Ministry of Railways
Gati Shakti Vishwavidyalaya, in Partnership with Airbus, Inaugurates a Centre of Excellence to Drive Sustainable Aerospace Research, Innovation and Skill Development
04 FEB 2026 7:17PM by PIB Delhi
Airbus today inaugurated a Centre of Excellence (CoE) for aerospace studies at the Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s unique industry-driven central university for the transportation and logistics sector, based in Vadodara, Gujarat.
The Centre marks a significant milestone in the long-term collaboration between Airbus and GSV to strengthen India’s aerospace ecosystem through organic research, innovation and talent development. A key focus area of the CoE would be R&D into Sustainable Aviation Fuel and supporting student-led innovations in future aerospace technologies.
Announced in 2024, the CoE was inaugurated by Jürgen Westermeier, President and Managing Director of Airbus India and South Asia, in the presence of Her Highness Rajmata Shubhanginiraje Gaekwad, Member of the Court of GSV and Prof. (Dr.) Manoj Choudhary, Vice Chancellor, Gati Shakti Vishwavidyalaya.
“The inauguration of this Centre of Excellence at Gati Shakti Vishwavidyalaya marks a milestone in our mission to co-create a robust aerospace ecosystem in India. This Centre is a clear demonstration of Airbus’ commitment to R&D and innovation, focusing on ground breaking technologies such as transforming Municipal Solid Waste (MSW) into Sustainable Aviation Fuel (SAF). We are pleased that this collaboration between Airbus and GSV will empower students with the skills to lead overall ecosystem development, shaping India's future aviation landscape and supporting the Government of India’s Aatmanirbhar Bharat vision,” said Jürgen Westermeier, President and Managing Director, Airbus India and South Asia.
Prof. Manoj Choudhary, Vice Chancellor of GSV highlighted, “Under the guidance of our Hon. Chancellor Sh. Ashwini Vaishnaw, Gati Shakti Vishwavidyalaya is converting industry-driven innovation-led vision into reality for building highly skilled human capital and new technologies for the entire transportation and logistics sector. Airbus has been the foremost leader to set up one of its kind Industry-Academia partnership with GSV which has now become a template for the country. The inauguration of the CoE is yet another tangible step to realize our shared mission and partnership for aerospace sector growth in the country, in addition earlier actions for setting up Airbus Chair Professorship and Airbus Scholarships. This whole of the sector approach envisaged by our Hon. PM Sh. Narendra Modi shall be a key enabler for Viksit Bharat by 2047.”
Since 2024, Airbus and GSV have established a holistic partnership aimed at maturing the building blocks of an integrated aerospace ecosystem in India. This collaboration includes a significant commitment to human capital development through a full scholarship programme for 45 meritorious and underprivileged students, with one-third of these scholarships reserved for women. To anchor academic excellence, Airbus has also established a Chair Professor for Aerospace Studies at GSV to support the development of undergraduate, postgraduate, and short-term executive programmes. Additionally, the partnership has expanded into high-impact research with a Joint Study Agreement (JSA) to develop sustainable aviation solutions. This initiative provides grants for R&D focused on converting Municipal Solid Waste (MSW) into Sustainable Aviation Fuel (SAF), leveraging GSV’s research capabilities and Airbus' industrial expertise to create a locally sourced, circular economy for aviation fuel in India.
Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s only University in Transportation and Logistics sector, was established as a Central University by the Act of Parliament in 2022. Following demand-driven curriculum, the University is mandated to cover the entire transportation sector including Railways, Aviation, Highways, Ports, Maritime, Shipping, Inland Waterways, Urban Transport and complete Logistics and supply chain networks. The university is headed by Sh. Ashwini Vaishnaw (Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology) as the University Chancellor.

રેલવે મંત્રાલય
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયે એરબસ સાથેની ભાગીદારીમાં સસ્ટેનેબલ એરોસ્પેસ રિસર્ચ, ઇનોવેશન અને સ્કીલ ડેવલપમેન્ટને વેગ આપવા માટે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
04 FEB 2026 7:17PM by PIB Ahmedabad
એરબસે આજે વડોદરા, ગુજરાતમાં સ્થિત ટ્રાન્સપોર્ટેશન અને લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટર માટે ભારતની અનોખી ઉદ્યોગ-સંચાલિત સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી, ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV) ખાતે એરોસ્પેસ અભ્યાસ માટે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ (CoE) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ કેન્દ્ર ઓર્ગેનિક સંશોધન, નવીનતા અને પ્રતિભા વિકાસ દ્વારા ભારતની એરોસ્પેસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે એરબસ અને GSV વચ્ચેના લાંબા ગાળાના સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. CoE નું મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્ર સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF) માં R&D અને ભાવિ એરોસ્પેસ ટેકનોલોજીમાં વિદ્યાર્થીઓની આગેવાની હેઠળની નવીનતાઓને ટેકો આપવાનું રહેશે.
