PIB Backgrounder
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનથી સ્માર્ટ સોલ્યુશન્સ સુધી: ભારતમાં ન્યાયની પહોંચ સુધારવામાં AI ની ભૂમિકા
ન્યાયના સહાયક તરીકે ટેકનોલોજી, ચુકાદાના વિકલ્પ તરીકે નહીં
11 FEB 2026 1:42PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ઈકોર્ટ્સ ફેઝ III હેઠળ સરકારી રોકાણ જવાબદાર ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા ભારતના ન્યાય વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાનો સંકેત આપે છે.
• સુપ્રીમ કોર્ટ અને અનેક ઉચ્ચ અદાલતો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા SUPACE અને AI-આધારિત ટ્રાન્સક્રિપ્શન અને અનુવાદ જેવા સાધનો દ્વારા AI અદાલતોને ટેકો આપી રહ્યું છે.
• આ સાધનો ઓટોમેટેડ ફાઇલિંગ, બુદ્ધિશાળી સમયપત્રક, કેસ માહિતી પ્રણાલીને વધારવા અને ચેટબોટ્સ દ્વારા અરજદારો સાથે વાતચીત કરીને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) નો અમલ સાવચેતી અને નિયંત્રણ સાથે કરવામાં આવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ટેક્નોલોજી સહાયક તરીકે કાર્ય કરે પરંતુ ન્યાયિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાનું સ્થાન ક્યારેય લે.
પ્રસ્તાવના: AI-સક્ષમ અદાલતો તરફ ભારતનો ગણતરીપૂર્વકનો બદલાવ
કોઈપણ સામાન્ય સવારમાં ભારતની અદાલતોમાં વ્યસ્તતા જોવા મળે છે: ફાઈલોની હેરફેર થતી હોય છે, કૉઝ લિસ્ટ બોલાવવામાં આવે છે, વકીલો ભીડભરેલા કોરિડોરમાં દોડધામ કરતા હોય છે અને દાવા કરનારા ટૂંકી સુનાવણીની રાહ જોઈ રહ્યા હોય છે. દાયકાઓથી આ વ્યવસ્થાએ કેસોની વધતી જતી સંખ્યા, ભાષાકીય વૈવિધ્ય અને ન્યાય સુધી પહોંચ તથા પ્રક્રિયાત્મક કડકાઈ વચ્ચેના તણાવને સંભાળ્યો છે.
તાજેતરમાં, એક સંકલિત પ્રયાસ થકી ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન ન્યાયતંત્રનું આધુનિકીકરણ કરી રહ્યું છે. 2023 માં ઈ-કોર્ટ્સ ફેઝ III ના લોન્ચ સાથે, કોર્ટરૂમ અને રજિસ્ટ્રીમાં ધીમે ધીમે અને નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવી રહ્યા છે. કાગળ આધારિત અરજીઓનું સ્થાન ડિજિટલ ફાઇલિંગે ક્રમશઃ લીધું છે, કારણ સૂચિ વાસ્તવિક સમયમાં અપડેટ થાય છે, વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ સુનાવણી નિયમિતપણે કરવામાં આવે છે અને દેશભરમાં ન્યાયિક રેકોર્ડ સરળતાથી સુલભ છે.
શું તમે જાણો છો?
કોઝ લિસ્ટ એટલે કોઈ ચોક્કસ તારીખે સુનાવણી માટે યાદીબદ્ધ કેસોની વિગતો.
માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને સમગ્ર અદાલતોમાં ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓને વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સુલભ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગ દ્વારા ઈ-કોર્ટ્સ નામનો અખિલ ભારતીય મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ સંચાલિત થાય છે.
ડિજિટલ પરિવર્તનના વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્યમાં, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) એ કાળજીપૂર્વક નિર્ધારિત ભૂમિકા ભજવવાનું શરૂ કર્યું છે. સરકાર, સુપ્રીમ કોર્ટ, ઉચ્ચ અદાલતો, નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) અને IIT મદ્રાસ જેવી સંસ્થાઓના સમર્થનથી, AI સાધનો હવે વિવિધ કાર્યોમાં મદદ કરી રહ્યા છે, જેમ કે:
• મૌખિક દલીલોનું ટ્રાન્સક્રિપ્શન
• ચુકાદાઓનું અનુવાદન
• ઇ-ફાઇલિંગમાં રહેલી ખામીઓની ઓળખ
• કાનૂની સંશોધન
• મેટાડેટાનું નિષ્કર્ષણ
આ પ્રયોગો ન્યાયપ્રક્રિયાને વધુ કાર્યક્ષમ, સુલભ અને પારદર્શક બનાવવા દિશામાં મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થઈ રહ્યા છે.
-અદાલત પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલી ઈ-અદાલતોની સોફ્ટવેર એપ્લિકેશનોમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને તેના ઉપગણો યંત્ર શિક્ષણ, પ્રકાશીય અક્ષર ઓળખ અને કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયાકરણ જેવી નવીનતમ તકનીકોનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. ડિજિટલ કોર્ટ્સ 2.1 જેવા નવીન એપ્લિકેશનો, LegRAA અને SUPACE જેવા સાધનો સાથે, વધુ કાર્યક્ષમ ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓ બનાવવા માટે પ્રારંભિક છતાં મહત્વપૂર્ણ પ્રગતિ દર્શાવે છે.
