Ministry of Communications
Union Minister Jyotiraditya Scindia: Commitment to Connect ‘Vibrant Villages’ of the Northeast and Remote Areas
“Entire Country to Be Covered with 4G in the Next Few Months”: Dr Chandra Sekhar Pemmasani
Over 6.31 Lakh Villages Covered with 4G; 5G Reaches Around 5 Lakh Villages
India Nears Universal 4G Coverage Across Villages; Rapid 5G Expansion Underway
BSNL Deploys 1 Lakh Indigenous Towers; 4G Saturation in Final Phase
11 FEB 2026 6:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia while responding to questions in the Lok Sabha today, highlighted the government’s commitment to extend connectivity to all parts of the country, including the remotest areas.
Empowering the First Villages of the Ashtalakshmi States
Addressing connectivity challenges in the Northeast, Union Minister Shri Scindia specifically mentioned remote regions such as Vijaynagar in Arunachal Pradesh. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has transformed the mindset from viewing the “last villages” to recognizing them as “India’s first villages” under the Vibrant Village Programme. The government remains fully committed to digitally empowering these regions.
He also spoke about working in coordination with the Chief Minister of Arunachal Pradesh and the Member concerned of Parliament to address environmental and geographical challenges, including those related to wildlife sanctuary and Right of Way (RoW) issues.
Dr Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Rural Development and Communications, while replying to a supplementary question, said that India has achieved near-universal 4G coverage across its villages and is witnessing one of the fastest 5G rollouts globally. He informed that out of nearly 6,40,000 villages in the country, about 6,31,000 villages have been covered with 4G services by both private operators and BSNL. The remaining 10,000 villages are being covered under ongoing 4G saturation projects and are expected to be connected in the coming months.
Dr Pemmasani further stated that BSNL has deployed 1,00,000 towers using indigenous technology, particularly in areas where private players find limited techno-commercial viability. The Minister also noted that approximately 5,00,000 villages have already been covered with 5G services, marking one of the fastest 5G rollouts in the world.
Following details were also given in a written reply:
During the last three financial years (from 1.4.2022 to 31.3.2025), 8,50,284 route kilometres of optical fibre cable (OFC) were laid. State-wise details are as under:
S.
no.
State / Union territory
OFC laid during the last three financial years (from
1.4.2022 to 31.3.2025), in route kilometers
Total OFC laid (as of 31.12.2025), in route kilometers
1
Andaman and Nicobar
Islands
390
1,544
2
Andhra Pradesh
81,307
2,51,753
3
Arunachal Pradesh
2,627
9,913
4
Assam
27,523
93,234
5
Bihar
17,210
1,29,992
6
Chandigarh
2,073
24,763
7
Chhattisgarh
18,399
1,18,793
8
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
217
1,328
9
Delhi
10,830
77,409
10
Goa
648
5,065
11
Gujarat
24,235
2,90,429
12
Haryana
8,253
83,932
13
Himachal Pradesh
5,802
35,787
14
Jammu and Kashmir
10,809
44,479
15
Jharkhand
16,720
82,034
16
Karnataka
27,629
2,26,763
17
Kerala
88,591
2,59,252
18
Ladakh
1,209
5,663
19
Lakshadweep
20
59
20
Madhya Pradesh
30,374
2,63,453
21
Maharashtra
70,178
4,06,637
22
Manipur
2,500
10,499
23
Meghalaya
3,580
11,952
24
Mizoram
1,718
8,332
25
Nagaland
2,277
10,057
26
Odisha
26,406
1,56,298
27
Puducherry
137
138
28
Punjab
60,654
1,97,105
29
Rajasthan
45,058
2,39,458
30
Sikkim
474
4,827
31
Tamil Nadu
1,02,865
3,08,907
32
Telangana
65,691
2,37,946
33
Tripura
1,460
11,294
34
Uttar Pradesh
55,672
4,06,697
35
Uttarakhand
9,428
50,178
36
West Bengal
27,320
1,87,364
Total
8,50,284
42,53,334
Details of measurable improvements across the country are as follows:
1. Mobile broadband speed: Average mobile broadband download speed has increased from 13.67 Mbps in March 2022 to 132.00 Mbps in December 2025 as per Ookla’s global speedtest index.
