ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
રાજ્યોથી સમિટ સુધી: પ્રાદેશિક AI કોન્ફરન્સ ભારતની AI વિઝનને શક્તિ આપે છે
રાજ્ય-સંચાલિત નવીનતા અને ઓન-ગ્રાઉન્ડ AI સોલ્યુશન્સ 'ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ' માટે રાષ્ટ્રીય પરિણામોમાં યોગદાન આપે છે
સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓને રાષ્ટ્રીય AI એજન્ડામાં લાવવી
09 FEB 2026 5:49PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
• મેઘાલય, ગુજરાત, ઓડિશા, મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન અને કેરળમાં સાત પ્રાદેશિક AI કોન્ફરન્સ યોજવામાં આવી હતી.
• રાજ્ય સરકારો, અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો સાથેની ભાગીદારીમાં ઇન્ડિયાAI (IndiaAI) મિશન હેઠળ આયોજિત.
• શાસન, આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય, ભાષા ટેકનોલોજી અને જાહેર સેવા વિતરણમાં વ્યવહારુ AI એપ્લિકેશન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું.
• નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગના નેતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો, શિક્ષણવિદો, નાગરિક સમાજ અને સ્થાનિક સમુદાયોને એક મંચ પર લાવ્યા.
• પ્રાદેશિક પ્રાથમિકતાઓ અને નાગરિકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ જવાબદાર, સર્વસમાવેશક અને વિશ્વસનીય AI પર ભાર.
• પ્રાદેશિક પરિષદોની આંતરદૃષ્ટિ અને ભલામણો ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના એજન્ડા અને પરિણામોને સીધી રીતે પ્રભાવિત કરશે.
મેઘાલય, ગુજરાત, ઓડિશા, મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન અને કેરળમાં આયોજિત સાત પ્રાદેશિક AI કોન્ફરન્સ દ્વારા ભારતની ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ની તૈયારીઓએ દેશવ્યાપી વેગ પકડ્યો છે.
ઇન્ડિયાAI મિશન હેઠળ, રાજ્ય સરકારો, અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને વિષયવસ્તુ સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રાલયો સાથેની ભાગીદારીમાં આયોજિત, આ પરિષદોએ 16–20 ફેબ્રુઆરી, 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાનારી ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ તરફ દોરી જતી ઉચ્ચ સ્તરીય, પરિણામ-લક્ષી જોડાણો તરીકે સેવા આપી હતી.
ઓક્ટોબર 2025 થી જાન્યુઆરી 2026 વચ્ચે યોજાયેલી દરેક કોન્ફરન્સે સુશાસન, આર્થિક વૃદ્ધિ, સામાજિક સશક્તિકરણ અને સુધારેલ જાહેર સેવા વિતરણ માટે AI ના ઉપયોગના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે સુસંગત રહીને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન આપ્યું હતું. ચર્ચાઓ શાસન, આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ, ભાષા ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય, નવીનતા અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર વ્યવહારુ AI એપ્લિકેશન્સ પર કેન્દ્રિત હતી. પ્રાદેશિક જોડાણોમાં નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગના નેતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો, શિક્ષણવિદો, નાગરિક સમાજ અને સ્થાનિક સમુદાયોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનો AI રોડમેપ પ્રાદેશિક વાસ્તવિકતાઓ અને નાગરિક જરૂરિયાતો પર આધારિત છે. આ પરિષદોની આંતરદૃષ્ટિ સીધી રીતે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના એજન્ડા અને પરિણામોને જાણકારી આપશે.