આજે જે ઉભરી રહ્યું છે તે એક એવી વ્યવસ્થા છે જ્યાં ટેકનોલોજી ન્યાયિક કાર્યને પૂરક બનાવે છે, ગતિ, ચોકસાઈ અને પારદર્શિતામાં સુધારો કરે છે, જ્યારે માનવીય નિર્ણય લેવાની સ્વતંત્રતા અને કેન્દ્રીયતા જાળવી રાખે છે.
ડિજિટાઇઝેશનથી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સુધી: ન્યાયિક તકનીકી સાતત્ય
ભારતીય ન્યાયપાલિકામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું સંકલન એ અચાનક તકનીકી છલાંગ નહીં, પરંતુ સ્થિર અને સુવિચારિત ડિજિટલ પરિવર્તનનો એક ભાગ છે. છેલ્લા દાયકાથી, અદાલતો પ્રાથમિક કમ્પ્યુટરાઇઝેશનથી દેશવ્યાપી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, રીઅલ-ટાઇમ ડેટા સિસ્ટમ્સ, આભાસી અદાલતો અને વિવિધ ભાષાઓમાં ચુકાદાઓની ઉપલબ્ધતા તરફ પ્રગતિ કરી છે.
ડિજિટાઇઝેશન તરફના પ્રથમ પગલાં 2007માં ઇ-કોર્ટ્સ મિશન મોડ પ્રોજેક્ટની રજૂઆત સાથે શરૂ થયા, જેનો ઉદ્દેશ્ય:
અદાલતના રેકોર્ડનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન, જેથી કેસ ફાઇલોને ડિજિટલી સંગ્રહિત, પુનઃપ્રાપ્ત અને સંચાલિત કરી શકાય.
કોઝ લિસ્ટનું ડિજિટાઈઝેશન, જેથી દૈનિક કેસનું સમયપત્રક વાસ્તવિક સમયમાં ઓનલાઈન પ્રકાશિત અને અપડેટ કરી શકાય.
ઇલેક્ટ્રોનિક કેસ માહિતી પ્રણાલીઓ (CIS) અદાલતોને કેસની પ્રગતિ અને વહીવટી કાર્યવાહીઓને ટ્રૅક કરવા માટે એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
પહેલો તબક્કો મુખ્યત્વે કોર્ટની માહિતીને વહીવટકર્તાઓ અને અરજદારો બંને માટે વધુ દૃશ્યમાન અને સરળતાથી સુલભ બનાવવાનો હતો.
ડિજિટાઇઝેશન બીજા અને ત્રીજા તબક્કા સાથે પરિપક્વ બન્યું તેમ, પડકાર ડેટાની ઉપલબ્ધતામાંથી મોટા પાયાના સંચાલન તરફ વળ્યો. -કોર્ટ પ્રોજેક્ટના ક્રમિક તબક્કાઓ હેઠળ, નીચેની બાબતો દાખલ કરવામાં આવી હતી:
• -ફાઈલિંગ માટેના સાધનો
• ખામીઓની ઇલેક્ટ્રોનિક ચકાસણી
• સમન્સની ડિજિટલ સેવા
• ઓટોમેટેડ કેસ લિસ્ટિંગ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આ સાતત્યમાં આગળું સ્તર છે. અગાઉના ડિજિટલ સાધનોથી વિપરીત, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સિસ્ટમ્સ હવે સક્ષમ છે:
• પ્રોસેસિંગ ભાષા
• પેટર્ન ઓળખવી
• જટિલ ડેટા-સઘન કાર્યોમાં સહાય
મહત્વની વાત એ છે કે ભારતીય ન્યાયપાલિકામાં AIને હાલની સિસ્ટમોના સ્થાને નહીં, પરંતુ તેના વિસ્તરણ તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે અને તેને ઇન્ટિગ્રેટેડ કેસ મેનેજમેન્ટ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (ICMIS), -ફાઇલિંગ મોડ્યુલ્સ અને ચુકાદાઓના ડેટાબેઝ જેવા પ્લેટફોર્મમાં સમાવવામાં આવ્યું છે.
વિવિધ ક્ષેત્રોમાં AIની પ્રગતિ અને તેના વ્યવહારિક તથા પ્રાયોગિક અમલીકરણો
AI પહેલેથી જ ન્યાયવ્યવસ્થામાં કાર્યરત છે, જેમાં તેને પસંદગી મુજબ અને સંસ્થાત્મક દેખરેખ હેઠળ નિર્ધારિત વહીવટી અને સહાયકારી ક્ષેત્રોમાં ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ પરિચાલનો પૂર્ણપણે કાર્યરત છે અથવા નિયંત્રિત પાયલટ તબક્કામાં છે.
અદાલતી કાર્યવાહીના ટ્રાન્સક્રિપ્શનમાં AI: મૌખિક રેકોર્ડનું લેખિત રૂપાંતરણ
સુપ્રીમ કોર્ટમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો સૌથી પહેલો અને સૌથી વધુ દૃશ્યમાન ઉપયોગ મૌખિક દલીલોના ટ્રાન્સક્રિપ્શનમાં થયો છે, ખાસ કરીને બંધારણીય બેન્ચના મામલામાં.પરંપરાગત રીતે, અદાલતની કાર્યવાહી હાથથી લખેલી નોંધો, પસંદગીયુક્ત શ્રુતલેખન, અથવા સુનાવણી પછીના સારાંશ પર આધાર રાખતી હતી.