2. Network reliability: As per the report of the Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) for December 2025, all Telecom Service Providers (TSPs) met all Quality of Service (QoS) benchmarks for network-related parameters for the 4G/5G network.
3. 4G/5G readiness: The number of the 4G/5G Base Transceiver Stations (BTSs) increased by 51.33% from 16.91 lakh as on 31.3.2022 to 25.59 lakh as on 31.12.2025. State-wise details are at Annexure-II
4. Latency: As per TRAI report, latency in September 2025 is less than 75 milliseconds and the cumulative downtime (cells not available for service) is within the specified limits of less than 2%.
The above information is for the whole country, including Karnataka and Bengaluru.
District-wise details of OFC connected and service-ready Gram Panchayats under BharatNet, in rural areas and border-touching areas, including Bulandshahr district and the Bhiwani Mahendergarh Lok Sabha constituency, are available at the Department of Telecommunications website
(https://www.dot.gov.in/static/uploads/2026/02/1f908efb879806628e9f32bf4b966c30.pdf).
In Palghar district in Maharashtra, 4,830 route kilometres of OFC have been laid. Broadband speed and network reliability may be temporarily impacted due to OFC cuts during road widening work, pipeline work and public utility works carried out by local municipal authorities.
The expansion of OFC connectivity in rural areas has significantly facilitated adoption of digital services across the country. The availability of high-speed broadband has strengthened service delivery and accessibility, allowing citizens in rural and remote areas to access Government services through Common Service Centres (CSCs), online portals and digital platforms. The status of some of the key e-governance initiatives is as follows:
1. Aadhaar is the world’s largest digital identity system that provides biometric and demographic data based unique digital identity. Over 143 crore Aadhaar numbers have been generated so far.
2. DigiLocker has enabled access on anytime, anywhere basis to authenticate digital documents from the original issuer for the common citizen. More than 65.01 crore users are registered with DigiLocker to avail of its services.
3. The Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) mobile application for all government services is operational and offers over 2,390 services for individuals. It has witnessed cumulative 726.43 crore transactions.
4. CSCs are offering government and business services in the assisted digital mode. Over 800 services are being delivered through CSCs. As of December 2025, 5.87 lakh CSCs were functional across the country, in both rural and urban areas, of which 4.57 lakh were functional at the Gram Panchayat level in rural areas.
5. Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA), which was initiated to reach functional digital literacy in 6 crore rural households (one person per household) nationwide, has reached 6.39 crore individuals.
6. During the financial year 2024-25, total digital payments transactions were 23,834 crore. The number of such transactions in the current financial year, till 4.2.2026, is 20,856 crore.
Due to expanded OFC connectivity under BharatNet Project, a total of 2,14,904 Gram Panchayats have been made service-ready, as of 31.12.2025. Further, out of 6,44,131 villages in the country (village data as per the office of the Registrar General of India), around 6,34,955 villages are covered with mobile connectivity, including 6,31,834 villages having 4G mobile connectivity. Thus, 98.09% villages have access to internet.
As of 30.9.2025, out of a total of 101.78 crore internet subscribers in India, 42.77 crore are rural subscribers and 59.01 crore are urban subscribers.
Annexure-II
S.
no.
