ओशन ऑब्झर्वेशन नेटवर्क 3XBT (एक्सपेंडेबल बाथीथर्मोग्राफ) ट्रान्सेक्ट्स, GNSS (ग्लोबल नेव्हिगेशन सॅटेलाइट सिस्टम्स) 15भरती-मापक ठिकाणी सुरू केली आहेत आणि 14 नवीन भरती-ओहोटी स्टेशन्स स्थापन केली आहेत.
• 17 प्लॅटफॉर्मर्सवर वेव्ह-रायडर नेटवर्कचा विस्तार करण्यात आला आहे, ज्यामध्ये मॉरिशसमधील एका नवीन बोयाचा समावेश आहे, तर अंदमान आणि निकोबार बेटांमधील GNSS– (स्ट्राँग मोशन अ‍ॅक्सिलरोमीटर) SMA नेटवर्कला पूर्वेकडील बेटावर अतिरिक्त GNSS स्टेशनसह सक्षम करण्यात आले आहे.
• प्रगत रिअल-टाइम मॉडेलिंग सक्षम करण्यासाठी, इनकॉईसने (INCOIS) एचपीएस- तरंग(HPC–Tarang), ही एक समर्पित उच्च-कार्यक्षमता संगणकीय प्रणाली, महासागर अंदाजासाठी कार्यरत केली आहे.
• हिमालयातील, चंद्रा खोऱ्यात AWS आणि WLR (वॉटर लेव्हल रेकॉर्डर्स) सह एकात्मिक हिमनदी-जलविज्ञान देखरेख प्रणाली स्थापित केल्या गेल्या आहेत आणि त्यांचा अरुणाचल प्रदेशपर्यंत विस्तार केला गेला आहे, जी हिमनदी वस्तुमान संतुलन अंदाजासाठी प्रगत रिमोट सेन्सिंग आणि xDEM-आधारित संसाधनानी युक्त आहे.
• देशभरात भूकंप प्रवणता ओळखण्याचे जाळे 165 कार्यरत केंद्रांपर्यंत विस्तारले आहे, ज्यामध्ये महाराष्ट्रातील 15 समाविष्ट आहेत. महाराष्ट्रातील भूकंप वेधशाळांची माहिती परिशिष्ट १ मध्ये दिली आहे.
विविध राज्ये आणि संबंधित मंत्रालयांना प्रदान केलेल्या हवामान, पर्जन्यमान, महासागर, भूकंप आणि आपत्ती अंदाज सेवांमध्ये मोजण्यायोग्य अशा सुधारणा साध्य झाल्या आहेत. अलिकडच्या दशकात हवामानातील गंभीर घटनांसाठी अंदाज बांधण्याची अचूकता 40% नी वाढली आहे, 2025 च्या मान्सून दरम्यान एक दिवसापूर्वीच्या मुसळधार पावसाच्या इशाऱ्यांची अचूकता 85% पर्यंत पोहोचली आहे, जी 2020 मध्ये 77% होती. शीतलहरीच्या अंदाजांची अचूकता 65% पर्यंत वाढली आहे, तर वादळ आणि विजांच्या अंदाजांमध्ये 53% सुधारणा झाली आहे.
चक्रीवादळाच्या अंदाजांमधून अधिक चांगला मागोवा तसेच त्याची तीव्रता आणि लॅण्डफॉलचे अधिक चांगले अंदाज दर्शवले गेले. आधीच्या कमी मुदतीच्या अंदाजांप्रमाणेच उष्णतेच्या लाटेचे अंदाजही अचूक मिळाल्यामुळे तयारीसाठी 2 दिवसांचा अवधी मिळाला. महासागर निरीक्षण यंत्रणेमुळे सागरी सेवा अधिक दर्जेदार झाल्या, सागर प्रतिकृती अभ्यास यंत्रणेमुळे सागरी हवामानाचे अचूक अंदाज मिळू शकतात, समुद्र पातळी अंदाज आणि महासागर पुनर्विश्लेषण याद्वारे महासागर सेवा मजबूत केल्या गेल्या. महासागराची डिजिटल प्रतिकृती आपत्तीच्या अंदाजासाठी प्रभावीपणे वापरली जाऊ शकते. समुद्राच्या पातळीत वाढ, प्रतिकूल वादळी परिस्थिती आणि हवामान बदलाच्या परिस्थितींमुळे निर्माण होणारे भरती-ओहोटीचे पूर किनारी क्षेत्रांवरील परिणामाचे मूल्यांकन करण्यासाठी वापरले जातात. भूकंपशास्त्र सेवा केंद्रांची संख्या वाढली असून ती अधिक प्रगत झाली आहेत. त्यामुळे 3.0 आणि त्याहून अधिक तीव्रतेच्या भूकंपांचा शोध घेणे शक्य झाले आहे. जोखीम कमी करण्यासाठी 12 शहरांमध्ये भूकंपीय सूक्ष्म क्षेत्रीकरण पूर्ण झाले आहे.