AI વાણી ઓળખ મૌખિક દલીલોનું લગભગ તત્કાળ પ્રતિલેખન શક્ય બનાવી રહ્યું છે, અને આ પ્રતિલેખો વધુ પારદર્શિતા અને નોંધની ચોકસાઈ માટે સુપ્રીમ કોર્ટના સત્તાવાર પ્લેટફોર્મ પર જાહેર કરવામાં આવે છે. બંધારણીય બેન્ચની કાર્યવાહીમાં સફળ ઉપયોગ પછી આ પ્રણાલીને નિયમિત સુનાવણીના દિવસો સુધી ધીમે ધીમે વિસ્તારવામાં આવી રહી છે.
આ ડિપ્લોયમેન્ટ મશીન લર્નિંગ (ML) ના એક ઉપગણ, ઓટોમેટિક સ્પીચ રેકગ્નિશન (ASR) નો ઉપયોગ કરે છે, જેને કાનૂની શબ્દભંડોળ, ઉચ્ચાર અને કોર્ટરૂમના સંવાદને ઓળખવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે, જ્યારે અંતિમ પ્રમાણીકરણ માનવીય નેતૃત્વ હેઠળ જ થાય છે.
બહુભાષી ન્યાય માટે AI: ચુકાદાઓનો અનુવાદ
ભાષાની સુલભતા ભારતના ન્યાયતંત્રમાં લાંબા સમયથી માળખાગત અવરોધ રહી છે.ચુકાદાઓ મુખ્યત્વે અંગ્રેજીમાં લખવામાં આવે છે, પરંતુ મોટી સંખ્યામાં અરજદારો પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં વ્યવહાર કરે છે.આ અંતર પૂરવા માટે મોટા પાયે નિર્ણયાત્મક અનુવાદ દ્વારા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે.
શું તમે જાણો છો?
ઈએસસીઆર (ઈલેક્ટ્રોનિક સુપ્રીમ કોર્ટ રિપોર્ટ્સ) પોર્ટલ સર્વોચ્ચ અદાલતના ચુકાદાઓને શોધવા, વાંચવા અને ડાઉનલોડ કરવા માટેની એક મફત, ડિજિટલ અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ સેવા છે.
એનઆઇસીના સહયોગથી, નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયા) નો ઉપયોગ કરતા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સાધનો સર્વોચ્ચ અદાલતના ચુકાદાઓનું 18 ભારતીય ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરી રહ્યા છે. આ માટે, SUVAS (સુપ્રીમ કોર્ટ વિધિક અનુવાદ સોફ્ટવેર), સુપ્રીમ કોર્ટનું આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આધારિત અનુવાદ સાધન, અંગ્રેજી ચુકાદાઓ અને આદેશોને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં રૂપાંતરિત કરે છે, જેનાથી અદાલતોમાં સુલભતા અને પ્રાદેશિક ભાષાના ઉપયોગમાં વધારો થાય છે. -એસસીઆર પોર્ટલ પર આ અનુવાદિત ચુકાદાઓ હોસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે, જે જાહેર જનતા માટે તેમની ઉપલબ્ધતા નોંધપાત્ર રીતે વ્યાપક બનાવે છે.
સુપ્રીમ કોર્ટ અને હાઈકોર્ટની AI આધારિત ભાષાંતર સમિતિઓ ગુણવત્તા અને બંધારણીય ચોકસાઈ પર દેખરેખ રાખે છે. AIનો ઉપયોગ સહાયક રહે છે, અને ન્યાયની સુલભતાને ટેકો આપવા માટે ન્યાયિક માળખાં હેઠળ અનુવાદોની સમીક્ષા કરવામાં આવે છે.
ફાઇલિંગ અને રજિસ્ટ્રી કામગીરીમાં AI: કાર્યવાહીને સુવ્યવસ્થિત કરવી
કોર્ટ રજિસ્ટ્રીમાં પણ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) તૈનાત કરવામાં આવી રહ્યું છે, જ્યાં પ્રક્રિયાગત ચકાસણી સંસાધન-સઘન હોય છે. સુપ્રીમ કોર્ટ રજિસ્ટ્રીએ આઈઆઈટી મદ્રાસ સાથે મળીને ઈ-ફાઈલિંગમાં ખામીઓ ઓળખવા માટે એઆઈ ટૂલ્સ વિકસાવ્યા છે.
આ સાધનો મશીન લર્નિંગ અને ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશનનો ઉપયોગ અરજીઓ, પરિશિષ્ટો, ફોર્મેટિંગ, મેટાડેટા અને ફાઈલિંગ નિયમોના પાલનની તપાસ કરવા માટે કરે છે. માત્ર સ્વહસ્તે થતી ચકાસણીને બદલે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) પ્રણાલીઓ સંભવિત ક્ષતિઓને શોધી કાઢે છે, જેના પરિણામે રજિસ્ટ્રી અધિકારીઓ મુખ્ય ચકાસણીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે છે.
હાલમાં, આ પ્રણાલી પ્રાયોગિક તબક્કામાં છે, જેમાં પરીક્ષણ અને પ્રતિભાવ માટે રેકૉર્ડ પરના વકીલોના મર્યાદિત જૂથને પ્રવેશ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. આનો મુખ્ય હેતુ મંજૂરીનું સ્વયંચાલન કરવું નથી, પરંતુ પ્રારંભિક ઓળખ અને ઝડપી સુધારણા દ્વારા પ્રારંભિક તબક્કે વિલંબ ઘટાડવાનો છે.
