ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ 12 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਮਡੀਏ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2027 ਤੱਕ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ 2027 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
10 FEB 2026 5:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ 12 ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ (ਐੱਲਐੱਫ) ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ (ਐੱਲਐੱਫ) ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮਾਸ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਡੀਏ) ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਐੱਲਐੱਫ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਪਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ (ਐੱਲਐੱਫ), ਜਿਸਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਲੀਫੈਂਟੀਆਸਿਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਵੈਕਟਰ-ਜਨਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਮਾਦਾ ਕਿਊਲੈਕਸ ਮੱਛਰ ਦੁਆਰਾ ਫੈਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੱਛਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਗ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲੰਕ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗੋਲ (ਐੱਸਡੀਜੀ) 2030 ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 2027 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਐੱਲਐੱਫ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਐੱਫ 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 348 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 41 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (143 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਰਵੇਖਣ (ਟੀਏਐੱਸ-1) ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਸ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਡੀਏ) ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (14 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 174 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਲੇਰੀਆ ਪ੍ਰਚਲਨ ਦਰ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸਲਾਨਾ ਐੱਮਡੀਏ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਾਕੀ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (31 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। 2024 ਤੱਕ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਲਿਮਫੋਏਡੀਮਾ ਦੇ 620,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਸੇਲ ਦੇ 121,000 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ 2027 ਤੱਕ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ (ਐੱਲਐੱਫ) ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ 2030 ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟੀਚੇ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਫ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ, ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਕਸਰ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲੰਕ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਫ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਉਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਸ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਡੀਏ) ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਿੱਧੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਾਲੇ ਇਲਾਜ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੈਕਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਡੀਏ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਕ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੀਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਸੀਲੇ ਸਰਜਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਤ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਰੋਕਥਾਮ (ਐੱਮਡੀਪੀ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਿਆ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ, ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਸੀਲ ਸਰਜਰੀ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 124 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 719 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਲੇਰੀਆ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2027 ਤੱਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਸੁਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ 719 ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਐੱਮਡੀਏ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ (ਐੱਲਐੱਫ) ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪੰਜ-ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਨੀਂਹ ਭਾਰਤ ਐੱਮਡੀਏ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੋਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਲਐੱਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਐੱਮਡੀਏ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੀਵਾਰਮਿੰਗ ਦਿਵਸ (ਐੱਨਡੀਡੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਫਰਵਰੀ ਅਤੇ 10 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਰਣਨੀਤਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਬੋਝ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੁਚਾਰੂ ਕਾਰਜਾਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਗਰਾਨੀ, ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖੂਨ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ, ਪ੍ਰੀ-ਟੀਏਐੱਸ, ਟੀਏਐੱਸ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਰੋਕਥਾਮ (ਐੱਮਐੱਮਡੀਪੀ) ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2027 ਤੱਕ ਐੱਲਐੱਫ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ 2014 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅਬਾਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਡੀਏ ਕਵਰੇਜ 75% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 85% ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖੀ ਗਈ ਖਪਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਰਵੇਖਣ-1 (ਟੀਏਐੱਸ-1) ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਮਡੀਏ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਲਐੱਫ-ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 2014 ਵਿੱਚ 15% (39 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 41% (143 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 348 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਕਵਰੇਜ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 2019 ਵਿੱਚ 1% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 96% ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 199 ਕਾਲੇਜ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ (ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ) ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਡੀਏ ਡੇਟਾ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫਾਈਲੇਰੀਆ/ਐਂਟੀਜਨ-ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ, ਲਿਮਫੋਏਡੀਮਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਸੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਸੂਚੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ। 2023 ਅਤੇ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਐੱਮਡੀਏ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, 2025 ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜਾਂ, 161 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 1,090 ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 21.71 ਕਰੋੜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਯੋਗ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ 18.48 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ ਵਿਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ।
90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਵਾਈ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ( ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ), ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮੇਤ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਐੱਮਡੀਏ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 124 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (55 ਡੀਏ ਅਤੇ 69 ਆਈਡੀਏ) ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ 2027 ਤੱਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੀ ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਵੀਬੀਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਖਿਲ ਗਜਰਾਜ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda Launches Annual Nationwide Mass Drug Administration Campaign for Lymphatic Filariasis Elimination across 12 Endemic States
Union Health Minister Reaffirms Government’s Commitment to Eliminate Lymphatic Filariasis by 2027
Shri Jagat Prakash Nadda Calls for Whole-of-Government and Whole-of-Society Approach to Achieve Filariasis-Free India by 2027
Shri Nadda Stresses Community Engagement to Tackle Last-Mile Challenges in LF Elimination
10 FEB 2026 5:13PM by PIB Delhi
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda today launched the Annual Nationwide Mass Drug Administration (MDA) Campaign for the Elimination of Lymphatic Filariasis (LF) through a video conference with State Health Ministers and senior officials from 12 identified LF-endemic States, marking a significant step towards achieving the national goal of eliminating LF as a public health problem. The nationwide campaign seeks to accelerate efforts to interrupt disease transmission, reduce morbidity, and ensure equitable access to preventive healthcare interventions for vulnerable populations across the country.
