अंतराळ विभाग
संसद प्रश्नोत्तरे : भारतातील अंतराळ स्टार्ट-अप्स
11 FEB 2026 3:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 फेब्रुवारी 2026
भारतात 2014 मध्ये नोंदणीकृत स्पेस स्टार्ट-अप्सची संख्या केवळ एकच होती, ती आजपर्यंत 400 हून अधिक झाली आहे. 2016 मध्ये स्टार्टअप इंडिया उपक्रमाची घोषणा झाल्यानंतर, देशांतर्गत नवोन्मेषाला चालना मिळाली आहे आणि समर्थन तसेच निधी मिळून, सुलभ नियामक चौकट प्रदान करून एक मजबूत स्टार्टअप परिसंस्था तयार करण्याचे उद्दिष्ट ठेवून, अवकाश क्षेत्राशी संबंधित स्टार्टअप्समध्येही मोठी वाढ झाली आहे. देशात 2014 नंतर अनेक स्टार्टअप्स सुरू झाले असून त्यातील प्रमुख अंतराळ क्षेत्रातील स्टार्टअप्सची नावे मेसर्स पिक्सेल, मेसर्स ध्रुव, मेसर्स स्कायरूट एरोस्पेस, मेसर्स अग्निकुल कॉसमॉस, मेसर्स बेलाट्रिक्स एरोस्पेस ही आहेत.
Sl. No.
Scheme /policy
Year
1.
Indian Space Policy
2023
2.
Liberated FDI Policy
2024
3.
Norms, Guidelines and Procedures for Authorization
2024
4.
IN-SPACe Seed Fund Scheme
2023
5.
IN-SPACe Pre-incubation Entrepreneurship (PIE) Program
2024
6.
Establishment of Rs.1000 Cr Venture Capital Fund
2024
7.
Establishment of Rs. 500 Crores Technology Adoption Fund (TAF)
2025
8.
Technology Transfer of Small Satellite Launch Vehicle (SSLV) to HAL
2025
9.
Establishment of Earth Observation (EO) satellite constellation on PPP model
2026
अवकाश तंत्रज्ञानाच्या सर्व क्षेत्रात, म्हणजेच अप, डाउन आणि मिड-स्ट्रीममध्ये आत्मनिर्भर होण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे.
अवकाश क्षेत्रातील खाजगी क्षेत्राच्या सहभागात लक्षणीय वाढ झाल्याने, मिळालेले यश स्पष्टपणे दिसून येते. तथापि, आतापर्यंत मिळालेल्या प्रमुख यशस्वी उपक्रमांचीची यादी पुढे दिली आहे:
1. अंतराळातील स्टार्ट-अप्सची संख्या 400 पेक्षा जास्त झाली आहे.
2. अंतराळातील स्टार्ट-अप्समधील गुंतवणूक 500 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्सपेक्षा जास्त झाली आहे.
3. नोव्हेंबर 2022 आणि मे 2024 मध्ये दोन खाजगी क्षेत्रातील कंपन्यांनी त्यांच्या प्रक्षेपण वाहनांची चाचणी घेतली आणि त्यांचे अंतराळातील उप-कक्षेतील कक्षेत उड्डाण केले.
4. ऑर्बिटल एक्सपेरिमेंटल मॉड्यूल (POEM) वर एकूण 25 पेलोड प्रक्षेपित केले गेले /प्रक्षेपित होणार आहेत जे NGE ला त्यांच्या पेलोडची अंतराळ उड्डाणाची योग्यता तपासण्यास आणि सिद्ध करण्यास मदत करतात.
5. भारतात एकूण 6 गैर-सरकारी संस्थांनी (NGEs) 18 उपग्रह कक्षेत प्रक्षेपित केले आहेत.
6. पीपीपी मॉडेलवर पृथ्वी निरीक्षण (ईओ) उपग्रह नक्षत्रांच्या स्थापनेला मंजुरी मिळाल्याने नवोपक्रमांना चालना मिळेल आणि आपल्या भारतीय अंतराळ तंत्रज्ञान कंपन्यांवरील जागतिक विश्वास वाढेल.
