ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉച്ചകോടിയിലേക്ക്: ഇന്ത്യയുടെ എ ഐ ദർശനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന പ്രാദേശിക എ ഐ സമ്മേളനങ്ങൾ
09 FEB 2026 5:49PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:
• മേഘാലയ, ഗുജറാത്ത്, ഒഡീഷ, മധ്യപ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, കേരളം എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഏഴ് പ്രാദേശിക AI സമ്മേളനങ്ങൾ സംഘടിപ്പിച്ചു.
•ഇന്ത്യ AI മിഷന്റെ കീഴിൽ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകൾ, പ്രമുഖ അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങൾ, കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങൾ എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ചാണ് പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചത്.
•ഭരണം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, കൃഷി, വിദ്യാഭ്യാസം, വൈദഗ്ധ്യം, ഭാഷാ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, പൊതു സേവന വിതരണം എന്നിവയിലുടനീളമായി എ ഐ യുടെ പ്രായോഗിക സാധ്യതകളിൽ സമ്മേളനം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു
•നയരൂപകർത്താക്കൾ, വ്യവസായ നേതാക്കൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ഗവേഷകർ, അക്കാദമിക്, സിവിൽ സമൂഹം, പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവരെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നു
•പ്രാദേശിക മുൻഗണനകളും പൗരന്മാരുടെ ആവശ്യങ്ങളും കണക്കിലെടുത്ത് ഉത്തരവാദിത്വപൂർണവും സമഗ്രവും വിശ്വസനീയവുമായ AI-യിൽ ഊന്നൽ നൽകുന്നു
•പ്രാദേശിക സമ്മേളനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഉൾക്കാഴ്ചകളും ശുപാർശകളും 2026 ലെ ഇന്ത്യ AI ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടിയുടെ അജണ്ടയെയും ഫലങ്ങളെയും രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് വിനിയോഗിക്കും
മേഘാലയ, ഗുജറാത്ത്, ഒഡീഷ, മധ്യപ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാൻ, കേരളം എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നടന്ന ഏഴ് പ്രാദേശിക AI സമ്മേളനങ്ങളിലൂടെ 2026 ലെ ഇന്ത്യ AI ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടിക്കുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ രാജ്യവ്യാപകമായി കരുത്താർജിച്ചു
ഇന്ത്യാ എഐ മിഷന്റെ കീഴിൽ, സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകൾ, പ്രമുഖ അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങൾ, കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങൾ എന്നിവയുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ സംഘടിപ്പിച്ച ഈ സമ്മേളനങ്ങൾ, 2026 ഫെബ്രുവരി 16 മുതൽ 20 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യാ എഐ ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടിയുടെ മുന്നൊരുക്കമായി ഉയർന്ന തലത്തിലുള്ള, ഫലാധിഷ്ഠിത ഇടപെടലുകളായി വർത്തിച്ചു
2025 ഒക്ടോബർ മുതൽ 2026 ജനുവരി വരെ നടന്ന ഓരോ സമ്മേളനവും, സദ് ഭരണം, സാമ്പത്തിക വളർച്ച, സാമൂഹിക ശാക്തീകരണം, മെച്ചപ്പെട്ട പൊതു സേവന വിതരണം എന്നിവയ്ക്കായി എഐ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള ദേശീയ കാഴ്ചപ്പാടുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതായിരുന്നു. കൂടാതെ,മേഖലാ നിർദ്ദിഷ്ട മുൻഗണനകളെ ഇത് അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഭരണം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, കൃഷി, വിദ്യാഭ്യാസം, ഭാഷാ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, വൈദഗ്ദ്ധ്യം, നൂതനാശയം, ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയിലുടനീളമുള്ള പ്രായോഗിക എഐ ആപ്ലിക്കേഷനുകളെ കേന്ദ്രീകരിച്ചായിരുന്നു ചർച്ചകൾ നടന്നത്. നയരൂപകർത്താക്കൾ വ്യവസായ നേതാക്കൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ഗവേഷകർ, അക്കാദമിക്, സിവിൽ സമൂഹം, പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവയെ ഈ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നു. ഇന്ത്യയുടെ എഐ കർമപദ്ധതി പ്രാദേശിക യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളിലും പൗരന്മാരുടെ ആവശ്യങ്ങളിലും അധിഷ്ഠിതമാണെന്ന് ഇത് ഉറപ്പാക്കി. ഈ സമ്മേളനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഉൾക്കാഴ്ചകൾ ഇന്ത്യാ എഐ ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടി 2026 ന്റെ അജണ്ടയെയും ഫലങ്ങളെയും രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനായി വിനിയോഗിക്കും
പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ ഒറ്റനോട്ടത്തിൽ | പ്രാദേശിക എ ഐ സമ്മേളനങ്ങൾ
1.ഭാവി-സജ്ജരായ തൊഴിലാളികളെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി, 'യുവ AI ഫോർ ഓൾ ' എന്ന ദേശീയ AI നൈപുണ്യ പരിപാടിയുടെ കീഴിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് AI നൈപുണ്യത്തിൽ പരിശീലനം നൽകും.
