PIB Backgrounder
કેન્દ્રીય બજેટ નાણાકીય વર્ષ 2026-27: ઉત્પાદન ક્ષેત્ર ભારતના આગામી વિકાસ તબક્કાને આગળ ધપાવશે
12 FEB 2026 11:36AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતનું ઉત્પાદન પ્રદર્શન નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં મજબૂત બન્યું, Q1માં GVA વૃદ્ધિ 7.72% અને Q2માં 9.13% રહી.
• મધ્યમ અને ઉચ્ચ-ટેકનોલોજી ઉદ્યોગો ભારતના ઉત્પાદન મૂલ્યવર્ધનમાં 46.3% ફાળો આપે છે.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 સાત વ્યૂહાત્મક અને સરહદી ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનને વેગ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• સીફૂડથી લઈને માઇક્રોવેવ ઓવન અને ફૂટવેરથી લઈને એરક્રાફ્ટ ઉત્પાદન સુધીના ઉત્પાદનો માટેના ઇનપુટ્સ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી માફ કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 10,000 કરોડના SME ગ્રોથ ફંડ અને આત્મનિર્ભર ભારત ફંડમાં 2,000 કરોડના ટોપ-અપ સાથે ચેમ્પિયન SMEsના નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પરિચય
વૈશ્વિક ઔદ્યોગિક કામગીરીમાં વધઘટ વચ્ચે પણ ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતા ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે મજબૂતાઈ દર્શાવે છે. કેલેન્ડર વર્ષ 2025ના ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં વૈશ્વિક ઉત્પાદન વૃદ્ધિમાં સામાન્ય 0.7%નો વધારો થયો હતો, જ્યારે ભારતે તે જ સમયગાળા દરમિયાન ઉત્પાદન ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં 1.3% વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો હતો. આ પ્રદર્શન સ્થાનિક મૂળભૂત બાબતોની મજબૂતાઈ અને ઔદ્યોગિક વિસ્તરણ માટે સતત નીતિગત સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આજે, સુધારાઓ, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પહેલો અને મજબૂત સપ્લાય ચેઇન દ્વારા સંચાલિત, 2047 સુધીમાં $35 ટ્રિલિયન અર્થતંત્ર બનવાના ભારતના ધ્યેય માટે ઉત્પાદન વૃદ્ધિનું એન્જિન છે. આ મહત્વને ઓળખીને, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ રોકાણ પ્રોત્સાહનો, નવીનતા, માળખાગત વિકાસ અને ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્રિત ચોક્કસ પગલાં દ્વારા ઉત્પાદન માટે સમર્થનને મજબૂત બનાવ્યું છે.
ત્રણ વ્યાખ્યાયિત આદેશોના આધારે, ઉત્પાદન ક્ષેત્ર ભારતના વિકાસ, રોજગાર સર્જન, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા અને લાંબા ગાળાના આર્થિક પરિવર્તનને આગળ વધારવા માટે તૈયાર છે.
ભારતના ઉત્પાદન ક્ષેત્રનું પ્રદર્શન
ભારતના વધતા ઔદ્યોગિક ગતિના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉત્પાદન ક્ષેત્ર ઉભરી રહ્યું છે. મૂડી સહાય અને નીતિ-આધારિત સુધારાઓ સાથે, ઉત્પાદન, રોકાણ અને વ્યવસાયિક ભાવના સૂચકાંકો પરના તાજેતરના ડેટા ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિમાં સતત મજબૂતાઈ તરફ નિર્દેશ કરે છે.
ભારતનો ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન વિકાસ મજબૂત થઈ રહ્યો છે
ભારતની ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિ મજબૂત થવાનું ચાલુ છે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ છ મહિનામાં વાસ્તવિક ઉદ્યોગ GVA વાર્ષિક ધોરણે 7%ના દરે વધી રહ્યો છે. આ ગતિ આખા વર્ષ દરમિયાન ચાલુ રહી, કારણ કે ડિસેમ્બર 2025માં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં 7.8%નો વધારો થયો હતો, જે બે વર્ષથી વધુ સમયનો સૌથી વધુ હતો, નવેમ્બર 2025માં 7.2% (RE)ની ઊંચી વૃદ્ધિ નોંધાવ્યા પછી.
આ વૃદ્ધિ, જે ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP)માં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે, તે મુખ્યત્વે ઉત્પાદન ક્ષેત્ર દ્વારા પ્રેરિત છે, જેણે ડિસેમ્બર 2025માં 8.1% વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી. આમાં, કમ્પ્યુટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનો (34.9%), મોટર વાહનો અને ટ્રેઇલર્સ (33.5%) અને અન્ય પરિવહન સાધનો (25.1%)માં મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી.
તાજેતરના ત્રિમાસિક ગાળામાં ઉત્પાદન કામગીરી મજબૂત બની છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં GVA વૃદ્ધિ 7.72% અને બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં 9.13% હતી. ઉચ્ચ-મૂલ્ય ઉત્પાદન તરફ ધીમે ધીમે પરિવર્તન, સુધારેલ ઔદ્યોગિક માળખાગત સુવિધાઓ અને ટેકનોલોજી અને ઔપચારિકીકરણના વ્યાપક સ્વીકાર દ્વારા આને સમર્થન મળ્યું છે, જે એકંદરે સમગ્ર ક્ષેત્રમાં વધતી જતી ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
માંગ અને વ્યવસાયિક અપેક્ષાઓમાં સુધારો આત્મવિશ્વાસમાં વધારો કરે છે
આગામી સૂચકાંકો ભારતના ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર માટે આશાસ્પદ બની રહ્યા છે, માર્ચ 2023થી મેન્યુફેક્ચરિંગ પરચેઝિંગ મેનેજર્સ ઇન્ડેક્સ (PMI) વિસ્તરણ ક્ષેત્રમાં (50ના આંકડાથી ઉપર) મજબૂત રીતે રહ્યો છે. જાન્યુઆરી 2026માં, PMI 55.4 પર રહ્યો, જે તેની લાંબા ગાળાની સરેરાશથી ઉપર છે, જે ક્ષેત્રના સ્વાસ્થ્યમાં સતત સુધારો દર્શાવે છે.