7. SSLV च्या तंत्रज्ञान हस्तांतरणासह प्रक्षेपण वाहनांचा उच्च थ्रूपुट वाढला आहे
8. POEM सारख्या प्लॅटफॉर्मचा लाभ घेऊन 25 कंपन्या आधीच त्यांच्या उपग्रहांची/उपप्रणालींची अंतराळाच्या प्रत्यक्ष वातावरणात चाचणी करत आहेत.
9. विविध राज्यांतील सरकार अंतरिक्षाला एक उदयोन्मुख क्षेत्र म्हणून पाहत असून प्रोत्साहन योजनांच्या माध्यमातून या क्षेत्रातील कंपन्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सक्रिय धोरणे आखत आहेत.
10. भारतीय अंतराळ कंपन्या हळूहळू जागतिक अवकाश आणि अंतराळ पुरवठा साखळींमध्ये सामील होऊ लागल्या आहेत.
ही माहिती कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन आणि पंतप्रधान कार्यालय राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात दिली आहे.

Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: SPACE START-UPS IN INDIA
11 FEB 2026 12:49PM by PIB Delhi
The number of registered Space Start-ups have gone up from just 1 in 2014 to more than 400 as on date.After announcement of Startup India Initiative in 2016, with a goal of fostering innovation and building a robust startup ecosystem in the country by providing support, funding and easier regulatory frameworks, there is a magnificent growth in startups related to space domain also. Prominent space startups grown in the country after 2014 are M/s. Pixxel, M/s. Dhruva, M/s. Skyroot Aerospace, M/s. Agnikul Cosmos, M/s. Bellatrix Aerospace etc.
Year wise details of the schemes, policies and institutional frameworks implemented by the Governmentto encourage and provide support to space start-ups is as under:
Sl. No.
Scheme /policy
Year
1.
Indian Space Policy
2023
2.
Liberated FDI Policy
2024
3.
Norms, Guidelines and Procedures for Authorization
2024
4.
IN-SPACe Seed Fund Scheme
2023
5.
IN-SPACe Pre-incubation Entrepreneurship (PIE) Program
2024
6.
Establishment of Rs.1000 Cr Venture Capital Fund
2024
7.
Establishment of Rs. 500 Crores Technology Adoption Fund (TAF)
2025
8.
Technology Transfer of Small Satellite Launch Vehicle (SSLV) to HAL
2025
9.
Establishment of Earth Observation (EO) satellite constellation on PPP model
2026
The Government is committed towards the self-reliance in the all the domain of Space Technology, i.e., Up, Down and Mid-stream.
The achievements attained are clearly evident, with a significant increase in private sector participation in space domain. However, following are the major achievements attained so far:
1. The number of space start-ups reached to more than 400.
2. The investment in space start-ups crossed more than USD 500 million.
3. Two private sector companies tested and flown their launch vehicles at sub orbital orbit in November 2022 and May 2024.
4. A total of 25 payloads flown/going to fly on PSLV Orbital Experimental Module (POEM) which helps NGE’s test and prove the space flightworthiness of their payloads.
5. A total of 6 Indian Non-Governmental Entities (NGEs) has launched 18 satellites in orbit.
6. Awarding of the establishment of Earth Observation (EO) satellite constellation on PPP model, will spur innovation and improve global confidence of our Indian space tech companies.
7. Higher throughput of launch vehicles with the technology transfer of SSLV
8. 25 number of companies already testing their satellites /subsystems in the real environment of space by taking advantage of platforms like POEM
9. State government seeing space as a sunrise sector and making proactive policies to encourage companies in this domain through incentive schemes.
10. Indian space companies slowly beginning to embed in global aerospace and space supply chains.
This information was given by the Minister of State for Personnel, Public Grievances & Pensions and Prime Minister’s Office Dr. Jitendra Singh in a written reply in the Lok Sabha today.