Ministry of Panchayati Raj
SABHASAAR INITIATIVE
04 FEB 2026 4:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj launched SabhaSaar, an AI-enabled voice-to-text meeting summarisation tool, on 14th August 2025. SabhaSaar has been made available to all States/UTs, and Gram Panchayats are progressively adopting it for routine Gram Sabha and Panchayat meetings. As on 29.01.2026, a total of 1,11,486 Gram Panchayats have used the SabhaSaar tool for automated meeting summarisation across States/UTs. The State-wise/ UT-wise details are placed at Annexure.
The Ministry is continuously striving to create greater awareness about the functionalities of SabhaSaar. Due to the simplicity of its use, a standard operating procedure was conveyed to the States/UTs which conveyed it further to the Panchayats. Several physical and virtual sessions have been organised by the Ministry for State/UT officials to demonstrate the functionality. The States took further action to disseminate the information among Panchayats.
The AI model used in SabhaSaar operates on AI and cloud infrastructure provisioned through the IndiaAI Compute Portal under the IndiaAI Mission of MeitY. Data is processed within the Government framework and is not shared with any external third-party service provider.
The IndiaAI Mission under MeitY serves as the nodal agency for governance of the underlying AI infrastructure and the data generated, thereof. All matters pertaining to data privacy and storage are regulated as per the extant rules namely Digital Personal Data Protection (DPDP) issued vide the Gazette of India No. CG-DL-E-14112025-267650, Part II—Section 3—Sub-section (i), dated 13th November 2025.
The SabhaSaar platform enables structured capture and analysis of Gram Sabha proceedings and supports monitoring of key parameters such as frequency/ type of Gram Sabha meetings and participation. The system facilitates recording of the meeting type, date and conduct of Gram Sabha meetings, preparation of minutes through voice-to-text transcription, and validation of records by Panchayat functionaries. Attendance and deliberations are captured as part of the proceedings, and action points emerging from Gram Sabha resolutions are documented to enable tracking of follow-up and compliance.
Annexure
Statewise Adoption Status of SabhaSaar
S.No
State/UT Name
Total GPs & Equivalents
No of GPs & Equivalents with MoM Generated
1
Andaman And Nicobar Islands
70
20
2
Andhra Pradesh
13327
9285
3
Arunachal Pradesh
2108
91
4
Assam
2664
25
5
Bihar
8054
6357
6
Chhattisgarh
11688
8834
7
Goa
191
12
8
Gujarat
14611
3401
9
Haryana
6227
3058
10
Himachal Pradesh
3615
374
11
Jammu And Kashmir
4291
1520
12
Jharkhand
4345
3463
13
Karnataka
5949
3044
14
Kerala
941
522
15
Ladakh
193
166
16
Lakshadweep
10
0
17
Madhya Pradesh
23011
2721
18
Maharashtra
27964
5869
19
Manipur
3175
21
20
Meghalaya
6859
0
21
Mizoram
855
12
22
Nagaland
1312
15
23
Odisha
6794
6720
24
Puducherry
108
0
25
Punjab
13236
1174
26
Rajasthan
11206
2948
27
Sikkim
199
1
28
Tamil Nadu
12482
12451
29
Telangana
12849
2195
30
The Dadra And Nagar Haveli And Daman And Diu
42
40
31
Tripura
1194
1080
32
Uttarakhand
7801
4528
33
Uttar Pradesh
57695
31477
34
West Bengal
3339
62
Total
2,68,405
1,11,486
Data as on 29 January 2026
*Sabhasaar has not been adopted in Delhi and Chandigarh, as there are no Panchayats in these regions.
This information was given by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in a written reply in Rajya Sabha on 04th February 2026.

ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಭಾಸಾರ್‌ ಉಪಕ್ರಮ
04 FEB 2026 4:05PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರ ಆಗಸ್ಟ್ 14ರಂದು ಎಐ (AI) ಆಧಾರಿತ 'ಧ್ವನಿಯಿಂದ ಪಠ್ಯಕ್ಕೆ' (voice-to-text) ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಭೆಯ ಸಾರಾಂಶ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಸಾಧನವಾದ 'ಸಭಾಸಾರ್' (SabhaSaar) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಸಭಾ ಸಾರ್ ಸಾಧನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಸಭೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. 29.01.2026 ರ ವೇಳೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 1,11,486 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಸಭೆಯ ಸಾರಾಂಶವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಈ ಸಭಾ ಸಾರ್ ಸಾಧನವನ್ನು ಬಳಸಿವೆ. ಇದರ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಭಾ ಸಾರ್‌ನ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಬಳಕೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಸರಳವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಒಂದು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು (SOP) ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ಇದನ್ನು ಪಂಚಾಯತಿಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಿವೆ. ಇದರ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ತೋರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಂಚಾಯತಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮುಂದಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ.
ಸಭಾಸಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಎಐ (AI) ಮಾದರಿಯು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MeitY) ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ (IndiaAI Mission) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್' ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾದ ಎಐ ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಹೊರಗಿನ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
MeitY ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಇಂಡಿಯಾ AI ಮಿಷನ್, ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾದ AI ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುವ ದತ್ತಾಂಶದ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದತ್ತಾಂಶ ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ 13 ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್ ಸಂಖ್ಯೆ: CG-DL-E-14112025-267650 ರ ಮೂಲಕ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣೆ (DPDP) ಕಾಯ್ದೆಯನ್ವಯ ಇವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಭಾ ಸಾರ್ (SabhaSaar) ವೇದಿಕೆಯು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ನಡಾವಳಿಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ಆವರ್ತನ, ಸಭೆಯ ವಿಧಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಭೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ದಿನಾಂಕ ಮತ್ತು ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ ವಿವರಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 'ಧ್ವನಿಯಿಂದ ಪಠ್ಯಕ್ಕೆ' ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಸಭೆಯ ನಡಾವಳಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಇದು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಭೆಯ ಹಾಜರಾತಿ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡಾವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ನಿರ್ಣಯಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ
ಸಭಾ ಸಾರ್ (SabhaSaar) ಅಳವಡಿಕೆಯ ರಾಜ್ಯವಾರು ಸ್ಥಿತಿಗತಿ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು
ಒಟ್ಟು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ಸಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
ಸಭೆಯ ನಡಾವಳಿ (MoM) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌
ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
70
20
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
13327
9285
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2108
91
4
ಅಸ್ಸಾಂ
2664
25
5
ಬಿಹಾರ
8054
6357
6
ಛತ್ತೀಸ್ ‌ಗಢ
11688
8834
7
ಗೋವಾ
191
12
8
ಗುಜರಾತ್
14611
3401
9
ಹರಿಯಾಣ
6227
3058
10
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
3615
374
11
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
4291
1520
12
ಜಾರ್ಖಂಡ್
4345
3463
13
ಕರ್ನಾಟಕ
5949
3044
14
ಕೇರಳ
941
522
15
ಲಡಾಖ್
193
166
16
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
10
0
17
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
23011
2721
18
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
27964
5869
19
ಮಣಿಪುರ
3175
21
20
ಮೇಘಾಲಯ
6859
0
21
ಮಿಜೋರಾಂ
855
12
22
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
1312
15
23
ಒಡಿಶಾ
6794
6720
24
ಪುದುಚೇರಿ
108
0
25
ಪಂಜಾಬ್
13236
1174
26
ರಾಜಸ್ಥಾನ
11206
2948
27
ಸಿಕ್ಕಿಂ
199
1
28
ತಮಿಳುನಾಡು
12482
12451
29
ತೆಲಂಗಾಣ
12849
2195
30
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
42
40
31
ತ್ರಿಪುರ
1194
1080
32
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
7801
4528
33
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
57695
31477
34
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3339
62
ಒಟ್ಟು
2,68,405
1,11,486
29 ಜನವರಿ 2026 ರ ದತ್ತಾಂಶ
*ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಸಭಾಸಾರ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 04, 2026 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.