RBIનો ઉત્પાદન ક્ષેત્રનો ઔદ્યોગિક દૃષ્ટિકોણ સર્વે
કાચા માલના ખર્ચ, ધિરાણ ખર્ચ અને પગાર ખર્ચના દબાણ સાથે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના બીજા ક્વાર્ટરમાં વ્યાપાર મૂલ્યાંકન સૂચકાંકમાં સુધારો થયો છે, જેમાં કાચા માલના ખર્ચ, નાણાકીય ખર્ચ અને પગાર ખર્ચના દબાણમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં, ઉત્પાદકો માંગ પ્રત્યે સકારાત્મક રહે છે અને ઓછા ખર્ચના દબાણ, સારી કિંમત અને સ્થિર વ્યવસાયિક ભાવનાની અપેક્ષા રાખે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના ચોથા ક્વાર્ટર અને નાણાકીય વર્ષ 2026-27ના પહેલા ક્વાર્ટરમાં માંગની સ્થિતિ વધુ મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.
મુખ્ય ક્ષેત્રો દ્વારા સમર્થિત ઔદ્યોગિક વિસ્તરણ
ઉત્પાદનની દ્રષ્ટિએ, ક્ષેત્રના વલણો સૂચવે છે કે ભારે ઉદ્યોગ અને હળવાં ઉત્પાદન બંને એકંદર વિકાસને ટેકો આપી રહ્યા છે. ડિસેમ્બર 2025માં આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગોનો સૂચકાંક (ICI) 175.7 પર રહ્યો, જે ડિસેમ્બર 2024ની તુલનામાં 3.7%ની કામચલાઉ વૃદ્ધિ નોંધાવી, જેમાં મહિના દરમિયાન સિમેન્ટ, સ્ટીલ, વીજળી, ખાતર અને કોલસાએ સકારાત્મક ઉત્પાદન વૃદ્ધિ નોંધાવી.
સિમેન્ટ: ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો સિમેન્ટ ઉત્પાદક દેશ રહ્યો છે, જેનું ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 25 માં આશરે 453 મિલિયન ટન સુધી પહોંચ્યું છે, જે માળખાગત સુવિધાઓ અને બાંધકામમાં વધારો દર્શાવે છે.
સ્ટીલ: ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ક્રૂડ સ્ટીલ ઉત્પાદક દેશ છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં એપ્રિલ-ઓક્ટોબર દરમિયાન ક્રૂડ સ્ટીલનું ઉત્પાદન પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 11.7% વધ્યું. આ સમયગાળા દરમિયાન ફિનિશ્ડ સ્ટીલનું ઉત્પાદન પણ 10.8% વધ્યું.
કોલસો: ભારતના કોલસા ઉદ્યોગે નાણાકીય વર્ષ 25માં ઐતિહાસિક ઊંચાઈએ પહોંચીને 1,047.52 મેટ્રિક ટન કોલસાનું ઉત્પાદન કર્યું, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 4.98% વધુ છે.
કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ: નાણાકીય વર્ષ 25માં મુખ્ય કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સનું ઉત્પાદન 58,617 હજાર ટન સુધી પહોંચવા સાથે, આ ક્ષેત્ર મજબૂત જોડાણો અને બહુવિધ ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉદ્યોગો દ્વારા ઔદ્યોગિક વિકાસને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
કોષ્ટક 1: ભારતના મુખ્ય ઇનપુટ ઉદ્યોગોએ દાયકા દરમિયાન મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવી (મૂલ્ય મિલિયન ટનમાં)
મુખ્ય ઇનપુટ ઉદ્યોગો
નાણાકીય વર્ષ 15
નાણાકીય વર્ષ 25
સિમેન્ટ
270.00
453.00
ફિનિશ્ડ સ્ટીલ
81.86
146.69
કોલસો
609.18
1,047.52
સ્ત્રોત: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26
ભારતનું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર તેની વૈશ્વિક હાજરીને વિસ્તૃત કરી રહ્યું છે
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 દર્શાવે છે કે મધ્યમ અને ઉચ્ચ-ટેકનોલોજી ઉદ્યોગો હવે ભારતના ઉત્પાદન મૂલ્યવર્ધનમાં 46.3% ફાળો આપે છે, જે વધુ કાર્યક્ષમ ઉત્પાદન માળખા તરફ ધીમે ધીમે પરિવર્તન સૂચવે છે. આ પરિવર્તન ભારતને મધ્યમ-આવક ધરાવતા અર્થતંત્રોના નાના જૂથમાં મૂકે છે જે ઉત્પાદન મૂલ્ય શૃંખલામાં સતત આગળ વધી રહ્યા છે. આ લાભોને પ્રતિબિંબિત કરતા, ભારતની વૈશ્વિક ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થયો છે, સ્પર્ધાત્મક ઔદ્યોગિક પ્રદર્શન (CIP) સૂચકાંકમાં દેશનો ક્રમ 2022માં 40મા ક્રમે હતો તે વધીને 2023માં 37મા ક્રમે પહોંચ્યો છે.
ઉત્પાદન ક્ષેત્રે ભારતના નિકાસ પ્રદર્શનને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરી છે. નાણાકીય વર્ષ 26ના પ્રથમ ત્રણ ત્રિમાસિક ગાળામાં દરેકમાં અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ નિકાસ સ્તર નોંધાયો છે. વધુમાં, એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન, નિકાસ કુલ USD 634.3 બિલિયન થઈ ગઈ, જે વાર્ષિક ધોરણે 4.3%નો વધુ વધારો દર્શાવે છે, જે બાહ્ય વેપાર પ્રદર્શનમાં સતત મજબૂતાઈ દર્શાવે છે.
ઉત્પાદનમાં MSMEની ભૂમિકા
સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ભારતના ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રમાં કેન્દ્રિય છે, જે ઉત્પાદન વૃદ્ધિમાં આશરે 35.4%, નિકાસમાં 48.58% અને GDPમાં 31.1% યોગદાન આપે છે, જ્યારે 74.7 મિલિયન સાહસોમાં 328.2 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે, જે તેમને કૃષિ પછી બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું રોજગારદાતા બનાવે છે.