કાયદાકીય સંશોધન સહાયમાં AI: LegRAA અને SUPACE
ન્યાયિક વિશ્લેષણને બદલ્યા વિના કેસ કાયદાના મોટા જથ્થામાં નેવિગેટ કરવામાં ન્યાયાધીશોને મદદ કરવા માટે AI સાધનો વિકસાવવામાં આવ્યા છે. કાનૂની સંશોધન વિશ્લેષણ સહાયક (LEGRAA) દસ્તાવેજોનું વિશ્લેષણ કરીને, સંબંધિત કાનૂની સંદર્ભો કાઢીને અને સંશોધન સામગ્રીનું આયોજન કરીને ન્યાયાધીશોને ટેકો આપે છે. આ સાધનો NLP અને ML તકનીકો પર આધાર રાખે છે પરંતુ સંશોધન સહાયક તરીકે સખત રીતે કાર્ય કરે છે, પરિણામોની ભલામણ કરવામાં અથવા સ્વાયત્ત રીતે ચુકાદાઓનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં કોઈ ભૂમિકા ભજવતા નથી.
સુપ્રીમ કોર્ટ પોર્ટલ ફોર આસિસ્ટન્સ ઇન કોર્ટ એફિશિયન્સી (SUPACE) AI-આધારિત સિસ્ટમ છે જે સંબંધિત પૂર્વવર્તીઓને ઓળખવામાં અને કેસોના વાસ્તવિક મેટ્રિક્સને સમજવામાં મદદ કરવા માટે રચાયેલ છે. SUPACE પ્રાયોગિક તબક્કામાં છે અને હજુ સુધી નિયમિત ન્યાયિક ઉપયોગ માટે ઉપયોગમાં લેવાયું નથી.
વૉઇસ-ટુ-ટેક્સ્ટ અને ડિક્ટેશન સપોર્ટમાં એઆઈ: ASR-SHRUTI and PANINI
ન્યાયલેખનને સહારો આપવા અને મેન્યુઅલ ડ્રાફ્ટિંગનો સમય ઘટાડવા માટે, AI-સક્ષમ ડિક્ટેશન અને અનુવાદ સાધનો Digital Courts 2.1 જેવા એપ્લિકેશન્સમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
• ASR-SHRUTI ઓર્ડર્સ અને ચુકાદાઓ માટે વોઇસ-ટુ-ટેક્સ્ટ ડિક્ટેશન સક્ષમ બનાવે છે.
• PANINI અનુવાદ અને ભાષાકીય રચનામાં મદદ કરે છે.
આ સાધનો ન્યાયાધીશોને ડ્રાફ્ટ તૈયાર કરવામાં સહાય કરે છે, સાથે જ સંપૂર્ણ સંપાદકીય અને ન્યાયિક નિયંત્રણ જાળવે છે. તે કાર્યક્ષમતા વધારતા, લેખન અથવા તારણમાં કોઈ ફેરફાર કર્યા વિના મદદરૂપ થાય છે.
મુખ્ય ન્યાયિક પ્રણાલીઓ સાથે AIનું સંકલન
તમામ AI સાધનોને હાલના ન્યાયિક માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેવા કે
• ઇન્ટિગ્રેટેડ કેસ મેનેજમેન્ટ અને ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (ICMIS)
• કેસ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ્સ (CIS) 4.0
• ઇ-ફાઇલિંગ અને જજમેન્ટ સર્ચ પોર્ટલ
શું તમે જાણો છો?
• સુપ્રીમ કોર્ટનું ICMIS ઈ-નોટિસ, ઈ-કોઝ લિસ્ટ, ડિજિટલ કેસ એક્સેસ, કેસોનું ઓનલાઈન મોનિટરિંગ અને હાઈકોર્ટ, સરકારી વિભાગો, જેલો અને પોલીસ સ્ટેશનો સાથે ઇન્ટરલિંકિંગને સક્ષમ બનાવે છે.
• ઈ-કમિટી પહેલ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલ CIS, ન્યાયતંત્રમાં પારદર્શિતા અને મુકદ્દમા-મિત્રતા વધારે છે. CIS 4.0 હાઈકોર્ટ અને જિલ્લા અદાલતો માટે શુદ્ધ યુઝર ઇન્ટરફેસ, ડેશબોર્ડ અને સુધારેલા કેસ મેનેજમેન્ટ ટૂલ્સ પ્રદાન કરે છે.
આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સંસ્થાકીય મર્યાદામાં કાર્ય કરે, સ્વતંત્ર કે બાહ્ય પ્રણાલીઓ તરીકે નહીં, અને ન્યાયિક સ્વતંત્રતા તથા બંધારણીય જવાબદારીને મજબૂત કરે છે.
AI અને ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થાતંત્ર
માળખાગત ડિજિટલ સુધારાની સાથે, તપાસ, પુરાવા, અભિયોજન અને ન્યાયનિર્ણય જેવા ફોજદારી ન્યાયતંત્રના વિવિધ તબક્કાઓમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ની ભૂમિકા વિસ્તરી રહી છે. પોલીસ, ફોરેન્સિક, ફરિયાદી, જેલો અને અદાલતોને ડિજિટલ માધ્યમથી એકબીજા સાથે જોડીને, AI લાંબા સમયથી ચાલી આવતી આંતરકાર્યક્ષમતાની સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે, જે એક સમયે વિલંબ અને માહિતીના અંતરનું કારણ બનતી હતી.
