ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 22 ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು(ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ)ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ
03 FEB 2026 8:12PM by PIB Bengaluru
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಆಯೋಗದ (ಸಿಎಸಿಪಿ) ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 22 ಕಡ್ಡಾಯ ಕೃಷಿ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂ. ಎಸ್. ಪಿ.ಗಳು) ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 22 ಕಡ್ಡಾಯ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ 14 ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಭತ್ತ, ಜೋಳ, ಬಾಜ್ರಾ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ರಾಗಿ, ತೊಗರಿಬೇಳೆ (ಅರ್ಹಾರ್), ಹೆಸರುಕಾಳು, ಉದ್ದು, ನೆಲಗಡಲೆ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಎಳ್ಳು, ನೈಗರ್ ಬೀಜ, ಹತ್ತಿ ಮತ್ತು 6 ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳು ಅಂದರೆ ಗೋಧಿ, ಬಾರ್ಲಿ, ಕಡಲೆ, ಮಸೂರ್ (ಮಸೂರ), ರಾಪ್ಸೀಡ್ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆ, ಕುಸುಬೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳು ಅಂದರೆ ಸೆಣಬು ಮತ್ತು ಕೊಪ್ಪರ (ಕೊಪ್ರಾ) ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
2018-19ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಪೂರ್ವನಿರ್ಧರಿತ ತತ್ವವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತ್ತು. ಅದರಂತೆ, 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಕಡ್ಡಾಯ ಖಾರಿಫ್, ರಬಿ ಮತ್ತು ಇತರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ( ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಇದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಕನಿಷ್ಠ 50 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು ( ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳ ( ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಮೊತ್ತದ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಬೆಳೆ ವರ್ಷ 2022-23 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾದ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳ ( ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಮೊತ್ತದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳ (ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳ ( ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ
ಎಲ್ಲಾ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳ (ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಬೆಳೆಗಳು
2022-23
2023-24
2024-25
ಒಟ್ಟು ಖರೀದಿ
(ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿಯಲ್ಲಿ)
1,118
1,089
1,223
ಒಟ್ಟು ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಮೌಲ್ಯ
(ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
2.47
2.63
3.47
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government Fixes MSPs for 22 Crops Annually Based on Commission for Agricultural Costs & Prices Recommendations
03 FEB 2026 8:12PM by PIB Delhi
Every year, Government fixes Minimum Support Prices (MSPs) for 22 mandated agricultural crops for the country as a whole, based on the recommendations of Commission for Agricultural Costs & Prices (CACP), after considering the views of State Governments and Central Ministries/Departments concerned. The 22 mandated crops include 14 Kharif crops viz. paddy, jowar, bajra, maize, ragi, tur (arhar), moong, urad, groundnut, soyabean, sunflower, sesamum, nigerseed, cotton and 6 Rabi crops viz. wheat, barley, gram, masur (lentil), rapeseed & mustard, safflower and two commercial crops viz. jute and copra.
The Union Budget for 2018-19 had announced the pre-determined principle to keep MSPs at levels of at least one and half times of the cost of production. Accordingly, Government had increased MSPs for all mandated Kharif, Rabi and other Commercial crops with a minimum return of 50 percent over all India weighted average cost of production from year 2018-19 onwards.
Increased MSP has benefited farmers of the country which are evident from data of procurement and MSP amount paid to the farmers. The details of procurement and MSP amount paid to farmers from Crop Year 2022-23 to 2024-25 are given as under:
Procurement & MSP value of MSP Crops
All MSP Crops
2022-23
2023-24
2024-25
Total Procurement
(In LMT)
1,118
1,089
1,223
Total MSP Value
(In lakh Crore)
2.47
2.63
3.47
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.