ભારતનું ઉત્પાદન વૈશ્વિક બજાર સાથે વધુ સંકલિત થતાં, MSMEs પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવામાં, સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને સમાવિષ્ટ પ્રાદેશિક વિકાસને ટેકો આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
બજેટ 2026-27: ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે મુખ્ય પહેલ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં વ્યૂહાત્મક અને સરહદી ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને આર્થિક વિકાસને વેગ આપવાના હેતુથી પગલાંનો એક વ્યાપક સમૂહ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ જાહેરાતો સરકારના કાર્યસૂચિ સાથે સુસંગત છે અને તાત્કાલિક જરૂરિયાતો (જેમ કે કર રાહત અને કસ્ટમ સુધારા) અને લાંબા ગાળાના ક્ષમતા વિકાસ (જેમ કે નવા ઔદ્યોગિક મિશન અને ક્લસ્ટર યોજનાઓ) બંનેને સંબોધે છે.
વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્ર પહેલ અને ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ વિકાસ
બજેટમાં ઔદ્યોગિક વિકાસના આગામી તબક્કાને આગળ ધપાવવા માટે ઉચ્ચ-અસરકારક અને ઉભરતા ઉદ્યોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી નવી યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં સાત વ્યૂહાત્મક અને સીમાવર્તી ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
• જૂના ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોનું પુનર્જીવન: સ્પર્ધાત્મકતા અને કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે માળખાગત સુવિધાઓ અને ટેકનોલોજી અપગ્રેડ દ્વારા 200 જૂના ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોને પુનર્જીવિત કરવાની યોજના.
• બાયોફાર્મા શક્તિ: પાંચ વર્ષમાં ₹10,000 કરોડના ખર્ચ સાથે, આ યોજના ભારતને બાયોલોજિક્સ અને બાયોસિમિલર્સ માટે વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સંશોધન ક્ષમતા વધારવા, ત્રણ નવી અને અપગ્રેડ કરેલી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER) સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરવાનો, 1,000 થી વધુ ક્લિનિકલ ટ્રાયલ સાઇટ્સનું નેટવર્ક બનાવવાનો અને સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CDSCO)ને મજબૂત બનાવવાનો છે.
સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0: અગાઉના પ્રયાસોના આધારે, આ કાર્યક્રમ સેમિકન્ડક્ટર સાધનો અને સામગ્રીના ઉત્પાદન, ફુલ-સ્ટેક ભારતીય IP ડિઝાઇન, સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવા અને ઉદ્યોગ-આધારિત સંશોધન અને તાલીમ કેન્દ્રો બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• સમર્પિત કેમિકલ પાર્ક: સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે ક્લસ્ટર-આધારિત પ્લગ-એન્ડ-પ્લે મોડેલ પર ત્રણ કેમિકલ પાર્ક સ્થાપવા માટે રાજ્યોને સમર્થન.
• ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS): લક્ષ્ય કરતાં વધુ રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓની ગતિનો લાભ લેવા અને સ્થાનિક કમ્પોનન્ટ ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે, ખર્ચ ₹22,919 કરોડથી વધારીને ₹40,000 કરોડ કરવામાં આવ્યો છે.
• રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ અને કોરિડોર: નવેમ્બર 2025માં શરૂ કરાયેલ રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ સ્કીમ પર નિર્માણ, ખાણકામ, પ્રક્રિયા, સંશોધન અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઓડિશા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં સમર્પિત રેર અર્થ કોરિડોર સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• રમતગમતની માલ ઉત્પાદન પહેલ: રમતગમતના સાધનો અને સામગ્રી વિજ્ઞાનમાં ઉત્પાદન, સંશોધન અને નવીનતાને વધારવા માટે કેન્દ્રિત સમર્થન.
• સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (CPSEs)માં હાઇ-ટેક ટૂલ રૂમ: ઉત્પાદન નવીનતા અને કૌશલ્ય વિકાસને ટેકો આપવા માટે CPSEsની અંદર ચોકસાઇ ટૂલ ઉત્પાદન, તાલીમ અને ડિઝાઇન સુવિધાઓની સ્થાપના.
• બાંધકામ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇક્વિપમેન્ટ (CIE) યોજના: ઉચ્ચ-મૂલ્ય અને તકનીકી રીતે અદ્યતન CIEના સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે એક નવી યોજના.
• કન્ટેનર ઉત્પાદન યોજના: વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કન્ટેનર ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પાંચ વર્ષમાં ₹10,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
• કાપડ ક્ષેત્ર માટે ખાસ પગલાં: સમર્થ 2.0 હેઠળ પહેલોમાં ફાઇબર સ્વનિર્ભરતા, ક્લસ્ટર આધુનિકીકરણ, હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલાને મજબૂત બનાવવા, ટકાઉ કાપડને પ્રોત્સાહન આપવા અને કાપડ કૌશલ્યને અપગ્રેડ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
• મેગા ટેક્સટાઇલ પાર્કને પડકારજનક સ્થિતિમાં વિકસાવવામાં આવશે, જેમાં ટેકનિકલ કાપડ સહિત મૂલ્યવર્ધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
• મહાત્મા ગાંધી ગ્રામ સ્વરાજ પહેલ ખાદી, હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલાને મજબૂત બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવશે, જે ગ્રામીણ ઉદ્યોગો અને કારીગરોને લાભ પહોંચાડશે, જેનાથી તાલીમ, કૌશલ્ય, ઉત્પાદન ગુણવત્તા, બ્રાન્ડિંગ અને વૈશ્વિક બજાર જોડાણો દ્વારા ગ્રામીણ ઉદ્યોગો અને કારીગરોને ફાયદો થશે.
• MSMEsને મુખ્ય વૃદ્ધિ એન્જિન તરીકે ઓળખવા: MSMEsને ભવિષ્યના ઉદ્યોગ ચેમ્પિયન તરીકે ઉભરી આવવામાં મદદ કરવા માટે ત્રણ-પાંખીય અભિગમનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાં ઉચ્ચ-સંભવિત સાહસોને ટેકો આપવા માટે સમર્પિત ₹10,000 કરોડનું SME ગ્રોથ ફંડનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, સૂક્ષ્મ સાહસોને જોખમ મૂડી સહાય પૂરી પાડવા માટે ₹2,000 કરોડના ટોપ-અપ સાથે આત્મનિર્ભર ભારત ફંડને મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કર અને કસ્ટમ સુધારા
ઉપર દર્શાવેલ ક્ષેત્રીય હસ્તક્ષેપોને પૂરક બનાવવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં કર પ્રોત્સાહન અને કસ્ટમ ડ્યુટી સુધારાઓની શ્રેણી રજૂ કરવામાં આવી, જેનાથી કર પ્રણાલી વધુ સુવ્યવસ્થિત થઈ અને તેને વધુ ઉત્પાદન-મૈત્રીપૂર્ણ અને નિકાસ-સહાયક બનાવવામાં આવી. મુખ્ય પગલાંમાં સામેલ છે:
• બોન્ડેડ ઝોનમાં કોઈપણ ટોલ ઉત્પાદકને મૂડી માલ, સાધનો અથવા ટૂલિંગ સપ્લાય કરતા બિન-નિવાસીઓ માટે પાંચ વર્ષ માટે આવકવેરામાં મુક્તિ.