આંતર-કાર્યકારી ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલી (આઈસીજેએસ) માં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા
આંતર-કાર્યકારી ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (આઈસીજેએસ) પર એઆઈ સંચાલિત સાધનો ઉમેરવામાં આવી રહ્યા છે, જે 'એક ડેટા, એક એન્ટ્રી' ના સિદ્ધાંત પર પોલીસ, અદાલતો, જેલો, ફોરેન્સિક સિસ્ટમ્સ અને પ્રોસીક્યુશન ડેટાબેઝને ડિજિટલી જોડે છે. એઆઈ ફોજદારી કેસના મોટા જથ્થાના ડેટાનું સંચાલન કરવામાં, પ્રક્રિયાત્મક સીમાચિહ્નોને ટ્રેક કરવામાં અને એજન્સીઓ વચ્ચે માહિતીના આદાનપ્રદાનની વિશ્વસનીયતા સુધારવામાં મદદ કરે છે.
ન્યાયાલયો માટે, આ ચકાસાયેલી એફઆઈઆર, ચાર્જશીટ, કસ્ટડીની સ્થિતિ અને ફોરેન્સિક અહેવાલો સુધી ઝડપી પહોંચ પૂરી પાડે છે, જેનાથી હાથથી થતી કામગીરી પરની નિર્ભરતા ઘટે છે. .આઈ.-આધારિત ડેટા પ્રક્રિયા પુરાવાના ધોરણોમાં કોઈ ફેરફાર કર્યા વિના સુસંગતતા અને સમયસરતામાં વધારો કરે છે.
નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (NAFIS) વિકસાવવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ગુનેગાર ફિંગરપ્રિન્ટ્સનો એક કેન્દ્રિય, શોધી શકાય તેવો રાષ્ટ્રીય ભંડાર બનાવવાનો છે. આ ભંડારમાં 1.23 કરોડથી વધુ રેકોર્ડનો સમાવેશ થાય છે. તે જૂની સિસ્ટમોને બદલે છે અને દેશભરની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓમાં ફિંગરપ્રિન્ટ આધારિત ચોક્કસ, સમયસર અને સમાન ઓળખ સુનિશ્ચિત કરે છે.
એઆઈ આધારિત કાર્યવાહી અને પુરાવાનું રેકોર્ડિંગ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આધારિત પ્રણાલીઓ ન્યાયાલયની કાર્યવાહીનું રેકોર્ડિંગ અને તેની જાળવણી પણ ઉત્તમ બનાવી રહી છે. સીઆઈએસમાં દૈનિક કાર્યવાહી ડિજિટલી નોંધવામાં આવે છે, જ્યારે પસંદગીની અદાલતોમાં સુનાવણીનું જીવંત પ્રસારણ પારદર્શિતા વધારે છે.
આઈસીજેએસ હેઠળ રજૂ કરાયેલ ન્યાય શ્રુતિ જેવી એપ્લિકેશનો સુરક્ષિત વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વર્ચ્યુઅલ હાજરી અને જુબાનીને સરળ બનાવે છે. AI-આધારિત વૉઇસ પ્રોસેસિંગ સ્પષ્ટતા, સાતત્યતા અને ચોક્કસ દસ્તાવેજીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, ખાસ કરીને ફોજદારી કેસોમાં જેમાં વિવિધ સ્થળોએથી અનેક હિતધારકો સામેલ હોય છે. e-Sakshya જેવા પ્લેટફોર્મ પર પુરાવાનું ડિજિટલ રેકોર્ડિંગ ચોકસાઈ વધારે છે અને રેકોર્ડની અખંડિતતા સંબંધિત પ્રક્રિયાગત વિવાદો ઘટાડે છે.
સંસ્થાકીય શાસન, રક્ષણાત્મક ઉપાયો અને રોકાણ
વ્યવસ્થિત દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા સુપ્રીમ કોર્ટે એઆઈ સમિતિની રચના કરી, ત્યારબાદ તેના આદેશને મજબૂત કરવા માટે તેનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું. સુપ્રીમ કોર્ટના વર્તમાન ન્યાયાધીશની અધ્યક્ષતાવાળી કમિટી ન્યાયતંત્રમાં અનુવાદ, સંશોધન સહાય અને પ્રક્રિયા ઓટોમેશન જેવી AI પહેલોનું નિરીક્ષણ કરે છે અને વ્યાપક અમલીકરણ પહેલાં પાઇલટ પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરે છે.
મોટાભાગના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સાધનો ઈ-કોર્ટ પ્રોજેક્ટ તબક્કા ૩ હેઠળ વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (ડીપીઆર) ની મંજૂર સીમાઓમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. સુપ્રીમ કોર્ટની ઈ-સમિતિ નીતિ અને વ્યૂહરચના નક્કી કરે છે, જ્યારે હાઈકોર્ટ રાષ્ટ્રીય ધોરણોના માળખામાં સ્થાનિક અનુકૂલનની છૂટ આપીને અમલીકરણનું સંચાલન કરે છે.
ન્યાયતંત્રે ડેટા ગોપનીયતા, સુરક્ષા અને ભેદભાવ નિવારણ સંબંધિત સુરક્ષા જોગવાઈઓને સ્પષ્ટપણે સ્વીકારી છે. હાઈકોર્ટના ન્યાયાધીશો અને તકનીકી નિષ્ણાતોનો સમાવેશ કરતી સમર્પિત પેટા સમિતિઓની રચના સુરક્ષિત કનેક્ટિવિટી, પ્રમાણીકરણ પદ્ધતિઓ અને ન્યાયિક ડેટાના રક્ષણની તપાસ કરવા માટે કરવામાં આવી છે.
રોકાણ અને ક્ષમતા નિર્માણના સંદર્ભમાં, ભારતીય ન્યાયતંત્રમાં AIના એકીકરણને આ દિશામાં સરકારના સતત પ્રયાસોથી વેગ મળ્યો છે. -કોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટના ત્રીજા તબક્કામાં, જેનું બજેટ ₹7,210 કરોડ છે, "ફ્યુચર ટેકનોલોજીકલ એડવાન્સમેન્ટ" માટે નાણાં ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાં AI, ML અને બ્લોકચેન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે.