State/ Union territory
4G/5G Base
Transceiver Stations
(BTSs), as on
31.3.2022
4G/5G Base
Transceiver Stations (BTSs), as on 31.12.2025
1
Andaman & Nicobar
399
987
2
Andhra Pradesh
58,722
91,588
3
Arunachal Pradesh
2,595
5,060
4
Assam
38,622
56,327
5
Bihar
78,755
1,26,048
6
Chandigarh
2,512
3,624
7
Chhattisgarh
32,489
49,481
8
Delhi
49,116
68,077
9
Goa
3,903
5,929
10
Gujarat
1,04,209
1,57,413
11
Haryana
54,071
83,571
12
Himachal Pradesh
17,902
27,087
13
Jammu & Kashmir
25,113
37,180
14
Jharkhand
36,532
54,584
15
Karnataka
1,09,796
1,56,930
16
Kerala
60,955
98,413
17
Ladakh
732
1,625
18
Lakshadweep
14
64
19
Madhya Pradesh
86,955
1,30,782
20
Maharashtra
1,78,661
2,69,542
21
Manipur
5,104
7,281
22
Meghalaya
5,020
6,903
23
Mizoram
2,435
3,436
24
Nagaland
3,596
5,205
25
Odisha
52,082
83,767
26
Puducherry
1,704
2,938
27
Punjab
55,366
83,308
28
Rajasthan
91,620
1,42,644
29
Sikkim
1,712
2,187
30
Tamil Nadu
1,11,698
1,72,584
31
Telangana
64,864
94,612
32
Tripura
5,577
8,052
33
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
1,219
1,906
34
Uttar Pradesh
2,13,702
3,21,123
35
Uttarakhand
21,981
32,500
36
West Bengal
1,11,571
1,66,946
Grand Total
16,91,304
25,59,704
(LS-STARRED QUESTION NO. 169; 11-02-2026)
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య భారతం, మారుమూల ప్రాంతాల్లోని ‘వైబ్రంట్ గ్రామాల’ అనుసంధానానికి కట్టుబడి ఉన్నట్లు తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
వచ్చే కొన్ని నెలల్లో దేశం మొత్తం విస్తరించనున్న 4జీ నెట్‌వర్క్‌: డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ పెమ్మసాని
6.31 లక్షలకు పైగా గ్రామాల్లో 4జీ సేవలు.. సుమారు 5 లక్షల గ్రామాలకు చేరువైన 5జీ
దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాల్లో సార్వత్రిక 4G కవరేజీ దిశగా భారత్.. వేగంగా సాగుతున్న 5జీ విస్తరణ
లక్ష స్వదేశీ టవర్లను ఏర్పాటు చేసిన బీఎస్ఎన్ఎల్.. తుది దశలో 4జీ సంతృప్త ప్రక్రియ
11 FEB 2026 6:13PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలు సహా అన్ని ప్రాంతాలకు అనుసంధానతను విస్తరించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా పునరుద్ఘాటించారు. ఈ రోజు లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నలకు సమాధానమిస్తూ ఈ మేరకు వ్యాఖ్యానించారు.
అష్టలక్ష్మి రాష్ట్రాల తొలి గ్రామాలకు సాధికారత
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో అనుసంధానత సవాళ్ల గురించి మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా.. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని విజయ్‌నగర్ వంటి మారుమూల ప్రాంతాలను ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. గతంలో ‘చివరి గ్రామాలు’గా పిలిచే ఈ ప్రాంతాలను ‘వైబ్రంట్ గ్రామాల కార్యక్రమం (వైబ్రెంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్)’ కింద ‘భారతదేశపు తొలి గ్రామాలు’గా గుర్తించేలా ప్రజల దృక్పథాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్చారని ఆయన అన్నారు. ఈ ప్రాంతాలకు డిజిటల్ సాధికారత కల్పించడానికి ప్రభుత్వం పూర్తి స్థాయిలో కట్టుబడి ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
వన్యప్రాణుల సంరక్షణ కేంద్రాలు, ‘రైట్ ఆఫ్ వే’ వంటి భౌగోళిక, పర్యావరణ సవాళ్లను అధిగమించేందుకు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి, సంబంధిత పార్లమెంటు సభ్యులతో సమన్వయం చేసుకుంటూ పనిచేస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
అనుబంధ ప్రశ్నకు సమాధానమిచ్చిన గ్రామీణ అభివృద్ధి, కమ్యూనికేషన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ పెమ్మసాని.. గ్రామాల్లో దాదాపు సార్వత్రిక 4జీ కవరేజీని భారత్ సాధించిందని, 5జీని వినియోగదారులకు వేగంగా అందుబాటులోకి తేస్తోన్న దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా నిలుస్తోందని తెలిపారు. దేశంలోని సుమారు 6,40,000 గ్రామాల్లో దాదాపు 6,31,000 గ్రామాలు ప్రైవేట్ ఆపరేటర్లు, బీఎస్ఎన్ఎల్ ద్వారా 4జీ సేవల పరిధిలోకి వచ్చాయని ఆయన తెలిపారు. మిగిలిన 10,000 గ్రామాలు ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న '4జీ సంతృప్త' ప్రాజెక్టుల కింద ఉన్నాయని.. రాబోయే నెలల్లో వాటి అనుసంధానం కూడా పూర్తవుతుందని ఆయన వెల్లడించారు.