પ્રાદેશિક AI કોન્ફરન્સના મુખ્ય સારાંશ
"પ્રધાનમંત્રીનું ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરવાનું સ્પષ્ટ મિશન છે જેથી કરીને AI દ્વારા સંચાલિત બુદ્ધિ (intelligence) માત્ર પસંદગીના થોડા લોકો સુધી મર્યાદિત રહેવાને બદલે દરેક વ્યક્તિ, દરેક ઘર અને દરેક સાહસ સુધી પહોંચે. આ મિશનને અનુરૂપ, દસ લાખ યુવાનોને AI કૌશલ્યોમાં તાલીમ આપવા માટે એક કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે ભારતના યુવાનો આ નવા ટેકનોલોજી યુગ માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે." - શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રી, ભારત સરકાર
"સરકારે ઇન્ડિયા AI મિશન હેઠળ ₹10,000 કરોડના રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે જેથી તમામ ક્ષેત્રોમાં AI નો લાભ લઈ શકાય, જેનો ઉદ્દેશ્ય નાગરિકોની આવકમાં વધારો કરવો, જીવન જીવવાની સરળતામાં સુધારો કરવો અને AI ના જવાબદાર અને સર્વસમાવેશક ઉપયોગ દ્વારા રાષ્ટ્રની એકંદર ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવાનો છે." - શ્રી જિતિન પ્રસાદ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT રાજ્ય મંત્રી (MoS), ભારત સરકાર
"મેઘાલયમાં દરેક સગર્ભા સ્ત્રીને ડિજિટલી ટ્રેક કરવામાં આવે છે, જે ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા કેસોની વહેલી ઓળખ અને સમયસર હસ્તક્ષેપને સક્ષમ બનાવે છે. આ ડેટા-આધારિત અભિગમે માતૃ મૃત્યુદરમાં 50 ટકાનો ઘટાડો કરવામાં મદદ કરી છે." - શ્રી કોનરાડ કે. સંગ્મા, મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી
"પ્રાદેશિક AI કોન્ફરન્સ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ણાયક પ્લેટફોર્મ છે કે AI-સંચાલિત વિકાસ દરેક જિલ્લા અને દરેક ભાષા સુધી પહોંચે. આ મંચો વિચારોને ક્રિયામાં બદલવા અને જમીની સ્તરે જીવન સુધારવામાં મદદ કરે છે." - શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ રજનીકાંત પટેલ, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી
"આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આપણા દેશની યાત્રામાં આગામી મુખ્ય તબક્કાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. AI અને મશીન લર્નિંગ દ્વારા, જાહેર સેવા વિતરણને ઝડપી, વધુ પારદર્શક અને વધુ નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવી શકાય છે." - શ્રી ભજન લાલ શર્મા, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી
"મધ્ય પ્રદેશ સરકાર માને છે કે AI થી વહીવટ, નાગરિકો અને ઉદ્યોગોને સમાન રીતે ફાયદો થઈ શકે છે. અમે નીતિ વિષયક સમર્થન માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ જે કાર્યક્ષમતાને મહત્તમ કરે છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં AI-સંચાલિત વિકાસને વેગ આપે છે." - ડૉ. મોહન યાદવ, મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી
"ઉત્તર પ્રદેશ જેવા વિશાળ અને સંવેદનશીલ રાજ્યમાં, મોટા પાયે પડકારોને ઉકેલવા માટે સમયસર, ટેકનોલોજી-સંચાલિત અને પ્રતિભાવશીલ મોડલની જરૂર છે. આ પરિવર્તનમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે." - શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી
"આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હવે ભવિષ્યની ટેકનોલોજી નથી. અસલી પડકાર એ નથી કે આપણે AI અપનાવીએ કે નહીં, પરંતુ આપણે તેને કેવી રીતે અપનાવીએ છીએ તે છે. ટેકનોલોજીએ લોકશાહીને મજબૂત બનાવવી જોઈએ, ગૌરવનું રક્ષણ કરવું જોઈએ અને સામાન્ય નાગરિકની સેવા કરવી જોઈએ." - શ્રી એ.એન. શમસીર, કેરળ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ
એક નજરે જાહેરાતો | પ્રાદેશિક AI કોન્ફરન્સ
• દસ લાખ યુવાનોને AI કૌશલ્યોમાં તાલીમ આપવામાં આવશે, જે ભાવિ તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય AI કૌશલ્ય કાર્યક્રમ, YUVA AI for All હેઠળ છે.