નિષ્કર્ષ: બંધારણીય ભાવ સાથે ટેકનોલોજી
કારણ સૂચિ લાંબી હોવા છતાં, ન્યાયાધીશ હજી પણ ક્ષણભર થોભે છે, સાંભળે છે, તથ્યોને બારીકાઈથી તપાસે છે અને કાયદો લાગુ પાડે છે. તે ક્ષણ બદલાઈ નથી. શું બદલાયું છે, તે તેની આસપાસની દરેક બાબત છે, જેમાં કેસ શોધવામાં લાગતો સમય, રેકોર્ડ ચકાસવા માટે જરૂરી પ્રયાસ, અને ભાષા તથા વ્યવસ્થાતંત્રને કારણે થતો વિલંબનો સમાવેશ થાય છે. આ ક્ષેત્રોમાં AI શાંતિપપૂર્વક કાર્ય કરી રહ્યું છે, ન્યાયિક નિર્ણય પ્રક્રિયાના મૂળને સ્પર્શ કર્યા વિના ઘર્ષણ ઘટાડી રહ્યું છે.
ભારતમાં ટેકનોલોજીકલ સુધારા આગળ વધી રહ્યા છે, ત્યારે ન્યાય પ્રણાલીમાં ડિજિટલ સાધનો જેવા વિચારોથી વધુને વધુ પ્રેરિત થઈ રહ્યા છે: ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ, તમામ અદાલતોમાં તેની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી; જાહેર ભલાને કેન્દ્રમાં રાખીને નવીનતા લાવતી 'સૌના કલ્યાણ, સૌના સુખ માટે' ટેકનોલોજી; અને માનવતા માટે AI, જે ગૌરવ, ન્યાયીપણું અને વિશ્વાસ જાળવી રાખે તેની ખાતરી આપે છે. ભારતની ન્યાયપાલિકા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ને બંધારણીય જોગવાઈઓના આધારે સંતુલિત રીતે એકીકૃત કરી રહી છે, જે કાર્યક્ષમતા માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લે છે અને માનવીય નિર્ણયનું મહત્વ સર્વોચ્ચ રહે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. બંધારણીય મૂલ્યો સાથે સમાધાન કર્યા વિના, આ સંતુલિત અભિગમ ન્યાયની સ્થાપનાને મજબૂત કરે છે.
સંદર્ભો
MINISTRY OF LAW & JUSTICE
https://nalsa.gov.in/lok-adalats/
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s32e45f93088c7db59767efef516b306aa/uploads/2025/09/202509171342021284.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3ec0490f1f4972d133619a60c30f3559e/uploads/2024/07/2019-2020.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100326&reg=3&lang=2
https://doj.gov.in/access-to-justice-for-the-marginalized/
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592297157-684e9890-2d0b
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592298196-ba4b10d1-37f2
https://nalsa.gov.in/national-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/permanent-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/the-legal-services-authorities-act-1987/
https://nalsa.gov.in/lokadalats/#:~:text=Lok%20Adalat%20is%20one%20of,Legal%20Services%20Authorities%20Act%2C%201987
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848734&reg=3&lang=2
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s39f329089b8d9644b96ba05d545355d67/uploads/2025/06/202506042007507813.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223646&reg=3&lang=1
LOK SABHA
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4710_TmG1Ss.pdf?source=pqals
PRESS INFORMATION BUREAU
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187718&reg=3&lang=2
OTHERS
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/10960/1/the_legal_service_authorities_act%2C_1987.pdf
From Digitisation to Intelligence: How AI is Enhancing Access to Justice in India

PIB Backgrounder
From Digitisation to Intelligence: How AI is Enhancing Access to Justice in India
Technology as an Enabler of Justice, not a Substitute for Judgement
11 FEB 2026 1:42PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Government investment under eCourts Phase III signals a long-term commitment to strengthening India’s justice delivery through responsible technology use.
• AI is supporting courts through tools like SUPACE and AI-based transcription and translation deployed by the Supreme Court and several High Courts.
• These tools improve efficiency by automated filing, intelligent scheduling, enhancing the Case Information System and communicating with the litigants through chatbots.
• AI adoption is cautious and controlled, ensuring that technology assists but never replaces judicial decision-making.
Introduction: India’s Measured Shift to AI-Enabled Courts
On any ordinary morning, India’s courts reveal a busy rhythm: files moving, cause lists being called, lawyers navigating packed corridors and litigants waiting for brief hearings. For decades, this system has managed rising caseloads, linguistic diversity, and the tension between access and procedural rigour.
Recently, digital transformation is modernising the judiciary through a co-ordinated push. Under e-Courts Phase III starting from 2023, courtrooms and registries have begun to change in steady, visible ways. Paper-based submissions have been progressively replaced by digital filings; cause lists are updated in real time; video-conferencing hearings are routinely conducted; and judicial records are accessible seamlessly across the country.
DID YOU KNOW?
Cause list contains the details of cases listed for hearing on a particular date.
eCourts is a Pan-India Mission Mode Project under the Department of Justice, Ministry of Law & Justice to make judicial processes across courts more efficient, transparent, and accessible by using Information and Communication Technology.
Within the broader lens of digital transformation, Artificial Intelligence (AI) has begun to play a careful - calibrated role. Supported by the Government, the Supreme Court, High Courts, National Informatics Centre (NIC) and institutions such as IIT Madras, AI tools are now assisting various functions such as:
• Transcription of oral arguments,
• Translation of judgments,
• Identification of defects in e-filing,
• Legal research, and
• Metadata extraction.