ऑगस्ट 2021 पासून वादळाचा इशारा देणारे 9342 कोटी एसएमएस पाठवले गेले होते. नुकत्याच झालेल्या मोन था चक्रीवादळादरम्यान 77.64 कोटी एसेमएस संबंधित जनतेला पाठवले गेले. या सर्व सुधारणांमुळे हवामान अंदाजाची अचूकता वाढली असून प्रतिकूल हवामानामुळे होणाऱ्या मृत्यूंची संख्याही कमी झाली आहे. उदाहरणार्थ, ओडिशामध्ये 1999 साली झालेल्या सुपर सायक्लोन मध्ये 7 हजार लोकांचे मृत्यू झाले होते, परंतु गेल्या काही वर्षातील चक्रीवादळांमध्ये 100 हुन कमी मृत्यूंची नोंद झाली आहे. एका चक्रीवादळाच्या अचूक अंदाजामुळे मृतांच्या कुटुंबियांना दिल्या जाणाऱ्या मदतीपोटी होणारा, तसेच लोकांना सुरक्षित स्थळी हलवण्यासाठी होणारा, शिवाय वीज, नौकानयन, उड्डाण, रेल्वे इत्यादींचे नुकसान न झाल्याने सुमारे 1100 कोटी रुपयांचा खर्च वाचतो. त्याचप्रमाणे गेल्या काही वर्षांमध्ये उष्णतेच्या लाटेचा अचूक अंदाज वर्तवल्यामुळे जीवितहानी कमी झाली आहे.
ऍटमॉसफिअर, हायड्रोस्फिअर, जिओस्फिअर, क्रायोस्फिअर व बायोस्फिअर या पर्यावरणाच्या पाच घटकांबद्दल माहिती पुरवणाऱ्या पृथ्वी योजनेमुळे पृथ्वी व्यवस्था शास्त्राचा अभ्यास अद्ययावत होतो आहे. जमीन व सागरावरील हवामानाचे अंदाज, विषुववृत्तीय चक्रीवादळे, वादळी वाऱ्यांमधील वाढ, पूर. उष्णतेच्या लाटा, वादळे व विजांचा कडकडाट , सुनामी तसेच भूकंपांचाही अंदाज या सेवांमध्ये मिळू शकतो.
भारताची आपत्तीविषयक सज्जता वाढवण्यासाठी तसेच शेती व जलस्त्रोतांचे व्यवस्थापन सुधारण्यासाठी सरकारने एक संस्थागत यंत्रणा उभारली असून तिच्या माध्यमातून हवामान निरीक्षण संरचना सुधारली आहे. नवीन पद्धती व तंत्रज्ञान स्वीकारून सर्व प्रकारची माहिती एकत्र करून, गणितीय संस्कार झाल्यावर विपरीत हवामानाचे अंदाज , सूचना आणि इशारे संबंधित भागांपर्यंत पोचवले जातात.
भारतीय हवामान विभाग (IMD) द्वारे राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण आणि सेंटर ऑफ डेव्हलपमेंट ऑफ टेलिमॅटिक्स यांच्या समन्वयाने इशाऱ्यांचा प्रसार आणि संप्रेषण करण्यासाठी मंत्रालय आवश्यक कृती करते. मानक कार्यप्रणाली (SOP) नुसार, आयएमडी मुसळधार पाऊस, चक्रीवादळ, वीज पडणे, गडगडाट, धूळ वादळ इत्यादी गंभीर हवामान घटनांसाठी SACHET मंच वापरून कॉमन अलर्टिंग प्रोटोकॉल इशारे तयार करत आहे. हे इशारे राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण) द्वारे विशिष्ट भागातील वापरकर्त्यांना SMS द्वारे प्रसारित केले जातात. हे इशारे SACHET वेबसाइट आणि SACHET मोबाइल अॅपद्वारे देखील प्रसारित केले जातात. आयएमडी चे CAP फीड ग्लोबल मल्टी-हॅझर्ड अलर्ट सिस्टम , गुगल, अ‍ॅक्यूवेदर आणि अ‍ॅपलला देखील प्रसारित केले जातात.