• બોન્ડેડ વેરહાઉસમાં ઘટક વેરહાઉસિંગ માટે બિન-નિવાસીઓ માટે સલામત બંદરની જોગવાઈ.
• વિશ્વસનીય ઉત્પાદકો માટે ડ્યુટી ચુકવણી વિંડોમાં વિલંબ.
• નિકાસ માટે સીફૂડ ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયા કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા નિર્દિષ્ટ ઇનપુટ્સની ડ્યુટી-મુક્ત આયાત માટેની મર્યાદામાં પાછલા વર્ષના નિકાસ ટર્નઓવરના FOB મૂલ્યના વર્તમાન 1 ટકાથી 3 ટકા સુધી વધારો.
• ચામડા અથવા કૃત્રિમ ફૂટવેર સિવાયના જૂતાના ઉપરના ભાગની નિકાસ માટે ચોક્કસ ઇનપુટ્સની ડ્યુટી-મુક્ત આયાત લંબાવવામાં આવી છે.
• ચામડા અથવા કાપડના વસ્ત્રો, ચામડા અને કૃત્રિમ ફૂટવેરના નિકાસકારો માટે અંતિમ ઉત્પાદનોની નિકાસ માટેની સમય મર્યાદા વર્તમાન છ મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવામાં આવી છે.
• માઈક્રોવેવ ઓવનના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ચોક્કસ ભાગો અને વિમાન ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઘટકો અને ભાગો પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ.
• સંરક્ષણ એકમોની જાળવણી, સમારકામ અથવા ઓવરહોલ જરૂરિયાતો માટે ઉપયોગમાં લેવાતા વિમાનના ભાગોના ઉત્પાદન માટે આયાત કરાયેલા કાચા માલ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ.
• વિશ્વસનીય, લાંબા સમયથી સપ્લાય ચેઇન ધરાવતા નિયમિત આયાતકારોને જોખમ પ્રણાલીમાં માન્યતા આપવામાં આવશે.
• ફેક્ટરી સાઇટથી જહાજ સુધી ક્લિયરન્સ દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક સીલિંગનો ઉપયોગ કરીને નિકાસ કાર્ગોને ક્લિયર કરવામાં આવશે.
• SEZમાં પાત્ર ઉત્પાદન એકમો દ્વારા સ્થાનિક ટેરિફ ક્ષેત્રમાં રાહત ડ્યુટી દરે વેચાણને સરળ બનાવવા માટે એક ખાસ એક વખતનું માપ.
આ બધા પગલાં ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવાના સરકારના સતત પ્રયાસો પર આધારિત છે; એક જે નોકરીઓનું સર્જન કરી શકે છે, ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીમાં નવીનતા લાવી શકે છે અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં સફળતાપૂર્વક એકીકૃત થઈ શકે છે.
સરકારના સતત પ્રયાસોને કારણે ઉત્પાદન વૃદ્ધિ ઝડપી બની રહી છે.
લક્ષિત પ્રોત્સાહન યોજનાઓ, મિશન-સંચાલિત સુધારાઓ, માળખાગત વિકાસ અને નવીનતા-આધારિત પ્રયાસોનું સંયોજન ભારતમાં ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, જે ઉત્પાદન વૃદ્ધિના આગામી તબક્કા માટે મજબૂત પાયો નાખે છે.
પર્ફોર્મન્સ લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના
આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન સાથે સંલગ્ન ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના, 14 ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે એક મુખ્ય ઉત્પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવી છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રો આ યોજના હેઠળ નોંધપાત્ર લાભો જોઈ રહ્યા છે, જે ભારતની વૈશ્વિક ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવે છે:
• PLI-નેતૃત્વ રોકાણે ભારતમાં સ્માર્ટફોન ઉત્પાદનમાં વધારો કર્યો છે, જેનાથી દેશ એક મુખ્ય વૈશ્વિક મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદન કેન્દ્ર બન્યો છે.
• પ્રથમ ત્રણ વર્ષમાં, PLI ફાર્માસ્યુટિકલ વેચાણ ₹2.63 લાખ કરોડને વટાવી ગયું છે, જેમાં ₹1.69 લાખ કરોડની નિકાસનો સમાવેશ થાય છે, અને સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધન માર્ચ 2025 સુધીમાં 83.74% સુધી પહોંચ્યું છે.
ઓટોમોબાઇલ્સ અને ઓટો કોમ્પોનન્ટ્સ માટેની PLI યોજનાએ સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં કુલ ₹35,657 કરોડનું રોકાણ આકર્ષ્યું છે, જેનાથી 48,974 નોકરીઓનું સર્જન થયું છે.
રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન
2025-26ના બજેટમાં જાહેર કરાયેલ, રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન (NMM) ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે મુખ્ય ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 2035 સુધીમાં ઉત્પાદનનો GDP હિસ્સો 25% સુધી વધારવાનો, 143 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો અને ઊંડા વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા એકીકરણ દ્વારા વેપારી નિકાસને USD 1.2 ટ્રિલિયન સુધી વધારવાનો છે. રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન અમલીકરણ હેઠળ નીચેના મુખ્ય પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
• ઉત્પાદન પર રાષ્ટ્રીય મિશન ચાલી રહ્યું છે, જે વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને ખર્ચ, કાર્યબળની તૈયારી, MSME વૃદ્ધિ, નિયંત્રણમુક્તિ, ટેકનોલોજી ઍક્સેસ અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• નીતિ આયોગ દ્વારા પરામર્શ અને અમલીકરણ દરખાસ્તોને આગળ વધારવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે.