Latest technologies like AI and its subsets Machine Learning (ML), Optical Character Recognition (OCR), Natural Language Processing (NLP) are being used in the e-Courts software applications developed under the eCourts Project. New application like Digital Courts 2.1 and tools such as LegRAA and SUPACE represent early but significant steps towards smarter judicial workflows.
What is emerging today is an ecosystem where technology complements judicial work, improving speed, accuracy, and transparency, while preserving the independence and centrality of human decision-making.
From Digitisation to AI: The Judicial Technology Continuum
The integration of AI into India’s judiciary is part of a steady and deliberate digital transformation, not a sudden technological leap. Over the past decade, courts have moved from basic computerisation to nationwide digital platforms, real-time data systems, virtual courts and multilingual judgment access.
The initial steps toward digitisation began with the launch of the e-Courts Mission Mode Project in 2007, which focused on:
Computerising court records so that case files could be stored, retrieved, and managed digitally.
Digitising cause lists to allow daily case schedules to be published and updated online in real time.
Enabling electronic Case Information Systems (CIS) to give courts a unified platform for tracking case progress and administrative actions.
Phase I was primarily about making court information more visible and easily accessible to both administrators and litigants.
As digitisation matured with Phase II and Phase III, the challenge shifted from availability of data to managing scale. Under the successive phases of the e-Courts project, following were introduced:
• Tools for e-filing
• Electronic scrutiny of defects
• Digital service of summons
• Automated case listing
AI represents the next layer in this continuum. Unlike earlier digital tools, AI systems are now capable of:
• Processing language
• Recognising patterns
• Assisting with complex data-intensive tasks.
Importantly, AI in the Indian judiciary has been positioned not as a replacement for existing systems, but as an augmentation of them, embedded within platforms such as the Integrated Case Management & Information System (ICMIS), e-filing modules and judgment databases.
AI Advancing Across Multiple Domains: Live and Pilot Deployments
AI is already operational in the judiciary, used selectively and with institutional supervision in defined administrative and support areas. These deployments are either fully operational or in controlled pilot stages.
AI in Courtroom Transcription: Capturing the Spoken Record
One of the earliest and most visible uses of AI in the Supreme Court has been in the transcription of oral arguments, particularly in Constitution Bench matters. Traditionally, court proceedings relied on handwritten notes, selective dictation, or post-hearing summaries.
AI speech recognition is enabling near real-time transcription of oral arguments, with transcripts released on Supreme Court’s official platforms for greater transparency and record accuracy. The system is being gradually extended to regular hearing days after successful use in Constitution Bench proceedings.
This deployment uses Automatic Speech Recognition (ASR), a subset of ML, trained to recognise legal vocabulary, accents, and courtroom dialogue, while final validation remains human-led.
AI for Multilingual Justice: Translation of Judgments
Language accessibility has long been a structural barrier in India’s justice system. While judgments are authored primarily in English, a large section of litigants operates in regional languages. AI has been deployed to bridge this gap through large-scale judgment translation.
DID YOU KNOW?
The eSCR (Electronic Supreme Court Reports) portal is a free, digital, and user-friendly service to search, read, and download Supreme Court judgments.
In collaboration with the NIC, AI tools using Natural Language Processing (NLP) are translating Supreme Court judgments into 18 Indian languages. For this, SUVAS (Supreme Court Vidhik Anuvaad Software), an AI-driven translation tool of the Supreme Court, converts English judgments and orders into vernacular languages, enhancing accessibility and regional language use in courts. These translated judgments are hosted on the e-SCR portal, significantly expanding public access.
Supreme Court and High Court AI Translation Committees oversee quality and constitutional accuracy. AI use remains assistive, with translations reviewed within judicial frameworks to support access to justice.
AI in Filing and Registry Operations: Reducing Procedural Friction
AI is also being deployed in court registries, where procedural scrutiny is resource-intensive. The Supreme Court Registry, with IIT Madras, has built AI tools to flag defects in e-filings.
These tools use Machine Learning (ML) and Optical Character Recognition (OCR) to examine petitions, annexures, formatting, metadata, and compliance with filing rules. Instead of manual scrutiny alone, AI systems flag potential defects, allowing registry officials to focus on substantive checks.
Currently, this system is in a pilot phase, with access provided to a limited group of Advocates-on-Record for testing and feedback. The objective is not automation of acceptance, but early detection and faster correction, reducing delays at the threshold stage.
AI in Legal Research Assistance: LegRAA and SUPACE
AI tools have been developed to assist judges in navigating large volumes of case law without substituting judicial analysis. The Legal Research Analysis Assistant (LegRAA) supports judges by analysing documents, extracting relevant legal references, and organising research material. These tools rely on NLP and ML techniques but operate strictly as research aids, with no role in recommending outcomes or drafting judgments autonomously.
The Supreme Court Portal for Assistance in Court Efficiency (SUPACE) is an AI-based system designed to help identify relevant precedents and understand the factual matrix of cases. SUPACE remains in an experimental stage and is not yet deployed for regular judicial use.
AI in Voice-to-Text and Dictation Support: ASR-SHRUTI and PANINI
To support judicial writing and reduce manual drafting time, AI-enabled dictation and translation tools have been introduced within applications like Digital Courts 2.1.
• ASR-SHRUTI enables voice-to-text dictation for orders and judgments.
• PANINI supports translation and linguistic structuring.