भारत सरकारने अलीकडेच ग्राम पंचायत स्तरावरील हवामान अंदाज (GPLWF) उपक्रम सुरू केला आहे. IMD ने पंचायती राज मंत्रालयाच्या (MoPR) सहकार्याने 24 ऑक्टोबर 2024 रोजी भारतातील जवळजवळ सर्व ग्रामपंचायतींसाठी GPLWF सुरू केले. हे अंदाज e-Gramswaraj (https://egramswaraj.gov.in/), मेरी पंचायत अॅप, MoPR चे ई-मंचचित्र आणि IMD चे मौसमग्राम (https://mausamgram.imd.gov.in/) सारख्या डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर उपलब्ध आहेत.
राज्य संस्था (केंद्रीय जल आयोग, राज्य सिंचन विभाग, एसडीएमए, जलसंपदा विभाग, कृषी आणि जल मंडळे, कालवा आणि कमांड क्षेत्र प्राधिकरणे आणि आंतरराज्यीय जल मंडळे) जलसंपदा व्यवस्थापनासाठी पृथ्वी च्या अंदाजाचा वापर करुन, जलाशय व्यवस्थापन, पूर आणि दुष्काळ तयारी तसेच सिंचन नियोजनात करतात. जलाशय अधिकारी पावसाच्या अंदाजांवर आधारित पाण्याच्या विसर्गाचे नियमन करतात, तर पूरप्रवण प्रदेशांना वेळेवर कारवाईसाठी लवकर सूचना मिळतात. भूजल पुनर्भरण आणि पाण्याच्या नियंत्रित वितरणासाठी हंगामी अंदाजांमुळे मार्गदर्शन मिळते. पाण्याचे वितरण करण्यासाठी सिंचन विभाग कालव्यातील विसर्गाचे वेळापत्रक तयार करतो . खोरे-स्तरीय अंदाजांमुळे आंतरराज्यीय पाणी वाटपासाठी मार्गदर्शन मिळते. अशा प्रकारे कार्यक्षम आणि लवचिक पाणी व्यवस्थापनासाठी ‘पृथ्वी’ हे एक प्रमुख साधन बनते.
Annexure I
Details of the Doppler Weather Radars (DWRs) in Maharashtra
S.No
State
Location
1.
Maharashtra
Mumbai
1.
Maharashtra
Nagpur
1.
Maharashtra
IITM Solapur
1.
Maharashtra
Veravali
1.
Maharashtra
Mumbai, Juhu (IITM*)
1.
Maharashtra
Mumbai, Panvel (IITM)
1.
Maharashtra
Mumbai, Kalyan, Dombivali (IITM)
1.
Maharashtra
Mumbai, Vasai, Virar (IITM)
1.
Maharashtra
Mahabaleshwar (IITM)
*Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune
Details of Seismic observatories in Maharashtra
S N
Station
Latitude (oN)
Longitude (oE)
Date of Installation
Date of Upgradation /Modernisation
1
Akola
20.7017
77.0146
25.04.1983
19.11.2015
2
Karad
17.3077
74.1835
01.01.1970
21.11.2015
3
Latur
18.4104
76.5333
20.12.1993
24.11.2015
4
Mumbai
18.8975
72.8127
01.01.1899
20.10.2015
5
Nagpur
21.1699
79.0509
08.12.1988
14.06.2016
6
Pune
18.5300
73.8490
01.01.1949
21.12.2007
7
Solapur
17.6703
75.9229
11.07.2021
11.07.2021
8
Hingoli
19.6542
77.0943
14.07.2021
14.07.2021
9
Nashik
20.0299
73.7983
18.07.2021
18.07.2021
10
Palghar
20.0348
72.9133
22.07.2021
22.07.2021
11
Taliye
17.3419
73.7829
04.01.2022
04.01.2022
12
Govare
17.3468
73.7379
21.12.2021
21.12.2021
13
Panderpani
17.2692
73.7623
06-02-2024
06-02-2024
14
Pathurpunj
17.3011
73.6991
06-02-2024
06-02-2024
15
Atoli
17.2898
73.7686
06-02-2024
06-02-2024

Ministry of Earth Sciences
PARLIAMENT QUESTION: PRITHVI VIGYAN SCHEME
11 FEB 2026 11:39AM by PIB Delhi
The implementation of the Prithvi Vigyan (PRITHVI) Scheme has led to significant strengthening of long-term Earth observation networks including atmospheric, oceanic, cryospheric, geophysical systems along with the advances in numerical modelling and data assimilation capabilities.