2024 માં જાહેર કરાયેલ, CoE નું ઉદઘાટન એરબસ ઇન્ડિયા અને સાઉથ એશિયાના પ્રેસિડેન્ટ અને મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર જુર્ગેન વેસ્ટરમેયર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં હર હાઈનેસ રાજમાતા શુભાંગીનીરાજે ગાયકવાડ (મેમ્બર ઓફ ધ કોર્ટ ઓફ GSV) અને પ્રોફેસર (ડૉ.) મનોજ ચૌધરી (વાઈસ ચાન્સેલર, ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય) ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
“ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયમાં આ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સનું ઉદઘાટન ભારતમાં મજબૂત એરોસ્પેસ ઇકોસિસ્ટમ સહ-નિર્માણ કરવાના અમારા મિશનમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ કેન્દ્ર એરબસની R&D અને નવીનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનું સ્પષ્ટ પ્રદર્શન છે, જે મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ (MSW) ને સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF) માં રૂપાંતરિત કરવા જેવી ગ્રાઉન્ડ બ્રેકિંગ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. અમને આનંદ છે કે એરબસ અને GSV વચ્ચેનો આ સહયોગ વિદ્યાર્થીઓને સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ વિકાસનું નેતૃત્વ કરવાની કુશળતા સાથે સશક્ત બનાવશે, જે ભારતના ભાવિ ઉડ્ડયન પરિદ્રશ્યને આકાર આપશે અને ભારત સરકારના આત્મનિર્ભર ભારત વિઝનને સમર્થન આપશે,” તેમ એરબસ ઇન્ડિયા અને સાઉથ એશિયાના પ્રેસિડેન્ટ અને મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર જુર્ગેન વેસ્ટરમેયરે જણાવ્યું હતું.
GSV ના વાઈસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર મનોજ ચૌધરીએ કહ્યું હતું કે, “અમારા માનનીય ચાન્સેલર શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય સમગ્ર પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર માટે ઉચ્ચ કુશળ માનવ મૂડી અને નવી ટેકનોલોજી બનાવવા માટે ઉદ્યોગ-સંચાલિત નવીનતા-લક્ષી વિઝનને વાસ્તવિકતામાં ફેરવી રહ્યું છે. એરબસ GSV સાથે તેની પ્રકારની પ્રથમ ઈન્ડસ્ટ્રી-એકેડેમિયા ભાગીદારી સ્થાપિત કરવામાં અગ્રેસર રહ્યું છે જે હવે દેશ માટે એક ટેમ્પલેટ બની ગયું છે. CoE નું ઉદઘાટન એ એરબસ ચેર પ્રોફેસરશિપ અને એરબસ સ્કોલરશિપ સ્થાપવા માટેની અગાઉની ક્રિયાઓ ઉપરાંત દેશમાં એરોસ્પેસ સેક્ટરના વિકાસ માટેના અમારા સહિયારા મિશન અને ભાગીદારીને સાકાર કરવા માટેનું બીજું એક મૂર્ત પગલું છે. અમારા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પરિકલ્પિત આ સમગ્ર ક્ષેત્રનો અભિગમ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે મુખ્ય સક્ષમકર્તા બની રહેશે.”
2024 થી, એરબસ અને GSV એ ભારતમાં સંકલિત એરોસ્પેસ ઇકોસિસ્ટમના બિલ્ડિંગ બ્લોક્સને પરિપક્વ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સર્વગ્રાહી ભાગીદારી સ્થાપિત કરી છે. આ સહયોગમાં 45 તેજસ્વી અને વંચિત વિદ્યાર્થીઓ માટે સંપૂર્ણ શિષ્યવૃત્તિ કાર્યક્રમ દ્વારા માનવ મૂડીના વિકાસ માટે નોંધપાત્ર પ્રતિબદ્ધતા શામેલ છે, જેમાં આમાંથી એક તૃતીયાંશ શિષ્યવૃત્તિ મહિલાઓ માટે અનામત છે. શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા સ્થાપિત કરવા માટે, એરબસે અન્ડરગ્રેજ્યુએટ, પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ અને ટૂંકા ગાળાના એક્ઝિક્યુટિવ પ્રોગ્રામ્સના વિકાસને ટેકો આપવા માટે GSV ખાતે એરોસ્પેસ સ્ટડીઝ માટે ચેર પ્રોફેસરની પણ નિમણૂક કરી છે. વધુમાં, ભાગીદારી સસ્ટેનેબલ એવિએશન સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા માટે જોઈન્ટ સ્ટડી એગ્રીમેન્ટ (JSA) સાથે ઉચ્ચ-અસરકારક સંશોધનમાં વિસ્તરી છે. આ પહેલ મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ (MSW) ને સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF) માં રૂપાંતરિત કરવા પર કેન્દ્રિત R&D માટે ગ્રાન્ટ પૂરી પાડે છે, જે ભારતમાં ઉડ્ડયન બળતણ માટે સ્થાનિક રીતે મેળવેલ, સર્કુલર ઇકોનોમી બનાવવા માટે GSV ની સંશોધન ક્ષમતાઓ અને એરબસની ઔદ્યોગિક કુશળતાનો લાભ લે છે.
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV), ટ્રાન્સપોર્ટેશન અને લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરમાં ભારતની એકમાત્ર યુનિવર્સિટી, 2022 માં સંસદના અધિનિયમ દ્વારા સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. માંગ-આધારિત અભ્યાસક્રમને અનુસરીને, યુનિવર્સિટીને રેલવે, એવિએશન, હાઈવે, પોર્ટ્સ, મેરીટાઇમ, શિપિંગ, ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ, અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ અને સંપૂર્ણ લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઈન નેટવર્ક સહિતના સમગ્ર પરિવહન ક્ષેત્રને આવરી લેવા માટે ફરજ પાડવામાં આવી છે. યુનિવર્સિટીના વડા તરીકે શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ (કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી) યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર છે.