• NSQF-આધારિત તાલીમ, લક્ષિત કૌશલ્ય હસ્તક્ષેપો અને ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને રમકડાં, ચામડું અને ફૂટવેર જેવા ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ઉદ્યોગો સાથે સંકલન દ્વારા કૌશલ્ય વિકાસના પ્રયાસોને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• એક રાષ્ટ્રીય કાપડ ઉત્પાદન મિશનની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં એક મુખ્ય સમિતિ અને માળખાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે પરામર્શ ચાલી રહ્યો છે.
ઔદ્યોગિક વિસ્તરણને વેગ આપતા રોકાણો
નાણાકીય વર્ષ 26માં આર્થિક વૃદ્ધિને ટેકો આપવાનું ચાલુ રહેશે, જેમાં ગ્રોસ ફિક્સ્ડ કેપિટલ ફોર્મેશન (GFCF) ગયા વર્ષની સરખામણીમાં વર્ષના પ્રથમ છ મહિનામાં 30% અને 7.6% વધવાનો અંદાજ છે.
આ રોકાણ પ્રોત્સાહન જાહેર અને ખાનગી બંને ખર્ચમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેમાં સરકારી મૂડી ખર્ચ નાણાંકીય વર્ષ 19માં 3.07 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 26માં 11.21 લાખ કરોડ થયો છે, જ્યારે ખાનગી કોર્પોરેટ રોકાણ જાહેરાતો નાણાકીય વર્ષ 26ના પ્રથમ છ મહિનામાં વધીને 14.6 લાખ કરોડ થઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 25માં સમાન સમયગાળામાં 7.9 લાખ કરોડ હતી.
ભારતના નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવતી પહેલો
• ભારતના R&D ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપતો એક મુખ્ય સંસ્થાકીય સુધારો ANRF એક્ટ, 2023 હેઠળ રિસર્ચ નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF)ની સ્થાપના છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને સરકાર વચ્ચે વ્યૂહાત્મક દિશા, ભંડોળ સહાય અને મજબૂત સહયોગ પ્રદાન કરવાનો છે.
• નવીનતા ધિરાણને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે છ વર્ષમાં ₹1 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા (RDI) ભંડોળની જાહેરાત કરી, જેમાં FY26 માટે ₹20,000 કરોડનો સમાવેશ થાય છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય હાઇ-ટેક R&Dમાં ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો, અદ્યતન ટેકનોલોજી પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવાનો, વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી પ્રાપ્ત કરવાનો અને ભંડોળના ડીપ-ટેક ફંડની સ્થાપના કરવાનો છે.
• 2016માં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાની શરૂઆતથી, 200,000થી વધુ માન્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વધતી જતી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, વધતી જતી ઉદ્યોગસાહસિક સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારત હવે 64 મહત્વપૂર્ણ તકનીકોમાંથી 45માં ટોચના પાંચ દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે, જે અદ્યતન ઉત્પાદન અને ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે.
નવીનતા-સંચાલિત ઉત્પાદન વૃદ્ધિનો પ્રભાવ
ભારતનું નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થયું છે, જે ઉચ્ચ-મૂલ્ય ઉત્પાદન તરફ તેના સંક્રમણને ટેકો આપે છે. ભારતનું ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ રેન્કિંગ 2019માં 66મા સ્થાનેથી સુધરીને 2025માં 38મા સ્થાને પહોંચી ગયું છે, જે ઓછી-મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશોમાં સૌથી વધુ છે.
2024 સુધીમાં ભારત ટ્રેડમાર્ક્સમાં વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમે, પેટન્ટમાં છઠ્ઠા ક્રમે અને ઔદ્યોગિક ડિઝાઇનમાં સાતમા ક્રમે આવશે. વર્લ્ડ ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી ઓર્ગેનાઇઝેશન (WIPO) તેની ઉદ્યોગસાહસિકતા નીતિ અને ઉદ્યોગસાહસિક સંસ્કૃતિ માટે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે 12મા ક્રમે રાખે છે.
સંરક્ષણ, અવકાશ, રોબોટિક્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, AI, બાયોટેક, અદ્યતન સામગ્રી, ઊર્જા અને સંદેશાવ્યવહાર સહિત મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી સંશોધન આઉટપુટમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના ચાર દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે.
માળખાગત સુધારાઓ ઉત્પાદન વિસ્તરણને વેગ આપી રહ્યા છે
સરકારના માળખાગત સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ સુધારાઓ કનેક્ટિવિટી, ઔદ્યોગિક માળખાગત સુવિધાઓ અને કૌશલ્ય સહાયમાં સતત રોકાણ દ્વારા ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે મદદ કરી રહ્યા છે.
પીએમ ગતિશક્તિએ 57 મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં 1,700થી વધુ ડેટા સ્તરોને એકીકૃત કરીને એકીકૃત પ્લેટફોર્મ દ્વારા માળખાગત આયોજનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે, જ્યારે પીએમ ગતિશક્તિ પબ્લિક અને યુનિફાઇડ જીઓસ્પેશિયલ ઇન્ટરફેસ હવે રોકાણ અને લોજિસ્ટિક્સ આયોજન માટે 230 ડેટાસેટ્સ પ્રદાન કરે છે. રાજ્ય સ્તરે, 27 રાજ્યોએ રાજ્ય લોજિસ્ટિક્સ નીતિઓને સૂચિત કરી છે, અને 28 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ પહેલાથી જ ક્ષેત્ર આયોજન માટે ગતિશક્તિ જિલ્લા માસ્ટર પ્લાન મોડ્યુલનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જે આખરે તમામ 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં વિસ્તરણ કરશે.
આ સાથે રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ (NLP) પણ છે, જે યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (ULIP) દ્વારા લોજિસ્ટિક્સ એકીકરણને મજબૂત બનાવે છે. તે 11 મંત્રાલયોમાં 44 સિસ્ટમોને જોડે છે, જે 2,000 ડેટા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે, 1,700 થી વધુ કંપનીઓને ટેકો આપે છે અને 2 અબજ API વ્યવહારોને સક્ષમ બનાવે છે.
દરમિયાન, ધોલેરા અને ગ્રેટર નોઈડા જેવા શહેરોમાં ઔદ્યોગિક કોરિડોર પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 350 ઔદ્યોગિક પ્લોટ ફાળવવામાં આવ્યા છે અને ₹2.02 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષાયું છે, જે મુખ્ય મેટ્રો શહેરોની બહાર નવા ઉત્પાદન કેન્દ્રોને ટેકો આપે છે.