• રાજ્યોમાં ઇન્ડિયા AI ડેટા અને AI લેબ્સનો વિસ્તાર, જેમાં ITIs, પોલિટેકનિક અને ટેકનિકલ સંસ્થાઓમાં નવી લેબ્સનો સમાવેશ થાય છે જેથી હેન્ડ્સ-ઓન AI શિક્ષણને મજબૂત બનાવી શકાય.
• શાસન, નવીનતા અને રોજગારીને વેગ આપવા માટે સમર્પિત રાજસ્થાન AI પોર્ટલની સાથે રાજસ્થાન AI/ML પોલિસી 2026 લોન્ચ કરવામાં આવી, અને રાજ્યમાં એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સ્ટેન્ડેડ રિયાલિટી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે રાજસ્થાન AVGC-XR પોર્ટલ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું.
• રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત મોટા પાયે AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે રાજ્યના ભંડોળ દ્વારા સમર્થિત ઉત્તર પ્રદેશ AI મિશનની જાહેરાત.
• જાહેર સેવા વિતરણ માટે સ્પેસ અને જીઓસ્પેશિયલ ટેકનોલોજી સાથે AI ને સંકલિત કરતી મધ્ય પ્રદેશ સ્પેસટેક પોલિસી 2026 લોન્ચ.
• AI સંશોધન, કૌશલ્ય અને નવીનતાને આગળ વધારવા માટે ઇન્ડિયા AI મિશન, રાજ્ય સરકારો, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ વચ્ચે અનેક MoUs પર હસ્તાક્ષર.
• રાજ્ય સ્તરે સ્કેલેબલ, સુરક્ષિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત AI તૈનાતીને સમર્થન આપવા માટે AI સ્ટેક્સ અને ક્લાઉડ એડોપ્શન ફ્રેમવર્કનો રોલઆઉટ.
• કાર્યક્ષમતા અને નાગરિક સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે AI-સક્ષમ ડિજિટલ પોર્ટલ અને ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ.
• રાજ્ય-સંચાલિત AI યુઝ કેસ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇનોવેશન ચેલેન્જનું પ્રદર્શન, જેમાં સ્થાનિક પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હેકાથોન અને સ્પર્ધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
• પ્રાદેશિક ભલામણો સીધી રીતે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના એજન્ડા અને પરિણામોમાં ફીડ થશે.
• AI સંશોધન, કૌશલ્ય, નૈતિક માળખા અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવા માટે રાજસ્થાનમાં Google, IIT દિલ્હી, નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, જોધપુર અને સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ નેટવર્ક (વાધવાની ફાઉન્ડેશન) સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા.

Ministry of Electronics & IT
From States to Summit: Regional AI Conferences Power India’s AI Vision
State-driven innovation and on-ground AI solutions feed into national outcomes for the India AI Impact Summit
Bring Local Priorities to the National AI Agenda
09 FEB 2026 5:49PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Seven Regional AI Conferences conducted across Meghalaya, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan and Kerala
• Organised under the IndiaAI Mission in partnership with State Governments, premier academic institutions andCentral Ministries
• Focused on practical AI applications across governance, healthcare, agriculture, education, skilling, language technologies and public service delivery
• Brought together policymakers, industry leaders, startups, researchers, academia, civil society and local communities
• Emphasis on responsible, inclusive and trusted AI, aligned with regional priorities and citizen needs
• Insights and recommendations from the regional conferences will directly inform the agenda and outcomes of the India AI Impact Summit 2026
India’s preparations for the India AI Impact Summit 2026 have gathered nationwide momentum through seven Regional AI Conferences held across Meghalaya, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan and Kerala.
Organised under the IndiaAI Mission, in partnership with State Governments, premier academic institutions and thematic Central Ministries, these conferences served as high-level, outcome-oriented engagements leading up to the India AI Impact Summit, scheduled to be held in New Delhi from February 16–20, 2026.
