ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰੇਨ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿਖੇ 'ਪਿਚ ਪਰਫੈਕਟ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਇੰਡੀਆ' ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
06 FEB 2026 11:31AM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰੇਨ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿਖੇ "ਪਿਚ ਪਰਫੈਕਟ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਇੰਡੀਆ: 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹਾਲਾਤ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਪਾਰਕ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰੇਨ ਟ੍ਰੇਡ (IIFT) ਅਤੇ ਨਿਊਲੈਂਡ ਗਲੋਬਲ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਅਸਲ-ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸਫ਼ਰਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਅਤੇ 30 ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ IIFT ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵਾਂ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ECTA) ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਫਿਲਿਪ ਗ੍ਰੀਨ ਓਏਐੱਮ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜੋ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੇਟਲ ਢਿੱਲੋਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਨੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਈਸੀਟੀਏ) ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਕੇਸ਼ ਮੋਹਨ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅਸਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਥਿਤ ਨਿਊਲੈਂਡ ਗਲੋਬਲ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪੇਨ ਰੁਘਾਨੀ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਤਾਸ਼ਾ ਝਾਅ ਭਾਸਕਰ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਅੰਤ ਸਰਕਾਰ, ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਰਾਜਦੂਤ ਅਨਿਲ ਵਾਧਵਾ ਨੇ ਕੇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਸਰੋਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਸਫ਼ਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰੇਨ ਟ੍ਰੇਡ (IIFT) ਨੇ 1963 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। 2002 ਵਿੱਚ ਡੀਮਡ-ਟੂ-ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਖਲਾਈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ, ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
‘Pitch Perfect Australia–India’ Business Case Studies Compendium Launched at Indian Institute of Foreign Trade
06 FEB 2026 11:31AM by PIB Delhi
The India–Australia Business Case Studies Compendium, titled “Pitch Perfect Australia-India: Perfect Conditions for a $100 Billion Partnership”, was launched at the Indian Institute of Foreign Trade, Delhi Campus, bringing together policymakers, diplomats, industry leaders, and academia to discuss the next phase of economic collaboration between the two countries.
Jointly developed by the Indian Institute of Foreign Trade (IIFT) and Newland Global Group, the compendium captures real-world business journeys of companies operating across India and Australia. The publication captures real business journeys of companies operating across India and Australia, documenting market-entry experiences, growth strategies, and lessons from 30 organisations that have successfully navigated opportunities in both markets.
Commerce Secretary Shri Rajesh Agrawal complemented IIFT for its efforts to anchor this initiative underscoring its relevance for policy, industry, and academic stakeholders. He said, “The case studies are evidence-based on how the trade agreement has translated into real opportunities and has been used by businesses for their growth.” He further added, “This would play an important role in strengthening and enhancing the gains of the India–Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA).”
Australian High Commissioner to India Mr. Philip Green OAM, praised the initiative and acknowledged IIFT’s role in fostering informed dialogue on bilateral trade. He noted, “The platforms bringing together academia, government, and industry are vital for the strong strategic relationship between India and Australia.
Joint Secretary, Ms. Petal Dhillon highlighted the growing momentum in India–Australia economic relations. She noted, “IIFT has played an important role in generating research-driven insights and facilitating dialogue that supports the strengthening and enhanced utilisation of the India–Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA).”
Vice Chancellor, IIFT, Prof. Rakesh Mohan Joshi, highlighted the value of documenting real business journeys and turning them into learning resources for industry and academia alike. He noted, “The collaborations like this reflect IIFT’s commitment to bridging research and practice and to supporting India’s expanding footprint in global trade.”
Founder & CEO, Newland Global Group, Australia, Mr. Dipen Rughani, emphasised the role of business-driven case studies in enabling deeper bilateral engagement. Executive Director, Newland Global Group, Australia Ms. Natasha Jha Bhaskar, showcased success stories and lessons from companies operating in both markets. The session concluded with a panel discussion featuring representatives from government, trade bodies, and companies operating in both markets, followed by networking interactions among stakeholders.
Ambassador Anil Wadhwa appreciated the case compendium and said that it is a meaningful step toward strengthening India–Australia economic engagement.
With India and Australia working toward deepening economic ties, the compendium is expected to serve as a practical resource for businesses, policymakers, and researchers by identifying opportunities, addressing challenges, and showcasing successful cross-border collaborations.
The Indian Institute of Foreign Trade (IIFT), established in 1963 under the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, is a premier institution dedicated to capacity building in international business through education, training, research, and consultancy. Granted Deemed-to-be-University status in 2002, IIFT has played a pivotal role in developing human resources and knowledge frameworks for India’s external trade and global business engagement.