આ પહેલો દેશમાં ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા માટે એક સંકલિત પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જેમ-જેમ અમલીકરણ આગળ વધે છે, તેમ-તેમ આ પગલાં ઔદ્યોગિક ક્ષમતામાં વધારો કરશે, વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરશે અને ઉત્પાદન દ્વારા સંચાલિત સતત આર્થિક વિકાસને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર વિસ્તરણના નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યું છે, જે સરકારના સ્વ-નિર્ભરતાના દ્રષ્ટિકોણ અને કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં દર્શાવેલ ત્રણ મૂળભૂત ફરજો પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે. સ્પર્ધાત્મકતા, ટેકનોલોજી અપનાવવા, સપ્લાય ચેઇન એકીકરણ અને કૌશલ્ય વિકાસ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ઉત્પાદનને વિકાસના ટકાઉ એન્જિન તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ મળી રહી છે.
સાથે મળીને, આ પ્રયાસો આગામી વર્ષોમાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, મજબૂત અને આત્મનિર્ભર આર્થિક પાવરહાઉસ બનવા તરફ ભારતની યાત્રાના કેન્દ્રમાં ઉત્પાદનને મૂકે છે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/impbud2025-26.pdf
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://eaindustry.nic.in/eight_core_infra/eight_infra.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155242&NoteId=155242&ModuleId=3&reg=3&lang=2
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219602&reg=3&lang=2
ભારતીય રિઝર્વ બેંક
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/Publications/PDFs/IOSR111OCT0120257B0D827F5D6C4B9B9A625D35985D8649.PDF
અન્ય પ્રકાશનો
https://www.pmi.spglobal.com/Public/Home/PressRelease/cf844f6598f24d3d97639f641b315fca
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
Union Budget FY 2026-27: Manufacturing Sector Driving India’s Next Growth Phase
12 FEB 2026 11:36AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s manufacturing performance strengthened with GVA growth of 7.72% in Q1 and 9.13% in Q2 in FY 2025-26
• Medium- and high-technology industries contributing 46.3% of India’s manufacturing value added
• Union Budget 2026-27 focuses on scaling up manufacturing across seven strategic and frontier sectors
• Basic Customs Duty exemption granted on inputs for products ranging from seafood to microwave ovens and footwear to aircraft manufacturing.
• Union Budget 2026-27 promotes creating champion SMEs with ₹10,000 crore SME Growth Fund and 2,000 crore top-up to Self-Reliant India Fund
Introduction
India has emerged among the fastest-growing industrial economies, demonstrating resilience amid uneven global industrial performance. While global manufacturing output expanded modestly by 0.7% in the third quarter of calendar year 2025 , India recorded manufacturing output growth of 1.3% during the same period. This performance reflects the strength of domestic fundamentals and sustained policy support for industrial expansion.
Manufacturing today sits as the engine of growth for India’s ambition to become a $35 trillion economy by 2047, with reforms, sectoral initiatives, and resilient supply chains. Recognising this importance, the Union Budget 2026-27 has reinforced support for manufacturing through targeted measures focusing on investment incentives , innovation , infrastructure development , and industrial ecosystem strengthening .
Building on the three defined Kartavyas , the manufacturing sector is poised to drive India’s growth, employment generation, export competitiveness, and long-term economic transformation.
Performance of India’s Manufacturing Sector
Manufacturing sector is emerging as a key pillar of India’s growing industrial momentum. With capital support and policy-led reforms, recent data across production, investment, and business sentiment indicators point to sustained strengthening in industrial and manufacturing activity.
India’s Industrial and Manufacturing Momentum Strengthens
India’s industrial activity continues to gain strength, with real Industry GVA growing at 7% year-on-year in the first half of FY 2025-26. This momentum carried further into the year as industrial production rose 7.8% in December 2025, the strongest expansion in over two years, after registering a high growth of 7.2%(RE) in November 2025.
This expansion, also reflected in the Index of Industrial Production (IIP), is primarily driven by the manufacturing sector registering a growth of 8.1% in December 2025. Within this, strong growth was recorded in computer and electronic products (34.9%), motor vehicles and trailers (33.5%), and other transport equipment (25.1%).
Manufacturing performance has strengthened further in recent quarters, with GVA growth of 7.72% in Q1 and 9.13% in Q2 in FY 2025-26 , supported by a gradual shift towards higher-value production, improved industrial infrastructure, and wider adoption of technology and formalisation, together reflecting rising industrial capability across the sector.
Confidence Builds as Demand and Business Expectations Improve
Forward-looking indicators continue to reflect optimism in India’s industrial sector, with the manufacturing Purchasing Managers’ Index (PMI) remaining firmly in expansion zone (well above the 50 mark) since March 2023. In January 2026, PMI stood at 55.4 , above its long-run average, indicating continued improvement in the sector’s health.
RBI’s Industrial Outlook Survey of the Manufacturing Sector
• The business assessment index improved in Q2 FY 2025-26 compared to Q1 with expected ease in pressures from cost of raw material, financing cost and salary outgo.
• For Q3 FY 2025-26, manufacturers remained optimistic about demand and expecting lower cost pressures, better price realization, and stable business sentiment.
• Demand conditions are expected to strengthen further in Q4 FY 2025-26 and Q1 FY 2026-27.
Industrial Expansion Supported by Core Sectors
On the output front, sectoral trends indicate that both heavy industry and light manufacturing are supporting overall growth. The Index of Eight Core Industries (ICI) stood at 175.7 in December 2025 , recording a provisional growth of 3.7% compared to December 2024 , with cement, steel, electricity, fertilizer, and coal registering positive production growth during the month.
Cement: India remains the world’s second-largest cement producer, with production reaching around 453 million tonnes in FY25 , supporting infrastructure and construction expansion.
Steel: India ranks as the world’s second-largest crude steel producer, with crude steel production rising by 11.7% during April-October FY 2025-26 compared to last year. Finished steel production also increased by 10.8% during this period.
Coal: India’s coal industry reached historic heights in FY25, producing 1,047.52 MT of coal, a 4.98% increase from the previous year.