ముఖ్యంగా ప్రైవేట్ కంపెనీలకు వాణిజ్యపరంగా లాభసాటిగా అనిపించని ప్రాంతాలలో బీఎస్ఎన్ఎల్ స్వదేశీ సాంకేతికతను ఉపయోగించి 1,00,000 టవర్లను ఏర్పాటు చేసిందని డాక్టర్ పెమ్మసాని వివరించారు. ఇప్పటికే సుమారు 5,00,000 గ్రామాలు 5G సేవల పరిధిలోకి వచ్చాయని.. ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైన 5జీ విస్తరణలలో ఒకటిగా నిలిచిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు కూడా ఉన్నాయి:
గత మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో (1.4.2022 నుంచి 31.3.2025 వరకు) దేశవ్యాప్తంగా 8,50,284 రూట్ కిలోమీటర్ల మేర ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ (ఓఎఫ్‌సీ) వేశాం. రాష్ట్రాల వారీగా వివరాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
గత మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో (
1.4.2022 నుంచి 31.3.2025 వరకు) వేసిన ఓఎఫ్‌సీ రూట్ కిలోమీటర్లలో
మొత్తం వేసిన ఓఎఫ్‌సీ (31.12.2025 నాటికి) రూట్ కిలోమీటర్లలో
1
అండమాన్, నికోబార్
దీవులు
390
1,544
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
81,307
2,51,753
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2,627
9,913
4
అస్సాం
27,523
93,234
5
బీహార్
17,210
1,29,992
6
చండీగఢ్
2,073
24,763
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
18,399
1,18,793
8
దాద్రా నాగర్ హవేలి, డామన్ డయ్యూ
217
1,328
9
ఢిల్లీ
10,830
77,409
10
గోవా
648
5,065
11
గుజరాత్
24,235
2,90,429
12
హర్యానా
8,253
83,932
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
5,802
35,787
14
జమ్మూ కాశ్మీర్
10,809
44,479
15
జార్ఖండ్
16,720
82,034
16
కర్ణాటక
27,629
2,26,763
17
కేరళ
88,591
2,59,252
18
లడఖ్
1,209
5,663
19
లక్షద్వీప్
20
59
20
మధ్యప్రదేశ్
30,374
2,63,453
21
మహారాష్ట్ర
70,178
4,06,637
22
మణిపూర్
2,500
10,499
23
మేఘాలయ
3,580
11,952
24
మిజోరం
1,718
8,332
25
నాగాలాండ్
2,277
10,057
26
ఒడిశా
26,406
1,56,298
27
పుదుచ్చేరి
137
138
28
పంజాబ్
60,654
1,97,105
29
రాజస్థాన్
45,058
2,39,458
30
సిక్కిం
474
4,827
31
తమిళనాడు
1,02,865
3,08,907
32
తెలంగాణ
65,691
2,37,946
33
త్రిపుర
1,460
11,294
34
ఉత్తర ప్రదేశ్
55,672
4,06,697
35
ఉత్తరాఖండ్
9,428
50,178
36
పశ్చిమ బెంగాల్
27,320
1,87,364
మొత్తం
8,50,284
42,53,334
దేశవ్యాప్తంగా నమోదైన కొలవదగిన పురోగతి వివరాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
1. మొబైల్ బ్రాడ్‌బాండ్ వేగం: ఓక్లా గ్లోబల్ స్పీడ్‌టెస్ట్ ఇండెక్స్ ప్రకారం సగటు మొబైల్ బ్రాడ్‌బాండ్ డౌన్‌లోడ్ వేగం మార్చి 2022లో 13.67 ఎంబీపీఎస్ ఉండగా డిసెంబర్ 2025 నాటికి అది 132.00 ఎంబీపీఎస్‌లకు పెరిగింది.