These tools assist judges in drafting while preserving full editorial and judicial control. They enhance efficiency without altering authorship or reasoning.
AI in Integration with Core Judicial Systems
All AI tools are being integrated within existing judicial infrastructure such as:
• Integrated Case Management & Information System (ICMIS)
• Case Information Systems (CIS) 4.0
• E-Filing and Judgment Search portals
DID YOU KNOW?
• The Supreme Court’s ICMIS enables e-notices, e-cause lists, digital case access, online monitoring of cases and interlinking with High Courts, government departments, jails and police stations.
• The CIS, developed under the e-Committee initiative, enhances transparency and litigant-friendliness in the judiciary. CIS 4.0 offers refined user interfaces, dashboards, and improved case management tools for High Courts and District Courts.
It ensures AI functions within institutional boundaries, not as standalone or external systems reinforcing judicial independence and constitutional accountability.
AI and the Criminal Justice Ecosystem
AI’s role in the criminal justice ecosystem spanning investigation, evidence, prosecution and adjudication is expanding alongside structured digital reforms. By digitally connecting police, forensics, prosecution, prisons, and courts, AI is helping address longstanding interoperability that once caused delays and information gaps.
AI within the Inter-operable Criminal Justice System (ICJS)
AI-enabled tools are being layered onto the ICJS, which digitally links police, courts, prisons, forensic systems, and prosecution databases on the principle of ‘one data, one entry’. AI assists in managing large volumes of criminal case data, tracking procedural milestones, and improving the reliability of information exchange between agencies.
For courts, this enables faster access to verified FIRs, charge sheets, custody status and forensic reports, reducing reliance on manual files. AI-based data handling improves consistency and timeliness without altering evidentiary standards.
The National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) has been developed to create a centralised, searchable national repository of criminal fingerprints, comprising over 1.23 crore records. It replaces legacy systems and ensures accurate, timely and uniform fingerprint-based identification across law enforcement agencies nationwide.
AI-Supported Recording of Proceedings and Evidence
AI-enabled systems are also improving the recording and preservation of court proceedings. Daily proceedings are digitally captured within the CIS, while live-streaming of hearings in selected courts enhances transparency.
Applications such as Nyaya Shruti, introduced under ICJS, facilitate virtual appearances and testimonies through secure video conferencing. AI-supported voice processing ensures clarity, continuity, and accurate documentation, particularly in criminal trials involving multiple stakeholders across locations. Additionally, digital recording of evidence on platforms like e-Sakshya improves accuracy and reduces procedural disputes related to record integrity.
Institutional Governance, Safeguards and Investments
To ensure structured oversight, the Supreme Court constituted an AI Committee, later reconstituted to strengthen its mandate. The Committee, chaired by a sitting Supreme Court judge, oversees AI initiatives in the judiciary such as translation, research assistance and process automation and reviews pilots before wider adoption.
Most AI tools are being developed under the e-Courts Project Phase III within Detailed Project Reports (DPRs) approved boundaries. The Supreme Court’s eCommittee sets policy and strategy, while High Courts handle implementation allowing local adaptation within national standards.
Safeguards around data privacy, security and bias mitigation have been explicitly acknowledged by the judiciary. Dedicated sub-committees comprising High Court judges and technical experts have been constituted to examine secure connectivity, authentication mechanisms, and protection of judicial data.
In regards to Investments and capacity building, AI integration in India’s judiciary is being driven by sustained government efforts in this direction. Under Phase III of the e-Courts Project, with an outlay of ₹7,210 crore, funds have been earmarked for “Future Technological Advancement” including AI, ML and blockchain.
Conclusion: Technology with Constitutional Temperament
At the end of a long cause list, a judge still pauses, listens, weighs facts and applies the law. That moment has not changed. What has changed is everything around it, the time taken to find precedents, the effort required to sift records, the delay caused by language and logistics. AI is quietly working in these spaces, reducing friction without touching the core of judicial decision-making.
As India moves forward with technological reforms, digital tools in the justice system are increasingly shaped by ideas like the democratisation of technology, ensuring access across all courts; technology for “Welfare for All, Happiness for All,” grounding innovation in public good; and AI for Humanity, ensuring that AI upholds dignity, fairness, and trust. India’s judiciary is integrating AI in a balanced, constitutionally grounded manner leveraging technology for efficiency while ensuring human judgment remains paramount. This measured approach reinforces justice delivery without compromising constitutional values.
References
MINISTRY OF LAW & JUSTICE
https://nalsa.gov.in/lok-adalats/
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s32e45f93088c7db59767efef516b306aa/uploads/2025/09/202509171342021284.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3ec0490f1f4972d133619a60c30f3559e/uploads/2024/07/2019-2020.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100326&reg=3&lang=2
https://doj.gov.in/access-to-justice-for-the-marginalized/
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592297157-684e9890-2d0b
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592298196-ba4b10d1-37f2
https://nalsa.gov.in/national-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/permanent-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/the-legal-services-authorities-act-1987/
https://nalsa.gov.in/lokadalats/#:~:text=Lok%20Adalat%20is%20one%20of,Legal%20Services%20Authorities%20Act%2C%201987
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848734&reg=3&lang=2
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s39f329089b8d9644b96ba05d545355d67/uploads/2025/06/202506042007507813.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223646&reg=3&lang=1
LOK SABHA
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4710_TmG1Ss.pdf?source=pqals
PRESS INFORMATION BUREAU
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187718&reg=3&lang=2
OTHERS
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/10960/1/the_legal_service_authorities_act%2C_1987.pdf
From Digitisation to Intelligence: How AI is Enhancing Access to Justice in India