Lymphatic filariasis (LF), commonly known as elephantiasis (Haatipaon), is a vector-borne disease transmitted by the female Culex mosquito, which breeds in polluted and stagnant water. The infection damages the lymphatic system and can lead to chronic morbidity, disability and social stigma. The Government of India has accorded high priority to eliminating LF as a public health problem by end-2027, ahead of the global Sustainable Development Goal (SDG) target of 2030. Currently, LF is endemic in 348 districts across 20 States and Union Territories. Of these, 41 per cent (143 districts) have successfully stopped Mass Drug Administration (MDA) after clearing Transmission Assessment Survey (TAS-1), while 50 per cent (174 districts across 14 States) continue to implement annual MDA due to microfilaria rates above 1 per cent. The remaining 9 per cent (31 districts) are at various stages of transmission assessments. As of 2024, over 6.20 lakh cases of lymphoedema and 1.21 lakh cases of hydrocele have been reported from endemic districts, underscoring the need for sustained and intensified efforts.
Addressing the gathering, Shri Jagat Prakash Nadda reaffirmed the Government of India’s unwavering commitment to eliminate Lymphatic Filariasis (LF) by 2027, well ahead of the global Sustainable Development Goal (SDG) target of 2030. He highlighted that LF not only affects the health and quality of life of patients, but also severely impacts their livelihood, economic productivity, and social well-being, often leading to social stigma and long-term hardship for entire families. He emphasized that eliminating LF is therefore not merely a health objective, but a critical social and economic imperative.
The Union Health Minister also underscored the significant progress achieved through mission-mode implementation of the Mass Drug Administration (MDA) campaign, particularly through directly observed treatment, which has yielded encouraging on-ground results. He stressed the need to strengthen the ecosystem for vector control, alongside sustained MDA, to effectively interrupt disease transmission. Highlighting last-mile challenges, Shri Nadda pointed out that ensuring direct observation of drug consumption and addressing public hesitancy towards medication remain key concerns, which must be tackled through intensive awareness, community engagement, grievance redressal, and trust-building measures.
Shri Nadda further emphasized the importance of Morbidity Management and Disability Prevention (MMDP), including timely hydrocele surgeries and distribution of medicines, to improve quality of life for affected individuals. He noted that Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) can play a pivotal role in early screening, detection and prompt treatment, thereby preventing disease progression. He also highlighted that hydrocele surgery has been included under Ayushman Bharat–Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), ensuring financial protection and improved access to care for patients.
Referring to the current campaign being implemented across 719 blocks in 124 districts of 12 States, Shri Nadda stressed the need to consistently bring down the microfilaria prevalence rate to below one per cent in all endemic areas. He called for a whole-of-government and whole-of-society approach, with active involvement of Panchayat representatives, particularly Pradhan of all 719 blocks, along with allied ministries and departments, to ensure seamless implementation, strong community participation, and accelerated progress towards achieving a filariasis-free India by 2027.
About Mass Drug Administration (MDA) Campaign
India has intensified efforts to eliminate Lymphatic Filariasis (LF) through the adoption of an Enhanced Five-Pronged Strategy, with the India Mass Drug Administration (MDA) campaign as its central pillar. From February 2026, the National LF Programme has transitioned to a unified annual MDA campaign, replacing the earlier biannual rounds conducted on 10th February and 10th August alongside National Deworming Day (NDD). This strategic shift addresses challenges related to monsoon disruptions, logistical constraints, limited time for surveillance, and the operational burden of two annual rounds, while enabling streamlined operations, stronger supervision, higher coverage, and adequate time for critical surveillance activities such as Night Blood Surveys, Pre-TAS, TAS, Impact Surveys, and Morbidity Management and Disability Prevention (MMDP) interventions. The transition aims to improve programme efficiency and accelerate progress towards achieving elimination of LF by 2027.
As a result of sustained programme efforts, MDA coverage among the total population improved from 75 per cent in 2014 to 85 per cent in 2025, supported by an emphasis on directly observed consumption. The proportion of LF-endemic districts that successfully stopped MDA after clearing Transmission Assessment Survey-1 (TAS-1) increased from 15 per cent (39 districts) in 2014 to 41 per cent (143 districts) in 2025 among the 348 endemic districts. Engagement of medical colleges in Coverage Evaluation Surveys expanded from 1 per cent in 2019 to 96 per cent in 2024, with 199 colleges actively involved, while endemic States reported MDA data online through the Integrated Health Information Portal (IHIP) and updated line lists of microfilaria/antigen-positive, lymphoedema and hydrocele cases. Between 2023 and 2025, a 32 per cent decline in blocks conducting MDA was recorded, with the 2025 campaign covering 14 States, 161 districts and 1,090 blocks, targeting 21.71 crore population, achieving 96 per cent coverage against eligible population, and ensuring 18.48 crore individuals consumed anti-filarial drugs.
Achieving over 90 per cent drug compliance necessitates extensive community outreach and sustained household-level awareness efforts. In this regard, allied ministries and departments including Panchayati Raj, Rural Development (NRLM), Women and Child Development, Education, Youth Affairs, Tribal Affairs and Agriculture have been actively engaged, ensuring strong multi-sectoral collaboration. For the 10th February 2026 MDA campaign, 124 districts (55 DA and 69 IDA) across 12 States have been provisionally identified, with the campaign launch aimed at securing high-level commitment, strengthening inter-sectoral coordination, enhancing visibility, and mobilizing communities to accelerate progress towards a filariasis-free India by 2027.
Smt. Punya Salila Srivastava, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Ms. Aradhna Patnaik ,AS & MD, NHM, Ministry of Health and Family Welfare, and Shri Nikhil Gajraj, Joint Secretary (VBD), Ministry of Health and Family Welfare were present on the occasion.