2. నెట్‌వర్క్ విశ్వసనీయత: టెలికాం నియంత్రణ ప్రాధికార సంస్థ (ట్రాయ్) డిసెంబర్ 2025 నివేదిక ప్రకారం అన్ని టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు (టీఎస్‌పీ) 4జీ లేదా 5జీ నెట్‌వర్క్‌కు సంబంధించిన క్వాలిటీ ఆఫ్ సర్వీస్ (క్యూఓఎస్) ప్రమాణాలన్నింటినీ అందుకున్నాయి.
3. 4జీ లేదా 5జీ సంసిద్ధత: 4జీ లేదా 5జీ బేస్ ట్రాన్స్‌సీవర్ స్టేషన్ల (బీటీఎస్) సంఖ్య 31.03.2022 నాటికి 16.91 లక్షలు ఉండగా.. 31.12.2025 నాటికి 25.59 లక్షలకు పెరిగింది (అంటే 51.33% వృద్ధి నమోదైంది). దీనికి సంబంధించిన రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు అనుబంధం-IIలో ఉన్నాయి.
4. లేటెన్సీ: ట్రాయ్ నివేదిక ప్రకారం 2025 సెప్టెంబర్‌లో లేటెన్సీ 75 మిల్లీ సెకన్ల కంటే తక్కువగా ఉంది. అలాగే పూర్తి డౌన్‌టైమ్ (నెట్‌వర్క్ సేవలు అందుబాటులో లేని సమయం) నిర్ణీత పరిమితి అయిన 2 శాతం కంటే తక్కువగానే ఉంది.
పైన పేర్కొన్న సమాచారం కర్ణాటక, బెంగళూరుతో సహా దేశం మొత్తానికి సంబంధించినది.
గ్రామీణ, సరిహద్దు ప్రాంతాలలో భారత్‌నెట్ కింద ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్‌తో (ఓఎఫ్‌సీ) అనుసంధానమై సేవలకు సిద్ధంగా ఉన్న గ్రామ పంచాయతీల జిల్లా వారీ వివరాలు (బులంద్‌షహర్ జిల్లా, భివానీ మహేందర్‌గఢ్ లోక్‌సభ నియోజకవర్గంతో సహా) టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.(https://www.dot.gov.in/static/uploads/2026/02/1f908efb879806628e9f32bf4b966c30.pdf).
మహారాష్ట్రలోని పాల్ఘర్ జిల్లాలో 4,830 రూట్ కిలోమీటర్ల మేర ఓఎఫ్‌సీ వేయటం పూర్తైంది. అయితే స్థానిక మున్సిపల్ అధికారులు చేపట్టిన రోడ్ల విస్తరణ పనులు, పైప్‌లైన్ పనులు, ఇతర ప్రజా ప్రయోజన పనుల సమయంలో ఓఎఫ్‌సీ కేబుల్స్‌ను తెగటం వల్ల బ్రాడ్‌బాండ్ వేగం, నెట్‌వర్క్ విశ్వసనీయత తాత్కాలికంగా ప్రభావితం కావచ్చు.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ (ఓఎఫ్‌సీ) అనుసంధానత విస్తరించటం వల్ల దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ సేవల వినియోగం గణనీయంగా పెరిగింది. హై-స్పీడ్ బ్రాడ్‌బాండ్ అందుబాటులోకి రావడం వల్ల సేవలను అందించటంతో పాటు వాటి లభ్యత మరింత మెరుగుపడింది. దీనివల్ల గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాల్లోని పౌరులు కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు (సీఎస్‌సీ), ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌లు, డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫా‌మ్‌ల ద్వారా ప్రభుత్వ సేవలను సులభంగా పొందగలుగుతున్నారు. కొన్ని కీలకమైన ఈ-గవర్నెన్స్ కార్యక్రమాలు ప్రస్తుతం ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
1. ఆధార్ అనేది బయోమెట్రిక్, డెమోగ్రాఫిక్ డేటా ఆధారంగా విశిష్టమైన డిజిటల్ గుర్తింపును అందించే ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద డిజిటల్ గుర్తింపు వ్యవస్థ. ఇప్పటివరకు 143 కోట్లకు పైగా ఆధార్ సంఖ్యలు జారీ అయ్యాయి.