Chemicals & Petrochemicals: With production of major chemicals and petrochemicals reaching 58,617 thousand tonnes in FY25 , the sector continues to support industrial development through strong linkages and multiple downstream industries.
Table 1: India’s Core Input Industries Show Strong Decadal Growth (Val in million tonnes)
Core Input Industries
FY15
FY25
Cement
270.00
453.00
Finished Steel
81.86
146.69
Coal
609.18
1,047.52
Source: Economic Survey 2025-26
India’s Manufacturing Sector Expanding its Global Presence
The Economic Survey 2025-26 highlights that medium- and high-technology industries now contribute 46.3% of India’s manufacturing value added, signalling a gradual shift towards more sophisticated production structure. This transition places India among a smaller group of middle-income economies steadily advancing up the manufacturing value chain. Reflecting these gains, India’s global industrial competitiveness has improved, with the country’s ranking in the Competitive Industrial Performance (CIP) index rising to 37th in 2023 from 40th in 2022.
Manufacturing has also contributed in strengthening India’s export performance. In FY26 each of the first three quarters recorded their highest-ever export levels. Further, during April-December 2025, exports amounted to USD 634.3 billion, marking a further 4.3% year-on-year growth , emphasizing sustained resilience in external trade performance.
Role of MSMEs in Manufacturing
Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) remain central to India’s industrial economy, contributing about 35.4% of manufacturing output, 48.58% of exports, and 31.1% of GDP, while employing over 32.82 crore people across 7.47 crore enterprises, making them the second-largest employer after agriculture.
As India’s manufacturing integrates further with global markets, MSMEs play a vital role in strengthening supply chains, promoting local value addition, and supporting inclusive regional development.
Budget 2026-27: Major Initiatives to Boost Manufacturing
The Union Budget 2026-27, unveiled a comprehensive set of measures aimed at accelerating economic growth through promoting manufacturing in strategic and frontier sectors. These announcements build on the government’s agenda and address both immediate needs (like tax reliefs and customs reforms) and long-term capacity development (like new industrial missions and cluster schemes).
Strategic Sector Initiatives and Industrial Ecosystem Development
The Budget launched new schemes and programmes focusing on high-impact and emerging industries to drive the next phase of industrial growth, with a focus on scaling up manufacturing across seven strategic and frontier sectors.
• Rejuvenation of Legacy Industrial Clusters: A scheme to revive 200 legacy industrial clusters through infrastructure and technology upgradation to improve competitiveness and efficiency through infrastructure and technology upgradation.
• Biopharma SHAKTI: With an outlay of ₹10,000 crore over five years, the scheme aims to position India as a global manufacturing hub for biologics and biosimilars. It aims to expand research capacity, set up 3 new and upgraded National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) institutes, a network of 1000+ clinical trial sites, and strengthen Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO).
Semiconductor Mission 2.0: Building on earlier initiatives, the programme focuses on production of semiconductor equipment and materials, designing of full stack Indian IP, fortifying supply chains, and creation of industry-led research and training centres.
• Dedicated Chemical Parks: Support for states to establish three chemical parks on a cluster-based plug-and-play model to boost domestic production and reduce import dependence.
• Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS): To capitalise on the momentum of investment commitments beyond set targets and to accelerate domestic component manufacturing, outlay increased from ₹22,919 crore to ₹40,000 crore.
• Rare Earth Permanent Magnets and Corridors: Building on the Scheme for Rare Earth Permanent Magnets was launched in November 2025, development of dedicated rare earth corridors will be developed in Odisha, Kerala, Andhra Pradesh, and Tamil Nadu to promote mining, processing, research, and manufacturing.
• Sports Goods Manufacturing Initiative: Focused support to enhance manufacturing, research, and innovation in sports equipment and material sciences.
• Hi-Tech Tool Rooms in Central Public Sector Enterprises (CPSEs): Establishment of precision tool manufacturing, training and design facilities within CPSEs to support manufacturing innovation and skilling.
• Construction and Infrastructure Equipment (CIE) Scheme: New scheme to strengthen domestic manufacturing of high-value and technologically-advanced CIE.
• Container Manufacturing Scheme: ₹10,000 crore allocation over five years to build a globally competitive container manufacturing ecosystem.
• Dedicated Measures for Textile Sector: Launch of an integrated textile programme covering fibre self-reliance, modernization of clusters, strengthening handloom and handicrafts, promotion of sustainable textiles, and upgrading textile skilling under Samarth 2.0.
• Mega Textile Parks to be developed in challenge mode, with focus on value addition including technical textiles.
• Launch of Mahatma Gandhi Gram Swaraj initiative to strengthen khadi, handloom and handicrafts through improved training, skilling, production quality, branding, and global market linkages benefiting rural industries and artisans.
• Recognising MSMEs as a key growth engine: A three-pronged approach has been proposed to help MSMEs emerge as future industry champions, including a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund to support high-potential enterprises. Additionally, the Self-Reliant India Fund will be strengthened with a ₹2,000 crore top-up to continue providing risk capital support to micro enterprises.
Tax and Customs Reforms to Promote Manufacturing
To complement the above sectoral interventions, The Union Budget 2026-27 introduced a series of tax incentives and customs duty reforms fine-tuning the tax regime to make it more manufacturing-friendly and export-supportive. Key measures include:
• Exemption from income tax for five years to non-residents providing capital goods, equipment or tooling, to any toll manufacturer in a bonded zone.
• Provision of safe harbour to non-residents for component warehousing in a bonded warehouse.
• Deferred duty payment window to trusted manufacturers.
• Increase the limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value of the previous year’s export turnover.
• Duty-free imports of specified inputs extended to export of shoe uppers in addition to leather or synthetic footwear.
• Extension of time for the export of final product from the existing 6 months to 1 year, for exporters of leather or textile garments, leather and synthetic footwear.
• Exemption from basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens and components and parts used in aircraft manufacturing.
• Exemption from basic customs duty on raw materials imported for manufacture of aircraft parts used in maintenance, repair, or overhaul requirements defence units.
• Regular importers with trusted longstanding supply chains to be recognized in the risk system.
• Export cargo using electronic sealing to be provided through clearance from the factory premises to the ship.
• A special one-time measure to facilitate sale in domestic tariff area at concessional rate of duty by eligible manufacturing units of SEZs.
All these measures are rooted in Government’s sustained push to make India a globally competitive manufacturing hub; one that can create jobs, innovate in frontier technologies , and integrate successfully into global value chains.
