આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
સત્તાવાર આંકડાઓની ગુણવત્તા, આવર્તન, સમયબદ્ધતા, સચોટતા અને સુલભતા વધારીને પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ અને આયોજનને મજબૂત કરવા માટે MoSPI દ્વારા સુધારાઓ/પહેલ
11 FEB 2026 1:28PM by PIB Ahmedabad
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) હેઠળનો નેશનલ સેમ્પલ સર્વે (NSS) દેશભરમાં વિવિધ સામાજિક-આર્થિક વિષયો પર મોટા પાયે સેમ્પલ સર્વે કરવા અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમજ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરે કેન્દ્રીય સેમ્પલ ડેટાના આધારે મહત્વપૂર્ણ સૂચકાંકોના અંદાજો આપવા માટે જવાબદાર છે.
વિકાસ કાર્યક્રમોના આયોજન, દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન માટે સત્તાવાર આંકડાઓની ગુણવત્તા, આવર્તન (frequency), સમયબદ્ધતા, સચોટતા અને સુલભતા વધારીને પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ અને આયોજનને મજબૂત કરવા માટે MoSPI અનેક સુધારાઓ/પહેલ હાથ ધરી છે. ઇન-બિલ્ટ વેલિડેશન ચેક્સ, AI-સક્ષમ ચેટબોટ્સ અને બહુભાષી ઇન્ટરફેસનો સમાવેશ કરતા e-SIGMA પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલિત કોમ્પ્યુટર આસિસ્ટેડ પર્સનલ ઇન્ટરવ્યુ (CAPI) જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મને અપનાવીને નેશનલ સેમ્પલ સર્વેના આધુનિકીકરણ પર મોટો ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ માટે રાજ્યોને મુખ્ય સૂચકાંકોના જિલ્લા (મોરાદાબાદ સહિત) સ્તરના અંદાજો જનરેટ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે જિલ્લાને પાયાના સ્તર (basic stratum) તરીકે અપનાવીને મુખ્ય સર્વેક્ષણોની સેમ્પલિંગ ડિઝાઇનમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે.
MoSPI રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેની 'સપોર્ટ ફોર સ્ટેટિસ્ટિકલ સ્ટ્રેન્થનિંગ' (SSS) સબ-સ્કીમ દ્વારા તેમની ક્ષમતા નિર્માણ વધારવા માટે સમર્થન આપે છે જેનો ઉદ્દેશ્ય વિશ્વસનીય સત્તાવાર આંકડા એકત્રિત કરવા, સંકલિત કરવા અને પ્રસારિત કરવા માટે રાજ્યની આંકડાકીય પ્રણાલીની આંકડાકીય ક્ષમતા અને કામગીરીમાં સુધારો/મજબૂત કરવાનો છે.
માહિતી આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો); આયોજન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી રાવ ઇન્દ્રજિત સિંહે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Reforms/ initiatives by MoSPI to strengthen evidence-based policymaking and planning by enhancing the quality, frequency, timeliness, granularity and accessibility of official statistics
11 FEB 2026 1:28PM by PIB Delhi
National Sample Survey (NSS) under the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is responsible for conducting large scale sample surveys on various socio-economic subjects across the country and give estimates of important indicators based on the Central sample data, both at the national level and the State/UT level.
MoSPI has undertaken several reforms/ initiatives to strengthen evidence-based policymaking and planning by enhancing the quality, frequency, timeliness, granularity and accessibility of official statistics for planning, monitoring and evaluation of development programmes. A major focus has been the modernization of National Sample Surveys through the adoption of digital platforms such as Computer Assisted Personal Interview (CAPI) integrated with e-SIGMA platform incorporating in-built validation checks, AI-enabled chatbots and multilingual interfaces. Additionally, sampling design of major surveys have been modified by adopting district as the basic stratum enabling states to generate district (including Moradabad) level estimates of key indicators for evidence-based policy-making.
MoSPI supports States/ UTs to enhance their capacity building through its Support for Statistical Strengthening (SSS) Sub-Scheme which aims to improve/ strengthen the statistical capacity and operations of the state statistical system for collecting, compiling and disseminating reliable official statistics.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation; Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Planning and Minister of State in the Ministry of Culture Rao Inderjit Singh in a written reply to a question in the Lok Sabha today.