ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਵਰਮਾ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਓਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ) ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
02 FEB 2026 6:52PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਵਰਮਾ, 1987 ਬੈਚ ਦੇ ਆਈਆਰਟੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਓਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਹੁਦੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੈਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਭਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ: ਵਧੀਕ ਡਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਮੈਨੇਜਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਮੁੰਬਈ; ਡਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਮੈਨੇਜਰ, ਸਲੇਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ; ਮੁੱਖ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਮੁੰਬਈ; ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ਼ ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਰ, ਹੁਬਲੀ, ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਲਖਨਊ, ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਈ ਰਿਕਾਰਡ/ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਧਾਰ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਵੱਡੇ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਮਾ ਨੂੰ ਦੋ ਵਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਹਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Shri Hari Shankar Verma Takes Over Charge as Member (Operations and Business Development), Railway Board
02 FEB 2026 6:52PM by PIB Delhi
Shri Hari Shankar Verma, 1987 batch IRTS Officer, has taken over the charge of the post of Member (Operations and Business Development), Railway Board, and Ex-officio Secretary to the Government of India. Prior to this, he was Director General, Safety, Railway Board.
During his illustrious career, Shri Verma has successfully discharged various important responsibilities in Indian Railways as Additional Divisional Railway Manager, CR, Mumbai; Divisional Railway Manager, Salem Division, SR; Chief Passenger Traffic Manager, CR, Mumbai; Principal Chief Operations Manager, Hubli, SWR; and Director General, Indian Railways Institute of Transport Management, Lucknow. While holding all the posts, Shri Verma established many records/achievements.
As Director General, Safety, Railway Board, Indian Railways' safety record was taken to new heights. With focus on process improvement, the number of consequential accidents have drastically come down.
Shri Verma had received Hon’ble Rail Minister Award two times and many awards at the GM level. Shri Verma got training on Management from Singapore, Malaysia & Italy, and he is well-known as a specialist in Railway Traffic and Management.