કૃષિ મંત્રાલય
સરકાર દર વર્ષે કૃષિ ખર્ચ અને કિંમત પંચની ભલામણોના આધારે 22 પાકો માટે MSP નક્કી કરે છે
03 FEB 2026 8:12PM by PIB Ahmedabad
દર વર્ષે, સરકાર કૃષિ ખર્ચ અને કિંમત પંચ (CACP) ની ભલામણોના આધારે, સંબંધિત રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોના મંતવ્યો ધ્યાનમાં લીધા પછી, સમગ્ર દેશ માટે 22 નિર્ધારિત કૃષિ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSPs) નક્કી કરે છે. આ 22 નિર્ધારિત પાકોમાં 14 ખરીફ પાકો એટલે કે ડાંગર, જુવાર, બાજરી, મકાઈ, રાગી, તુવેર (અરહર), મગ, અડદ, મગફળી, સોયાબીન, સૂર્યમુખી, તલ, રામતલ, કપાસ અને 6 રવિ પાકો એટલે કે ઘઉં, જવ, ચણા, મસૂર, રાયડો અને સરસવ, કુસુમ અને બે વ્યાપારી પાકો એટલે કે શણ અને કોપરું (ખોપરું) નો સમાવેશ થાય છે.
વર્ષ 2018-19 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં MSP ને ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા દોઢ ગણા સ્તરે રાખવાના પૂર્વ-નિર્ધારિત સિદ્ધાંતની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. તે મુજબ, સરકારે વર્ષ 2018-19 થી તમામ નિર્ધારિત ખરીફ, રવિ અને અન્ય વ્યાપારી પાકો માટે અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ પર ઓછામાં ઓછું 50 ટકા વળતર મળે તે રીતે MSP માં વધારો કર્યો હતો.
વધેલા MSP થી દેશના ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે જે ખરીદીના ડેટા અને ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ પરથી સ્પષ્ટ થાય છે. પાક વર્ષ 2022-23 થી 2024-25 દરમિયાન થયેલી ખરીદી અને ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમની વિગતો નીચે મુજબ છે:
MSP પાકોની ખરીદી અને તેનું મૂલ્ય
તમામ MSP પાકો
2022-23
2023-24
2024-25
કુલ ખરીદી (LMT માં)
1,118
1,089
1,223
કુલ MSP મૂલ્ય (લાખ કરોડમાં)
2.47
2.63
3.47
આ માહિતી આજે લોકસભામાં કૃષિ અને કિસાન કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામનાથ ઠાકુરે એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government Fixes MSPs for 22 Crops Annually Based on Commission for Agricultural Costs & Prices Recommendations
03 FEB 2026 8:12PM by PIB Delhi
Every year, Government fixes Minimum Support Prices (MSPs) for 22 mandated agricultural crops for the country as a whole, based on the recommendations of Commission for Agricultural Costs & Prices (CACP), after considering the views of State Governments and Central Ministries/Departments concerned. The 22 mandated crops include 14 Kharif crops viz. paddy, jowar, bajra, maize, ragi, tur (arhar), moong, urad, groundnut, soyabean, sunflower, sesamum, nigerseed, cotton and 6 Rabi crops viz. wheat, barley, gram, masur (lentil), rapeseed & mustard, safflower and two commercial crops viz. jute and copra.
The Union Budget for 2018-19 had announced the pre-determined principle to keep MSPs at levels of at least one and half times of the cost of production. Accordingly, Government had increased MSPs for all mandated Kharif, Rabi and other Commercial crops with a minimum return of 50 percent over all India weighted average cost of production from year 2018-19 onwards.
Increased MSP has benefited farmers of the country which are evident from data of procurement and MSP amount paid to the farmers. The details of procurement and MSP amount paid to farmers from Crop Year 2022-23 to 2024-25 are given as under:
Procurement & MSP value of MSP Crops
All MSP Crops
2022-23
2023-24
2024-25
Total Procurement
(In LMT)
1,118
1,089
1,223
Total MSP Value
(In lakh Crore)
2.47
2.63
3.47
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.