ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਮਾਨਵ ਰਚਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ 2025-26 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮਾਨਵ ਰਚਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ 2025-26 ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ 2,150 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 89% ਹੋ ਗਏ ਹਨ; ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਆਰ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
'ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਬੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ WHO ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮਲੇਰੀਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 0.6% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ'
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰਚ 62% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 39.4% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਦਾ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ: ਜਿਸ ਸਮਾਜ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦਿਓ
07 FEB 2026 2:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਮਾਨਵ ਰਚਨਾ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਮਆਰਈਆਈ) ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ 2025-26 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਸਮਰਪਣ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੱਸਿਆ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ , ਨੈਤਿਕ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੜਾਅ ਬੇਅੰਤ ਮੌਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 6 ਏਮਜ਼ ਤੋਂ ਹੁਣ 23 ਏਮਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (MMR) ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ (IMR) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ ਛੇਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮਲੇਰੀਆ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 0.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਬਾਦੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ 62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 39.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਮਾਨਵ ਰਚਨਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਸਟੱਡੀਜ਼ (MRIIRS) ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਰਚਨਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (MRU) ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਭੱਲਾ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ , ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਨੈਤਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਨਰੇਰੀ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਸਟਿਸ ਗੀਤਾ ਮਿੱਤਲ (MRU) ; ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼੍ਰੇਯਾਸੀ ਸਿੰਘ (MRIIRS); ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੇ. ਨਾਇਕ (MRIIRS) ; ਅਤੇ ਮਾਲਟਾ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਇਆਨ ਬੋਰਗ (MRIIRS) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਾਨੂੰਨ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 2,150 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 521 ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 58 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ 11 ਡਾਕਟਰੇਟ ਸਕਾਲਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਮਾਪੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda Addresses Manav Rachna Convocation 2025–26
2,150 Students Across Disciplines Conferred Degrees at Manav Rachna Convocation 2025–26
Second Phase of Amrit Kaal Brings Opportunity and Responsibility for Youth: Shri J.P. Nadda
Institutional Deliveries Rise to 89%; MMR and IMR Decline at Nearly Three Times Global Average: Union Health Minister
‘India’s TB Decline Rate Twice the Global Average, Recognised by WHO’
‘Malaria-Related Deaths Reduced to 0.6% Despite India Hosting One-Sixth of World’s Population’
Out-of-Pocket Healthcare Expenditure Drops from 62% to 39.4%: Shri Nadda
Give Back to Society That Shaped You: Shri J.P. Nadda to Graduates
07 FEB 2026 2:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, addressed the Convocation Ceremony 2025–26 of Manav Rachna Educational Institutions (MREI), held with academic grandeur and enthusiasm.
Addressing the gathering, Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda described the convocation as a milestone achieved through years of hard work, perseverance, discipline, and dedication, marking not just the culmination of an academic journey but the beginning of a new phase of responsibility towards the nation and society. He urged the graduating students to move forward guided by strong values, ethical conduct, and a commitment to public service.
Shri Nadda emphasized that the graduating cohort is privileged to be entering their professional lives during the second phase of Amrit Kaal, leading up to 2047, when India aspires to become a fully developed nation. He underlined that this phase presents both immense opportunities and equally significant responsibilities, calling upon the youth to contribute meaningfully to national development.
Highlighting the transformative progress achieved under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi over the last eleven years, the Union Minister noted that 23 AIIMS have been established, up from just 6 earlier, creating a robust network of state-of-the-art healthcare institutions across the country. He further stated that India has made remarkable advances across healthcare indicators, ranging from maternal and child health to communicable and non-communicable diseases.
He pointed out that institutional deliveries have increased from 78 percent to 89 percent, while Maternal Mortality Ratio (MMR) and Infant Mortality Rate (IMR) have declined at nearly three times the global average rate. Referring to tuberculosis control efforts, Shri Nadda highlighted that the World Health Organization (WHO) has acknowledged India’s significant progress, with TB notification increasing substantially and the decline rate being twice the global average. He also noted that Malaria related death prevalence has reduced to 0.6% despite India accounting for nearly one-sixth of the world's population.
Shri Nadda further emphasized that out-of-pocket healthcare expenditure has declined sharply from 62 percent to 39.4 percent, driven by initiatives such as Ayushman Bharat, Ayushman Arogya Mandirs, and large-scale population screening programmes, making healthcare more accessible and affordable.
Underscoring the challenges ahead, he urged students to maintain both quality and scale in service delivery while addressing the needs of India’s vast population. He also acknowledged the collective contribution of parents, faculty members, institutional leadership, and support staff in shaping the students’ academic success.
Concluding his address, Shri Nadda exhorted graduates to always carry the sentiment that society has enabled their success and, in return, they must strive to give back by serving society selflessly and meaningfully.
Speaking at the occasion, Dr. Prashant Bhalla, Chancellor, Manav Rachna International Institute of Research and Studies (MRIIRS) and Manav Rachna University (MRU), congratulated the graduating students and emphasized the institution’s commitment to academic excellence, innovation-driven learning, industry collaboration, and global exposure. He encouraged students to remain rooted in ethical values while striving for professional excellence and societal impact.
During the ceremony, Honoris Causa degrees were conferred upon distinguished personalities in recognition of their outstanding contributions to society. The recipients included Justice Gita Mittal (MRU); Ms. Shreyasi Singh, Sports Minister of Bihar (MRIIRS); Dr. Anil Kumar J. Nayak, National President, Indian Medical Association (MRIIRS); and H.E. Dr. Ian Borg, Honourable Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs & Tourism, Republic of Malta (MRIIRS).
A total of 2,150 students from diverse disciplines including engineering, management, law, education, sciences, and healthcare were awarded degrees during the convocation. This included 521 undergraduate students, 58 postgraduate students, and 11 doctoral scholars, marking a significant academic milestone for the graduating cohort. Meritorious students were also honoured with gold medals and academic awards for their exemplary academic performance and outstanding achievements.
Senior dignitaries, faculty members, parents, and graduating students were present on the occasion.