Under the PRITHvi VIgyan (PRITHVI) Scheme, new observational assets have been deployed and upgraded across diverse geographies and domains. These include:
• Doppler Weather Radar (DWR) network has been expanded to 48 DWRs with the commissioning of 10 X-Band Doppler Weather Radars and 02 C-Band DWRs. Global Climate Observing System (GCOS) Upper Air Network (GUAN) RS/RW stations increased from 6 to 12. Out of 62 stations, 25 Pilot Balloon (PB) stations were upgraded to GPS based PB stations. 400 Automatic Weather Stations (AWS) were added to the existing AWS network. In addition, 200 Agro-AWS were commissioned across the country. The High Wind Speed Recorder network along the East and West Coast of India has been expanded to 37 stations.
• In Maharashtra, there are 18 departmental and 24 non-departmental observatories, 85 Automatic Weather Stations (AWSs), 10 Agro- AWSs, 125 Automatic Rain Guage (ARG) stations and 350 District Rainfall Monitoring stations (DRMS). Also, the state Government of Maharashtra have installed 2321 Automatic Weather Stations (AWS) at circle level including 86 in the Jalgaon district. Further, there are 9 Doppler Weather Radars (DWRs) operational in Maharashtra, this radar network also covers some parts of the Jalgaon Lok Sabha Constituency. Details of these are given in Annexure I.
• The in-situ Ocean Observation Network have been enhanced with the deployment of 31 Argo floats, 5 surface drifters, maintenance of 17 coastal Acoustic Doppler Current Profiler (ADCP) moorings, 3 equatorial current meter moorings, and 3 XBT (Expendable Bathythermographs) transects, alongside commissioning 15 GNSS (Global Navigation Satellite Systems) receivers at tide gauge sites and establishing 14 new tide stations. The Wave-rider network has been expanded to 17 platforms, including a new buoy in Mauritius, while the GNSS– (Strong Motion Accelerometers) SMA network in the Andaman & Nicobar Islands has been strengthened with an additional GNSS station at East Island.
• To enable advanced real-time modelling, INCOIS has commissioned HPC–Tarang, a high-performance computing system dedicated to operational ocean forecasting.
• In the Himalayas, integrated glacio-hydrological monitoring systems with AWS and WLRs (Water Level Recorders) have been established in the Chandra Basin and extended to Arunachal Pradesh, supported by advanced remote sensing and xDEM-based tools for glacier mass balance estimation.
• Seismic networks have expanded to 165 operational stations nationwide, including extensive coverage in Maharashtra (15 in number). Details of seismic observatories in Maharashtra are tabulated in Annexure I.
Measurable improvements have been achieved across weather, climate, ocean, seismic, and disaster forecast services provided to states and the concerned ministries. Forecast accuracy for severe weather events has improved by 40% in recent decades, with one-day-ahead heavy rainfall warnings during the 2025 monsoon reaching 85% accuracy compared to 77% in 2020. Cold wave forecasts showed up to 65% gains in accuracy, while thunderstorm and lightning predictions improved by 53%. Cyclone forecasts demonstrated better track, intensity, and landfall predictions, and heatwave forecasts gained two extra days of lead time with the same accuracy as earlier shorter forecasts. Ocean services strengthened through the optimal ocean observing network, unified ocean modelling framework for operational ocean prediction, sea level projection, and ocean re-analysis to build a Digital Twin of the Ocean that can be effectively used for disaster prediction. The sea level rise, extreme sea levels and tidal inundations generated from climate change scenarios are used to assess the impact along the coastal zones. Seismology services advanced with a denser national network, enabling detection of earthquakes of magnitude 3.0 and above, and completion of seismic microzonation for 12 cities, for risk mitigation.
A total of 9342 crore SMS has been sent since August 2021 and during recent cyclone “MonTha”, a total of 77.64 crore SMS sent to people. All these improvements have led to significant improvement in forecast accuracy of severe weather events and also significant reduction in death toll. For example, due to cyclones, around 7000 people lost their lives in 1999 Odisha Super Cyclone while it has been reduced to less than 100 over entire region from impact of tropical cyclones during recent years. Accurate forecast of 1 cyclone saves around 1100 crore rupees in terms of expenditure towards payment of ex-gratia to kins of dead, cost towards evacuation and savings to various sectors e,g Power, Marine, Aviation, Railways, etc. Similarly, heat wave related losses of lives have been reduced in recent years.