2. సాధారణ పౌరులు డిజిటల్ పత్రాలను ఎప్పుడైనా, ఎక్కడి నుండైనా జారీ చేసిన అసలైన సంస్థల ద్వారా ధ్రువీకరించుకోవటానికి డిజిలాకర్ వీలు కల్పిస్తోంది. డిజిలాకర్ సేవల కోసం ఇప్పటివరకు 65.01 కోట్లకు పైగా వినియోగదారులు నమోదు చేసుకున్నారు.
3. అన్ని రకాల ప్రభుత్వ సేవలను ఒకే చోట అందించేందుకు ఉమాంగ్ (యూనిఫైడ్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ఫర్ న్యూ ఏజ్ గవర్నెన్స్) మొబైల్ యాప్ ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉంది. ఇది పౌరుల విషయంలో 2,390కి పైగా వివిధ సేవలను అందిస్తోంది. ఇప్పటివరకు ఈ యాప్ ద్వారా మొత్తం 726.43 కోట్ల లావాదేవీలు జరిగాయి.
4. సహాయక డిజిటల్ విధానంలో సీఎస్‌సీలు ప్రభుత్వ, వ్యాపార సేవలను అందిస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం సీఎస్‌సీల ద్వారా 800లకు పైగా సేవలు అందుతున్నాయి. 2025 డిసెంబర్ నాటికి దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల్లో కలిపి 5.87 లక్షల సీఎస్‌సీలు పని చేస్తున్నాయి. వీటిలో 4.57 లక్షల కేంద్రాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలోనే అందుబాటులో ఉన్నాయి.
5. దేశవ్యాప్తంగా 6 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో (కుటుంబానికి ఒక వ్యక్తి చొప్పున) ప్రాథమిక డిజిటల్ అక్షరాస్యతను పెంపొందించే లక్ష్యంతో ప్రారంభించిన 'ప్రధాన మంత్రి గ్రామీణ డిజిటల్ సాక్షరత అభియాన్' (పీఎంజీ-దిశ) ఇప్పటికే 6.39 కోట్ల మందికి చేరువైంది.
6. 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం డిజిటల్ చెల్లింపుల లావాదేవీలు 23,834 కోట్లుగా నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.2.2026 నాటికి ఈ లావాదేవీల సంఖ్య ఇప్పటికే 20,856 కోట్లకు చేరుకుంది.
భారత్‌నెట్ ప్రాజెక్ట్ కింద మెరుగైన ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ (ఓఎఫ్‌సీ) అనుసంధానత కారణంగా 31.12.2025 నాటికి మొత్తం 2,14,904 గ్రామ పంచాయతీలు సేవలను అందించేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా దేశంలోని మొత్తం 6,44,131 గ్రామాలలో (రిజిస్ట్రార్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా గణాంకాల ప్రకారం) సుమారు 6,34,955 గ్రామాలు మొబైల్ అనుసంధానతను కలిగి ఉన్నాయి. ఇందులో 6,31,834 గ్రామాలు 4జీ మొబైల్ సేవలను పొందుతున్నాయి. దీని ప్రకారం దేశంలోని 98.09 శాతం గ్రామాలు ఇంటర్నెట్ సదుపాయాన్ని కలిగి ఉన్నాయి.
30.09.2025 నాటికి భారతదేశంలోని మొత్తం 101.78 కోట్ల ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల్లో 42.77 కోట్ల మంది గ్రామీణ ప్రాంతంలోని వారు కాగా 59.01 కోట్ల మంది పట్టణాలకు చెందినవారు.
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
31.3.2022 నాటికి 4జీ లేదా 5జీ బేస్
ట్రాన్స్‌సీవర్ స్టేషన్లు
(బీటీఎస్)
31.12.2025 నాటికి 4జీ లేదా 5జీ బేస్ ట్రాన్స్‌సీవర్ స్టేషన్లు (బీటీఎస్)
1
అండమాన్, నికోబార్
దీవులు
399