Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister chairs ‘Conference of Chief Wildlife Wardens of Tiger Range States and Field Directors of Tiger Reserves’ in Alwar, Rajasthan
Comprehensive Review of Policy Decisions and Zone-wise Mapping of Challenges essential for effective Tiger Conservation: Shri Bhupender Yadav
07 FEB 2026 2:43PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav on Saturday called for a review of all policy decisions taken in the 28 meetings of the National Tiger Conservation Authority (NTCA) held so far, to identify decisions that have become outdated, those that could not be implemented and those that have been fully executed. The initiative, he highlighted, would help Tiger Conservation policy to adapt with the challenges being encountered in present times and ensure efficient implementation of conservation measures on ground.
Addressing the inaugural session of the ‘Conference of Chief Wildlife Wardens of Tiger Range States and Field Directors of Tiger Reserves’ in Alwar, Rajasthan, as the Chief Guest, the Minister said that India has completed 50 years of tiger conservation and that this is an appropriate time for a comprehensive policy review. Setting the tone of the 2-day Conference, Shri Yadav suggested that policy decisions taken over the last five decades should be consolidated into a formal policy statement, with the issue placed as the first agenda item in the next NTCA meeting.
The conference was attended by Shri Sanjay Sharma, Forest Minister, Government of Rajasthan, besides senior officials of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, NTCA, Chief Wildlife Wardens of tiger range States, and Field Directors of tiger reserves from across the country.
Shri Yadav said issues related to tiger population estimation, rescue and rehabilitation infrastructure, human-wildlife conflict, utilisation of the Tiger Reserve Fund and the need to strengthen tiger conservation foundations require focused deliberation. The Conference would review the overall status of tiger conservation in the country and deliberate on key policy, management and operational issues.
Shri Yadav also called for the formation of four working groups to review region-specific challenges, including changes in tiger population, and to assess the implementation of centrally sponsored schemes across the Tiger Reserves of the country. Further, the Minister also asked participants to discuss ways to enhance coordination between NTCA and institutions such as Wildlife Institute of India, Botanical Survey of India, Zoological Survey of India, and Indian Council for Forestry Research and Education, so as to incorporate research inputs from these apex organisations and derive practical benefits in tiger conservation.
Highlighting the Cheetah reintroduction programme, the Minister said India has successfully carried out an international translocation of a wild species that had gone extinct in the country, with the project now reaching the third India-born generation of cheetahs. He said a new batch of cheetahs from Botswana is expected to arrive around February end.
Shri Yadav also said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India has established the International Big Cat Alliance, which has 24 member countries so far, while several others have sought observer status. He said that international agencies such as UNDP, IUCN, FAO, CCF, GTF and GSLEP have also expressed interest in entering in association with IBCA. The Minister said that the Union Budget has announced that the first Global Big Cat Summit will be held in India. Through IBCA, he said, the three major global challenges - increasing warming, desertification of land and loss of biodiversity - can be addressed.
The Minister said the need for strong response systems becomes critical as tigers and other wildlife move beyond core areas. He said injured animals, conflict-related cases, orphaned cubs and other animals in stress require timely and professional intervention, making it essential to develop a clear and standardised framework for rescue, rehabilitation and transit treatment centres around tiger reserves. On the occasion, the Minister also released the NTCA's outreach journal - STRIPES, besides distributing prizes to students for a painting competition organised by the National Museum of Natural History (NMNH).
Over the two days, the Conference would witness state-level officers and field managers discussing conservation priorities, implementation challenges and emerging needs in an integrated manner. The discussions would also be focussing on nationally important issues, including review of the All India Tiger Estimation 2026, protection and patrolling mechanisms, active management of tiger populations, rescue and rehabilitation infrastructure, management of human-wildlife interactions, utilisation of funds under Project Tiger and strengthening of Tiger Conservation Foundations.
Pending issues such as tiger mortality cases would also be reviewed to better align financial, administrative and technical processes with field requirements. The Conference would focus on facilitation of direct interaction between policy, management and field implementation levels, supporting informed decision-making, exchange of experiences among States and coordinated action towards national objectives for tiger conservation.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਲਵਰ ਵਿੱਚ 'ਟਾਈਗਰ ਰੇਂਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ ਵਾਰਡਨਸ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਫੀਲਡ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ' ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟਾਈਗਰ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ-ਵਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
07 FEB 2026 2:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਾਈਗਰ ਸੰਭਾਲ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਟੀਸੀਏ) ਦੀਆਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ 28 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਬੁਲਾਈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟਾਈਗਰ ਸੰਭਾਲ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਭਾਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਲਵਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 'ਟਾਈਗਰ ਰੇਂਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ ਵਾਰਡਨਸ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਫੀਲਡ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ' ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਏ ਗਏ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਨੀਤੀ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਅਗਲੀ NTCA ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਏਜੰਡੇ ਆਈਟਮ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਟਾਈਗਰ ਰੇਂਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ ਵਾਰਡਨਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਫੀਲਡ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਨੁੱਖੀ-ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼, ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ NTCA ਅਤੇ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਜ਼ੂਆਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਫੋਰੈਸਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਖਰਲੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਟਾਈਗਰਸ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਲੋਪ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਇੱਕ ਜੰਗਲੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਂਸਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਤੀਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੋਤਸਵਾਨਾ ਤੋਂ ਚੀਤਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਮੂਹ ਦੇ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 24 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮੰਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ UNDP, IUCN, FAO, CCF, GTF ਅਤੇ GSLEP ਵਰਗੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਵੀ IBCA ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾ ਗਲੋਬਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ IBCA ਰਾਹੀਂ, ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ - ਵਧਦੀ ਗਰਮੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ - ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਟਾਈਗਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਖਮੀ ਜਾਨਵਰਾਂ, ਟਕਰਾਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਅਨਾਥ ਸ਼ਾਵਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਣਾਅਗ੍ਰਸਤ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਬਚਾਅ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ NTCA ਦੇ ਆਊਟਰੀਚ ਜਰਨਲ-ਸਟ੍ਰਾਈਪਸ (STRIPES) ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ਼ ਨੈਚੁਰਲ ਹਿਸਟਰੀ (NMNH) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟਾਈਗਰ ਅਨੁਮਾਨ 2026 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਗਸ਼ਤ ਵਿਧੀ, ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਨੁੱਖੀ-ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਾਈਗਰ ਅਧੀਨ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰ ਸੰਭਾਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਮੌਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿੱਤੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਢਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੀਤੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ, ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟਾਈਗਰਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।