Sustained Government Initiatives Driving Manufacturing Growth
India’s manufacturing expansion is being reinforced by a combination of targeted incentive schemes, mission-driven reforms, infrastructure development, and innovation-led initiatives creating a strong foundation for the next phase of manufacturing growth.
Performance Linked Incentive (PLI) scheme
The Production Linked Incentive (PLI) scheme, aligned with the Aatmanirbhar Bharat vision has emerged as a major catalyst for industrial growth across 14 sectors. Key gains under the Scheme are visible in sectors like electronics, pharmaceuticals, and automobile manufacturing, strengthening India’s global manufacturing competitiveness:
• PLI-led investments have encouraged smartphone production in India, making the country a major global mobile phone manufacturing hub.
• In the first three years, PLI pharmaceutical sales crossed ₹2.63 lakh crore, including ₹1.69 lakh crore exports, with domestic value addition reaching 83.74% as on March 2025.
PLI scheme for automobile and auto-components has attracted cumulative investments worth ₹35,657 crore, resulting in creation of 48,974 jobs, until September 2025.
National Manufacturing Mission
Announced in Budget 2025-26, the National Mission on Manufacturing (NMM) serves as a key catalyst for industrial growth, targeting a rise in manufacturing’s GDP share to 25% by 2035, creation of 143 million jobs, and expansion of merchandise exports to USD 1.2 trillion by through deeper global value chain integration. The following key steps have been taken under National Manufacturing Mission Implementation:
• Work on the National Mission on Manufacturing is underway, focusing on ease and cost of doing business, workforce readiness, MSME growth, deregulation, technology access, and quality manufacturing.
• An Inter-Ministerial Committee has been formed, with NITI Aayog coordinating consultations and advancing implementation proposals.
• Skill development initiatives are being aligned with industry needs through NSQF-based training, targeted skilling interventions, and coordination with industrial corridors and sector-specific industries such as toys, leather, and footwear.
• The National Textile Manufacturing Mission is under formulation, with a core committee and ongoing consultations to finalize the framework.
Investments Fueling Industrial Expansion
Investment momentum continues to support economic growth in FY26, with the share of gross fixed capital formation (GFCF) estimated at 30% and expanding by 7.6% in the first half of the year compared to last year.
This investment push is reflected in both public and private spending, with government capital expenditure rising from ₹3.07 lakh crore in FY19 to ₹11.21 lakh crore in FY26 , while private corporate investment announcements surged to ₹14.6 lakh crore in first half of FY26, higher than ₹7.9 lakh crore during same period in FY25.
Initiatives Strengthening India’s Innovation Ecosystem
• A major institutional reform supporting India’s R&D ecosystem is the establishment of the Anusandhan National Research Foundation (ANRF) under the ANRF Act, 2023. It is aimed at providing strategic direction, funding support, and stronger collaboration between industry, academia, and government.
• To strengthen innovation financing, the Government announced a Research, Development and Innovation (RDI) Fund with a ₹1 lakh crore outlay over six years, including ₹20,000 crore for FY26, aimed at boosting private investment in high-tech R&D, supporting advanced technology projects, enabling acquisition of strategic technologies, and operationalising a Deep-Tech Fund of Funds.
• Since the launch of Startup India in 2016, a growing startup ecosystem, now over 2 lakh recognised startups, reflects expanding entrepreneurship culture. India now ranks among the top five countries in 45 of 64 critical technologies, strengthening capabilities in areas vital for advanced manufacturing and industrial competitiveness.
Impact of Innovation-Led Manufacturing Growth
India’s innovation ecosystem has strengthened significantly, supporting its move towards higher-value manufacturing. India’s Global Innovation Index ranking improved from 66th in 2019 to 38th in 2025, the highest among lower middle-income country group.
India also ranks 4th globally in trademarks, 6th in patents, and 7th in industrial designs in 2024. The World Intellectual Property Organization (WIPO) ranks India 12th globally, for its entrepreneurship policies and entrepreneurship culture.
India ranks among the top four globally in critical technology research output, including defence, space, robotics, quantum computing, AI, biotech, advanced materials, energy, and communications.
Infrastructural Reforms Driving Manufacturing Expansion
Government-led infrastructure and logistics reforms are enabling manufacturing expansion through continued investments in connectivity, industrial infrastructure, and skilling support.
PM GatiShakti has transformed infrastructure planning through a unified platform integrating over 1,700 data layers across 57 ministries and departments, while PM GatiShakti Public and the Unified Geospatial Interface now provide 230 datasets for investment and logistics planning. At the state level, 27 States have notified State Logistics Policies, and 28 Aspirational Districts are already using GatiShakti District Master Plan Module for area planning, which will then extend to all 112 districts Aspirational Districts.
Complementing this is the National Logistics Policy (NLP) under which logistics integration is strengthened through Unified Logistics Interface Platform (ULIP). It connects 44 systems across 11 ministries, covering 2,000 data fields, supporting over 1,700 companies, and enabling 200 crore API transactions.
Meanwhile, industrial corridor projects have operationalised cities such as Dholera and Greater Noida, with 350 industrial plots allotted and investments of ₹2.02 lakh crore, supporting new manufacturing hubs beyond major metros.
These initiatives reflect a coordinated push to strengthen manufacturing competitiveness in the country. As implementation progresses, these measures are expected to deepen industrial capacity, enhance global competitiveness, and support sustained manufacturing-led economic growth.
Conclusion
India’s manufacturing sector is entering a new phase of expansion, guided by the Government’s vision of Atmanirbharta and the Sankalp anchored in the three key Kartavyas outlined in the Union Budget 2026-27 . Continued focus on competitiveness, technology adoption, supply chain integration, and skill development is helping position manufacturing as a sustainable engine of growth.
Together, these efforts place manufacturing at the heart of India’s journey towards becoming a globally competitive, resilient, and self-reliant economic powerhouse in the years ahead.
References
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/impbud2025-26.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://eaindustry.nic.in/eight_core_infra/eight_infra.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155242&NoteId=155242&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Ministry of Statistics & Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219602&reg=3&lang=2
Reserve Bank of India
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/Publications/PDFs/IOSR111OCT0120257B0D827F5D6C4B9B9A625D35985D8649.PDF
Other Releases
https://www.pmi.spglobal.com/Public/Home/PressRelease/cf844f6598f24d3d97639f641b315fca
See in PDF