ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਾਨਤਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤਾ
ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਡੀਪ ਟੈਕ (ਗਹਿਣ ਤਕਨੀਕੀ) ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
05 FEB 2026 8:20PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਾਨਤਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਆਪਣੇ ਦੂਜੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਢਾਂਚਾ ਉੱਚ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਗਹਿਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸੀਮਿਤ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨੀਤੀਗਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਮਾਨਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਟਰਨਓਵਰ ਸੀਮਾ:
ਵਿਕਸਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟਰਨਓਵਰ ਦੀ ਸੀਮਾ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਪ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ:
ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਕਨੀਕ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਡੀਪ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਪਸ਼ਟਤਾ, ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਡੀਪ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਹਿਣ ਤਕਨੀਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਵਿਕਾਸ ਮਿਆਦ, ਉੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੀਬਰਤਾ, ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਵਰ੍ਹੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ:
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ -ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਾਨਤਾ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਹੁ-ਰਾਜ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਬਹੁ-ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਐਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਹੁਣ ਹੋਰ ਲਾਗੂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਪਡੇਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ, ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਗਹਿਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Government Revises Startup Recognition Framework to Strengthen Startup India Action Plan
Support for Innovation, Deep Tech and Cooperative-Led Enterprises Strengthened
Revised Startup Framework Raises Turnover Eligibility Limit to ₹200 Crore
For Deep Tech Startups, age limit increased to 20 years and turnover limit increased to ₹300 crore
05 FEB 2026 8:20PM by PIB Delhi
The Government has revised the startup recognition framework to further strengthen the Startup India Action Plan and advance the Prime Minister’s vision of positioning India as a global innovation powerhouse, a manufacturing-led economy, and a hub for emerging technologies. As Startup India enters its second decade, the revised framework seeks to provide a more predictable, inclusive and future-ready policy environment for founders, while facilitating the flow of long-term patient capital into high-technology and research-intensive sectors.
Key revisions to the startup recognition criteria are as follows:
Enhanced turnover threshold for startup recognition:
Keeping in view the evolving startup ecosystem and the need to support enterprises at different stages of their business lifecycle, the turnover limit for recognition as a startup has been increased from ₹100 crore to ₹200 crore.
Introduction of a dedicated category for Deep Tech Startups:
A new sub-category of “Deep Tech Startup” has been introduced for entities working on cutting-edge and breakthrough technologies. The core attributes of Deep Tech Startups have been finalised through consultations with line Ministries, Departments and ecosystem stakeholders to ensure clarity, consistency and objective identification. In recognition of the long gestation periods, high research and development intensity, and capital-intensive nature of deep technology enterprises, the eligibility criteria for this category have been expanded, with the age limit extended from 10 years to 20 years from the date of incorporation or registration, and the turnover limit enhanced to ₹300 crore.
Inclusion of cooperative societies as eligible entities:
To promote innovation-driven growth at the grassroots level in agriculture, allied sectors, rural industries and community-based enterprises, startup recognition eligibility has been extended to cooperative entities. Accordingly, Multi-State Cooperative Societies registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, as well as Cooperative Societies registered under State and Union Territory Cooperative Acts, are now eligible for startup recognition, subject to fulfilment of other applicable criteria.
The revised framework follows extensive consultations with stakeholders across the startup ecosystem, as well as with various Ministries and Departments. The updated criteria are expected to expand access to startup benefits for research- and innovation-driven enterprises, provide targeted support to deep tech ventures requiring extended development timelines, enable cooperatives to drive innovation in agriculture and rural development, and further strengthen India’s position as a global hub for high-technology and knowledge-intensive entrepreneurship.