The outputs of the PRITHVI scheme are the services provided covering all the five components of earth system namely atmosphere, hydrosphere, geosphere, cryosphere and biosphere that improve the understating of the Earth System Sciences. These services include weather forecasts (both on land and in the oceans) and warnings for various natural disasters like tropical cyclones, storm surge, floods, heat waves, thunderstorm and lightning; alerts for Tsunamis and monitoring of earthquakes, etc.
To improve India's disaster preparedness, agriculture and water resource management, the Government has fully organized an institutional mechanism for strengthening the observational network and adopting new techniques and technology to integrate and assimilate all types of data through all computational and modelling supports for generating forecasts and warnings at a more granular scale of various severe weather events affecting the region.
Ministry through the India Meteorological Department (IMD) follows necessary steps and action in coordination with the National Disaster Management Authority (NDMA) and Centre of Development of Telematics (C-DOT) for the dissemination and communication of the warnings. As per Standard Operating Procedure (SOP), IMD is generating Common Alerting Protocol (CAP) alerts using SACHET platform for severe weather events like Heavy Rainfall, Cyclone, Lightning, Thunderstorm, Dust storm etc. These alerts are disseminated by State Disaster Management Authority (SDMA) to geo targeted users via SMS. These alerts are also disseminated through SACHET website and SACHET mobile app. IMD’s CAP feeds are also disseminated to Global Multi-Hazard Alert System (GMAS), Google, AccuWeather and Apple.
Bharat Sarkar has launched the Gram Panchayat Level Weather Forecasting (GPLWF) initiative recently. IMD, in collaboration with the Ministry of Panchayati Raj (MoPR), launched GPLWF for nearly all Gram Panchayats in India on 24th October 2024. These forecasts are accessible on digital platforms such as e-Gramswaraj (https://egramswaraj.gov.in/), the Meri panchayat app, e-Manchitra of MoPR, and Mausamgram of IMD (https://mausamgram.imd.gov.in/).
State agencies (Central Water Commission, State Irrigation Departments, SDMAs, Water Resource Departments, Agriculture & Water Boards, Canal & Command Area Authorities and Inter-State Water Boards) use PRITHVI outputs for water resource management by integrating forecasts into reservoir operations, flood and drought preparedness, and irrigation planning. Reservoir authorities regulate releases based on inflow predictions, while flood-prone regions receive early warnings for timely action. Seasonal outlooks guide groundwater recharge and water rationing, and irrigation departments schedule canal releases to optimize distribution. Basin-level forecasts also support inter-state water sharing, making PRITHVI a key tool for efficient and resilient water management.
Annexure I
Details of the Doppler Weather Radars (DWRs) in Maharashtra
S.No
State
Location
1.
Maharashtra
Mumbai
1.
Maharashtra
Nagpur
1.
Maharashtra
IITM Solapur
1.
Maharashtra
Veravali
1.
Maharashtra
Mumbai, Juhu (IITM*)
1.
Maharashtra
Mumbai, Panvel (IITM)
1.
Maharashtra
Mumbai, Kalyan, Dombivali (IITM)
1.
Maharashtra
Mumbai, Vasai, Virar (IITM)
1.
Maharashtra
Mahabaleshwar (IITM)
*Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune
Details of Seismic observatories in Maharashtra
S N
Station
Latitude (oN)
Longitude (oE)
Date of Installation
Date of Upgradation /Modernisation
1
Akola
20.7017
77.0146
25.04.1983
19.11.2015
2
Karad
17.3077
74.1835
01.01.1970
21.11.2015
3
Latur
18.4104
76.5333
20.12.1993
24.11.2015
4
Mumbai
18.8975
72.8127
01.01.1899
20.10.2015
5
Nagpur
21.1699
79.0509
08.12.1988
14.06.2016
6
Pune
18.5300
73.8490
01.01.1949
21.12.2007
7
Solapur
17.6703
75.9229
11.07.2021
11.07.2021
8
Hingoli
19.6542
77.0943
14.07.2021
14.07.2021
9
Nashik
20.0299
73.7983
18.07.2021
18.07.2021
10
Palghar
20.0348
72.9133
22.07.2021
22.07.2021
11
Taliye
17.3419
73.7829
04.01.2022
04.01.2022
12
Govare
17.3468
73.7379
21.12.2021
21.12.2021
13
Panderpani
17.2692
73.7623
06-02-2024
06-02-2024
14
Pathurpunj
17.3011
73.6991
06-02-2024
06-02-2024
15
Atoli
17.2898
73.7686
06-02-2024
06-02-2024
This information was submitted by Union Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences and Science & Technology Dr. Jitendra Singh in Lok Sabha on 11th February 2026.