સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ સચિવે ભૂજમાં અગ્રીમ ક્ષેત્રોની મુલાકાત લીધી અને ગતિશીલતા, માળખાગત વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણ પહેલની સમીક્ષા કરી
05 FEB 2026 8:53PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે 4-5 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ ગુજરાતના ભૂજમાં ક્રીક સેક્ટરમાં અગ્રીમ ક્ષેત્રોની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે સધર્ન કમાન્ડના જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠ અને કોણાર્ક કોર્પ્સના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો. તેમને ભારતીય સેનાના ડિકેડ ઓફ ટ્રાન્સફોર્મેશન રોડમેપ અનુસાર હાથ ધરવામાં આવી રહેલી વિવિધ પહેલો વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય સેનાને ટેકનોલોજીની રીતે અદ્યતન, લડાઇ માટે તૈયાર દળમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે જે મલ્ટી-ડોમેન કામગીરી કરવા સક્ષમ છે.
સંરક્ષણ સચિવે સંયુક્ત નિયંત્રણ કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી, જે સંયુક્ત રીતે ત્રણેય સેવાઓ, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ, સરહદ સુરક્ષા દળ અને અન્ય સુરક્ષા એજન્સીઓ દ્વારા સંચાલિત છે. કેન્દ્રનો ઉદ્દેશ્ય ક્ષેત્રમાં વિવિધ સ્ત્રોતોમાંથી સેન્સર ઇનપુટ્સનું સંકલન કરીને એક સંકલિત દેખરેખ દૃશ્ય પ્રદાન કરવાનો અને ગ્રાઉન્ડ કમાન્ડરો માટે પરિસ્થિતિગત જાગૃતિ વધારવાનો છે.
શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે "કોસ્ટ ડિફેન્સ" નામની મલ્ટી-એજન્સી ક્ષમતા કવાયતનું અવલોકન કર્યું, જે ભારતીય સેના, ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય વાયુસેના, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ, બીએસએફ અને સહયોગી સુરક્ષા એજન્સીઓના દરિયાકાંઠાના અને ઉભયજીવી કામગીરીમાં સીમલેસ એકીકરણનું પ્રદર્શન કરે છે. આ કવાયતમાં વાસ્તવિક સમયની દેખરેખ, ચોકસાઇવાળા પ્રહારો, સંયુક્ત લોજિસ્ટિક્સ અને ઉભરતા દરિયાઈ અને સરહદી જોખમોને સંબોધવા માટે ઝડપી પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જે કામગીરીના સમગ્ર સ્પેક્ટ્રમમાં નિર્ણાયક સંકલિત ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરે છે.
સંરક્ષણ સચિવે સરહદી વિસ્તારમાં રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને એકતાના પ્રતીક, સ્મારક ધ્વજનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને નવી પેઢીની શસ્ત્ર પ્રણાલીઓનું વ્યાપક ઓપરેશનલ પ્રદર્શન પણ નિહાળ્યું હતું.
આ મુલાકાતે સંયુક્ત પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા, માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા, સ્વદેશીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સશક્ત અને તકનીકી રીતે અદ્યતન સશસ્ત્ર દળો વિકસાવવા પર સરકારના સતત ધ્યાનને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી.

Ministry of Defence
Defence Secretary visits Forward Areas in Bhuj - witnesses Jointness, Infrastructure Development and Capability Building Initiatives
05 FEB 2026 8:53PM by PIB Delhi
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh visited forward areas in the Creek Sector in Bhuj, Gujarat on 04-05 February 2026. He interacted with Lt. General Dhiraj Seth, General Officer Commanding-in-Chief, Southern Command and other senior officers of the Konark Corps. He was briefed on various initiatives being undertaken in line with the Indian Army’s Decade of Transformation Road map, transforming the Indian Army into a technologically advanced, combat-ready force capable of undertaking multi-domain operations.
The Defence Secretary visited the Joint Control Centre, jointly manned by the Tri-Services, Indian Coast Guard, BSF and other security agencies. The centre aims at synergising the multi-source sensor inputs in the region to deliver a unified surveillance picture and enhance situational awareness for ground commanders.
Shri Rajesh Kumar Singh witnessed the multi-agency capability Exercise 'TATRAKSHA', showcasing seamless integration of the Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force, Indian Coast Guard, BSF, and allied security agencies in coastal and amphibious operations. The exercise displayed real time surveillance, precision strikes, joint logistics and rapid response capabilities to handle emerging maritime and border threats, validating decisive integrated capability for a full spectrum of operations.
The Defence Secretary inaugurated the Monumental Flag, symbolising national pride and unity in the border region, and also witnessed a comprehensive operational display of new-generation weapon systems.
The visit reaffirmed the Government's continued focus on strengthening jointness, enhancing infrastructure, promoting indigenisation and developing future-ready, resilient and technologically advanced Armed Forces.