President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES BLACK SWAN SUMMIT, INDIA AT BHUBANESWAR
INDIA’S FINTECH STORY SHOULD BE REMEMBERED NOT ONLY AS A TALE OF TECHNOLOGY BUT ALSO AS THAT OF GENDER JUSTICE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
ENSURE THAT TECHNOLOGY BECOMES A TOOL FOR SOCIAL JUSTICE AND INCLUSION: PRESIDENT DROUPADI MURMU TO ENTREPRENEURS AND INNOVATORS
06 FEB 2026 5:52PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu graced the Black Swan Summit, India, organised by the Government of Odisha in collaboration with Global Finance and Technology Network, at Bhubaneswar, Odisha, today (February 6, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that we are living in a time when technology is evolving at an unprecedented pace. New innovations arrive so rapidly that our systems, skills, and business models often struggle to keep up. At the same time, these rapid advancements can also bring serious challenges, including cybersecurity threats, deepfakes, misinformation, and an increasing dependence on technology. However, the rapid technological changes have a huge positive impact on innovation and growth. Through events such as Black Swan Summit, innovative methods can be explored to leverage technologies for further enhancing capabilities through skilling, generate employment and accelerate the digital and financial transformation.
The President said that in the past decade, India has witnessed an impactful revolution in the financial system. Direct benefit transfer into bank accounts and the digital payments have become very common among farmers, small shopkeepers and women. For them, “fintech” is not a technical term, it has become their lifeline.
The President said that India’s fintech story should be remembered not only as a tale of technology but also as that of gender justice. Women constitute an important segment that requires focused attention for the promotion of fintech. Fintech ecosystem must view them not only as end users but as leaders, professionals, and entrepreneurs. For every new platform, product, or policy, it needs to be evaluated if it makes women active participants in the digital and financial ecosystem.
The President said that fintech does not guarantee inclusion on its own. There continue to be citizens, especially in remote, tribal, and rural areas, who are not conversant with the digital tools. Skilling them is very important to make them participants in the development journey. Only then, fintech can become an engine of inclusion, employment generation and promotion of entrepreneurship. She urged entrepreneurs and innovators to ensure that technology becomes a tool for social justice and inclusion.
The President said that technology has a huge potential for making positive impact on all sectors of economy and all sections of society. However, at times it can be misused for financial frauds. It is pertinent to enhance awareness among people to be vigilant and alert to prevent such frauds. The Government of India has undertaken various measures to prevent and report such frauds including setting up of Indian Cyber Crime Coordination Centre, Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System and Cyber Fraud Mitigation Centre. Ensuring digital and financial literacy is essential to deter online financial fraud. It needs to be made part of school curricula so that the advantages and disadvantages of technology can be understood at a young age.
The President said that advancing skill development, establishing global capability centres, and enhancing innovation capacity are investments in human capital. She was happy to note that Government of Odisha has launched BharatNetra initiative for building a future-ready workforce and innovation ecosystem in digital, financial and insurance technology sectors. She appreciated Government of Odisha and Global Finance and Technology Network for co-organising the Black Swan Summit as part of the BharatNetra initiative. She expressed confidence that discussions and collaborations that emerge from this Summit will be of transformative effect not only for Odisha but also for India and the world.
Please click here to read President’s speech.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬ್ಲಾಕ್ ಸ್ವಾನ್ ಸಮ್ಮಿಟ್, ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಕಥೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕಥೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಲಿಂಗ ನ್ಯಾಯದ ಕಥೆಯಾಗಿಯೂ ಸ್ಮರಿಸಬೇಕು: ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ
06 FEB 2026 5:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (February 6, 2026) ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (Global Finance and Technology Network) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಬ್ಲಾಕ್ ಸ್ವಾನ್ ಸಮ್ಮಿಟ್, ಇಂಡಿಯಾ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, “ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಾವು ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳು, ಡೀಪ್ಫೇಕ್ಗಳು, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವಲಂಬನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತ್ವರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. “ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಸ್ವಾನ್ ಶೃಂಗಸಭೆ”ಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಕೌಶಲ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ” ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. “ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು ರೈತರು, ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಯವರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ, "ಫಿನ್ಟೆಕ್" ಎಂಬುದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪದವಲ್ಲ, ಅದು ಅವರ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಕಥೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕಥೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಲಿಂಗ ನ್ಯಾಯದ ಕಥೆಯಾಗಿಯೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. “ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಗಮನ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅವರನ್ನು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಾಯಕರು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೊಸ ವೇದಿಕೆ, ಉತ್ಪನ್ನ ಅಥವಾ ನೀತಿಗೆ, ಅದು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಫಿನ್ಟೆಕ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಲ್ಲದ ನಾಗರಿಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದಿಗೂ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಆಗ ಮಾತ್ರ, ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಉತ್ತೇಜನದ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಬಹುದು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಸಾಧನವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗೂ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಇದನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ವಂಚನೆಗಳಿಗೆ ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅಂತಹ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಲು ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ, ನಾಗರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆ ವರದಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂತಹ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಆನ್ಲೈನ್ ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನುಕೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅನಾನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದನ್ನು ಶಾಲಾ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ವಿಮಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರ ಭಾರತ್ನೇತ್ರ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಭಾರತ್ ನೇತ್ರ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ “ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಸ್ವಾನ್ ಶೃಂಗಸಭೆ”ಯನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜಾಲವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಗಳು ಒಡಿಶಾಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೂ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
Please click here to read President’s speech.