2. എ ഐ അധിഷ്ഠിത വിദ്യാഭ്യാസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യ AI ഡാറ്റ യുടെയും ഐടിഐകൾ, പോളിടെക്നിക്കുകൾ, സാങ്കേതിക സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയിലെ പുതിയ ലാബുകൾ ഉൾപ്പെടെ, സംസ്ഥാനങ്ങളിലുടനീളം AI ലാബുകളുടെയും വിപുലീകരണം.
•രാജസ്ഥാൻ AI/ML നയം 2026, കൂടാതെ ഭരണം, നൂതനാശയങ്ങൾ , തൊഴിൽ എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രത്യേക രാജസ്ഥാൻ AI പോർട്ടൽ, സംസ്ഥാനത്തെ ആനിമേഷൻ, VFX, ഗെയിമിംഗ്, കോമിക്സ്, എക്സ്റ്റൻഡഡ് റിയാലിറ്റി ആവാസവ്യവസ്ഥ എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി രാജസ്ഥാൻ AVGC-XR പോർട്ടൽ എന്നിവ ആരംഭിക്കും.
•ദേശീയ മുൻഗണനകളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന ബൃഹത്തായ AI ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി സംസ്ഥാന ധനസഹായ പിന്തുണയോടെ ഉത്തർപ്രദേശ് AI മിഷന്റെ പ്രഖ്യാപനം.
•പൊതു സേവന വിതരണത്തിനായി ബഹിരാകാശ, ജിയോസ്പേഷ്യൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളെ എ ഐ യുമായി സംയോജിപ്പിച്ച് മധ്യപ്രദേശ് സ്‌പേസ്‌ടെക് നയം 2026 ന്റെ സമാരംഭം.
•AI ഗവേഷണം, വൈദഗ്ദ്ധ്യം, നൂതനാശയം എന്നിവ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി ഇന്ത്യ AI മിഷൻ, സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകൾ, അക്കാദമിക്, വ്യവസായം എന്നിവ തമ്മിൽ നിരവധി ധാരണാപത്രങ്ങളിൽ ഒപ്പുവയ്ക്കൽ.
• വിപുലവും സുരക്ഷിതവും പൗര കേന്ദ്രീകൃതവുമായ AI-യെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി AI സ്റ്റാക്കുകളുടെയും ക്ലൗഡ് അഡോപ്ഷൻ ഫ്രെയിംവർക്കുകളുടെയും വിന്യാസം.
•സംസ്ഥാന തലത്തിൽ കാര്യക്ഷമതയും പൗര സേവന വിതരണവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി AI- അധിഷ്ഠിത ഡിജിറ്റൽ പോർട്ടലുകളുടെയും ഗവേണൻസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെയും സമാരംഭം
•പ്രാദേശിക പ്രതിഭകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി സംസ്ഥാന നേതൃത്വത്തിലുള്ള AI പ്രയോഗ കേസുകൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ എന്നിവയുടെ പ്രദർശനവും ഹാക്കത്തോണുകൾ, മത്സരങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഇന്നൊവേഷൻ മൽസരങ്ങളും
• ഇന്ത്യ AI ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടി 2026 അജണ്ടയിലേക്കും ഫലങ്ങളിലേക്കും നേരിട്ട് നൽകുന്നതിനായി പ്രാദേശിക ശുപാർശകൾ ഉൾപ്പെടുത്തൽ
•AI ഗവേഷണം, വൈദഗ്ദ്ധ്യം, നൈതിക ചട്ടക്കൂടുകൾ, നൂതനാശയ ആവാസവ്യവസ്ഥകൾ എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഗൂഗിൾ, ഐഐടി ഡൽഹി, ജോധ്പൂരിലെ നാഷണൽ ലോ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, രാജസ്ഥാനിലെ സ്കിൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് നെറ്റ്‌വർക്ക് (വാദ്വാനി ഫൗണ്ടേഷൻ) എന്നിവയുമായി ധാരണാപത്രം

Ministry of Electronics & IT
From States to Summit: Regional AI Conferences Power India’s AI Vision
State-driven innovation and on-ground AI solutions feed into national outcomes for the India AI Impact Summit
Bring Local Priorities to the National AI Agenda
09 FEB 2026 5:49PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Seven Regional AI Conferences conducted across Meghalaya, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan and Kerala
• Organised under the IndiaAI Mission in partnership with State Governments, premier academic institutions andCentral Ministries
• Focused on practical AI applications across governance, healthcare, agriculture, education, skilling, language technologies and public service delivery
• Brought together policymakers, industry leaders, startups, researchers, academia, civil society and local communities
• Emphasis on responsible, inclusive and trusted AI, aligned with regional priorities and citizen needs
• Insights and recommendations from the regional conferences will directly inform the agenda and outcomes of the India AI Impact Summit 2026
India’s preparations for the India AI Impact Summit 2026 have gathered nationwide momentum through seven Regional AI Conferences held across Meghalaya, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan and Kerala.