Each conference, held between October 2025 and January 2026, addressed region-specific priorities while aligning with the national vision of using AI for good governance, economic growth, social empowerment and improved public service delivery. Discussions focused on practical AI applications across governance, healthcare, agriculture, education, language technologies, skilling, innovation and digital infrastructure.The regional engagements brought together policymakers, industry leaders, startups, researchers, academia, civil society and local communities, ensuring that India’s AI roadmap is grounded in regional realities and citizen needs. Insights from these conferences will directly inform the agenda and outcomes of the India AI Impact Summit 2026.
Key Voices from the Regional AI Conferences
“The Prime Minister has a clear mission to democratize technology so that intelligence powered by AI reaches every individual, every household, and every enterprise, rather than remaining confined to a select few. In line with this mission, a programme has been launched to train one million young people in AI skills, ensuring that India’s youth are fully prepared for this new technological era.”- Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & IT, Government of India
“The government has committed an investment of ₹10,000 crore under the India AI Mission to leverage AI across sectors with an objective to enhance citizens’ incomes, improve ease of living, and boost the overall productivity of the nation through responsible and inclusive use of AI.”- Shri Jitin Prasada, Minister of State (MoS) for Electronics & IT, Government of India
“Every pregnant woman in Meghalaya is digitally tracked, enabling early identification of high-risk cases and timely interventions. This data-driven approach has helped reduce maternal mortality by 50 percent.”-Shri Conrad K. Sangma, Chief Minister of Meghalaya
“Regional AI Conferences are crucial platforms to ensure that AI-driven development reaches every district and every language. These forums help turn ideas into action and improve lives on the ground.”- Shri Bhupendrabhai Rajnikant Patel, Chief Minister of Gujarat
“Artificial intelligence represents the next major phase in our country’s journey. Through AI and machine learning, public service delivery can be made faster, more transparent and more citizen-centric.”- Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan
“The Madhya Pradesh government believes that AI can benefit administration, citizens and industries alike. We are committed to policy support that maximises efficiency and accelerates AI-led growth across sectors.”-Dr. Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh
“In a large and sensitive state like Uttar Pradesh, addressing challenges at scale requires a timely, technology-driven and responsive model. Artificial Intelligence will play a pivotal role in this transformation.”- Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh
“Artificial Intelligence is no longer a technology of the future. The real challenge is not whether we adopt AI, but how we adopt it. Technology must strengthen democracy, protect dignity and serve the common citizen.”-Shri A.N. Shamseer, Speaker of the Kerala Legislative Assembly
Announcements at a Glance | Regional AI Conferences
1. Million Youth to be trained in AI Skills under a national AI skilling programme, YUVA AI for All, to build future-ready workforce
2. Expansion of India AI Data & AI Labs across states, including new labs in ITIs, polytechnics and technical institutions to strengthen hands-on AI education
3. Launch of Rajasthan AI/ML Policy 2026 along with a dedicated Rajasthan AI Portal to boost governance, innovation and employment, and Rajasthan AVGC-XR Portal to strengthen Animation, VFX, Gaming, Comics, and Extended Reality ecosystem in the state
4. Announcement of Uttar Pradesh AI Mission, backed by state funding, to build a large-scale AI ecosystem aligned with national priorities
5. Launch of Madhya Pradesh SpaceTech Policy 2026, integrating AI with space and geospatial technologies for public service delivery
6. Signing of multiple MoUs between India AI Mission, State Governments, academia and industry to advance AI research, skilling and innovation
7. Rollout of AI Stacks and Cloud Adoption Frameworks to support scalable, secure and citizen-centric AI deployment at the state level
8. Launch of AI-enabled digital portals and governance platforms to improve efficiency and citizen service delivery
9. Showcasing of state-led AI use cases, startups and innovation challenges, including hackathons and competitions to promote local talent
10. Regional recommendations to feed directly into the India AI Impact Summit 2026 agenda and outcomes
11. Memorandum of Understanding (MoU) signed with Google, IIT Delhi, National Law University, Jodhpur, and the Skill Development Network (Wadhwani Foundation) in Rajasthan to advance AI research, skilling, ethical frameworks, and innovation ecosystems