Organised under the IndiaAI Mission, in partnership with State Governments, premier academic institutions and thematic Central Ministries, these conferences served as high-level, outcome-oriented engagements leading up to the India AI Impact Summit, scheduled to be held in New Delhi from February 16–20, 2026.
Each conference, held between October 2025 and January 2026, addressed region-specific priorities while aligning with the national vision of using AI for good governance, economic growth, social empowerment and improved public service delivery. Discussions focused on practical AI applications across governance, healthcare, agriculture, education, language technologies, skilling, innovation and digital infrastructure.The regional engagements brought together policymakers, industry leaders, startups, researchers, academia, civil society and local communities, ensuring that India’s AI roadmap is grounded in regional realities and citizen needs. Insights from these conferences will directly inform the agenda and outcomes of the India AI Impact Summit 2026.
Key Voices from the Regional AI Conferences
“The Prime Minister has a clear mission to democratize technology so that intelligence powered by AI reaches every individual, every household, and every enterprise, rather than remaining confined to a select few. In line with this mission, a programme has been launched to train one million young people in AI skills, ensuring that India’s youth are fully prepared for this new technological era.”- Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & IT, Government of India
“The government has committed an investment of ₹10,000 crore under the India AI Mission to leverage AI across sectors with an objective to enhance citizens’ incomes, improve ease of living, and boost the overall productivity of the nation through responsible and inclusive use of AI.”- Shri Jitin Prasada, Minister of State (MoS) for Electronics & IT, Government of India
“Every pregnant woman in Meghalaya is digitally tracked, enabling early identification of high-risk cases and timely interventions. This data-driven approach has helped reduce maternal mortality by 50 percent.”-Shri Conrad K. Sangma, Chief Minister of Meghalaya
“Regional AI Conferences are crucial platforms to ensure that AI-driven development reaches every district and every language. These forums help turn ideas into action and improve lives on the ground.”- Shri Bhupendrabhai Rajnikant Patel, Chief Minister of Gujarat
“Artificial intelligence represents the next major phase in our country’s journey. Through AI and machine learning, public service delivery can be made faster, more transparent and more citizen-centric.”- Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan
“The Madhya Pradesh government believes that AI can benefit administration, citizens and industries alike. We are committed to policy support that maximises efficiency and accelerates AI-led growth across sectors.”-Dr. Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh
“In a large and sensitive state like Uttar Pradesh, addressing challenges at scale requires a timely, technology-driven and responsive model. Artificial Intelligence will play a pivotal role in this transformation.”- Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh
“Artificial Intelligence is no longer a technology of the future. The real challenge is not whether we adopt AI, but how we adopt it. Technology must strengthen democracy, protect dignity and serve the common citizen.”-Shri A.N. Shamseer, Speaker of the Kerala Legislative Assembly
Announcements at a Glance | Regional AI Conferences
1. Million Youth to be trained in AI Skills under a national AI skilling programme, YUVA AI for All, to build future-ready workforce
2. Expansion of India AI Data & AI Labs across states, including new labs in ITIs, polytechnics and technical institutions to strengthen hands-on AI education
3. Launch of Rajasthan AI/ML Policy 2026 along with a dedicated Rajasthan AI Portal to boost governance, innovation and employment, and Rajasthan AVGC-XR Portal to strengthen Animation, VFX, Gaming, Comics, and Extended Reality ecosystem in the state
4. Announcement of Uttar Pradesh AI Mission, backed by state funding, to build a large-scale AI ecosystem aligned with national priorities
5. Launch of Madhya Pradesh SpaceTech Policy 2026, integrating AI with space and geospatial technologies for public service delivery
6. Signing of multiple MoUs between India AI Mission, State Governments, academia and industry to advance AI research, skilling and innovation
7. Rollout of AI Stacks and Cloud Adoption Frameworks to support scalable, secure and citizen-centric AI deployment at the state level
8. Launch of AI-enabled digital portals and governance platforms to improve efficiency and citizen service delivery
9. Showcasing of state-led AI use cases, startups and innovation challenges, including hackathons and competitions to promote local talent
10. Regional recommendations to feed directly into the India AI Impact Summit 2026 agenda and outcomes
11. Memorandum of Understanding (MoU) signed with Google, IIT Delhi, National Law University, Jodhpur, and the Skill Development Network (Wadhwani Foundation) in Rajasthan to advance AI research, skilling, ethical frameworks, and innovation ecosystems